5 cách học collocation giúp ghi nhớ hiệu quả – IELTS Xuân Phi

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa 5 cách học collocation giúp ghi nhớ hiệu quả – IELTS Xuân Phi. Bài viết cach hoc collocation hieu qua tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Collocation học như thế nào? Hiểu đúng tầm quan trọng và có phương pháp học hiệu quả ở kiến thức này sẽ giúp bạn nâng cao trình độ IELTS của mình. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để bỏ túi cho mình một &i cách học collocation có lợi bạn nhé.

Bạn Đang Xem: 5 cách học collocation giúp ghi nhớ hiệu quả – IELTS Xuân Phi

Tầm quan trọng của collocation đối với Anh ngữ học thuật

Collocation là một dạng kết hợp các từ với nhau tạo thành cụm từ mang nghĩa cụ thể. Trong Anh ngữ học thuật nói chung và trong IELTS nói riêng, collocation rất cần thiết. Bởi sử dụng nó có thể giúp chúng ta truyền đạt thông tin và sử dụng ngôn ngữ một cách thành thạo.

ứng dụng collocation trong 4 kỹ năng IELTS còn đem lại cơ hội đạt điểm cao ở hai kỹ năng này. Nhất là Writing và Speaking với tiêu chí Lexical Resource (vốn từ).

Ở kỹ năng Listening và Reading, chắc chắn để làm tốt cũng đòi hỏi người thi phải có vốn từ vựng phù hợp. Từ vựng ở đây gồm có cả từ/cụm từ chuyên ngành và từ/cụm từ thông dụng – collocation.

Xem Thêm  Luật chứng khoán hợp nhất 41/VBHN-VPQH

Các dạng collocation phổ biến trong IELTS

Có 6 dạng collocation mà bạn có thể phát hiện gỡ gỡ gỡ gỡ ở bất kỳ đâu khi ôn luyện IELTS. Không khó để phân biệt và bạn chỉ cần nhận biết dược các dạng của từ.

 1. Dạng 1: Adjective + noun ➝ Blue eyes (đôi mắt có greed color)
 2. Dạng 2: Noun + noun ➝ A glass of water (một cốc nước)
 3. Dạng 3: Verb + noun ➝ Do exercise (tập thể dục)
 4. Dạng 4: Verb + adverb ➝ Speak fluently (ăn nói lưu loát)
 5. Dạng 5: Adverb + adjective ➝ Extremely difficult (cực kỳ khó khăn)
 6. Dạng 6: Noun + verb ➝ A lion roar (một con sư tử gầm lên)

Gợi ý 5 cách học collocation hiệu quả

Học collocation dường như không dễ dàng vì người học bắt buộc phải nắm chắc nghĩa của một cụm từ thay vì một từ đơn lẻ. Hãy thử áp dụng 3 cách học collocation hiệu quả sau đây.

Học theo chủ đề

Xem Thêm : Hình thoi là gì? Tính chất hình thoi? Cách nhận biết hình thoi?

Học từ vựng theo chủ đề là một trong những cách phổ biến được nhiều bạn luyện. Những chủ đề thường có mặt trong IELTS như Health, Daily life, Job, Study,… Học theo một nhóm như vậy sẽ khiến chúng ta ghi nhớ lâu hơn. Việc học cũng trở nên khoa học và có hệ thống hơn.

Dưới đây là một số cụm từ thuộc topic Society mà bạn có thể đọc thêm:

 • Adress the issues: giải quyết các vấn đề
 • Abide by the law: chấp hành pháp luật
 • Social problems: Các vấn đề xã hội
 • Ensure social security: Đảm bảo phúc lợi xã hội
 • The mass media: Các phương tiện truyền thông đại chúng
 • Negative influence: Sự ảnh hưởng bị động

➝ Bạn có thể tham khảo nhiều topic khác qua tài liệu độc quyền của IELTS Xuân Phi: Collocation for IELTS Writing

Học theo ngữ cảnh

Học các collocation theo ngữ cảnh cũng rất hiệu quả. Cụm từ mà bạn gặp có thể trong toàn cảnh một đoạn hội thoại Listening hoặc một bài Reading mang chủ đề lịch sử. Khi gặp nó bạn nên highlight hoặc ghi lại &o sổ. Nhớ ghi chi tiết cả nghĩa và ví dụ. Bạn có thể lấy luôn ngữ cảnh sẵn có ở bài nghe hay bài đọc mà bạn gặp.

Xem Thêm  60 câu chửi Tiếng Anh mà Tây “chuyên” dùng

Ví dụ: Trong câu “This is a sort of ancient tresure bản đồ that lists dozens of gold and silver caches”, bạn có thể thấy collocation “ancient tresure map” – bản đồ kho báu cổ đại. Dịch cả câu sẽ là “Đây là một loại bản đồ kho báu cổ đại có chứa hàng tá kho &ng và bội nghĩa”.

Sử dụng từ điển collocation

Trong quá trình học, bạn có thể kết hợp tra các cụ ông cụ bàm từ trên từ điển Oxford Learner’s Dictionaries. Từ điển này có hẳn một danh mục Collocation Dictionary cho người dùng.

Điển hình như từ “school” sẽ đi kèm với những từ và cụm từ khác như:

 • Verb + school: attend/go to/enter + school
 • School + noun: School + child/kid/boy
 • Phrases: get ready for school/get out of school

Ngoài ra bạn có thể sử dụng bản cứng Oxford Collocations Dictionary để dùng cho việc tra cứu. Còn bản online sẽ cần trả phí.

Sử dụng tài liệu chuyên về collocation

Xem Thêm : TOP 16 bài văn Tả thước kẻ ngắn gọn – Tập làm văn lớp 4

Bên cạnh những đầu sách ôn luyện IELTS chuyên sâu theo kỹ năng thì cũng có những cuốn học nền tảng từ vựng.

Trước tiên phải kể đến cuốn Collocation in Use của Nhà xuất bản Cambridge. Sách thiết kế cho người học thuộc trình độ Intermediate và Advance. Cụ thể là IELTS 5.5 trở lên.

Cuốn thứ hai là Check Your English Vocabulary for IELTS – không chỉ cung cấp từ vựng nói chung mà còn rất nhiều collocation phổ biến. Phạm vi collocation được áp dụng cho bài thi Writing và Speaking. Tương đối dễ học và thực hành bởi các cụm từ đều được nhóm theo từng chủ đề.

Một quyển khác mà IELTS Xuân Phi muốn giới thiệu tới bạn trong cách học Collotion hiệu quả là Vocabulary for IELTS của Collins. Trong sách là một kho tàng từ vựng phục vụ cho cả 4 kỹ năng. Có các bài tập thực hành để bạn ghi nhớ lâu hơn. Đặc biệt ở cuối sách cung cấp hẳn một danh sách collocation riêng biệt.

Thường xuyên áp dụng &o thực hành

Từ những collocation đã học bạn nên vận dụng chúng &o các bài ôn luyện thực tế như Viết và Nói. Việc này giúp bạn ghi nhớ lâu và thành thạo trong cách sử dụng từ ngữ. Sau này đến lúc đi thi bạn sẽ dùng từ chuẩn xác hơn và không còn mắc nhiều lỗi nữa. Dù là từ vựng bạn nói hay văn phong bạn viết trở nên tự nhiên theo cách giao tiếp của người bản ngữ.

Xem Thêm  Theo em, từ xôn xao trong dòng thơ: Tất cả như xôn … – Tailieumoi.vn

Bên cạnh việc ôn tập lại các kiến thức cũ, bạn cũng dành thời gian để học thêm những thứ mới nữa nhé. Chắc hẳn để nâng cao bản lĩnh IELTS thì không thể không trau dồi thêm vốn từ được đúng không. Khi đó bạn có thể trang bị thêm sổ tay và các loại bút highlight để đánh dấu. Chọc lọc các chủ đề phổ biến trong IELTS. Mỗi chủ đề là một bảng collocation gồm các cột: cụm từ – nghĩa Tiếng Việt – ví dụ. Rồi bước cuối cùng là ghi lại bất kỳ cụm từ nào hay gặp và ôn tập dần thôi.

Tạm kết

Như vậy IELTS Xuân Phi vừa chia sẻ một số “cách học collocation hiệu quả và những kiến thức liên quan” để bạn có thể nắm rõ phần này một cách nhanh nhất. Collocation là kiến thức quan trọng nếu như bạn đang có mục tiêu IELTS từ 7.0 trở lên nhé. Hãy kiên trì ôn luyện đều đặn để sớm chinh phục band điểm này bạn nhé?

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *