Sốt- khi nào cần hạ sốt- đo nhiệt độ ở đâu là chính xác

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Sốt- khi nào cần hạ sốt- đo nhiệt độ ở đâu là chính xác. Bài viết do nhiet do o nach bao nhieu la sot tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

SỐT- KHI NÀO CẦN HẠ SỐT

Bạn Đang Xem: Sốt- khi nào cần hạ sốt- đo nhiệt độ ở đâu là chính xác

TS.BS Hà Văn Thiệu

579A Đỗ Xuân Hợp, quận 9, HCM

I. KHÁI NIỆM SỐT

– Sốt đặc trưng bởi sự gia tăng nhiệt độ cơ thể cao hơn nữa khoảng dao động thông thường của nhiệt độ cơ thể người là 36,5-37,5 °C (98-600 °F).

– Sốt là 1.000.000 chứng, thường gặp gỡ của nhiều bệnh, gây rối loạn điều hòa thân nhiệt, làm phá vỡ sự cân bằng giữa sinh nhiệt và thải nhiệt của cơ thể. Bệnh nhiễm khuẩn, triệu chứng sốt thường xuất hiện rất sớm. Chính bởi, sốt còn được coi là triệu chứng nhạy bén và đáng tin cậy.

Hình Nhiệt độ sốt cao 39độ5 – Nhiệt độ thông thường:

. Nghỉ ngơi tại giường thì nhiệt độ cơ thể đo ở miệng < 37,20C.

. Nhiệt độ ở hậu môn cao hơn nữa nhiệt độ ở miệng khoảng 0,2-0,30C.

Xem Thêm  Công thức tính chu vi hình tam giác đầy đủ chi tiết nhất – Monkey

. Trong thực tế, người ta thường đo nhiệt độ cơ thể ở nách.

Lâm sàng ít khi ta lấy nhiệt độ ở miệng hoặc hậu môn mặc dù biết nhiệt độ ở đó là phản ánh chính xác nhiệt độ cơ thể.

Nhiệt độ ở nách nếu lấy đúng vị trí (đầu nhiệt kế &o tận cùng của hõm nách) và đủ thời gian (> 5 phút) cũng phản ánh được nhiệt độ cơ thể. Nhiệt độ ở nách thấp hơn nhiệt độ ở miệng khoảng 0,2- 0,30C. Do vậy, nếu lấy nhiệt độ ở nách mà > 370C thì coi đó là không thông thường hay gọi là sốt.

– Vậy nhiệt độ bao lăm gọi là sốt

. Gọi là sốt cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Một số tác giả cho rằng khi nhiệt độ phải tăng tới một mức nào đó thì mới coi là sốt, còn trên mức bình thường tới nhiệt độ đó thì coi là tăng nhiệt độ.

Xem Thêm : 8 Nguyên nhân ăn nhiều nhưng không tăng cân và giải pháp

. Một số tác giả khác lại coi khi nhiệt độ cơ thể tăng trên mức bình thường thì đều gọi là sốt. Quan điểm tăng nhiệt độ và sốt cũng nên bắt buộc phải thống nhất lại. Thực tế định nghĩa về sốt là một quy ước chưa được thống nhất.

– Ngoải ra nhiệt độ của cơ thể trong một ngày cũng có sự thay đổi theo “nhịp sinh học”.

II. CÁCH ĐO NHIỆT ĐỘ

1. Đo nhiệt độ ở nách

Muốn đo nhiệt độ ở nách bạn bắt buộc phải phải trang bị nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử thường ngày (có thể là đầu mềm hoặc đầu cứng).

Tư thế đo ở nách

2. Đo nhiệt độ cho trẻ ở miệng

Bạn vẫn có thể sử dụng nhiệt kế thủy ngân hay nhiệt kế điện tử thường nhật. Nên cho trẻ em khoảng 7- 8 tuổi trở lên, vệ sinh sạch sẽ dụng cụ trước khi đo.

Cách đo như sau:

Nếu dùng nhiệt kế thủy ngân: Cần vệ sinh đầu nhiệt kế trước khi sử dụng. Sau đó tiến hành vẩy nhiệt kế xuống dưới vạch 35 độ C. Đặt đầu nhiệt kế thủy ngân dưới lưỡi của trẻ (như trong hình minh họa), chờ sau 3 phút lấy ra đọc kết quả.

Xem Thêm  Kali nitrat (KNO3) – Tính chất, điều chế và ứng dụng quan trọng

Tư thế đo ở miệng

Nếu dùng nhiệt kế điện tử: Bạn cũng cần vệ sinh sạch đầu có cảm biến, sau đó đặt đầu cảm biến dưới lưỡi của trẻ, chờ khi có tiếng “Bíp” lấy ra đọc kết quả. Trung bình sau khoảng 30 giây- 1 phút sẽ có kết quả.

3. Đo nhiệt cho bé tại hậu môn

Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể ở hậu môn sẽ cho kết quả chính xác tuyệt đối.

Cách đo: Nếu dùng nhiệt kế thủy ngân: Vệ sinh đầu thủy ngân, vẩy cột thủy ngân xuống dưới vạch 35 độ C, tẩm chất bôi trơn &o đầu nhiệt kế. Đặt trẻ nằm sấp hoặc nằm ngửa. Đưa nhẹ bầu nhiệt kế &o sâu trong hậu môn khoảng 2 – 2.5 cm. Giữ trong 3 phút sau đó lấy ra đọc kết quả.

Tư thế đo ở hậu môn

Nếu dùng loại điện tử: Thực hiện tương tự loại thủy ngân, có điều kết quả sẽ được đọc sau tiếng bíp. Thường khoảng 30 giây đến 1 phút sẽ có kết quả.

4. Đo nhiệt độ cho trẻ ở tai

Xem Thêm : Đầu số 0981 là của nhà mạng nào? Địa chỉ mua sim uy tín cả nước

Nhưng muốn đo được nhiệt độ ở tai bạn cần trang bị nhiệt kế điện tử hồng ngoại đo tai.

Cách đo như sau:

Đặt bé ở tư thế ngồi thẳng đứng. Bé dưới 1 tuổi ống tai xu thế hướng ra trước, do đó khi đo phải kéo &nh tai ra hướng sau so với lỗ tai. Bấm nút đo. Nếu bé trên 1 tuổi thì ống tai có xu hướng chúc xuống nên khi đo phải kéo &nh tai lên trên.

Sau khoảng 1 – 3 giây mẹ có thể rút nhiệt kế ra và xem kết quả.

Đo nhiệt độ ở tai

5. Đo nhiệt độ cho bé ở trán

Phương pháp đo trán sẽ giúp bé yêu cảm thấy thoải mái, đầu đo không cần phải tiếp xúc trực tiếp &o trán mà vẫn cho kết quả chính xác. Đo nhiệt độ ở trán bạn cần trang bị nhiệt kế hồng ngoại đo trán.

Nhiệt kế đo trán

Cách đo: Đưa đầu dò hồng ngoại &o giữa trán của trẻ. Để đầu dò cách trán trẻ khoảng 1 – 3 cm sau đó bấm nút đo, kết quả sẽ có chỉ sau khoảng 1 – 3 giây.

Xem Thêm  Học bổ túc là gì? Học bổ túc có tương lai không? bao lăm năm?

Tư thế đo trán

Sốt là phản ứng tự vệ của cơ thể, nhưng trẻ em bình thường sốt là biểu biện của một tình trạng cấp tính, đôi khi sốt dẫn đến co giật, nguy hiểm tính mạng của trẻ; chính bới các bậc phụ huynh theo dõi kỹ sốt ở trẻ em.

Qua kinh nghiệm lâm sàng trên 27 năm, BS Thiệu nhận thấy đại đa số các bậc phụ huynh cứ cho con, cháu mình sốt là do mọc răng (mọc răng không gây sốt cao và kéo dài như chúng ta cảm nghĩ, phần này phụ huynh đọc ngay bài mọc răng có sốt không), điều này dẫn đến nguy hiểm, nên cần theo dõi và khám kịp thời.

Chúc các cháu chóng lớn, khỏe mạnh.

TS.BS Hà Văn Thiệu, ĐT hỗ trợ: 0367 697788

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *