Vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh – Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh – Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố. Bài viết cach ve sinh mieng cho tre so sinh tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Vệ sinh miệng lưỡi không chỉ giới hạn ở người lớn mà còn rất quan trọng với trẻ nhỏ đặc biệt là với trẻ sơ sinh.

Bạn Đang Xem: Vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh – Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố

bề mặt lưỡi và khoang miệng trẻ rất nhiều vi sinh vật sẽ gây mùi hôi, nếu miệng trẻ không được sạch sẽ và bị phong bế bởi tưa lưỡi làm cho trẻ không cảm nhận được hương vị 1 cách cực tốt và sinh ra chán ăn.

Vì thế cần giữ gìn khoang miệng sạch sẽ giúp trẻ cảm nhận hương vị tốt và hơn thế nữa, việc massage lợi, cực tốt cho quá trình trẻ mọc răng sau này.

Ngoài cách uống nước sau mỗi bữa tiệc, mẹ cần thường xuyên rơ lưỡi, vệ sinh miệng cho trẻ. Rơ lưỡi, vệ sinh miệng cũng giống như việc đánh răng mỗi ngày của người lớn, khi thức ăn bám trên các kẽ răng thì bắt buộc phải đánh răng để các vi khuẩn không bám lại. Vệ sinh miệng giúp trẻ làm sạch các mảng trắng bám trên lưỡi, nướu và khoang miệng. Khi vệ sinh miệng trẻ cảm thấy khó chịu và dĩ nhiên sẽ quậy phá, khóc khiến mẹ khó vệ sinh miệng cho trẻ, vì thể để giúp trẻ nằm yên, tỉnh lại thì mẹ cần trò chuyện, cười đùa với trẻ, giúp trẻ quên đi việc mẹ đang rơ lưỡi, vệ sinh miệng. Có 2 cách vệ sinh miệng: vệ sinh miệng hàng ngày và vệ sinh miệng khi trẻ bị tưa.

Xem Thêm  Sách giáo khoa hóa học lớp 11

1. Vệ sinh miệng hàng ngày 1.1. Khái niệm cặn sữa: bình thường sau khi trẻ ăn sữa xong trong miệng trẻ hay xuất hiện các chấm nhỏ mầu trắng dễ bong và trôi theo nước hoặc trẻ nuốt nước bọt, không gây đau đó là cặn sữa.

Xem Thêm : Nằm mơ rụng răng chảy máu báo điềm gì? Con số may mắn

1.2. Nguyên nhân Nuôi trẻ bằng sữa công thức. Trẻ ngậm sữa khi ngủ.

1.3. Triệu chứng: Chấm trắng nhỏ trên mặt lưỡi dễ bong.

1.4. coi ngó Rửa tay sạch. Đặt trẻ nằm trên giường hay bế trẻ. Quấn gạc quanh ngón chỏ hoặc đeo gạc tưa lưỡi hình ống. Nhúng ẩm gạc bằng dung dịch NaCl 0,9% hoặc nước đun sôi để nguội. Chạm nhẹ &o môi dưới của trẻ để trẻ mở miệng. Nhẹ nhàng lau vòm miệng và massage nướu trẻ trước. Cuối cùng đặt ngón tay &o trong phía gốc lưỡi kéo ra phía bên ngoài để loại bỏ cặn sữa. Vệ sinh miệng thực hiện đều đặn ngày 2 lần.

Bức Ảnh bé bị tưa miệng, mẹ thường gặp gỡ gỡ

Chú ý: không đưa ngón tay &o sâu trong miệng trẻ vì có thể khiến trẻ bị nôn trớ, không vệ sinh miệng khi trẻ vừa ăn xong.

2. Vệ sinh miệng khi trẻ bị tưa miệng 2.1. Khái niệm tưa miệng: Tưa miệng là những màng giả màu trắng ở niêm mạc miệng, đặc biệt là mặt trên của lưỡi. Những màng giả này phát triển chóng mặt và ăn sâu &o niêm mạc lưỡi, vòm họng, khó bóc và bóc đi dễ chảy máu, đau rát.

2.2. Nguyên nhân Do nấm candida albicans sống ký sinh trong miệng, khi gặp điều kiện thuận lợi trở thành tác nhân gây bệnh. Trẻ nhỏ dễ bị tưa do bài xuất ít nước bọt và niêm mạc miệng ở môi trường toan, PH thấp. Bệnh lây truyền từ dụng cụ cho trẻ ăn: chén, cốc, chai sữa nhất là đầu vú cao su thiên nhiên không sạch. Lây qua đường sinh dục của mẹ bị nấm trong lúc đẻ.

Xem Thêm  Tự sự là gì? Phương thức biểu đạt trong văn tự sự – Hieuluat

Xem Thêm : Tịnh thất Bồng Lai có một hero nổi hơn cả ‘thầy ông nội’ Lê Tùng

2.3. Triệu chứng bắt đầu là những chấm trắng nhỏ mọc trên đầu lưỡi, sau đó thành đốm trắng to trên mặt lưỡi và lan sang hai bên niêm mạc má, vòm miệng dần dần tạo thành từng đám mầu trắng sữa (mầu &ng kem hay xám) khó bóc. Trẻ biếng ăn, bú kém. Trẻ đau rát, quấy khóc. Nếu nặng trẻ bị tiêu chẩy, ho, viêm phế quản phổi.

2.4. Nguyên tắc điều trị Thuốc chứa hoạt chất chống nấm như Nystatin dạng cốm, Daktarin dạng gel,… Đảm bảo vệ sinh: vệ sinh dụng cụ ăn, uống và bú của trẻ cẩn thận, vệ sinh vú mẹ trước sau khi cho trẻ bú.

2.5. coi ngó Rửa tay. Để trẻ nằm cố định trên giường hoặc bế trẻ. Dùng miếng gạc mềm quấn quanh đầu ngón tay trỏ một lượt hoặc đeo miếng gạc tưa lưỡi dạng ống vô trùng bán sẵn. Nhúng dung dịch Nystatin 500.000đv. Chạm nhẹ &o môi dưới của trẻ để trẻ mở miệng, đưa nhẹ ngón tay chỏ &o mặt trên của lưỡi và lau từ trong lưỡi kéo ra ngoài, bỏ miếng gạc đó đi và lặp lại lần 2 nếu trẻ có nhiều mảng tưa bám (không để mảng tưa rơi &o miệng trẻ, không đưa ngón tay quá sâu &o họng của trẻ gây kích thích nôn trớ). Dùng miếng gạc khác lau mặt trong 2 bên má, trên vòm miệng và cuối cùng là phần nướu của trẻ. Đánh tưa bằng dung dịch chứa hoạt chất chống nấm 4 lần/ ngày Sử dụng thuốc liên tục đến khi các nốt tưa lưỡi hết hẳn, sau đó tiếp tục đánh tưa thêm 2 ngày.

Chú ý: Rơ lưỡi bằng thuốc cho trẻ, trước mỗi bữa ăn 30 phút. Không nên cạy những chấm trắng trên lưỡi trẻ vì có thể sẽ gây chảy máu, con bạn có bản lĩnh nhiễm trùng rất cao. Không sử dụng mật ong để rơ lưỡi cho trẻ dưới 12 tháng tuổi Tuyệt đối không được sử dụng thuốc trị nấm lưỡi cho trẻ khi chưa có ý kiến của bác bỏ sĩ.

Xem Thêm  Các ankan không tham gia loại phản ứng nào? – Luật Hoàng Phi

3. Phòng bệnh Vệ sinh bình và dụng cụ cho trẻ ăn mỗi bữa ăn. Vệ sinh miệng cho trẻ hàng ngày bằng dung dịch NaCl 0,9% hoặc nước đun sôi để nguội 2 lần/ngày. coi sóc trẻ nhỏ là điều mà khiến, các bà mẹ cảm thấy vô cùng khó khăn nhưng đó lại niềm vui, một nút thắt của sự hạnh phúc, gắn kết tình cảm gia đình.

DS NGÔ THỊ NGUYỆT HỒNG BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *