6 nguyên nhân đáng ngạc nhiên khiến con người khóc – VTV.vn

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa 6 nguyên nhân đáng ngạc nhiên khiến con người khóc – VTV.vn. Bài viết tai sao lai khoc vi mot nguoi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Về căn bản, nước mắt giúp bảo vệ đôi mắt và giữ cho chúng được bôi trơn. Nước mắt chảy ra theo phản xạ để rửa sạch khói, bụi và bất cứ thứ gì khác có thể gây kích ứng mắt.

Bạn Đang Xem: 6 nguyên nhân đáng ngạc nhiên khiến con người khóc – VTV.vn

Bên cạnh đó, nước mắt biểu đạt sự xúc động, thường được Action bởi sự giận dữ, niềm vui hoặc nỗi buồn. Nhiều người sợ hãi những giọt nước mắt này và ước họ có thể hoàn toàn không rơi nước mắt. Nhiều người khi phát giác gỡ gỡ phải khó khăn, họ cảm thấy cần được khóc để giải tỏa.

Tuy nhiên, cho dù bạn cảm thấy thế nào khi khóc, sự thật là khóc là điều hoàn toàn bình thường.

1. Để được giúp đỡ

Trên thực tế, “tiếng kêu cứu” không chỉ là một câu nói. Cho dù nước mắt của bạn xuất phát từ sự giận dữ hay đau buồn, chúng cho người khác biết bạn đang gặp khó khăn.

Nếu bạn cảm thấy không thể yêu cầu giúp đỡ trực tiếp, nước mắt của bạn có thể truyền tải yêu cầu này mà không cần lời nói. Lưu ý rằng điều này không có nghĩa là bạn cố tình khóc, đó là phản ứng của cơ thể mà hầu như con người không dễ để kiểm soát.

ảnh hưởng đến điều này, trong một nghiên cứu &o năm 2013, những người tham gia thử nghiệm nhìn &o những bức ảnh có khuôn mặt buồn bã và trung tính, có và không có nước mắt. Trong cả hai trường hợp, họ chỉ ra rằng, những người có nước mắt trên mặt dường như có nhu cầu được hỗ trợ nhiều hơn những người không có nước mắt.

Hình như đó, nghiên cứu &o năm 2016 cho thấy, con người thường có vẻ dễ chịu và ôn hòa hơn khi họ khóc. Điều này có thể giúp giải thích vì sao bạn sẵn sàng hỗ trợ ai đó đang rơi nước mắt, ngay cả khi miêu tả căn bản của họ không nhất thiết gợi lên nỗi buồn.

Xem Thêm  Tuân thủ ‘nguyên tắc 4 đúng’ trong sử dụng phân bón

2. Giảm đau

Nếu bạn bị kẹp &o một cánh cửa tủ hoặc dẫm chân lên một vật nhọn, cơn đau dữ dội đột ngột có thể khiến bạn chảy nước mắt. Tuy nhiên, bạn có nhiều bản lĩnh sẽ khóc thật sự khi trải qua cơn đau đáng kể trong 1 thời gian dài, đặc biệt nếu bạn không thể làm gì nhiều để giảm đau.

Xem Thêm : 8 lợi ích của rau bồ ngót theo Đông y và y học hiện đại không nên

Loại đau kéo dài này có thể đến từ cơn đau nửa đầu, sỏi thận, xương bị gãy, một chiếc răng bị sưng tấy đến mức áp xe, tình trạng đau mãn tính, lạc nội mạc tử cung, khi sinh con.

Tuy nhiên, có cơn đau đến mức khiến bạn khóc mà không mang lại tác dụng nào. Research Trusted Source đã chỉ ra rằng, khi bạn khóc, cơ thể sẽ tiết ra endorphin (chất hóa học được sản xuất tự nhiên bởi hệ thần kinh để đối phó với cơn đau hoặc bít tất tay) và oxytocin (hormone của con người được tiết ra và chi phối não bộ trong quá trình ảnh hưởng đến tình dục và tình cảm). Những “sứ giả hóa học” tự nhiên này giúp xoa dịu cảm xúc đau khổ cùng với nỗi đau thể xác. Nói cách khác, khóc là một hành động tự xoa dịu.

3. Hình thành và củng cố các mối liên kết xã hội

Khóc khiến bạn rơi &o tình thế dễ bị tổn thương. Cảm xúc đang trải qua có thể khiến bạn mất tập trung, nhưng đôi mắt của bạn cũng nhòe đi vì nước mắt, khiến bạn khó nhìn rõ ràng. Từ góc độ tiến hóa, khóc sẽ khiến bạn gặp vô ích trong tình huống chiến đấu hoặc bỏ chạy.

Trên thực tế, việc bộc lộ điểm yếu của bạn có thể nhận được cảm tình từ người khác và liên quan mối quan hệ xã hội. Hầu hết mọi người cần ít nhất một số hỗ trợ và đồng hành từ những người khác, và những ràng buộc này thậm chí còn trở nên quan trọng hơn trong thời điểm dễ bị tổn thương.

Khi bạn cho phép người khác nhìn thấy điểm yếu của mình, họ có thể đáp lại bằng lòng tốt, lòng trắc ẩn và các hiệ tượng hỗ trợ tinh thần khác, góp phần tạo nên sự kết nối có ý nghĩa giữa con người với nhau.

4. Điều phối cảm xúc

Khi cảm xúc ở trạng thái cao độ mà bạn không biết làm thế nào để điều phối hoặc đối phó, khóc có thể là một cách để “xả ra” và giúp bạn nhẹ nhõm hơn. Không có gì bí mật khi nỗi đau tinh thần có thể gây ra đau khổ sâu sắc, chính do cảm giác buồn bã, tội lỗi hoặc lo lắng tràn ngập chắc chắn có thể khiến bạn rơi nước mắt.

Tuy nhiên, bất kỳ cảm xúc nào dâng trào hoặc khó kiểm soát cũng có thể gây ra nước mắt, ngay cả khi chúng không cảm thấy đặc biệt đau đớn. Nếu bạn đã từng rơi nước mắt, bạn sẽ biết rằng, ngay cả các cảm xúc thường được coi là tích cực như ái tình, sự sợ hãi, niềm vui, sự khao khát lãng mạn và lòng biết ơn cũng có thể khiến bạn khóc. Các chuyên gia tin rằng, những giọt nước mắt hạnh phúc này có thể giúp bạn xử lý và điều chỉnh những cảm xúc mãnh liệt.

Xem Thêm  Soạn bài: Tức nước vỡ bờ – Ngữ văn 8 Tập 1 – Soanvan.me

5. mô tả sự đồng cảm

Khóc vì thương cảm là điều hoàn toàn có thể. Giống như việc những giọt nước mắt có thể thu hút sự đon đả và ủng hộ từ người khác, bản thân bạn cũng có thể cảm thông khi nhìn thấy những giọt nước mắt của người khác. Khi chứng kiến ​​nỗi đau của họ, bạn cũng có thể khóc. Thậm chí, việc người đó có thật hay chỉ là đối tượng hư cấu có thể là không quan trọng, theo một nghiên cứu &o năm 2016

Khóc để đáp lại nỗi đau của người khác không phải là một điều xấu. Trên thực tế, điều này gợi ý rằng bạn có thể xem xét các quan điểm khác và tưởng tượng một tình huống từ quan điểm của người khác. Tóm lại, điều đó có nghĩa là bạn là một người đồng cảm.

Xem Thêm : Công Thức tính bán kính Đường Tròn Ngoại Tiếp Tam Giác & bài

6. Để đáp ứng nhu cầu bản thân

Một số người cố tình khóc lóc để thao túng người khác, nhưng biện pháp hành động này không phải lúc nào cũng có ý đồ xấu đằng sau. Thay &o đó, mọi người có thể “bật khóc” khi họ không biết cách tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của mình.

Hỗ trợ về mặt tinh thần là nhu cầu chính của con người, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng thực hiện được. Sự bất lực rằng bạn không thể làm gì để cải sinh tình hình của mình cũng có thể ảnh hưởng việc sử dụng nước mắt như một công cụ.

Nếu bạn cảm thấy mình không thể tự mình tạo ra thay đổi, bạn có thể cố gắng tìm kiếm sự thông cảm từ những người có thể đưa ra sự hỗ trợ. Tuy nhiên, những giọt nước mắt này có thể không nhất thiết là sự ép buộc, vì cảm giác bế tắc và bất lực có thể khiến hầu hết mọi người khóc.

Nếu bạn thấy mình thường xuyên dùng nước mắt thay cho các phương pháp tiếp cận hiệu quả hơn để giao tiếp và giải quyết xung đột, nhà trị liệu có thể giúp bạn khám phá những lý do tiềm ẩn đằng sau biện pháp hành động này và tìm ra những cách cạnh tranh lành cao hơn nữa để bộc lộ nhu cầu và cảm xúc của bạn.

Điều quan trọng là phải xem xét các khái niệm toàn cảnh hơn như đặc điểm tính cách, nền tảng văn hóa và sinh học khi nghĩ về lý do tại sao con người khóc.

Ví dụ, một số đặc điểm tính cách dường như có liên quan đến việc khóc. Bạn có thể khóc thường xuyên hơn nếu bạn có rất nhiều sự đồng cảm; bạn là người hay lo lắng, nhọc lòng; bạn gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc của mình…

Xem Thêm  Hướng dẫn vệ sinh vùng kín ở tuổi dậy thì để tránh viêm nhiễm phụ

Nền tảng văn hóa cũng có thể đóng một vai trò lớn trong hoàn cảnh khóc. Không có gì đáng ngạc nhiên khi những người sống trong xã hội được hài lòng khóc nhiều hơn có thể khóc thường xuyên hơn. Đàn ông thường ít khóc hơn phụ nữ, có lẽ 1 phần là do nhiều nền văn hóa có xu hướng coi khóc là dấu hiệu của sự yếu đuối và thường không khuyến khích nam giới khóc.

Bên cạnh đó, về mặt sinh lý, phụ nữ nói chung có nhiều hormone prolactin, được cho là có tác dụng liên quan việc khóc. Mặt khác, nam giới có mức testosterone cao hơn nữa, một loại hormone có thể khiến đàn ông khó khóc hơn.

Hầu hết mọi người thỉnh thoảng khóc vì nhiều lý do. Nếu bạn cảm thấy do dự khi khóc trước mặt người khác, hãy nhớ rằng, khóc không biểu thị sự yếu đuối vì nước mắt thực sự có thể giúp mọi người nhận ra bạn đang trải qua sự đau đớn hay đau khổ, bạn có thể được lợi nhiều hơn khi để chúng rơi hơn là kìm lại. vậy nên, hãy tiếp tục, hãy khóc nếu bạn mong muốn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *