Tỷ giá để xác định doanh thu và chi phí bằng ngoại tệ

Chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Tỷ giá để xác định doanh thu và chi phí bằng ngoại tệ và hi vọng rằng nó sẽ hữu ích cho các bạn đọc. Bài viết tập trung trình bày ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa trong việc tối ưu hóa nội dung trang web và chiến dịch tiếp thị trực tuyến. Chúng tôi cung cấp các phương pháp tìm kiếm, phân tích và chọn lọc từ khóa phù hợp, kèm theo các chiến lược và công cụ hữu ích. Hi vọng rằng thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút lưu lượng người dùng. Cảm ơn sự quan tâm và hãy tiếp tục theo dõi blog của chúng tôi để cập nhật kiến thức mới nhất.

Thông tư 219/2013/TT-BTC và thông tư 78/2014/TT-BTC quy định việc xác định doanh thu và chi phí theo tỷ giá liên bank. Nhưng theo Thông tư 100/2014/TT-BTC quy định việc tỷ giá được xác định theo tỷ giá mua &o hoặc bán ra của bank thương mại. Vậy doanh nghiệp thực hiện xác định nghĩa vụ thuế có được thực hiện theo Thông tư 800/2014/TT-BTC không?

Bạn Đang Xem: Tỷ giá để xác định doanh thu và chi phí bằng ngoại tệ

ty-gia-ghi-nhan-doanh-thu

Thông tư 219/2013 tại Điều 7, Khoản 22 quy định giá tính thuế như sau:

“Giá tính thuế được xác định bằng đồng nguyên khối Việt Nam. Trường hợp người nộp thuế có doanh thu bằng ngoại tệ thì phải quy đổi ra đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên bank do bank nhà nước công bố tại thời điểm phát sinh doanh thu để xác định giá tính thuế.”

Xem Thêm  Số CIF là gì? Chức năng và cách hoạt động vui chơi của mã số cif – FTV

Như vậy, người nộp thuế có doanh thu bằng ngoại tệ thì phải quy đổi ra đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên bank do bank nhà nước công bố tại thời điểm phát sinh doanh thu.

Thông tư 78/2014/TT-BTC tại Điều 3, Khoản 6 quy định về phương pháp tính thuế như sau:

“6. Doanh nghiệp có doanh thu, chi phí và thu nhập khác bằng ngoại tệ thì phải quy đổi ngoại tệ ra đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên bank do bank Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm phát sinh doanh thu, chi phí, thu nhập khác bằng ngoại tệ, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Đối với loại ngoại tệ không có tỷ giá ân hận đoái với đồng Việt Nam thì phải quy đổi thông qua một loại ngoại tệ có tỷ giá ăn năn đoái với đồng Việt Nam.”

Như vậy, doanh nghiệp có doanh thu, chi phí và thu nhập khác bằng ngoại tệ thì phải quy đổi ngoại tệ ra đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên bank do ngân hàng Nhà nước Việt Namm công bố.

Xem Thêm : Ô nhiễm nước mặt vùng Đông Nam bộ và một số giải … – Bạc Liêu

Theo các quy định trên doanh nghiệp phải quy đổi doanh thu, chi phí bằng ngoại tệ ra đồng Việt Nam theo tỷ giá bình quân liên ngân hàng.

Tuy nhiên Thông tư 300/2014/TT-BTC tại Điều 69 quy định về nguyên tắc xác định tỷ giá giao dịch thực tế quy định doanh nghiệp phải quy đổi doanh thu, chi phí bằng ngoại tệ như sau:

“1.3. Nguyên tắc xác định tỷ giá giao dịch thực tế:

  1. a) Tỷ giá giao dịch thực tế đối với các giao dịch bằng ngoại tệ phát sinh trong kỳ:

+ Tỷ giá giao dịch thực tế khi ghi nhận nợ phải thu: Là tỷ giá mua của ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp bổ dụng khách hàng thanh toán tại thời điểm giao dịch phát sinh;

Xem Thêm  Năm nay năm con gì? Năm 2023 mệnh gì? Sinh con có tốt không?

+ Tỷ giá giao dịch thực tế khi ghi nhận nợ phải trả: Là tỷ giá bán của ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp dự kiến giao dịch tại thời điểm giao dịch phát sinh.”

Theo quy định trên thì

+ Doanh nghiệp phát sinh doanh thu tức là khi ghi nhận khoản nợ phải thu hoặc khách hàng thanh toán luôn thì thực hiện theo tỷ giá mua &o của ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp bổ nhậm khách hàng thanh toán tại thời điểm giao dịch phát sinh.

+ Doanh nghiệp phát sinh các khoản chi phí tức là khi doanh nghiệp ghi nhận khoản nợ phải trả hoặc khách hàng thanh toán luôn thì thực hiện theo tỷ giá đẩy ra của Ngân hàng thương mại của doanh nghiệp dự kiến giao dịch tại thời điểm phát sinh giao dịch.

Như vậy thì doanh nghiệp phải xác định tỷ giá như thế nào, theo quy định của kế toán hay quy định của pháp luật kế toán. Nếu doanh nghiệp áp dụng quy đổi tỷ giá theo quy định của kế toán thì nghĩa vụ thuế được xác định sẽ bị thay đổi so với quy định của thuế. Doanh nghiệp có phải theo dõi cả tỷ giá theo cơ quan thuế và tỷ giá theo quy định của kế toán không?

Xem Thêm : tìm hiểu thêm 50 mẫu nail đơn giản cho học sinh, sinh viên đến trường

Thông tư 26/2015/TT-BTC tại Điều 2, Khoản 4 canh chỉnh và sửa chữa, bổ sung Điều 27 như sau:

“3. Trường hợp phát sinh doanh thu, chi phí, giá tính thuế bằng ngoại tệ thì phải quy đổi ngoại tệ ra đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch thực tế theo hướng dẫn của Bộ Tài chính tại Thông tư số 200/2014/TT-BTC ngày 22 tháng 12 năm 2014 hướng dẫn về chế độ kế toán doanh nghiệp như sau:

– Tỷ giá giao dịch thực tế để hạch toán doanh thu là tỷ giá mua &o của Ngân hàng thương mại nơi người nộp thuế mở tài khoản.

– Tỷ giá giao dịch thực tế để hạch toán chi phí là tỷ giá đẩy ra của Ngân hàng thương mại nơi người nộp thuế mở tài khoản tại thời điểm phát sinh giao dịch thanh toán ngoại tệ.”

Xem Thêm  Bit là gì? Byte là gì? Sự khác biệt giữa Bit và Byte – Mona Media

Theo quy định trên:

– Tỷ giá để hạch toán doanh thu là tỷ giá mua &o của Ngân hàng thương mại nơi người nộp thuế mở tài khoản.

– Tỷ giá để hạch toán chi phí là tỷ giá đẩy ra của Ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp mở tài khoản tại thời điểm phát sinh giao dịch.

Mời Anh chị xem tiếp: Cách chuyển số dư theo thông tư 400

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *