Kể về một chuyến thăm quê 3 Dàn ý & 24 bài văn mẫu lớp 6

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Kể về một chuyến thăm quê 3 Dàn ý & 24 bài văn mẫu lớp 6. Bài viết ke ve tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Mỗi người đều có quê hương, dù đi đến đâu vẫn muốn trở về. Hôm ấp ấp ấp nay, Download.vn sẽ cung cấp tài liệu Bài văn mẫu lớp 6: Kể về một chuyến thăm quê.

Bạn Đang Xem: Kể về một chuyến thăm quê 3 Dàn ý & 24 bài văn mẫu lớp 6

Kể về một chuyến về thăm quê

Tài liệu bao gồm 3 dàn ý và 24 bài văn mẫu lớp 6, được chúng tôi tổng hợp gồm nhiều mẫu hay. Mời đọc thêm nội dung chính ngay sau đây.

Dàn ý kể về một chuyến thăm quê

Dàn ý bậc nhất

1. Mở bài

 • Giới thiệu &i nét về chuyến thăm quê đó của em.
 • Nêu cảm xúc, suy nghĩ khái quát của bản thân về chuyến đi đó.

2. Thân bài

 • Kể về tâm trạng, cảm xúc của em trước chuyến đi, trên xe, khi xuống xe.
 • Kể những điều em được tận mắt chứng kiến về những thay đổi về khung cảnh của quê hương.
 • Kể lại cảnh đi thăm mộ tổ tiên; bắt phát hiện gỡ gỡ gỡ gỡ gỡ người thân, họ hàng, làng xóm.
 • Kể về các hoạt động sinh hoạt của em trong những ngày về thăm quê.
 • Kể lại những cảm xúc lúc chia tay người thân, trở về thành phố…

3. Kết bài

Nêu suy nghĩ, tình cảm của em đối với chuyến thăm quê đó.

Dàn ý số 2

1. Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu về chuyến thăm quê: Quê hương là 1 phần máu thịt của mỗi người. bởi thế, chúng ta cần yêu mến và trân trọng quê hương của mình…

2. Thân bài

a. bao hàm

 • Thời gian: Dịp lễ Tết, Nghỉ hè…
 • Về thăm quê cùng: bố, mẹ, anh, chị…

b. Kể lại chuyến về thăm quê

 • Trước khi về quê: Mọi người trong gia đình tự chuẩn bị đồ dùng cá nhân; Mẹ mua quà tặng cho ông bà, họ hàng; Cả nhà dậy sớm bắt xe về quê.
 • Khi về quê: Xe đưa về tận nhà ông bà; Mọi người cùng ăn bữa cơm sum họp gia đình; Hấp ủ ấp sau bố mẹ đi thăm họ hàng;…
 • Khi trở về thành phố: Bản thân cảm thấy nuối tiếc; Mong muốn sẽ trở lại thăm quê…

c. Cảm xúc, suy nghĩ sau chuyến đi

 • Cảm thấy trân trọng, tự hào về quê hương.
 • Tự hứa cố gắng học hành tốt để mai này trở về xây dựng quê hương.

3. Kết bài

Khẳng định ý nghĩa của chuyến về thăm quê: Sau chuyện về thăm quê, tôi cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào. Từ đó, tôi sẽ cố gắng ăn học tốt để tương lai có thể xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

Kể về một lần em được về thăm người thân ở quê nhà

Bài văn mẫu bậc nhất

“Quê hương là gì hở mẹ Mà cô giáo dạy phải yêu Quê hương là gì hở mẹ Ai đi xa cũng nhớ nhiều”

(bài học kinh nghiệm đầu cho con, Đỗ Trung Quân)

Quê hương là 1 phần quan trọng của mỗi người. Dù có đi xa đến đâu, mỗi lần về thăm quê sẽ luôn để lại những kỉ niệm đẹp đẽ.

Mỗi năm, gia đình của em đều về quê &o dịp lễ. &o nghỉ hè năm lớp một, em đã được về thăm quê ngoại. Buổi sáng hấp ủ ấy, em dậy thật sớm. Sau đó, gia đình của em ra bến xe. Chuyến xe khởi hành lúc tám giờ sáng. Thời gian đi khoảng hơn hai tiếng là về đến nơi. Xe chỉ đỗ ở ngoài đường quốc lộ, nên mọi người phải đi bộ &o trong làng. Bố mẹ chỉ ở lại hấp ôm ấp chủ nhật, rồi sau đó phải về thành phố để đi làm. Còn em được ở lại cùng ông bà. chấm dứt kì nghỉ hè, em mới phải trở lại thành phố.

Những ngày sau đó thật ấn tượng. Mỗi buổi sáng, em thức dậy từ sớm rồi đi tập thể dục cùng ông ngoại. Không khí ở làng quê thật trong lành, khác hẳn với thành phố. Tập thể dục xong, hai ông cháu trở về nhà ăn sáng. Sau đó, em sẽ cùng với Anh chị trong xóm ra cánh đồng chơi. Chúng em cùng nhau chơi ô ăn quan, cướp cờ, thả diều… Toàn những trò chơi dân gian mà ở thành phố em chưa từng được chơi.

Khi ông mặt trời đã lên cao, cả nhóm trở về nhà. Em được thưởng thức những món ăn thôn quê của bà ngoại. Đến khi chiều xuống, những ánh nắng chói chang dần yếu ớt rồi mất tích. Cơn gió thổi mát rượi như xua tan đi cái oi nóng của ngày hè. Em lại theo ông ngoại ra vườn. Vườn cây của ông thật bao la rãi rãi biết bao. Trong vườn trồng rất nhiều cây ăn quả. Em đã giúp ông tưới nước cho cây xanh. Sau đó, ông còn hái rất nhiều loại quả cho em. Đến tối, em và bà ra ngoài sân ngồi hóng mát. Em vừa thưởng thức hoa quả, vừa được nghe bà kể chuyện. Sự yên tĩnh của làng quê khiến em cảm thấy thích thú.

Hấp ủ sau, em còn được ra đồng thu hoạch thóc với bác bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ Năm và chị Thương. Bác là anh trai của mẹ em. Nhà bác nằm bên cạnh nhà ông bà ngoại. Còn chị Thương là con gái út của bác. Chị đang là học sinh lớp 10. Những lúc không phải đi học, chị sẽ ra đồng làm việc giúp đỡ bố mẹ. Chỉ là công việc thu hoạch lúa nhưng cũng thật khó khăn, mệt nhọc. Nhờ vậy, em đã thấu hiểu được nỗi vất vả của các bác nông dân.

Ba tháng hè trôi qua thật nhanh. Em đã có rất nhiều kỉ niệm đẹp đẽ, quen thêm được nhiều người bạn ở dưới quê. Khoảng thời gian ở cùng với ông bà ngoại thật vui vẻ. Khi trở về thành phố, em còn kể cho Anh chị trong lớp mình nghe.

Chuyến về thăm quê của em thật ý nghĩa. Em mong rằng sẽ có thêm nhiều chuyến về thăm quê hơn nữa.

Bài văn mẫu số 2

Tết năm nay, gia đình em sẽ về thăm ông bà ngoại. sát gần đó, em còn được đón Tết ở quê nên cảm thấy rất háo hức.

Bố đã mua vé tàu từ sớm. Chuyến tàu sẽ khởi hành &o bảy giờ sáng ngày chủ nhật. Từ Hà Nội về quê phải đi tàu mất khoảng hai tiếng. bởi vậy, cả nhà phải đến sớm để làm thủ tục. Xong xuôi, em cùng bố mẹ lên tàu. Đây là lần đầu tiên em được đi tàu. Suốt quãng đường, em đã được ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên 2 bên đười. Khoảng chín giờ thì tàu đến điểm dừng. Bến tàu ở quê cũng thật đông đúc. Bố gọi một cái xe tắc-xi để đi về nhà ông bà ngoại. Xe đi mất ba mươi phút là đến nơi. Em đặc biệt ấn tượng khi đi qua một cánh đồng lúa bao la mênh mang. phía bên trên cao, đàn còn trắng đang bay lượn. Cảnh tượng này em chưa từng gặp gỡ ở thành phố.

Đường phố ở quê cũng thật đông đúc. Khắp nơi đều treo cờ tổ quốc rực rỡ. Trên đường, mọi người đang đi kinh doanh thương mại. Xe còn đi qua một vườn trồng rất nhiều cây đào, cây quất. Mọi người đang mua bán rất nhộn nhịp. Không khí Tết đang về trên quê hương của em. Về đến nơi, ông bà đã đợi ở ngoài cửa. Em chạy đến sà &o lòng rồi chào ông bà.

Những ngày sau đó, em được theo bố mẹ đi chợ Tết. Chợ quê bày bán đủ các mặt hàng Tết. Người mua kẻ bán vô cùng rộn ràng. Đặc biệt là những khu chợ với những tiếng thảo luận mua bán. Chợ hoa Tết rực rỡ sắc màu của trăm loài hoa khoe sắc. Những cây đào, cây mai, cây quất đã trở thành biểu tượng của dịp Tết cổ truyền dân tộc.

Cả nhà cùng nhau dọn dẹp căn nhà sạch sẽ để đón năm mới. Ông và bố lau dọn ngôi nhà. Còn mẹ với bà thì đi chợ kinh doanh đồ. Em còn được gói bánh chưng cùng với mọi người. Ông đã dạy cho em cách gói bánh chưng. Thật là một công việc khó khăn và đòi hỏi sự khéo léo. &o chiều ba mươi Tết, cả nhà em lại sum vầy bên mâm cơm giao thừa. Cả gia đình vừa ăn uống, vừa trò chuyện với nhau về những điều đã xảy ra trong 1 năm gần đây.

Tối hấp ủ đó, cả nhà cùng quây quần ngoài phòng khách để xem chương trình Gặp nhau cuối năm. Em mong chờ nhất là màn bắn pháo hoa &o lúc giao thừa. chính vì, em đã cố gắng thức đến lúc đó. &o sáng mùng một Tết, em thức dậy thật sớm để xuống chúc Tết ông bà và bố mẹ. Sau đó, cả gia đình cùng đi chúc Tết họ hàng. Em còn nhận được những phong bao lì xì đỏ thắm, thưởng thức những món ăn truyền thống &o ngày Tết của quê hương. Một chuyến về thăm quê thật thú vị.

Xem Thêm  Làm lại sim viettel không cần cmnd có được không

Em cảm thấy yêu biết bao dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Và em càng thêm tự hào và yêu mến quê hương của mình nhiều hơn.

Bài văn mẫu số 3

Một kỳ nghỉ hè nữa lại sắp đến. Năm nay, em đã xin phép bố mẹ được về thăm ông bà ngoại. Chuyến về thăm quê đã giúp em cảm thấy thêm yêu hơn quê hương của mình.

Xem Thêm : Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc với việc thành lập Mặt trận Việt Minh

Sáng chủ nhật, em dậy thật sớm. Sau khi chuẩn bị xong, bố mẹ đưa em ra bến xe. Từ thành phố về quê mất khoảng hai tiếng. Em chào tạm biệt bố mẹ, nghe lời dặn dò rồi lên xe. Về đến quê, chị Hoài đã ra đón em. Chị là con của bác Tư, anh trai của mẹ em. Hai chị em lâu ngày không gặp nên trò chuyện rất vui vẻ. Khi về nhà, ông bà đã đợi em ở trước cổng. Em chạy đến chào, rồi ôm lấy ông bà.

Những ngày ở quê thật vui vẻ. Bầu không khí ở đây rất trong lành, khác hẳn với thành phố. Ông mặt trời thức dậy thật sớm để đánh thức mọi người sau một đêm dài. Hạt sương đọng trên lá cây dần tan biến. Làn gió khẽ lướt qua khiến những cành lá rung rinh. Đặc biệt nhất là khung trời buổi sáng sớm, thật trong lành biết bao.

Sau khi đánh răng, rửa mặt và ăn sáng. Em cùng với nhóm bạn trong xóm rủ nhau ra đồng chơi. Chúng em cùng chơi bịt mắt bắt dê, ô ăn quan, thả diều hay ném non. Những trò chơi dân gian mà đã lâu rồi em chưa được chơi. Phía xa, các bác nông dân vẫn đang hăng say làm việc trên cánh đồng. các chiếc nón nhấp nhô trong lúa &ng. Em đã có dịp theo chị Hòa và bác Tư ra đồng thu hoạch lúa. Chỉ một công việc thu hoạch lúa nhưng cũng thật khó khăn, mệt nhọc. Nhờ vậy, em đã thấu hiểu được nỗi vất vả của các bác nông dân. Những ngày ở quê, em cũng được thưởng thức nhiều món ngon do bà ngoại nấu.

Sau chuyện về thăm quê, em cảm thấy rất hạnh phúc. Có thể bảo rằng quê hương thật quan trọng đối với mỗi con người. Từ đó, em sẽ cố gắng học hành tốt để tương lai có thể xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

Bài văn mẫu số 4

“Quê hương mỗi người chỉ một Như là chỉ một mẹ thôi Quê hương nếu ai không nhớ…”

Những lời trong bài thơ “Bài học đầu cho con” của nhà thơ Đỗ Trung Quân đã gợi nhắc mỗi người về vai trò quê hương. Với riêng em, quê hương là một phần thật quan trọng. Nghỉ hè năm nay, em đã được về thăm quê.

Từ sáng sớm, em và bố mẹ đã ra bến xe. Xe ô tô đi mất khoảng hai tiếng là về đến quê. Ông bà nội đã đứng chờ ngoài cổng. Em liền chạy đến chào hỏi, rồi ôm chầm lấy ông bà. Những ngày ở quê, em đã có nhiều kỉ niệm đẹp.

Quê hương của em là một vùng quê thanh bình. Ông mặt trời dậy thật sớm để đánh thức mọi người sau một đêm dài. Những hạt sương đọng trên lá cây cũng dần tan biến. Làn gió khẽ lướt qua khiến những cành lá rung rinh. Không khí làng quê thật dễ chịu, khác hẳn nơi thành phố. Chị gió tung tăng nô đùa khắp nơi. Cô mấy thì dạo chơi quanh những ngọn núi phía xa. Tiếng chim hót ríu rít chào ngày mới nghe thật vui tai.

Sau khi đánh răng rửa mặt rồi ăn sáng. Em cùng với nhóm bạn trong xóm rủ nhau ra đồng chơi. Chúng em cùng nhau thả diều, câu cá hoặc chơi nhảy dây. Các bác nông dân vẫn đang hăng say làm việc trên cánh đồng. các chiếc nón nhấp nhô trong lúa &ng. Khuôn mặt của ai cũng vui tươi, hớn hở. Một vụ mùa bội thu hứa hẹn cho một năm ấm no, ấm no. Khi trở về nhà, em còn được thưởng thức những món ăn do bà nấu. Toàn món ăn quê hương dân dã mà rất hấp dẫn.

Quê hương của em đang ngày càng phát triển hơn. Em tự nhủ sẽ cố gắng học hành tốt để mai này trở về dựng xây quê hương giàu đẹp hơn nữa.

Bài văn mẫu số 5

Nghỉ hè năm nay, em đã có dịp về thăm quê. Em cảm thấy rất vui vì đã có nhiều kỉ niệm đẹp đẽ ở quê. Điều đó giúp em cảm thấy thêm yêu quê hương của mình.

Mẹ nói rằng quê em là một tỉnh nằm ở ven biển, cách khá xa thành phố nơi em đang sống. Buổi sáng hấp ủ ấp ấp đó, em dậy rất sớm để chuẩn bị cho chuyến đi dài. Đúng sáu giờ ba mươi phút, xe mở màn xuất phát. Khoảng đến gần trưa thì xe đã đến nơi. Em cảm thấy vô cùng thích thú vì sau một hành trình dài cuối cùng cũng đến thành phố Sầm Sơn. Gia đình em ở lại nhà ông bà nội, cất dọn đồ đạc rồi nghỉ ngơi. buổi trưa, èm còn được thưởng thức những món ăn đặc sản của quê mình. Rất hấp dẫn và ấn tượng!

Chiều đến, mọi người trong gia đình hẹn nhau ra biển tắm. Em cùng các anh chị đang đứng trước một bài biển bát ngát mênh mang. Không khí lúc bấy giờ đã dễ chịu hơn. bầu trời trong xanh, một gợn mây. Mặt trời đã bớt gay gắt hơn. Từ xa nhìn xuống, bãi cát &ng trong nắng càng trở nên lấp lánh, trông tuyệt đẹp. Nước biển xanh và trong. Đến gần bãi tắm biển, em có thể nghe thấy tiếng sóng đánh &o bờ. Gió biển lồng lộng, cùng với tiếng sóng vỗ nghe thật vui tai. Mọi người cùng nhau xuống biển tắm. Biển Hiện tại khá đông người. Làn nước trong xanh, mát lạnh khiến mọi người cảm thấy thật dễ chịu.

Sau khi tắm biển xong, bố mẹ còn đưa chúng em đi tham quan một số địa danh nổi tiếng khác. Bên cạnh bãi biển, núi Trường Lệ cũng là một địa danh khá nổi tiếng. Ngoài ra còn có đền Độc Cước mang vẻ đẹp cổ kính, linh thiêng. Tất cả đều tuyệt đẹp như những bức ảnh mà em đã được xem trên mạng khi tìm hiểu về Sầm Sơn.

Tắm biển trở về, ai nấy đều đã đói bụng. Gần bờ biển, rất nhiều khách sạn, siêu thị được xây dựng để phục vụ khách du lịch. Bố mẹ đã đề nghị mọi người &o một nhà hàng siêu thị hải sản để ăn tối. Sau khi ăn tối xong, em và các anh chị rủ nhau ra biển chơi. Biển &o ban đêm cũng rất đẹp. Em còn nhìn thấy &i chiếc thuyền đánh cá đang chuẩn bị cập bờ.

Chuyến về thăm quê lần này đã đem lại cho em thật nhiều kí ức đẹp. Quê hương của em thật tươi đẹp biết bao. Em tự nhủ sẽ cố gắng học tập tốt để mai này trở về xây dựng quê hương của mình.

Kể lại một trải nghiệm của em khi về quê

Bài văn mẫu bậc nhất

Tết năm nay, tôi được bố mẹ cho về thăm quê nội. Điều đó khiến tôi cảm thấy vô cùng háo hức vì đã lâu tôi chưa được về thăm quê. Tôi mong rằng sẽ có thật nhiều kỉ niệm đẹp khi ở quê hương của mình.

Chiều hai bảy Tết, cả nhà tôi chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng cấp thiết, cũng như món quà Tết để đem về quê biếu ông bà nội. Đúng ba giờ chiều, bố bác tài đưa cả nhà về quê. Xe đi mất gần hai tiếng thì đến nơi. Ông bà nội vui vẻ ra đón cả nhà. Tôi cất tiếng chào ông và thật to. Tối hôm đó, cả nhà cùng quây quần bên mâm cơm đoàn viên. Thật ấm cúng và vui vẻ!

Sáng hấp ủ ấp ấp ấp sau, tôi thức dậy thật sớm để ngắm nhìn quê hương của mình. Ông mặt trời dậy thật sớm để đánh thức mọi người sau một đêm dài. Những cô cậu nắng tinh nghịch cũng thức giấc, chạy nhảy tung tăng dưới mặt đất. Những hạt sương đọng trên lá cây cũng dần tan biến. Làn gió khẽ lướt qua khiến những cành lá rung rinh. Đặc biệt nhất là bầu trời buổi sáng sớm, thật trong lành biết bao. Tiếng chim hót líu lo đón chào ngày mới. Đó đều là những thứ mà ở thành phố tôi chưa thấy.

Ngoài đường vẫn còn rất yên tĩnh. Thỉnh thoảng có những tiếng trò chuyện của các bác nông dân phải ra đồng làm việc. Chỉ một lúc sau, con đường đã ngập tràn tiếng cười nói, tiếng xe cộ của mọi người trong làng.

Buổi chiều, tôi cùng với bố mẹ đi chợ Tết. Chợ huyện đã mở từ sớm để mọi người có thể chuẩn bị đồ đạc, đón năm mới đang đến thật gần. Không khí chợ những ngày trước Tết lúc nào cũng nhộn nhịp. Sắc xuân tràn ngập khắp muôn nơi. Những nụ hoa đào còn đang e ấp. Những câu đối đỏ, những gian hàng bày đồ trang trí. Chợ hoa Tết cũng không kém phần đông đúc. Hàng trăm thứ hoa rực rỡ sắc màu. Những cây đào, cây mai, cây quất đã trở thành biểu tượng của dịp Tết cổ truyền dân tộc. Sau 1 trong các buổi chiều dạo quanh khu chợ, mẹ tôi cũng mua được những món đồ cho ngày Tết, còn bố tôi đã chọn được một chậu hoa đào ưng ý.

Chiều hai chín Tết, mọi người trong gia đình cùng nhau dọn dẹp căn phòng sạch sẽ để đón năm mới. Tôi cũng xung phong giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa cho ông bà. Tôi còn được xem ông nội gói bánh chưng nữa.

Chiều ba mươi Tết, mọi công việc chuẩn bị xong xuôi. Cả nhà quây quần bên mâm cơm giao thừa. Mọi người vừa ăn vừa trò chuyện rất vui vẻ. Tôi cố thức đến mười hai giờ đêm để xem pháo hoa, nhận lì xì của ông bà, bố mẹ. Những ngày đầu năm mới, mọi người trong gia đình cùng nhau đi chúc Tết họ hàng. Khuôn mặt ai người nào cũng đều rạng rỡ. Thời tiết cũng ấm áp như chiều lòng con người. Không khí ngày tết ở quê hương thật tuyệt hảo. Lần đầu được đón Tết ở quê thật là một trải nghiệm đáng nhớ. Tôi cảm thấy thêm yêu gia đình, quê hương của mình. Tôi mong rằng những năm sau gia đình mình sẽ lại được đón Tết ở quê.

Xem Thêm  Hồ Hán Thương dự đoán nhà Hồ chỉ tồn tại 6 năm? – Dân Việt

Bài văn mẫu số 2

Cuối tuần cách đó không lâu, cả gia đình em đã cùng nhau về quê thăm ông bà ngoại. Đây là chuyến đi vô cùng vui vẻ và ý nghĩa đối với em.

Quê ngoại em là một ngôi làng nhỏ ở miền núi thuộc tỉnh Lạng Sơn. Sau gần bốn tiếng ngồi xe xóc nảy, cả gia đình em cũng về đến cổng làng. Từ xa, em đã nhìn thấy bác cả đứng chờ ở đầu làng. Thấy bố mẹ và em xuống xe, bác vui mừng bắt tay từng người một. Trên đường về nhà bà, ai đi qua cũng dừng lại hỏi thăm và gửi đến gia đình em những nụ cười thật hiền lành. Điều đó giúp em cảm nhận được sự ấm áp của tình làng nghĩa xóm chốn thôn quê. Về đến nhà bà, em nhận ra ngay hình dáng quen thuộc đang đứng chờ ở trước sân. Thế là, em liền chạy lại, ôm chầm lấy bà ngoại. Khi mọi người đều đã tề tựu đông đủ, thì kéo nhau &o nhà để tiện hàn huyên tâm sự. Ông bà hỏi thăm về đủ thứ chuyện, nào là mọi người có khỏe không, chuyện học tập như thế nào, công việc ra sao… Tất cả bộc lộ sự đon đả, lo lắng của ông bà dành cho con cháu. Tình cảm ấy thật đáng quý biết bao.

Chiều hấp ủ ấy, Dường như bà và mẹ đang chuẩn bị bữa ăn tối, thì ông dẫn em đi dạo vòng quanh xóm. Ông dẫn em ra hồ sen ở sau làng, có gió mát lồng lộng và những bông sen nở rộ. Ông dẫn em đến ngắm ruộng lúa xanh tốt, cạnh đó còn có cả bãi mía nữa. Ông thoăn thoắt chặt &i cây mía rồi cùng em kéo về để tráng miệng sau bữa tiệc tối. Trên đường về, trời đã dần tối. Nhìn ngắm những dãy núi xa xa lẫn sau màn mây khói tía; nhìn từng đàn chim đang vội bay về tổ, em thấy lòng mình bình an lạ kì. Lúc ấy, em mới thấu hiểu thật sự ý nghĩa của quê hương. Đó là nơi để con người ta được trở về, được nghỉ ngơi, được là chính mình.

Tối hấp ủ ấp đó, em được ngủ cùng với bà ngoại. bà kể cho em nghe những câu truyện cổ tích từ ngày xửa ngày xưa. Những câu chuyện đó em đều đã nghe hết rồi. Thế nhưng có lẽ chính ánh trăng thanh, làn gió mát rượi, tiếng ve kêu, tiếng lá xào xạc, cùng giọng kể hiền từ của bà đã khiến mẩu chuyện trở nên hấp dẫn hơn, và làm em dễ chìm &o giấc ngủ hơn.

Ngày hấp ôm ấp ấp sau, sau khi ăn bữa cơm trưa thì cả nhà em vội lên xe để trở về Hà Nội. Trên xe mang theo những món quà như trứng gà, rau xanh, ổi, mít… Tất cả là do ông bà ngoại, cùng bà con láng giềng đem sang cho. Tuy không quá đắt đỏ hay quý hiếm, nhưng chúng vẫn có giá trị vô cùng cao lớn, bởi được mạ lên lớp &ng của tình người.

Trên đường rời xa quê ngoại, lòng em cảm thấy tiếc nuối vô cùng. Em mong sao thời gian trôi nhanh, để lại lần nữa được về quê thăm ông bà.

Bài văn mẫu số 3

Kì nghỉ hè năm mới đây là kì nghỉ vô cùng ý nghĩa đối với em. Vì em được bố mẹ dẫn về thăm ông bà ngoại.

Hấp ủ ấp ấp ấp đó, sau khi dự lễ tổng kết ở trường về, thì em nghe thấy bố mẹ đang bàn với nhau việc gì đó ở trong phòng khách. Thấy em về, mẹ liền gọi em &o và bảo:

– Hè năm nay, bố mẹ quyết định là cả nhà mình sẽ về quê thăm ông bà ngoại trong hai tuần.

Xem Thêm : TOP 39 bài văn Tả bà lớp 5 siêu hay – Download.vn

Nghe mẹ nói vậy, em vô cùng vui sướng, lập tức nhảy lên và trả lời:

– Thật hả mẹ? ấn tượng quá đi!

Nhìn em vui sướng như vậy, bố mẹ cười theo. Sau đó, em có một ngày để cùng bố mẹ sửa soạn các thứ. Bố mẹ tất bật mua các loại hoa quả, trà bánh để làm quà cho họ hàng ở quê. Còn em thì được phân công sắp xếp áo quần và đồ dùng member &o vali. Tất bật suốt một ngày thì đến lúc chiều tối, mọi thứ đã xong xuôi. Suốt tối hấp ủ ấp ấp đó, em cứ trằn trọc mãi không sao ngủ được. Nằm trên giường mà em cứ nghĩ đến chuyến về quê ngày mai, là sung sướng vô cùng. Mãi đến gần sáng, em mới chìm &o giấc ngủ. Sáng hấp ôm sau, mới 6 giờ sáng, cả nhà đã lên xe để đi về nhà bà. Trên đường đi, em ngủ say sưa. Một lúc sau, nghe tiếng mẹ gọi dậy, bảo là đã đến cổng làng. Em liền bật dậy ngay, áp sát mặt mình &o cửa xe để nhìn ra ngoài. Vừa nhìn vừa trầm trồ, đây đúng là quê ngoại yêu dấu của mình rồi.

Trước mắt em, là 1 làng quê yên bình trong ánh nắng &ng ươm của mùa hè. Xe đi qua con đường trải nhựa bằng vận, êm ái. 2 bên là cánh đồng lúa chín &ng, trải mênh mông mênh mang. Thỉnh thoảng, có &i cô chú đi xem lúa, đang đạp xe trở về nhà đi ngang qua xe. Khi xe tiến &o làng, em thích thú ngắm nhìn những ngôi nhà, con đường tuy nhỏ nhưng sạch sẽ. Những khu vườn xanh tốt cây xanh, và những ao hồ nhỏ bềnh bồng bèo trôi. Tất cả thật tươi đẹp, thân thương đến lạ kì.

&o đến sân nhà bà, em vừa mở cửa xe, đã nhìn thấy ông bà đứng chờ sẵn ở đó. Thế là em liền chạy nhanh về phía trước, ôm chầm lấy ông bà. Cảm nhận từng cái vuốt ve hiền từ của bà mà em thấy sung sướng, cảm động vô cùng. Vì đã hai năm rồi em mới được về quê ngoại, em thấy nhớ ông bà nhiều lắm. hiện nay, bố mẹ cũng đã xuống xe, mọi người nói chuyện rấp ủ rả, dẫn nhau &o nhà. &o trong nhà, em ngồi xuống chiếc ghế gỗ mát lạnh, uống cốc nước mơ ướp đá được bà pha sẵn mà thấy thư thái vô cùng.

Suốt những ngày ở quê với ông bà, em cảm thấy mình như đang được ở thiên đường. Ở đây không có máy tính, các trung tâm thương mại lớn, bể bơi, sân bóng… như ở thành phố. Nhưng lại có những trò chơi còn thú vị hấp dẫn hơn nhiều. Buổi sáng, em cùng bà ra chợ, xem cá, xem gà. Được ăn bao lăm món quà quê mới lạ, hấp dẫn. Buổi chiều, em theo ông ra vườn hái trái. Khu vườn của ông to lớn, bao nhiêu là trái ngọt làm em thích mê. Buổi tối, cả nhà lại ra ngồi trước sân, nghe ông bà kể chuyện thời xưa. Có lúc, em cùng Anh chị nhỏ hàng xóm ra đồng xem lúa chín, hay ra sống chèo thuyền câu cá. Rồi lại đi đá bóng ở bãi đất trống giữa làng. Xong lại đi thả diều ở chân đê.

Suốt hai tuần ở nhà ông bà ngoại, lúc nào em cũng vui vẻ, tươi cười, và mong sao thời gian đừng trôi nữa. Thế nhưng, ngày trở lại thành phố cũng đến. Dù không muốn chút nào, em vẫn phải tạm biệt ông bà. Hấp ôm đó, ông bà gói cho cả nhà rất nhiều đồ ăn ngon ở quê, nào gạo, gà, thịt, rau, hoa quả… Nhìn những món đồ ấy, em lại càng ăn thua tình cảm thân thiết, yêu thương của ông bà dành cho con cháu.

Trên đường về, em cứ nhớ mong về những ngày gần đây. Em mong sao ông bà luôn khỏe mạnh và yêu đời như bây giờ. Để mỗi lần sau, khi em về thăm quê sẽ lại được nhìn thấy hình bóng ông bà tươi cười hiền lành chờ đón ở trước sân.

Bài văn mẫu số 4

Cuối tuần vừa mới đây, cả nhà em đã cùng nhau về thăm quê ngoại. Đó là một làng chài ở ven biển, có rất nhiều những điều thú vị.

Tối thứ sáu, em cùng bố mẹ sắp xếp áo quần, quà bánh các thứ &o vali, túi cho gọn gàng, để sẵn &o cốp xe rồi mới đi ngủ. Sáng hấp ôm sau, không cần mẹ gọi mà em đã tự thức dậy từ sáng sớm, vệ sinh cá nhân và xuống nhà chờ mẹ. Bởi vì em rất mong chờ chuyến đi ngày hấp ôm ấp ấp nay. Suốt đường đi, em cứ nhìn chăm chú ra bên bên phía ngoài cửa sổ. Để chờ đợi được nhìn ngắm hình bóng quen thuộc của những hàng dừa cao ráo ở quê ngoại. Từng dãy nhà cao tầng liền kề, làn xe cứ thế lướt nhanh qua ô cửa. Dần dần, các tòa nhà thưa thớt đi, và những lùm cây cũng xuất hiện nhiều hơn. Chợt, em nhìn thấy từ xa, những tàu dừa đung đưa trong gió. Và nghe thấy cả tiếng sóng vỗ rì rào. A, vậy là đã sắp đến nơi rồi. Qua cửa kính, em nhìn thấy bãi biển bao la, với bãi cát &ng ươm. Từng đợt sóng thi nhau lao &o bờ rồi tan ra như vũ công đang chào đón người con trở về thăm quê. Sau một khúc cua, một xóm chài nhỏ hiện ra trước mắt em. Bức Ảnh những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi san sát nhau khiến em cảm thấy thân thương, ấm cúng lạ lùng. Tiến &o trong, qua &i lối rẽ thì em cũng đến được nhà bà ngoại. Đó là ngôi nhà cấp bốn nhỏ và hơi cũ nhưng rất xinh đẹp, nằm lẫn trong bóng mát của cây vườn.

Từ xa, em đã nhìn thấy ông và bà ngoại đang đứng chờ ở trước cổng. Vừa xuống xe, em liền chạy lại ôm chầm lấy ông bà. Bố mẹ cũng theo sau đó mà đi &o nhà. Bố trí trong nhà thì vẫn vậy, không có gì mới cả. Vẫn sạch sẽ và gọn gàng. Bà ngoại rót nước mát cho cả nhà uống. Còn đem ra một đĩa ổi thơm ngọt vừa hái ở ngoài vườn. Em vừa ăn vừa ngồi tựa &o bà, nghe mọi người tỉ tê trò chuyện, không khí vui sướng vô cùng. Trưa hôm ấp ấp đó, sau khi dùng cơm, em theo ông ngoại ra ngủ trưa ở chiếc chõng tre sau vườn. Nằm trong bóng mát của cây cỏ, tận hưởng làn gió mát rười rượi thổi từ biển &o, em chìm &o giấc ngủ từ lúc nào không hay. Đến lúc thức dậy, trời đã ngả về chiều muộn. Khi đó, chị Mai hàng xóm dẫn em cùng Anh chị em nhỏ ra bờ biển. Cả bọn rượt đuổi nhau, lượn lờ bơi lội, rồi nhặt vỏ sò. Một lát sau, khi đã mệt nhoài, chúng em lại nằm nghỉ dưới gốc cây dừa. Đến khi mở mắt ra, em choáng ngợp trước khung cảnh đồ sộ của những đoàn thuyền đánh cá trở về. Những chiếc thuyền lớn của những người ngư dân mang theo biết bao tấp ủ cá về đất liền. Nhìn gần, em nhận ra có bác Hải, bác Thắng cũng đang lái một chiếc tàu tấp &o sát bờ cát. Người dân từ trong làng nô nức ra nhận hàng, phân loại để đem bán hay chế biến. Tối hôm ấp đó, em được ăn một bữa hải sản no nê, tươi ngon, sảng khoái vô cùng. Ngày hấp ủ ấp sau, em được bà dẫn ra chợ. Dù không phải lần đầu, nhưng em vẫn phải choáng ngợp trước cảnh chợ hải sản tấp nập người mua kẻ bán. Đủ các loại cá, cua, tôm ấp, mực, sò… mà em ít khi được nhìn thấy.

Xem Thêm  1001 thắc bận bịu: Mặt trăng xa trái đất thế sao vẫn có thủy triều?

Chiều chủ nhật, em và bố mẹ lại trở về thành phố. Vừa soạn đồ mà em vừa tiếc nuối vô cùng. Giá như thời gian trôi chậm đi chút nữa, để em được ở lại quê ngoại lâu hơn. Lúc chia tay, em ôm chặt ông bà thêm lần nữa, và hẹn ông bà rằng tháng sau sẽ lại về quê chơi.

Chiếc xe ô tô cứ thế đều đặn lăn bánh, đưa em rời xa mảnh đất yêu quý này. Em mong rằng ông bà ngoại sẽ mãi luôn khỏe mạnh, yêu đời như bây giờ. Để quê ngoại sẽ vẫn luôn là nơi trở về tuyệt hảo cho những đứa trẻ thơ.

Bài văn mẫu số 5

“Quê hương là chùm khế ngọt Cho con trèo hái mỗi ngày Quê hương là đường đi học Còn về rợp bóng &ng bay”

Mới ngày nào đó mà tôi đã xa quê được gần bảy năm rồi, hồi đó còn nhỏ, tôi cũng chẳng có quá nhiều ấn tượng về quê mình. Tôi theo ba mẹ lên thành phố lập nghiệp và sinh sống. Bảy năm ròng tôi chưa có cơ hội về quê vì kinh tế gia đình không ổn định. Năm nay, cả gia đình quyết định về quê đón tết cùng ông bà.

Hôm đó, sau khi chuẩn bị quà bánh cho bà con ở quê, chúng tôi lên xe về quê. Trên đường về, tâm trạng nao nức và chờ đợi khôn tả. Gần tới quê hương mình, tôi bất ngờ với sự thay đổi của quê hương. Trong đầu óc non nớt của tôi hồi ấy là những con đường gập ghềnh sỏi, có những ổ gà, ổ voi to đùng, vậy mà giờ đã đổi khác. Thay thế &o đó là những con đường được đổ bê tông, rộng và thẳng tắp. Cạn ngày tết nên con đường được treo cờ quốc kỳ đỏ rực. Những ngôi nhà của thôn xóm dần mọc lên đầy khẳng trang. Dù có nhiều thay đổi nhưng hồn quê vẫn vậy. Vẫn là những cánh đồng xa tít tắp xanh xanh, bóng từng đàn cò trắng chao nghiêng thật thanh bình. Những chú bê con theo bò mẹ thong thả gặm chồi non của cỏ cây trên sườn đê, ánh mặt trời dần buông xuống tạo nên khung cảnh chiều hoàng hôn trên quê hương thật thanh bình.

Tới nhà ngoại, chúng tôi được mọi người ra chào đón thật nồng nhiệt, ai cũng mừng tủi, hạnh phúc vỡ oà khi được gặp lại nhau. Bóng ngoại đã già và gầy đi rất nhiều khiến tôi thương vô cùng, mái tóc ngoại bội bạc đã hơn phân nửa, đôi bàn tay nhăn nheo bởi tuổi giả. Hình ảnh ngoại lúc ấy khiến tôi xúc động vô cùng. Ngoại nhìn tôi rồi bảo: ” Nhanh hén, mới ngày mô răng nhỏ tí mà chừ cái Lan nó lớn đến như ri rồi hè”. Rồi mọi người &o chuẩn bị buổi tiệc cho bữa ăn gặp mặt tối này, ai cũng phấn khởi hỏi thăm nhau công việc, cuộc sống thời gian qua. Sau khi bữa tiệc kết thúc, mẹ gửi mọi người những món quà nhỏ của người xa quê trở về.

Vì đi xe mệt nên tôi đi ngủ khá sớm, tôi được nằm cùng với ngoại. Được nằm trong vòng tay và sự ấm áp của ngoại tôi thấy hạnh phúc lắm. Lâu lắm rồi mới được nghe lại giọng ngoại, được nghe những câu chuyện kể ngày xưa và được nằm trên chiếc giường chiếu cói năm nào. Thời gian dẫu có đổi thay thì tình người vẫn còn đó, vẫn ở lại mãi bên ta mà thôi.

Buổi sáng ngày hôm sau, tôi được cùng bà mẹ dạo quanh xóm, bầu không khí thật trong lành khác xa với những khói bụi thị thành. Mỗi vườn nhà đều có những khoảnh rau xanh ngát được tạo nên từ bàn tay chăm chút của người nông dân. Sương đọng trên nhành lá cùng tiếng chim hót chào ngày mới khiến khung cảnh càng thì vị vô cùng. Một &i cô bác đã dậy đi chợ tết từ sớm, tranh thủ bán mớ rau, bó hoa kiếm ít tiền để tiêu tết. Chợ quê thì lúc nào cũng đông vui, kẻ mua người bán tấp nập, gần tết nên nhiều mặt hàng được bày bán, nhiều nhất có lẽ là bánh kẹo và áo quần trẻ em.

Rồi những ngày tết ở quê là vui nhất. Tôi cùng lũ bạn trong xóm được diện quần áo mới đi mừng tết và nhận lì xì tiền mọi người. Bố mẹ tôi cũng đi chúc tết bà con xóm giềng trong niềm vui và sự phấn chấn.

Thế đấy, một chuyến về quê của tôi thật vui vẻ và đầm ấm. Xa quê mà lòng tôi tiếc nuối vô cùng, ước gì có thêm nhiều thời gian nữa để được lại quê hương mình.

Kể về một chuyến về quê lớp 6 ngắn gọn

Bài văn mẫu hàng đầu

“Quê hương mỗi người chỉ một Như là chỉ một mẹ thôi”

Lời bài thơ “Quê hương” của nhà thơ Đỗ Trung Quân đã cho thấy tầm quan trọng của quê hương với mỗi người.

&o kì nghỉ hè năm nay, tôi được về quê thăm ông bà ngoại. Mỗi buổi sáng, tôi thức dậy từ sớm rồi đi tập thể dục cùng ông. Không khí ở làng quê thật trong lành, khác hẳn với thành phố. Tập thể dục xong, hai ông cháu tôi về nhà ăn sáng. Sau đó, tôi cùng với các bạn trong xóm ra cánh đồng chơi. Chúng tôi cùng nhau chơi rất nhiều trò như ô ăn quan, cướp cờ, thả diều… Dưới cánh đồng, các bác nông dân đang làm việc rất hăng say. Khi ông mặt trời đã lên cao, chúng tôi trở về nhà ăn trưa. Những món ăn của bà ngoại tuy đơn giản, nhưng lại đậm đà hương vị quê hương – hương vị khiến tôi không thể quên khi đã trở về thành phố.

Đến khi chiều xuống, những tia nắng chói chang dần yếu ớt rồi bặt tăm. Cơn gió thổi mát rượi như xua tan đi cái oi nóng của ngày hè. Tôi cùng với ông nội ra vườn chăm sóc cây lá. Vườn cây của ông thật rộng biết bao. Trong vườn trồng rất nhiều cây ăn quả. Tôi đã giúp ông tưới nước, bắt sâu. Cuối buổi, tôi được ông cho thưởng thức biết bao nhiêu loại quả ngọt lành. Ngoài đường, tiếng xe cộ đi lại ngày càng nhiều hơn. Mọi người đều mong muốn trở về nhà sau một ngày làm việc vất vả.

Mỗi ngày ở quê hương trôi qua thật êm đềm. Làng quê tôi vẫn giữ được nét đẹp yên bình, giản dị. Nhưng tôi lại yêu cuộc sống ở nơi đây.

Bài văn mẫu số 2

Mỗi dịp Tết đến xuân về, em lại được về thăm quê. Năm nay, bố mẹ em quyết định thu xếp công việc để về quê sớm.

Về đến nơi, em cảm thấy háo hức lắm. Bây Giờ đây, quê hương của em như được khoác lên mình chiếc áo mới. Các con đường đều được treo cờ hoa rực rỡ. Em gặp lại ông bà mà thật hạnh phúc biết bao. Sáng hôm sau, em được theo bố mẹ đi sắm Tết. Các khu chợ lúc nào cũng đông đúc người mua kẻ bán. Đặc biệt nhất là chợ hoa Tết rực rỡ sắc màu của trăm loài hoa khoe sắc. Những cây đào, cây mai, cây quất đã trở thành biểu tượng của dịp Tết cổ truyền dân tộc. Bố em cũng mua về một chậu đào để tặng ông bà. Thích nhất là được ngồi xem mọi người gói bánh chưng. Em cũng được ông dạy cách gói bánh. Sản phẩm đầu tay của em cũng khá đẹp. Đêm hôm đó, em còn ngồi canh nồi bánh cùng với chị Tú – chị gái của em.

&o chiều ba mươi Tết, mọi người quây quần bên mâm cơm Tất niên, vừa ăn vừa trò chuyện vui vẻ. Em và chị Thảo cùng thức đến mười hai giờ đêm để xem pháo hoa. Sáng mùng một Tết, mọi người sẽ mặc những bộ quần áo đẹp nhất để đi chúc Tết. Khuôn mặt ai cũng vui vẻ, rạng rỡ. Em mặc bộ áo dài đã được mẹ mua cho trước đó, rồi xuống chúc Tết ông bà, bố mẹ và nhận những phong bao lì xì đỏ thắm. Sau đó, cả nhà em đi chúc Tết họ hàng. Không khí Tết tràn ngập khắp mọi nơi.

Chuyến về thăm quê này thật ấn tượng với em. Em cũng thêm yêu quê hương của mình nhiều hơn.

……… Mời tham khảo chi tiết tại file tải dưới đây………

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *