Tổng hợp cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng nhanh chóng

Chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Tổng hợp cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng nhanh chóng và hi vọng rằng nó sẽ hữu ích cho các bạn đọc. Bài viết tập trung trình bày ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa trong việc tối ưu hóa nội dung trang web và chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Chúng tôi cung cấp các phương pháp tìm kiếm, phân tích và chọn lọc từ khóa phù hợp, kèm theo các chiến lược và công cụ hữu ích. Hi vọng rằng thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút lưu lượng người dùng. Cảm ơn sự quan tâm và hãy tiếp tục theo dõi blog của chúng tôi để cập nhật kiến thức mới nhất.

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng là một trong những thao tác người dùng cần thực hiện sau một thời gian sử dụng nhằm giúp laptop luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất. Sau đây là các cách thực hiện kiểm tra sức khỏe ổ cứng được nhiều người dùng sử dụng. Cùng đọc thêm nhé!

Bạn Đang Xem: Tổng hợp cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng nhanh chóng

1. Cách kiểm tra ổ cứng bằng lệnh WMIC trong CMD

– WMIC là một giao diện dòng lệnh cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ quản trị, gồm có cả kiểm tra tình trạng ổ cứng. Nó sử dụng tính năng SMART (Công nghệ tự gisát hại, phân tích và văn bản báo cáo) của đĩa cứng để xem trạng thái và đưa ra những kết luận đơn giản về tình trạng thực của ổ cứng như “OK”, “Pred Fail”, v.v. Nhìn chung, WMIC vẫn là một lệnh cực kỳ căn bản và cung cấp khá ít thông tin. Nhưng đổi lại nó cho kết quả nhanh chóng và vẫn là một tính năng được tích hợp sẵn của Windows trên laptop, máy tính.

– Để lệnh kiểm tra ổ cứng bằng WMIC như sau:

+ Bước 1: Nhấn tổ hợp phím “Windows + R” để mở cửa sổ Run. Tiếp theo, bạn nhập từ khóa “cmd” rồi nhấn “OK” để mở cửa sổ Command Prompt.

+ Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt, bạn gõ lệnh: wmic diskdrive get model, status.

Xem Thêm  Natri Sunfua – Na2S – Đá Thối – Sodium Sulfide – VHC

+ Bước 3: Kết quả sẽ trả về “Pred Fail” nếu ổ của bạn sắp hỏng hoặc “OK” nếu nó cho rằng ổ đang hoạt động tốt.

Sử dụng lệnh WMIC trong CMD kiểm tra sức khỏe ổ cứng

2. Tối ưu hóa và chống phân mảnh trong Windows 10

– Các ổ cứng SATA truyền thống đã dần bị những ổ SSD nhanh hơn nhiều “soán ngôi”, nhưng chúng vẫn rất phổ biến và là một cách với chi phí hợp lý để lưu trữ những thứ như Hình ảnh, đoạn Clip và các loại file không quá nặng khác. SSD hoạt động hơi khác một chút và mặc dù chúng không bao giờ cần chống phân mảnh (vì việc phân mảnh liên quan đến nơi dữ liệu được lưu trữ trên ổ và đó không phải là một yếu tố cần đon đả trên SSD), nhưng đôi khi chúng cần phải tối ưu hóa.

Kiểm tra tình trạng ổ cứng tối ưu hóa và chống phân mảnh

– Nếu bạn cảm thấy ổ cứng không phải SSD của mình bị chậm, thì bạn nên kiểm tra xem nó bị phân mảnh ra sao. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng công cụ chống phân mảnh được tích hợp trong Windows 10: Nhập “defrag” &o menu Start > Truy cập &o “Defragment and Optimise Drives” > sau đó chọn ổ và nhấp &o “Analyse”. Nếu việc phân mảnh được phát giác, hãy nhấp &o “Optimise” (trước đây được gọi là Defrag) cho ổ đó.

3. Cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng công cụ có sẵn trên Windows

Bước 1: Chạy công cụ Check Disk từ desktop trong Windows thật dễ dàng. Trong File Explorer, nhấp chuột phải &o ổ đĩa bạn thích kiểm tra, rồi chọn “Properties”.

Bước 2: Trong cửa sổ Properties, chuyển sang tab “Tools” và sau đó nhấp &o nút “Check”. Trong Windows 7, nút được đặt tên là “Check now”.

Kiểm tra phần cứng máy tính bằng công cụ có sẵn

Bước 3: Trong Windows 8 và 10, Windows có thể báo cáo cho bạn rằng nó không tìm thấy bất kỳ lỗi nào trên ổ đĩa. Bạn vẫn có thể thực hiện quét thủ công bằng cách nhấp &o “Scan driver”. Điều này trước tiên sẽ thực hiện quét mà không cần sửa chữa, vậy cho nên nó sẽ không khởi động lại PC của bạn tại hiện giờ. Nếu việc quét nhanh ổ đĩa cho thấy bất kỳ sự cố nào, Windows sẽ trình bày tùy chọn đó cho bạn.

Check ổ cứng bằng công cụ có sẵn tích hợp trong Win 7, 8, 10

Bước 4: Sau khi Windows quét ổ đĩa của bạn, nếu không tìm thấy lỗi, bạn có thể chỉ cần nhấp &o “Close”.

4. Kiểm tra BIOS

– Miễn là bạn đang sở hữu một bo mạch chủ tương đối hiện đại, bạn có thể khởi chạy quy trình kiểm tra ổ cứng trong BIOS mà không phải quan tâm tới bất kỳ sự can thiệp khó chịu nào có thể bắt nguồn từ hệ điều hành.

– BIOS (viết tắt của Basic Input/Output System – hệ thống đầu &o/ra cơ bản) là nơi chứa nhiều nhóm lệnh được lưu trữ trên một chip Firmware của mainboard giúp kiểm soát các tính năng cơ bản của máy tính.

– Để truy cập BIOS, bạn cần phải sử dụng đến một &i tổ hợp phím nhất định (tùy theo loại mainboard hoặc dòng máy). Những phím truy cập BIOS phổ biến nhất cho máy tính bây giờ F1, F2, F10, F12, DEL hoặc ESC.

– Khi đã ở trong BIOS, các hướng dẫn chính xác về cách kiểm tra tình trạng ổ cứng sẽ tùy thuộc &o nhà sản xuất bo mạch chủ của bạn. Chẳng hạn trên bo mạch MSI Mortar WiFi B550M này, trong BIOS, bạn có thể điều hướng tới “Settings -> Advanced -> NVME self-test” để kiểm tra tình trạng cụ thể của ổ cứng NVMe của mình.

Xem Thêm  Sơ suất hay sơ xuất, từ nào mới đúng chính tả? – Thủ thuật

BIOS giúp xem thông tin phần cứng máy tính

– Bên cạnh đó, trong môi trường BIOS, bạn cũng có thể kiểm tra xem liệu ổ cứng của mình có đang thực sự được PC/bo mạch chủ nhận diện và tương hợp tuyệt đối hay không.

– Trên máy tính xách tay Dell và HP, bạn có thể kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng cách truy cập BIOS và tìm kiếm tùy chọn “Diagnostics”.

5. Sử dụng phần mềm kiểm tra ổ cứng SSD, HDD

11 phần mềm sau đây giúp Anh chị em kiểm tra sức khỏe ổ cứng cực nhanh chóng và tiện lợi như sau:

5.1. Phần mềm Hard disk Sentinel

– Hard Disk Sentinel (HDSentinel) là một phần mềm nổi tiếng về kiểm tra phần cứng gồm có cả SSD và HDD. Phần mềm có thể giúp người dùng tìm kiếm, kiểm tra, chẩn đân oán thù thù thù và khắc phục các lỗi ảnh hưởng đến ổ cứng của máy tính.

Hard disk Sentinel phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính

Xem Thêm : Thủy triều lên xuống &o thời gian nào trong ngày? – Cciced

– Tính năng nổi bật:

+ Đo lường hiệu suất ổ cứng.

+ Nhanh chóng cảnh báo đến người dùng khi ổ cứng gặp gỡ trục trặc.

5.2. Phần mềm CrystalDiskMark

CrystalDiskMark là phần mềm ghi lại tốc độ đọc ghi ổ cứng thông qua thực hiện một bài kiểm tra, từ đó giúp bạn so sánh được chất lượng ổ cứng ở thời điểm lúc bấy giờ so với lần kiểm tra trước. Phần mềm này có thể dùng để kiểm tra được cả 2 ổ cứng SSD và HDD.

CrystalDiskMark phần mềm xem thông tin phần cứng máy tính

Xem Thêm : Thủy triều lên xuống &o thời gian nào trong ngày? – Cciced

– Tính năng nổi bật:

+ Kiểm tra được tất cả ổ cứng.

+ Hiển thị đầy đủ các thông số của ổ cứng.

5.3. Phần mềm Intel Solid State Drive Toolbox

Đây là phần mềm được phát triển bởi ông lớn Intel và được rất nhiều người dùng ưa chuộng, tin dùng. Phần mềm không chỉ kiểm tra, khắc phục lỗi trên ổ cứng SSD, HDD của Intel mà còn có thể dùng được với các ổ cứng của hãng khác.

Cách xem ổ cứng máy tính bằng phần mềm Intel Solid State Drive Toolbox

Xem Thêm : Thủy triều lên xuống &o thời gian nào trong ngày? – Cciced

– Tính năng nổi bật:

+ Quét sơ bộ và quét toàn bộ ổ cứng, xóa an toàn các nội dung lưu trữ trên ổ cứng, cập nhật firmware lên phiên bản mới.

+ Hiển thị chi tiết các thông số của ổ cứng.

5.4. Phần mềm CheckDrive

CheckDrive là phần mềm giúp người dùng tìm kiếm và sửa lỗi trên ổ cứng SSD. Phần mềm kiểm tra sức khỏe ổ cứng có khả năng quét ổ cứng tốc độ cao, không chiếm nhiều tài nguyên máy tính và có thể thu nhỏ trên thanh taskbar giúp bạn dễ dàng sử dụng khi cấp thiết.

Cách kiểm tra thông số ổ cứng laptop trên phần mềm CheckDrive

Xem Thêm : Thủy triều lên xuống &o thời gian nào trong ngày? – Cciced

– Tính năng nổi bật:

+ Theo dõi ổ cứng hoạt động với thời gian thực.

+ Hiển thị thông tin chi tiết ổ cứng.

5.5. Phần mềm SeaTools

SeaTools là công cụ kiểm tra, chẩn đoán và sửa lỗi cho ổ cứng SSD.

Phần mềm kiểm tra phần cứng laptop SeaTools

Xem Thêm : Thủy triều lên xuống &o thời gian nào trong ngày? – Cciced

– Tính năng nổi bật:

+ Có nhiều bài kiểm tra dành cho ổ cứng.

+ Lưu lại nhật ký kiểm tra.

5.6. Phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính AS SSD Benchmark

Phần mềm AS SSD Benchmark tích hợp nhiều phương pháp, thuật toán tiên tiến giúp bạn kiểm tra và đo lường hiệu suất ổ đĩa SSD giúp kiểm tra sức khỏe ổ cứng nhanh gọn hơn.

Xem Thêm  Review về son Black Rouge A12 là màu gì? Mua chính hãng giá

Cách xem thông số ổ cứng laptop phần mềm AS SSD Benchmark

Xem Thêm : Thủy triều lên xuống &o thời gian nào trong ngày? – Cciced

– Tính năng nổi bật:

+ Giao diện thân thiện, đơn giản.

+ Đo lường hiệu suất làm việc của ổ đĩa.

5.7. Phần mềm SSD Life

Xem Thêm : Hướng dẫn cách vẽ người tuyết đơn giản với 7 bước căn bản

Khác với những phần mềm khác, SSD Life sử dụng thông tin trên các vi mạch lưu trữ dữ liệu để kiểm tra và phân tích tình trạng của ổ đĩa SSD.

SSD Life xem ổ cứng máy tính qua phần mềm

Xem Thêm : Thủy triều lên xuống &o thời gian nào trong ngày? – Cciced

– Tính năng nổi bật:

+ Cung cấp giải trình chi tiết về ổ đĩa sau khi kiểm tra.

+ Ghi lại mỗi lần kiểm tra bằng nhật ký.

5.8. Phần mềm Crystal Disk Info

Crystal Disk Info là phần mềm theo dõi, đánh giá và kiểm tra sức khỏe ổ cứng (chỉ sử dụng được trên các ổ cứng SSD). Phần mềm được nhà ban hành nghiên cứu, nâng cấp và hoạt động hiệu quả trên hầu hết mọi ổ cứng SSD phổ biến bây giờ.

Phần mềm Crystal Disk Info kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Xem Thêm : Thủy triều lên xuống &o thời gian nào trong ngày? – Cciced

– Tính năng nổi bật:

+ lên tiếng thống kê chi tiết kết quả.

+ Hiển thị thông tin chi tiết về ổ cứng.

5.9. Phần mềm kiểm tra phần cứng laptop HDD Regenerator

Từ tên thường gọi của phần mềm, bạn có thể thấy được rằng đây là một phần mềm dọn dẹp, sửa lỗi dành cho ổ cứng HDD trên máy tính.

Phần mềm HDD Regenerator - Phần mềm kiểm tra phần cứng máy tính

Xem Thêm : Thủy triều lên xuống &o thời gian nào trong ngày? – Cciced

– Tính năng nổi bật:

+ Tìm và sửa lỗi nhanh cho ổ cứng.

+ Bảo vệ dữ liệu.

5.10. Phần mềm HDDScan – Kiểm tra sức khỏe ổ cứng

HDDScan là phần mềm miễn phí giúp chẩn đoán và kiểm tra ổ cứng HDD cho máy tính.

Phần mềm HDDScan kiểm tra thông số ổ cứng laptop

Xem Thêm : Thủy triều lên xuống &o thời gian nào trong ngày? – Cciced

– Tính năng nổi bật:

+ Kiểm tra nhiệt độ ổ cứng.

+ Sao lưu dữ liệu trước khi kiểm tra.

5.11. Phần mềm Victoria

Victoria là phần mềm giúp bạn đánh giá được hiệu suất làm việc, kiểm tra và sửa chữa các vấn đề liên quan đến ổ đĩa HDD.

Phần mềm Victoria phần mềm kiểm tra phần cứng

Xem Thêm : Thủy triều lên xuống &o thời gian nào trong ngày? – Cciced

– Tính năng nổi bật:

+ Hỗ trợ tính năng quét mặt bằng ổ cứng.

+ Hiển thị chi tiết thông tin ổ cứng.

Với những cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những trải nghiệm ưng ý.

Siêu thị điện máy HC

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *