Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của cuộc … – Luật Hoàng Phi

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của cuộc … – Luật Hoàng Phi. Bài viết phan tich nguyen nhan thang loi cua cuoc khoi nghia lam son tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn là một trong những cuộc khởi nghĩa vang danh làm nên những trang sử chói lọi &ng son và trở thành niềm tự hào của dân tộc ta. Vậy nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé.

Bạn Đang Xem: Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của cuộc … – Luật Hoàng Phi

Tìm hiểu khái quát về người hùng Lê Lợi và cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

Trước khi tìm hiểu về nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về nhân vật Lê Lợi và cuộc khởi nghĩa Lam Sơn này nhé.

Đôi nét giới thiệu anh hùng Lê Lợi

Lê Lợi sinh ngày 10-9-1385 (6-8 năm ất Sửu) tại Lam Sơn (Kẻ Cham), nay thuộc huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, trong một gia đình “đời đời làm quân trưởng một phương”. Ông là con út của Lê Khoáng và Trịnh Thị Ngọc Hương (anh lớn của ông tên Học, anh thứ là Trư). Ông nối nghiệp cha làm chúa trại Lam Sơn. Khi quân Minh chiếm đất nước, ông nuôi chí lớn đánh đuổi xâm lăng.

Xem Thêm  Big Ben: Everything You Need To Know About London’s Famous

Năm 1418, sau khi chiêu dụ được một số nhân tài và chí sĩ cùng chí hướng lớn trong vùng như: Nguyễn Trãi, Lê Văn An, Bùi Quốc Hưng, Trần Nguyên Hãn… Ông đã phất cờ khởi nghĩa ở vùng núi Lam Sơn, tự xưng là Bình Định Vương, đồng thời kêu gọi nhân dân đứng lên đánh giặc ngoại xâm phương Bắc.

Lê Lợi đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đi đến thắng lợi. Sau đó, ông lên ngôi vua, lấy hiệu là Lê Thái Tổ, đặt tên nước ta là Đại Việt, đóng đô ở Đông Đô (Hà Nội).

Về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn khởi đầu từ năm 1418 và chấm dứt thắng lợi &o năm 1427. Cuộc khởi nghĩa do Lê Lợi khởi xướng và là lãnh đạo, đánh đuổi quân Minh xâm lược.

Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn diễn ra với ba giai đoạn chính:

– Giai đoạn đầu (1418 – 1423): Khởi nghĩa hoạt động ở vùng Thanh Hóa

– Giai đoạn giữa (1424 – 1425): Cuộc khởi nghĩa tiến &o phía Nam

– Giai đoạn cuối (1426 – 1427): Giải phóng Đông Quan

Xem Thêm : Thông soái ca là ai? Thông tin, tiểu sử về Thông soái ca

Tóm tắt diễn biến cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

Nội dung tiếp theo của bài viết nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chúng ta cùng xem cuộc khởi nghĩa này diễn ra như thế nào nhé.

Khởi nghĩa Lam Sơn giai đoạn 1418 – 1423

– Ngày 7/2/1418, Lê lợi dựng cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn và xưng là Bình Định Vương.

– Giữa năm 1418, quân Minh huy động 1 lực lượng bao bọc chặt căn cứ Chí Linh, quyết bắt giết Lê Lợi. Trước tình hình nguy cấp đó, Lê Lai đã giả trang làm Lê Lợi, chỉ huy một toán quân liều chết phá vòng vây quân giặc. Lê Lai cùng toán quân cảm tử đã hi sinh. Quân Minh tưởng rằng đã giết được Lê Lợi nên rút quân.

– Cuối năm 1421, quân Minh huy động hơn 10 vạn lính mở cuộc vây quét lớn &o căn cứ của nghĩa quân. Lê Lợi lại phải rút quân lên núi Chí Linh. Tại đây, nghĩa quân đã trải qua muôn &n khó khăn, thiếu lương thực trầm trọng, đói, rét. Lê Lợi phải cho giết cả voi, ngựa (kể cả con ngựa của ông) để nuôi quân.

Xem Thêm  Cuộc sống của vợ chồng Tấn Bo sau biến cố vỡ nợ ra sao?

– Mùa hè năm 1423, Lê Lợi đề nghị tạm hoà và được quân Minh ưng ý. Tháng 5 – 1423, nghĩa quân trở về căn cứ Lam Sơn.Trong giai đoạn đầu (1418-1423), nghĩa quân Lam Sơn gặp gỡ rất nhiều khó khăn và tổn thất lớn trong các càn quét của quân Minh.

Khởi nghĩa Lam Sơn giai đoạn 1424 – 1426

– Từ năm 1424 đến cuối năm 1426, đội quân Lam Sơn đã diễn ra nhiều cuộc khởi nghĩa và dành được nhiều thắng lợi. Cụ thể diễn biến tiêu biểu của các cuộc khởi nghĩa như sau:

+ Giải phóng Nghệ An (năm 1424).

+ Giải phóng Tân Bình, Thuận Hóa (năm 1425)

+ Tiến quân ra Bắc, mở rộng phạm vi hoạt động (cuối năm 1426)

+ Trận Tốt Động – Chúc Động (cuối năm 1426)

Khởi nghĩa Lam Sơn thắng lợi năm 1427

Xem Thêm : Viết 4 – 5 câu về tình cảm của em với thầy cô (13 mẫu) – HoaTieu.vn

– Tiếp nối thắng lợi, cuối năm 1427, quân Lam Sơn triển khai chiến dịch Chi Lăng – Xương Giang, đánh tan tát thêm 10 vạn viện binh quân Minh, buộc tướng chỉ huy quân Minh trên đất Việt cũ là Vương Thông phải xin giảng hòa và được phép rút quân về nước.

Sau chiến thắng, Bình Định vương Lê Lợi sai văn thần Nguyễn Trãi viết bài Bình Ngô đại cáo để tuyên cáo cho cả nước. Nước Đại Việt được khôi phục, Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế, đặt niên hiệu Thuận Thiên, mở ra cơ nghiệp nhà Lê trong gần 300 năm sau đó. Cuộc khởi nghĩa kết thúc thắng lợi.

Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

Để có được chiến thắng vang dội như vậy thì nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn là gì nhé.

Nguyên nhân thắng lợi cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn thắng lợi bởi những nguyên nhân sau:

– Nhân dân ta luôn có truyền thống yêu nước nồng nàn, ý chí kiên trì bất khuất. Tinh thần quyết chiến đánh giặc, quyết tâm giành lại độc lập tự do cho đất nước.

– Có sự lãnh đạo tài tình, mưu lược của bộ chỉ huy, đứng đầu là Lê Lợi. Nguyễn Trãi đưa ra những sách lược, chiến thuật đúng đắn để đưa cuộc khởi nghĩa đến thắng lợi. Chỉ huy biết kết hợp sức mạnh quân sự và ngoại giao để chiến thắng trước kẻ thù.

Xem Thêm  Phân tích khổ 3 Tràng Giang của Huy Cận chọn … – Luật Dương Gia

– Nghĩa quân Lam Sơn được nhân dân ủng hộ hết lòng. Tất cả những tầng lớp nhân dân không phân biệt già, trẻ, nam nữ. Các thành phần dân tộc đều đoàn kết đánh giặc, hăng hái tham gia cuộc khởi nghĩa, gia nhập lực lượng vũ trang, tiếp tế lương thực cho nghĩa quân.

Trong đó, nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn là nguyên nhân đầu tiên: Nhân dân ta có lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, quyết tâm giành lại độc lập, tự do cho đất nước.

Ý nghĩa lịch sử cuộc khởi nghĩa Lam Sơn

Thắng lợi của khởi nghĩa Lam Sơn đã ngã ngũ hơn hai mươi năm đô hộ của triều đình phong kiến nhà Minh. Cuộc khởi nghĩa đã đập tan những âm mưu đô hộ nước ta của nhà Minh. Đất nước ta hoàn toàn sạch bóng quân xâm lược.

Chiến thắng của nghĩa quân Lam Sơn cũng diễn tả tinh thần yêu nước, lòng kiêu dũng của nhân dân ta. Đồng thời, mở ra cho đất nước ta một thời kì mới – Đại Việt thời Lê Sơ. Công cuộc dựng nước và giữ nước của đất nước ta với biết công trạng của những người anh hùng đã làm nên lịch sử vẻ vang cho dân tộc.

Qua bài phân tích trên, hi vọng Anh chị đã có cho mình câu vấn đáp về nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn cũng như diễn biến của cuộc khởi nghĩa này.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *