Ikigai – Hành trình đi tìm lẽ sống của người Nhật – Thái Hà Books

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Ikigai – Hành trình đi tìm lẽ sống của người Nhật – Thái Hà Books. Bài viết bieu do ikigai tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

[ThaiHaBooks] Ikigai của người Nhật có nghĩa là “lẽ sống”. Ikigai chính là lý do bạn thức dậy mỗi sáng và tận hưởng cuộc sống. Cụm từ Ikigai chỉ giá trị sống của mỗi đời người cũng như tinh thần làm việc không phải vì lợi ích kinh tế hay địa vị xã hội.

Bạn Đang Xem: Ikigai – Hành trình đi tìm lẽ sống của người Nhật – Thái Hà Books

Nhà tâm lý học Mieko Kamiya giải thích: “Ikigai rất giống với hạnh phúc nhưng có một sự khác biệt tinh vi về sắc thái. Hạnh phúc là cảm giác nhất thời nhưng Ikigai là kim chỉ nam của động thái tích cực giúp ta hướng đến tương lai.”

Xem Thêm  Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Nhà Văn Lưu Quang Vũ

Xem Thêm : Những câu giới thiệu bản thân hài hước trên Facebook – Tin Đẹp

Hành trình tìm kiếm Ikigai là hành trình tự nhận thức bản thân của mỗi người. Theo người Nhật, cuộc sống có Ikigai sẽ mang lại sự hài lòng và ý nghĩa sống cho con người.

Trong “Đo đam mê tìm sự nghiệp”, Chris Guillebeau đã đưa ra biểu đồ “trúng sổ xố sự nghiệp” gồm 3 yếu tố chính là Đam mê, Thu nhập và Dòng chảy (Chuyên môn). Nếu công việc bạn đang làm là giao điểm của 3 yếu tố này, thì đó chính là công việc xứng đáng để bạn gắn bó cả đời.

Biểu đồ sự nghiệp của Chris Guillebeau
Biểu đồ sự nghiệp của Chris Guillebeau

Ikigai cũng có một biểu đồ tương tự, nhưng mở mênh mông ra, không còn gò bó trong khuôn khổ công việc nữa, mà cải tiến vượt bậc thành lẽ sống của một con người. Trên thực tế, trong 1 cuộc khảo sát tại Nhật gồm 2 ngàn người tham gia, chỉ có 31% người Nhật công nhận công việc chính là Ikigai của bản thân, đồng nghĩa với việc còn đến 69% người đã tìm được lẽ sống khác ngoài công việc.

Biểu đồ venn của Ikigai gồm có 4 yếu tố cấu thành: Thứ bạn yêu thích (đam mê), thứ xã hội cần, thứ giúp bạn kiếm ra tiền và thứ bạn giỏi. Giao điểm của 4 yếu tố này chính là Ikigai của một người.

Biểu đồ Ikigai - lẽ sống (Nguồn ảnh: Dreamstime, Việt hóa: Tuệ Minh - Toronto star graphic)
Biểu đồ Ikigai – lẽ sống (Nguồn ảnh: Dreamstime, Việt hóa: Tuệ Minh – Toronto star graphic)

Xem Thêm : Tiểu Sử ca sĩ Hồng Ngọc | Người Nổi Tiếng

Lẽ sống, hay nói khác đi, chính là con người thực sự bên phía trong bạn, tìm được lẽ sống chính là tìm được chính mình và có câu trả lời hoàn thiện cho câu hỏi: “Tôi là ai?”. Hoặc có thể nói, Ikigai là la bàn hoàn mỹ nhất của con người. Một khi đã biết mình là ai trong cuộc sống này, tất cả các việc bạn rất cần được làm chỉ là đi theo kim chỉ nam Ikigai của đời mình mà thôi. Một lúc nào đó, bạn sẽ đến được đích đến bạn mong đợi.

Xem Thêm  Na2CO3 có tan trong nước không? Độ tan trong nước là gì?

Một trong những người có Ikigai tuyệt hảo nhất – ông Inamori Kazuo, tác giả của cuốn “Cách sống” đã sống một cuộc đời đầy ý nghĩa. Ông không những tìm thấy Ikigai trong công việc, mà còn tìm thấy niềm vui được sẻ chia lẽ sống với những con người khác trên toàn thế giới. Sách của ông, những lớp học của ông đã giúp vô số người tìm được Ikigai của đời mình và cống hiến cho cuộc sống. Đến cuối cùng, người đàn ông này đã rũ bỏ tất cả, trở thành một nhà sư.

Nếu nói thời đại ngày nay chúng ta thiếu nhiều nhất là gì, thì chắc hẳn đó chính là Ikigai. Người Nhật coi việc tìm kiếm Ikigai là một điềbất chính cấp thiết, chúng ta cũng hiểu rất rõ ràng rằng trả lời câu hỏi “Tôi là ai?” có tầm quan trọng như thế nào. Nếu bạn đã tìm được Ikigai – xin chúc mừng, đó là một điều vô cùng tuyệt hảo. Nếu bạn chưa tìm được, hãy khởi đầu ngay từ hấp ủ nay!

Xem Thêm  10 cách giảm sưng mắt sau khi khóc hiệu quả cực kỳ nhanh chóng

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *