Bả chó là gì? Tác hại và cách chữa trị khi trúng bả … – YOLO Pet Shop

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Bả chó là gì? Tác hại và cách chữa trị khi trúng bả … – YOLO Pet Shop. Bài viết ba cho lam tu gi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Chỉ vì đồng tiền, mà những tên cẩu tặc đã sử dụng rất nhiều cách khác nhau để bẩy chó. Chúng có thể sử dụng lưới trùm, bẫy sắt, hoặc sử dụng dây thòng lọng… Dường như, một trong số các cách hiệu quả đó chính là sử dụng thức ăn có chứa chất độc hại để giết những chú chó vô tội. Loại chất độc được sử dụng phổ biến hiện giờ trên thị trường chính là bả chó. Vậy bả chó là gì? Cùng YOLO Pet Shop tìm hiểu xem bả chó gồm có những thành phần nào, cũng như đưa ra các giải pháp sơ cứu hiệu quả khi thú cưng bị đánh bả nhé.

Bạn Đang Xem: Bả chó là gì? Tác hại và cách chữa trị khi trúng bả … – YOLO Pet Shop

 • Chó mèo bị bệnh dại sống được bao lâu? Khoảng thời gian ủ & phát bệnh
 • Các trạm cứu hộ chó mèo uy tín tại Sài Gòn & Hà Nội bạn cần hiểu rõ!

ba cho la gi 18

1. Bả là gì?

Để hiểu được bả chó là gì? Trước hết ta cần phân tích và hiểu đúng từ “bả” Từ “bả” trong từ bả chó là tên gọi một loại thức ăn có thuốc độc, dùng để giết 1 loài vật nào đó. Từ “bả” có thể được sử dụng một trong hai vị trí sau:

 • Bả chuột (chó, mèo…)
 • Đánh bả

Sử dụng như thế nào, nó cũng mang hàm ý rằng muốn hại chết một con vật nào đó, bằng phương pháp sử dụng bả. Dường như, trong nghĩa của Tiếng Việt, bả là cái có sức cám dỗ hoặc có thể đánh lừa, lôi kéo &o chỗ nguy hiểm, xấu xa, hư hỏng. Vậy đối với việc đầu độc chó, bả chó được sản xuất như thế nào?

Xem Thêm  Lập dàn ý tả cô giáo lớp 5 ngắn gọn – Bài văn tả cô giáo chi tiết

2. Bả chó là gì?

a. Bả chó nghĩa là gì? Bả chó được làm từ gì?

Bả chó hay còn được gọi là thuốc bã chó là loại thức ăn được dùng để giết hại và đầu độc chó. Bả chó có chứa nhiều chất nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến tim mạch, cũng như hệ thần kinh của chó. Hai thành phần chính gây nguy hiểm cho chó gồm có xyanua và lưu huỳnh. Trong đó, xyanua là chất cực kỳ độc hại, nếu như chó tiếp xúc dù chỉ 1 lạng nhỏ, cũng đã có thể bị nguy hiểm đến tính mạng.

ba cho la gi
Bả được giấu ở phía bên phía trong thức ăn

Ngoài hai chất độc trên, bả chó còn được làm từ các vị thuốc độc khác như hạt mã tiền, hạt bã đậu… Những chất này sẽ được trộn &o bên phía trong thức ăn, để giảm bớt mùi hôi khó chịu. Sau đó, những người trộm chó sẽ thả thức ăn này để dụ vật nuôi. Vì miếng mồi quá thơm ngon, nên thú cưng đã không thể cưỡng lại được trước sự hấp dẫn này.

b. Tác hại của bả chó

bây giờ, loại thức ăn độc hại này được sản xuất dưới rất nhiều hình dạng khác nhau. Đôi khi trông chúng như các chiếc kẹo mút, nếu trẻ em ăn phải có thể gây những nguy hiểm không thể nào lường trước được.

Xem Thêm : Giải Bài Tập Sinh Học 8 – Bài 54: Vệ sinh hệ thần kinh

Còn những chú chó bị đánh bả, chúng sẽ dần mất phương hướng và bị những tên trộm chó bắt đi. Mục đích cuối cùng của cẩu tặc chính là bán lại cho ẩm thực ăn uống để lấy tiền. Và nếu như lượng chất độc này vẫn còn nằm bên trong cơ thể của chó, khi con người ăn phải sẽ gặp gỡ một số bệnh khá nguy hiểm.

ba cho duoc la tu gi

3. Triệu chứng nhận biết khi chó bị đánh bả

Khi ta nhận thấy thú cưng có những triệu chứng đặc biệt sau đây, phần nào đã khẳng định được chúng đã bị đánh bả:

 • Thú cưng bị ra máu.
 • Cơ thể ủ rủ.
 • Bỏ ăn.
 • Bị sùi bọt mép.
 • Tim đập nhanh.
 • Thân nhiệt cao.
 • Khó thở.
 • Tiếng thở rít.
 • Di chuyển khó.
 • Các chi bị co cứng.
 • Người bị co giật, loạng choạng và mất phương hướng.

trieu chung cho bi danh ba

4. Sơ cứu kịp thời khi chó bị đánh bả

Khi bạn nhận thấy thú cưng có những biểu thị của việc bị đánh bả, hãy nhanh chóng sơ cứu để thú cưng loại bỏ được phần nào chất độc bên trong cơ thể:

a. Tiêm Atropin

Atropin là chất có tác dụng kháng acetylcholin trên thụ thể muscarin (ức chế thần kinh đối giao cảm), chặn lại kích thích thần kinh đến các cơ và tuyến, làm giãn cơ trơn. vậy nên, khi bị đánh bả, chúng ta sẽ sử dụng loại thuốc này để giúp thú cưng kiểm soát được hệ thần kinh, cũng như làm giảm được các cơn sốt cao trong giai đoạn nguy hiểm.

Xem Thêm  Mã Swift là gì? Danh sách Swift Code các bank tại Việt Nam

cach cuu cho bi danh ba

Tiêm Atropin chỉ được áp dụng khi bạn đã được học và biết cách tiêm. Liều sử dụng của Atropin đo là 1ml/10kg. Nếu chú chó của bạn có số cân bé nhiều hơn hay lớn hơn, chúng ta sẽ điều chỉnh theo tỷ lệ phù hợp nhất.

Kết hợp thêm một số phương pháp khác nhằm tăng hiệu quả cho thú cưng khi tiêm thuốc Atropin. Bạn có thể sử dụng Oxy 50ml pha loãng với 50ml nước, sau đó cho uống hết. Bên cạnh đó, bơm khoảng 200ml dầu ăn &o hậu môn. Chỉ cần sau 30 phút, nếu thú cưng giảm hẳn các triệu chứng trên, thì có lẻ đã vượt qua được giai đoạn nguy hiểm.

b. Phương pháp gây nôn

Xem Thêm : Tứ giác nội tiếp là gì? Tính chất tứ giác nội tiếp đường tròn?

Nếu bạn không thể tiêm được thuốc Atropin, hãy sử dụng phương pháp gây nôn để đẩy hết các chất độc ra phía bên ngoài. Việc sử dụng thuốc gây nôn sẽ là cơ chế, nhằm kích thích lên phần não để điều khiển hoạt động nôn, hoặc chúng sẽ kích thích lên vách trong của dạ dày, để giúp thú cưng nôn được các chất có sẵn bên trong dạ dày ra bên ngoài. Và Ipecac là chất gây nôn được sử dụng bát ngát rãi.

 • Hướng dẫn sử dụng:
  • Cách 1: Pha một muỗng cà phê nước oxy già 3%, nếu chó có cân nặng từ 2 kg đến 3 kg. Cho chó uống khoảng 3 lần, cách 15 phút sẽ uống 1 lần. Sau 3 lần chó sẽ tự nôn ra. Nếu chó không tự nguyện uống, bạn hãy giữ lấy 2 chân sau và nhúng đầu chó &o chậu nước, dùng một chiếc đũa lớn cạy miệng rồi đổ oxy già &o.
  • Cách 2: Dùng vòi nước và xịt thẳng &o họng của chó, khi lượng nước quá lớn &o bên trong cơ thể thì thú cưng sẽ ói thức ăn ra phía phía ngoài. Đây là cách làm mang lại hiệu quả, khi chúng vừa mới bị cho ăn bã chó.
  • Cách 3: Cho chó tắm nước lạnh hoàn toàn. Nước lạnh sẽ làm cho thú cưng tỉnh lại, rồi tiếp tục tiến hành các cách giúp chó nôn ra phần bã chó đã ăn &o bên trong cơ thể.
  • Cách 4: Nếu kịp có sữa hay trà xanh, hãy cho chó uống. Chúng giúp thú cưng giải độc hiệu quả. Bên cạnh đó, có thể sử dụng thêm nước chanh, hoặc nước gừng.

Và sau khi đã sơ cứu thành công, nhanh chóng đưa thú cưng đến các cơ sở thú y gần nhất để được chữa trị kịp thời.

5. Cách đề phòng chó bị đánh bả

Ngay từ nhỏ, nên cho thú cưng ăn các loại thức ăn do chính chúng ta chuẩn bị. Tập thói quen làm sao để thú cưng không ăn các loại thức ăn lạ. Đây cách đề phòng đem lại tính hiệu quả cao nhất bây giờ. Tập thêm thói quen ăn trong khay ăn, hoặc vị trí sẽ được cho ăn.

Xem Thêm  Chó tru (chó hú) &o ban đêm là hiện tượng gì? | PetshopSaigon.vn

Bạn hãy thử cho thú cưng ăn thức ăn từ khay, sau đó rải thức ăn ra những vị trí khác, đặc biệt là ngoài sân và ngoài cổng. Khi thú cưng ăn cả phần thức ăn ở bên ngoài, bạn hãy đánh hoặc la mắng để thú cưng nhận ra rằng mình đang động thái không đúng.

Nếu tập trong 1 thời gian ngắn, thú cưng sẽ quen và chỉ ăn phần thức ăn đã được chuẩn bị ở trong khay. Tuy nhiên, càng lớn thú cưng càng khó dạy bảo, vậy nên chúng ta cần tập thói quen này ngay từ nhỏ, từ khi chúng mới tập ăn. Bên cạnh đó, để tránh được việc đánh bả, chỉ nên cho thú cưng ra bên ngoài khi có sự giám sát của chủ nuôi.

tham khảo thêm:

 • Chó sợ mùi gì? TOP 12 mùi hương mà loài chó ghét nhất?
 • Tuổi thọ trung bình các giống chó bây giờ – phương pháp tính & kéo dài tuổi thọ cho chó!
 • Làm gì khi chó mèo chết? Những việc NÊN✔️ và KHÔNG NÊN❌ làm

Bả chó là một loại chất độc có thể đem đến sự nguy hiểm cho thú cưng của bạn. Cách tốt nhất có thể để giúp chặn lại hiệu quả việc bị đánh bả, chính là không nên các bé đi ra ngoài đường nhiều, khi không có sự quan sát của chúng ta. Bên cạnh đó, nên giúp thú cưng nhận diện đâu là thức ăn mới được ăn, đâu là sự nguy hiểm cần được tránh, để đảm bảo tối ưu cho sức khỏe của mình.

Có thể bạn ân cần:

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *