Chọi gà – thú chơi đang mất dần ý nghĩa

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Chọi gà – thú chơi đang mất dần ý nghĩa. Bài viết ga choi tia mat tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

  • Năm gà nói chuyện đá gà
  • “Thần kê

Thế nhưng theo thời gian, thú chơi ấy đã dần mai một và bị biến tướng thành những trò cờ Bạc đãi đãi, cá độ giả dạng. Nhiều tay chơi gà nổi tiếng không còn hứng thú với chọi gà và nuôi gà chọi vì thế những giống gà quý cũng dần mai một.

Bạn Đang Xem: Chọi gà – thú chơi đang mất dần ý nghĩa

Phải hẹn nhiều lần chúng tôi mới gặp gỡ được anh Q.A, một tay nuôi gà có tiếng ở Thanh Oai. Phần vì buồn vì nghề “nài” gà chọi đang mất dần ý nghĩa truyền thống của nó, phần vì giống gà chọi thuần chủng không còn nữa nên anh Q.A không muốn nhiều người biết tới mình. Cha anh cũng vốn là một tay chơi gà nổi tiếng của đất Hà Tây cũ. 3 tuổi, anh đã theo ông đem gà đi “chinh chiến” khắp các xới gà ở Hà Nội. Lớn lên cùng lũ gà chọi nên anh rành mọi miếng “nài gà” và nuôi gà chiến. Không muốn nói nhiều về mình nhưng khi chuyển đến chủ đề gà chọi, anh như “lên đồng” bởi đó là niềm đam mê, là thú vui, là truyền thống gia đình từ xưa đến nay.

Ảnh minh họa.

Anh bảo, ngày xưa, chọi gà vốn là một thú chơi tao nhã thường chỉ diễn ra ở các lễ hội. Thắng thua không phải vì tiền mà vì diễn tả đẳng cấp của dòng gà, đẳng cấp của người chơi trong cách chọn gà, nuôi gà. Phần thưởng cho người chiến thắng rất đơn giản, đôi khi chỉ là bộ ấm chén, chiếc cờ lưu niệm… nhưng dân chơi gà quý gà như quý tính mạng của mình. Có khi cả năm chỉ chăm chút, giữ gìn đàn gà để đợi đến đầu năm khi lễ hội của làng mở mới đem ra xới. thời điểm lúc bấy giờ, khi chọi gà mất dần ý nghĩa của nó, thường là nơi tụ tập để cá độ, đánh bạc thì anh cũng không còn đem gà chinh chiến khắp các xới mà rút lui &o “hậu trường” chỉ nuôi gà chọi để bán.

Xem Thêm  Tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển

“Chọi gà cũng là một nghề chơi lắm công phu. Gà chọi quan trọng là dòng giống. Cô đã nghe câu chó giống cha, gà giống mẹ chưa. Để có giống tốt thì người chủ giữ con gà mẹ hay còn gọi là gà mái tổ hơn giữ &ng. Xưa nổi tiếng có gà trống của ông Tương, gà mái của ông Hậu mà dân gian có câu “trống Tương mái Hậu”. Hai dòng gà này mà kết hợp thì sẽ cho ra giống gà bách chiến bách thắng. thế nên mới có chuyện ông Hậu đi đâu cũng mang theo gà mái tổ bên mình. Rồi một lần, ông Hậu bị trộm dỡ mái ngói &o nhà, lấy mất con gà mái, ông khóc như mưa. Về sau, dòng gà mái Hậu cũng bị thất lạc. Những “thần kê” nổi tiếng 1 thời như Ô Cọp, Ô Tử Mỵ, Xám Sắt… giờ đều không còn giống”, anh Q.A chia sẻ.

Xem Thêm : NSƯT Thanh Quý phiêu lưu trong từng vai diễn | VTV.VN

Nuôi gà chọi, “vần” (luyện) gà chiến cũng gian nan không kém. Dân gian có câu, nhất khỏe, nhì gan, thứ 3 mới đến tài. Tức là con gà chiến quan trọng nhất phải là sức khỏe, sau đó mới đến độ gan lì, cuối cùng mới là tài năng. Để con gà chọi đạt được đến sức khỏe “thượng thừa” thì người nuôi phải chăm bẵm ngay từ khi còn bóc trứng. Gà con sinh ra phải tuyệt đối khỏe mạnh, chỉ được ăn thóc, lươn, chạch,… tuyệt đối không được ăn thức ăn công nghiệp. Có như thế gà mới săn, chắc, khỏe mạnh.

Khi gà biết gáy… người nuôi mở màn cắt lông, tỉa lông, để lộ những phần da quan trọng như phần cổ, ngực, hông, đùi. Đó là những chỗ hiểm mà khi ra xới, con gà bị các đối thủ khác đánh &o. Vì thế, những chỗ đó bắt buộc phải cắt lông om thuốc, để da nó dày lên, hạn chế bị thương từ các đòn đánh hiểm của đối phương và cũng 1 phần là để con gà thêm đẹp hơn, oai hùng hơn.

Mỗi người nuôi cũng có những bí kíp, phương pháp om gà riêng. Có người dùng các loại lá, nghệ &ng đun lấy nước om, bôi &o phần da đó, sau đó phơi nắng để da dày hơn. Cách vần gà cũng rất quan trọng. Để đảm bảo thể lực tốt cho con gà thì phải vần đòn, người nuôi sẽ thả mỏ ra cho đánh thử, cho trầy chợt, bong tróc. Sau đó là phải vần hơi: bịt mỏ, bịt cựa cho hai con đánh nhau cốt để tăng thể lực, lấy hơi. Khi vần gà phải lựa chế độ ăn sao cho phù hợp, cấm đoán tăng cân, không cho giảm cân mà vẫn đảm bảo được sức khỏe.

Khi con gà khỏe mạnh, đạt phong độ thì nên cần phải tìm được đối thủ sao phù hợp, tức là phải bằng trạng (bằng chiều cao, trọng lượng). Phải ngắm bóng con gà nếu cảm thấy nó có khả năng thắng được thì sẽ ghép đá, nếu không sẽ thua. Các cụ xưa có câu “thành dày bằng ba thành cao”: nghĩa là khi ghép gà sợ nhất con khác cao hơn nữa, chứ không sợ to, nặng hơn.

Xem Thêm  Nghiên cứu tình huống và việc áp dụng trong giảng dạy sinh viên

Không chỉ chăm nuôi, người chơi còn phải có kinh nghiệm chữa bệnh cho gà, nhất là những lúc giải lao giữa hiệp (hồ). Mỗi hồ chỉ khoảng 15 phút nhưng người chơi phải là người khéo tay. Cả hiệp đấu phải luôn để ý, quan sát con gà bị đau chỗ nào để xoa bóp, chữa bệnh. Nếu gà bị thương thì phải khâu vết thương, nếu mỏ bị gãy hoặc vỡ thì phải tết mỏ.

Thợ gà chữa bệnh cho gà giữa hiệp đấu.

Từ xa xưa các cụ đã có những kinh nghiệm để chọn một con gà hay. Một loạt sách để dạy cách chọn gà, cách nuôi gà gọi là “Kinh Kê” cũng từ đó ra đời. Con gà hay quan trọng nhất là dáng, sau mới đến chân. Vảy chân cũng quan trọng, có nhiều con gà có vảy độc, hoặc vảy vô duyên thì đá sẽ không bao giờ thắng. Màu của gà phải hợp với màu chân. Xưa các cụ vẫn truyền tai nhau câu hát: “Ô chân trắng mẹ mắng cũng mua, ô chân chì mua chi giống ấy”. Gà tía thì chân phải màu &ng, ngũ sắc chân cũng phải màu &ng. Kinh nghiệm là thế nhưng thi đấu thắng thua phải tùy &o người nuôi, dòng gà, cách ghép gà, các bác bỏ bỏ sĩ chữa trị giữa các hiệp và hàng loạt những yếu tố may rủi khác.

Xem Thêm : MitomTV – Kênh phát sóng trực tiếp bóng đá uy tín nhất năm 2023

Thế nhưng lúc bấy giờ, cùng với sự phát triển của xã hội, chọi gà đang dần bị biến tướng. Ngày xưa có nhiều làng gà chọi nổi tiếng, được nhiều dân chơi đến mua đã trở thành nhãn hiệu thì thời điểm hiện giờ khi đá gà thành nghề, gà chọi thành thương mại hóa thì các làng gà này bị mai một, lai tạp và không còn đặc sản nữa. Muốn tìm được gà chọi giống tốt, dân chơi phải đi săn lùng khắp nơi, thậm chí ra toàn quốc ngoài.

Hàng loạt các sới gà theo đó cũng được mở ra. Có những cặp gà chiến khi ra xới thu lợi hàng tỷ đồng, thậm chí hàng chục tỉ về cho chủ. Dân chơi vì ham tiền, hám lợi còn đem gà đánh bạc xuyên biên giới khiến giá gà chọi lên cao ngất ngưởng. Họ không quan trọng dòng giống mà chỉ quan trọng gà đá hay, có duyên.

Các cụ có câu: “Kê đả mã kị”, tức là gà phải đá mới biết hay dở, ngựa phải cưỡi mới biết khỏe hay không. Có con gà hình dáng bề ngoài tuy xấu xí nhưng đá cực hay, cực duyên, ăn nhiều trận người ta gọi đó là “ẩn tướng”. Để mua một con gà chiến, họ sẵn sàng bỏ &i chục triệu thậm chí &i trăm triệu mà không cần biết đó là dòng nào, nguồn gốc ở đâu.

Xem Thêm  Cảm nhận vẻ đẹp tài hoa, khí phách và thiên lương của anh hùng

Có người còn nuôi chuyên nghiệp bằng cách tuyển cả thợ gà chọi, chuyên đi tuyển, om, vần, khi ra xới cũng đưa thợ gà thêm. Lương tháng của những ông thợ nuôi gà cho chủ có khi &i chục triệu. Khi vào trận, nếu gà thắng lớn, thợ gà lại tiếp tục được chủ “bo” thêm.

Vì lợi nhuận lớn nên khi đá gà, người chơi cũng không còn văn minh như xưa. Họ tìm mọi thủ đoạn để gà mình chiến thắng như bỏ thuốc vào gà đối phương để không còn sức chiến đấu, hay cho gà của mình uống doping để chiến khỏe hơn. Chính vì thế, những cao thủ nuôi và chơi gà chọi chân chính giờ cũng không còn nhiều như cha con anh Q.A. Anh bảo chỉ đến dịp lễ hội của làng, bố con anh mới mang gà đi đá.

Phòng khách nhỏ của nhà anh treo đầy cờ lưu niệm dành cho người chiến thắng. Có lẽ sẽ chẳng bao giờ có lại không khí và thú chơi chọi gà tao nhã như ngày xưa nhưng vì niềm đam mê, cha con anh vẫn miệt mài chăm chút và nhân giống.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *