Trào lưu triết học ánh sáng là gì? Những nhà tư tưởng nổi bật của

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Trào lưu triết học ánh sáng là gì? Những nhà tư tưởng nổi bật của. Bài viết trao luu triet hoc anh sang tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Trào lưu Triết học ánh sáng là gì?

1.1. Khái niệm về Trào lưu triết học ánh sáng.

1.2. Trào lưu triết học của ánh sáng được đặc trưng bởi:

  • Đa dạng về quan điểm (tức là các triết gia ánh sáng có quan điểm khác nhau về con người).
  • Đa dạng về tác giả, trường phái.
  • Tính đa dạng phản ánh kẻ thống trị xã hội và lợi ích ách thống trị.
  • Quan điểm thống nhất là phản đối ách chuyên chế của chế độ phong kiến ​​và đòi thay thế nó bằng một hệ thống xã hội mới.

Nội dung tư tưởng chính của trào lưu Triết học ánh sáng:

  • Tố cáo nạn tham nhũng, chế độ phong kiến ​​lạc hậu và giáo hội Thiên chúa.
  • Đề cao tự do của con người.

Những nhà tư tưởng nổi bật của trào lưu triết học ánh sáng

Dưới chế độ quân chủ chuyên chế, ở nhiều nước châu Âu đã xuất hiện một trào lưu tư tưởng mới đòi quyền tự do, công kích triều đình phong kiến và những nhà vua độc đân ân oán, phê phán sự tha hóa của giáo hội Thiên chúa, đưa ra các dự kiến về thể chế xã hội tương lai. Nổi bật nhất là các nhà tư tưởng và các nhà khoa học Pháp, được gọi là các nhà Khai sáng.

Bạn Đang Xem: Trào lưu triết học ánh sáng là gì? Những nhà tư tưởng nổi bật của

Xem Thêm  Download FPlus 4.8 Full Crack Vĩnh Viễn (CẬP NHẬT 2022) – Spare

Môngtexkiơ (Charles Louis Montesquieu 1689 – 1755) là một nhà luật học, hoạt động trong lĩnh vực tư pháp rất nổi tiếng. Trong Những bức thư Ba Tư, Khảo sát về sự lớn mạnh và suy tàn của La Mã, Tinh thần luật pháp, ông đã đưa ra nguyên tắc tách biệt giữa ba quyền lực: quyền lập pháp, quyền hành pháp, quyền tư pháp. Ông cho rằng nhà nước lập hiến ở Anh thời đó là mẫu mực của thể chế chính trị, phù hợp với tình trạng chung của xã hội.

Xem Thêm : Lý Thuyết Ankan: Định Nghĩa, Tính Chất Vật Lý Ankan – Marathon

Vônte (Francois Marie Arouet 1694 – 1778) là một bậc nhân kiệt với bản lĩnh hiểu biết toàn diện và đã thành công trên các lĩnh vực nghiên cứu triết học, vhọc hành, sử học, và cả vật lý học. Trong Những bức thư triết học (1733), ông công kích gay gắt chế độ chuyên chế và nhà thờ Pháp nên bị chính phủ nhiều lần bắt giam. Ông phải ra nước ngoài nhưng lại được vua Phổ Frêđêrich II và nữ hoàng Nga Catêrina II trọng đãi, có quan hệ tốt với các vua Thụy Điển, Đan Mạch, Ba Lan… Ông chủ trương xóa bỏ chế độ chuyên chế nhưng vẫn giữ thể chế quân chủ với những vị vua sáng suốt, nếu vua trở nên tàn bạo thì nhân dân có quyền đánh đổ. Tư tưởng và những công trình nghiên cứu của ông có ảnh hưởng lớn đối với tinh thần cách mạng đang âm ỉ ở châu Âu và đóng góp phần quan trọng &o kho tàng văn minh nhân loại, nên thế kỷ XVIII đươc ca ngợi là thế kỷ Vônte.

Rutxô (Jean Jacques Rousseau 1712 – 1778) xuất thân từ gia đình nghèo khổ, phải trải qua nhiều nghề để kiếm sống, đi nhiều nước châu Âu nên có thể thấy rõ tình cảnh cùng cực của người dân thường, đề xuất nhiều ý tưởng cấp tiến. Trong những tác phẩm nổi tiếng như Luận về nguồn gốc của sự bất đồng đẳng xã hội, Emilơ, Khế ước xã hội, ông nói lên quyền lợi của người dân, đặc biệt là nông dân và dân nghèo. Hình như lên án chế độ phong kiến, ông phê phán chế độ sở hữu tư nhân và hậu quả của nó là tình trạng bất bình đẳng trong xã hội. Ông chủ trương thay thế chế độ tư hữu lớn bằng chế độ tư hữu nhỏ, người nào cũng có một tài sản nhất định, cấu hình thiết lập chế độ cộng hòa, người dân có quyền chính trị như nhau, được hưởng quyền tự do và bình đẳng. Tư tưởng của Rutxô có ảnh hưởng mạnh mẽ đối với cách mệnh Pháp cuối thế kỷ XVIII.

Xem Thêm  Giao tiếp là gì? Chức năng của giao tiếp – Luật Hoàng Phi

Nhiều nhà khoa học cấp tiến thời đó tập hợp trong nhóm Bách Khoa toàn thư (Encyclopédie) do nhà triết học Điđơrô (Denis Diderot 1713 – 1784) và nhà toán học Đalămbe (Jean Le Rond d’ Alembert 1717 – 1783) tổ chức. Vônte, Môngtexkiơ, Rutxô cũng tham gia biên soạn bộ sách này. Nội dung của bộ Bách khoa là giải thích các hiện tượng tự nhiên và xã hội dưới ánh sáng của quan điểm duy vật và những thành tựu triết học, kinh tế học, khoa học tự nhiên mới đạt được. Điều đó có nghĩa là phản bác bỏ một cách hệ thống các quan điểm duy tâm mà giáo hội bấy lâu truyền bá và bảo vệ. Vì thế, nhà nước quân chủ Pháp ra lệnh cấm in và lưu hành các cuốn Bách khoa nhưng không ngăn được quyết tâm của các nhà khoa học, bằng mọi cách đã ra được trọn bộ Bách khoa toàn thư.

Xem Thêm : [Giải đáp] Kích thước khổ giấy A5 bao lăm cm? – Văn Phòng Phẩm

Cũng nên nhắc đến một trào lưu tư tưởng mới do Mêliê (Jean Meslier 1664 – 1729), Mabli (1709 – 1785) và Môrenly (Morenlly) khởi xướng, chủ trương xóa bỏ hoàn toàn chế độ tư hữu vì đó là nguồn gốc của mọi nỗi khô, cài đặt chế độ sở hữu chung của xã hội, lao động là nghĩa vụ và quyền lợi chung của mọi người và nhà nước sẽ thực hiện sự phân phối bình đẳng. Trào lưu này có thể coi là những yếu tố manh nha của chủ nghĩa cộng sản sơ khai.

Các nhà kinh tế học cũng đưa ra lý thuyết mới, chỉ trích các chính sách hạn chế của nhà nước, chủ trương tự do buôn bán. Đại diện cho phái này là Kexnây (Quesnay) và Guôcnây (Gournay) cho rằng chế độ quan thuế và sự hạn chế buôn bán là những trở ngại lớn đối với sự phát triển kinh tế. Họ đòi hỏi phải thiết lập chế độ kinh tế tự do, chính phủ không hạn chế việc buôn bán. Ađam Xmit (Adam Smith 1723 – 1790) nối tiếp tư tưởng trên, trong tác phẩm Nguồn tài nguyên quốc gia đã đưa ra lý thuyết về giá trị. Theo ông, nguồn gốc của giá trị một vật phẩm là bởi lượng lao động đã tiêu hao để sản xuất ra vật phẩm đó. Lợi nhuận là sự khấu hao &o sản phẩm do lao động của công nhân tạo ra. Đêvit Ricacđô (David Ricardo 1772 – 1823) phát triển học thuyết của A. Xmit, cho rằng lợi ích của các giai cấp trong xã hội tư sản là đối lập nhau nhưng ông coi đó là quy luật tự nhiên. Những lý luận trên đã đặt cơ sở cho học thuyết kinh tế chính trị tư sản ra đời và phát triển &o thế kỷ XVIII – XIX.

Xem Thêm  Tại sao hoa kỳ là nước nhập siêu ? 18 Điều bạn có biết

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh thương mại ⭐ Thủ tục nên sẽ phải thực hiện để member, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh Thương mại của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện văn bản công bố đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất marketing hay các hoạt động sinh hoạt khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ thúc đẩy và cam kết bảo mật thông tin

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *