Nhiệm kỳ của chủ tịch nước là bao lăm năm? – Luật ACC

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Nhiệm kỳ của chủ tịch nước là bao lăm năm? – Luật ACC. Bài viết nhiem ky cua quoc hoi la may nam tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Chủ tịch nước là một trong những chức vụ quan trọng nằm trong hệ thống tổ chức máy bộ nhà nước. Người nắm giữ chức vụ chủ tịch nước có những chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn nhất định được quy định cụ thể trong hệ thống pháp luật. Vậy nhiệm kỳ của chủ tịch nước là bao lăm năm? Mời quý bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Nhiệm Kỳ Của Chủ Tịch Nước Là Bao Nhiêu Năm

1. Nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước

Trong pháp luật Việt Nam, chế định Chủ tịch nước được quy định thành một thiết chế độc lập, không nằm ở một trong ba bộ phận quyền lực nhà nước là lập pháp, hành pháp, tư pháp

Chủ tịch nước là người đứng đầu nhà nước, thay mặt nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về đối nội và đối ngoại. Chủ tịch nước do Quốc hội bầu trong số đại biểu Quốc hội, chịu bổn phận và giải trình công tác trước Quốc hội. Như vậy, Hiến pháp năm 2013 quy định điều kiện để được bầu Chủ tịch nước phải là đại biểu Quốc hội, không quy định điều kiện về quốc tịch, xuất thân, độ tuổi tối thiểu của “nguyên thủ quốc gia” như ở một số quốc gia trên thế giới.

Chế định Chủ tịch nước trong Hiến pháp năm 2013 được quy định rõ hơn về mối quan hệ phối hợp giữa ba nhánh quyền lực lập pháp, hành pháp và tư pháp. Theo Hiến pháp 2013, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước Chủ tịch nước được quy định như sau:

  • Về nhóm các nhiệm vụ, quyền hạn tác động đến chức năng đại diện, thay mặt nước về đối nội và đối ngoại của Chủ tịch nước:

– Công bố Hiến pháp, luật, pháp lệnh

– Đề nghị Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ; căn cứ &o nghị quyết của Quốc hội, bổ dụng, miễn nhiệm, cách chức Phó Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ

Xem Thêm  Năm nay năm con gì? Năm 2023 mệnh gì? Sinh con có tốt không?

– Đề nghị Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; căn cứ &o nghị quyết của Quốc hội, bổ dụng, miễn nhiệm, cách chức Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; bổ dụng, miễn nhiệm, cách chức Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Thẩm phán các Tòa án khác, Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tối cao; quyết định đặc xá; căn cứ &o nghị quyết của Quốc hội, công bố quyết định đại xá

– Quyết định tặng thưởng huân chương, huy chương, các giải thưởng nhà nước, nhãn hiệu vinh dự nhà nước; quyết định cho nhập quốc tịch, thôi quốc tịch, trở lại quốc tịch hoặc tước quốc tịch Việt Nam

– Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân

– Tiếp nhận đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước ngoài; quyết định đàm phán, ký điều ước quốc tế nhân danh Nhà nước; trình Quốc hội phê chuẩn, quyết định gia nhập hoặc ngã ngũ hiệu lực điều ước quốc tế…

– Chủ tịch nước có quyền tham dự phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội, phiên họp của Chính phủ

– Chủ tịch nước có quyền yêu cầu Chính phủ họp bàn về vấn đề mà Chủ tịch nước xét thấy cấp thiết để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước.

  • Về nhóm các nhiệm vụ, quyền hạn ảnh hưởng đến việc phối hợp với các thiết chế quyền lực nhà nước trong các lĩnh vực lập pháp, hành pháp, tư pháp của Chủ tịch nước

– Trong lĩnh vực lập pháp: Chủ tịch nước có thẩm quyền trình dự án luật trước Quốc hội, trình dự án pháp lệnh trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội; công bố Hiến pháp, luật, pháp lệnh; đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét lại pháp lệnh trong thời hạn mười ngày, kể từ ngày pháp lệnh được thông qua…

– Trong lĩnh vực hành pháp: Hiến pháp năm 2013 tiếp tục quy định thẩm quyền của Chủ tịch nước trong việc thành lập Chính phủ, với cương vị là nguyên thủ quốc gia, Chủ tịch nước đề nghị Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Thủ tướng Chính phủ; căn cứ &o nghị quyết của Quốc hội, bổ nhậm, miễn nhiệm, cách chức Phó Thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

– Trong lĩnh vực tư pháp:

+ Chủ tịch nước đề nghị Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chánh án Tòa án nhân dân tối, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; căn cứ &o nghị quyết của Quốc hội, bổ dụng, miễn nhiệm, cách chức thẩm phán Tòa án nhân dân tối; bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối, thẩm phán các tòa án khác; bổ nhiệm Phó Viện trưởng, kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Xem Thêm  Máy Trạm Là Gì? Cấu Hình Máy Trạm Như Thế Nào?

+ Chủ tịch nước có thẩm quyền quyết định đặc xá, theo quy định của Luật Đặc xá 2018 thì: “Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thăn nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt”.

Với quy định này, đặc xá không bao gồm những trường hợp Chủ tịch nước ân giảm án tử hình cho người bị tòa án kết án tử hình xuống tù chung thân. Trước đó, cũng có ý kiến cho rằng đặc xá bao gồm cả việc Chủ tịch nước ân giảm án tử hình, bởi vì cần canh chỉnh và sửa chữa Luật đặc xá để bổ sung quy định này.

+ Về đại xá, Chủ tịch nước căn cứ &o nghị quyết của Quốc hội công bố quyết định đại xá.

2. Nhiệm kỳ của Chủ tịch nước

Theo quy định tại Điều 87 Hiến pháp 2013, có quy định về điều kiện đối với Chủ tichj nước như sau:

– Chủ tịch nước do Quốc hội bầu trong số đại biểu Quốc hội.

– Chủ tịch nước chịu bổn phận và công bố công tác trước Quốc hội.

– Nhiệm kỳ của Chủ tịch nước theo nhiệm kỳ của Quốc hội. Khi Quốc hội hết nhiệm kỳ, Chủ tịch nước tiếp tục làm nhiệm vụ cho đến khi Quốc hội khóa mới bầu ra Chủ tịch nước.

Và theo quy định của Điều 71 Luật hiến pháp năm 2013 có quy định Nhiệm kỳ của mỗi khóa Quốc hội là 05 năm mà Nhiệm kì của Chủ tịch nước theo nhiệm kì của Quốc hội. Như vậy, nhiệm kỳ của Chủ tịch nước là 05 năm.

3. Một số vướng mắc thường gặp

  • Nhiệm kỳ của chủ tịch nước là bao lăm năm?

Nhiệm kỳ của Chủ tịch nước là 05 năm theo nhiệm kỳ của Quốc hội.

  • Chủ tịch nước có quyền công bố các văn bản pháp luật nào?

Căn cứ theo quy định của Hiến pháp 2013, Chủ tịch nước có quyền Công bố Hiến pháp, luật, pháp lệnh

>> tham khảo: Thẩm quyền ban hành văn bản của chủ tịch nước

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về vấn đề nhiệm kỳ của chủ tịch nước là bao lăm năm, cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý bạn đọc còn thắc bận bịu và có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn của ACC về nhiệm kỳ của chủ tịch nước là bao lăm năm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Xem Thêm  Phần mềm cập nhật dữ liệu cho Amibroker IFT LIVE DATA

Hotline: 19003330

Gmail: [email protected]

Website: accgroup.vn

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục rất bắt buộc phải thực hiện để thành viên, tổ chức được phép tiến hành hoạt động buôn bán của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại Thương mại hay các hoạt động sinh hoạt khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

 

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *