Phân tích 8 câu đầu bài cảnh ngộ đơn côi của người chinh phụ

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Phân tích 8 câu đầu bài cảnh ngộ đơn côi của người chinh phụ. Bài viết phan tich 8 cau dau bai chinh phu ngam tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Đề bài: Phân tích 8 câu đầu bài cảnh ngộ chơ vơ của người chinh phụ

Bạn Đang Xem: Phân tích 8 câu đầu bài cảnh ngộ đơn côi của người chinh phụ

phan tich 8 cau dau bai tinh canh le loi cua nguoi chinh phu

Phân tích 8 câu đầu bài hoàn cảnh trơ khấc của người chinh phụ

I. Dàn ý Phân tích 8 câu đầu bài hoàn cảnh chơ vơ của người chinh phụ (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu về đoạn trích “cảnh ngộ đơn côi của người chinh phụ”- bao quát nội dung 8 câu thơ đầu tiên

2. Thân bài

– Bức Ảnh người chinh phụ nặng trĩu những tâm sự được tái hiện sống động thông qua những động thái cụ thể:+ biện pháp biện pháp hành động “dạo hiên vắng” cùng những bước chân nặng nề, mệt mỏi “gieo từng bước” đã gợi ra những bước tiến cô đơn, nặng những tâm sự, suy tư.+ “Ngồi rèm thưa” không gợi ra sự thư thái mà lại tô đậm nỗi trống trải, bất an phía phía bên phía trong tâm hồn của người chinh phụ ấy.+ Nghệ thuật đối “dạo hiên vắng”- “ngồi rèm thưa”, “trong rèm”-“ngoài rèm” kết hợp với những tính từ “vắng”, “thưa” được đưa &o trong câu thơ càng làm nổi bật lên hoàn cảnh chơ vơ, cô độc của một người phụ nữ trong đêm khuya thanh vắng.

– Người chinh phụ khắc khoải nỗi nhớ, sự bất an, buồn chán bởi người chồng nàng yêu thương ra đi mà không có một chút tin tức.+ Mong ngóng tin thước đưa tin nhưng thất vọng bởi “thước chẳng đưa thông tin”.+ thắc mắc tu từ “đèn biết chăng?” và lời trách móc vu vơ “dường bằng chẳng biết” như một lời than thở đầy chán chường, mỏi mệt của một con người cô đơn, tuyệt vọng đến tột cùng.

Xem Thêm  Thiên nhiên và vai trò của thiên nhiên đối với con người – VietChem

Xem Thêm : Ý Nghĩa 1111 Là Gì? Những điều bạn bắt buộc phải Biết Về Con Số 1111?

– Muộn phiền chất chồng nhưng chẳng thể tâm sự, chia sẻ cùng ai:+ Những tính từ chỉ cảm xúc: “bi ai”, “rầu rĩ”, “thương” biểu lộ đầy xót xa tâm trạng chán chường, não nề của người chinh phụ.+ Những nỗi buồn thương, đau đớn chẳng thể bày tỏ thành lời, cũng không có ai có thể tâm sự, người chinh phụ chỉ đành dồn nén tất cả những cảm xúc &o tận cõi lòng+ Bức Ảnh “hoa đèn” cháy đến đỏ rực cũng giống như nỗi nhớ của người chinh phụ, cồn cào khắc khoải đến tận cùng.

– Nghệ thuật: Khắc họa tâm trạng hero xuất sắc và sử dụng có hiệu quả những tính từ chỉ cảm xúc.

3. Kết bài

bao hàm giá trị nội dung, nghệ thuật của 8 câu thơ.

II. Bài văn mẫu Phân tích 8 câu đầu bài cảnh ngộ trơ trẽn của người chinh phụ (Chuẩn)

“cảnh ngộ trơ thổ địa của người chinh phụ” là một trong những trích đoạn hay nhất trong tác phẩm “Chinh phụ ngâm” của Đặng Trần Côn. Đoạn trích tựa một khúc ca đầy xót xa, đau đớn về hoàn cảnh éo le, cô độc của người chinh phụ khi chồng biệt tích nơi chiến trường bóng gió. Đặc biệt, trong tám câu thơ đầu tiên của bài, Hình ảnh người chinh phụ hiện lên rõ nét với nỗi nhớ, sự cô đơn, trống trải và sự trông mong trong vô vọng.

bức ảnh người chinh phụ nặng trĩu những tâm sự được nhà thơ Đặng Trần Côn tái hiện sống động thông qua những động thái cụ thể.

Dạo hiên vắng thầm gieo từng bướcNgồi rèm thưa rủ thác đòi phen”

Hành động “dạo hiên vắng” cùng những bước chân nặng nề, mệt mỏi “gieo từng bước” đã gợi ra những bước chân cô đơn, nặng những tâm sự, suy tư. “Ngồi rèm thưa” không gợi ra sự thư thái mà lại tô đậm nỗi trống trải, bất an bên trong tâm hồn của người chinh phụ ấy. Hành động buông rèm rồi lại cuốn rèm được thực hiện trong vô thức bởi trong tâm trí của người phụ nữ ấy là nỗi nhớ mong giăng kín dành cho người chồng nơi biên thuỳ xa xôi. Nghệ thuật đối “dạo hiên vắng”- “ngồi rèm thưa”, “trong rèm”-“ngoài rèm” kết hợp với những tính từ “vắng”, “thưa” được đưa &o trong câu thơ càng làm nổi bật lên hoàn cảnh chơ vơ, cô độc của một người phụ nữ trong đêm khuya thanh vắng. Khi màn đêm buông xuống cũng là khi con người cảm nhận ăn thua nhất những nỗi buồn đau, mất mát. Có lẽ vì thế mà đêm đã khuya mà người chinh phụ vẫn chẳng thể ngủ yên mà mãi thổn thức một nỗi nhớ và cả những bất an, buồn chán bởi người chồng nàng yêu thương ra đi mà không có một chút tin tức.

Xem Thêm  10 Vạn thắc mắc Vì Sao Về Vật Lý – Kho Sách Online

Ngoài rèm thước chẳng mách tin,Trong rèm dường đã có đèn biết chăng?Đèn có biết dường bằng chẳng biết?

“Chim thước” là loài chim cung cấp tin, báo hỉ. Người chinh phụ mong móng chim thước cũng là ngóng trông cung cấp tin an ninh của người chồng nơi chiến trường xa xôi. Thế nhưng, hiện thực thật đau lòng, mọi nỗi trông mong, hi vọng của người chinh phụ đều trở nên có hại khi “thước chẳng báo tin”. Đây cũng là nỗi lòng chung của rất nhiều người chinh phụ trong xã hội xưa, chiến tranh diễn ra liên miên, những người chồng ra trận để lại cho người vợ nỗi trông mong mỏi mòn.

Xem Thêm : Giai đoạn 1945 – 1954 – Sở Tài chính Bạc Liêu

Trong không gian vắng lặng, người chinh phụ chỉ biết bầu bạn với các vật vô tri, đó là ngọn đèn dầu, là dường bằng. Thế nhưng các vật vô tri ấy nào có thể thấu hiểu được những tâm sự chất chồng bên trong tâm hồn người phụ nữ ấy. Trong thơ ca trung đại xưa, tấm hình đèn dầu thường được sử dụng để diễn tả nỗi nhớ thương của người con gái, người vợ với người yêu, người chồng của mình. Ta từng gặp Hình ảnh Vũ Nương bế bé Đản bên ngọn đèn dầu khi nhớ về Trương Sinh hay nỗi nhớ da diết của người con gái với người yêu trong câu ca dao:

“Đèn thương nhớ aiMà đèn không tắt?”

Trong câu thơ “Trong rèm đèn có biết chăng?”, Đặng Trần Côn không chỉ dùng ngọn đèn để tái hiện nỗi nhớ nhung da diết của người chinh phụ mà còn biểu tượng cho sự chảy trôi vô tình của thời gian, qua đó tô đậm thêm sự bạc tình bẽo, tàn úa của một kiếp người. vướng mắc tu từ “đèn biết chăng?” và lời trách móc vu vơ “dường bằng chẳng biết” như một lời than thở đầy chán chường, mỏi mệt của một con người cô đơn, tuyệt vọng đến tột cùng.

Lòng thiếp riêng bi quan mà thôi.Buồn rầu nói chẳng nên lời,Hoa đèn kia với bóng người khá thương!

Những tính từ chỉ cảm xúc: “bi lụy”, “buồn rầu”, “thương” được đưa &o trong câu thơ với mức độ dày đặc đã diễn đạt chân thực mà cũng đầy xót xa tâm trạng chán chường, não nề của người chinh phụ. Những nỗi buồn thương, đau đớn chẳng thể đãi đằng thành lời, cũng không có ai có thể tâm sự, người chinh phụ chỉ đành dồn nén tất cả những cảm xúc &o tận cõi lòng, để nó “gặm nhấm”, bức bách con tim của chính mình. Hình ảnh “hoa đèn” cháy đến đỏ rực cũng giống như nỗi nhớ của người chinh phụ, cồn cào khắc khoải đến tận cùng.

Xem Thêm  Azota vn Đăng Nhập, Đăng Ký Cho Giáo Viên, Học Sinh Mới Nhất

Bằng nhân kiệt khắc họa tâm trạng người hùng xuất sắc và sử dụng có hiệu quả những tính từ chỉ cảm xúc, nhà thơ Đặng Trần Côn đã thành công tái hiện những cung bậc cảm xúc phức tạo của người chinh phụ, đó là nỗi nhớ da diết, là sự cô đơn, trống vắng, những bất an, sầu muộn và khát khao hạnh phúc đơn giản, bình dị.

Hướng ngòi bút đến số phận éo le của những người chinh phụ trong xã hội xưa, nhà thơ Đặng Trần Côn đã bộc lộ được tấm lòng nhân đạo sâu sắc của mình khi đồng cảm với số phận trớ trêu, phê phán những cuộc chiến tranh phi nghĩa đã làm cho bao gia đình tan nát, hát phúc vỡ tan; biểu lộ trân trọng khát khao hạnh phúc chính đáng của những người chinh phụ.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-8-cau-dau-bai-tinh-canh-le-loi-cua-nguoi-chinh-phu-66238n.aspx Để có cái nhìn sâu sắc hơn về cảnh ngộ éo le và khát khao hạnh phúc bình dị của những người phụ nữ trong xã hội xưa, bên cạnh bài Phân tích 8 câu đầu bài Tình cảnh đơn côi của người chinh phụ, các em không nên bỏ dở: Thuyết minh về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong văn bản Tình Cảnh đơn độc Của Người Chinh Phụ, Thuyết minh về Tình cảnh đơn độc của người chinh phụ, Cảm nhận đoạn trích Tình cảnh chơ vơ của người chinh phụ, Phân tích Tình cảnh trơ tráo của người chinh phụ.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *