Proposal là gì? cấu tạo và cách viết Proposal thế nào?

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Proposal là gì? cấu tạo và cách viết Proposal thế nào?. Bài viết cach viet proposal tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

“Proposal” là một nhân tố quan trọng đối với quá trình phát triển của doanh nghiệp. Với một bản proposal doanh nghiệp có thể xây dựng những dự án mang lại cho doanh nghiệp nhiều thành quả, lợi ích vô cùng bất ngờ.

Bạn Đang Xem: Proposal là gì? cấu tạo và cách viết Proposal thế nào?

1. Proposal là gì?

Proposal là gì? Có nhiều góc độ tiếp cận khác nhau về Proposal, mỗi góc tiếp cận lại cho ra những định nghĩa khác nhau về Proposal; Tuy nhiên ta có thể hiểu Proposal theo 1 cách hiểu đơn giản sau:

Proposal – “đề xuất” là một nội dung biểu hiện về những ý tưởng mang tính sáng tạo cho một vấn đề nào đó và những ý tưởng này sẽ đến cho các khách hàng và đối tác nhằm mục đích làm cho họ bằng lòng về những ý tưởng đã được đưa ra. bản chất Proposal sẽ được biểu đạt bằng văn bản, Excel hoặc có thể là Powerpoint nhằm biểu lộ, đề nghị một ý tưởng,.. với mục đích thuyết phục khách hàng, đối tác bằng lòng và hành động theo ý chí của tác giả.

Trong lĩnh vực Marketing Thương mại và văn bản kỹ thuật, proposal có thể được hiểu như một tài liệu cung cấp giải pháp điệu quyết một vấn đề hay một quá trình động thái để đáp ứng nhu cầu. Mặt khác, trong văn bản học thuật, đề xuất nghiên cứu (research proposal) là một lên tiếng giải trình xác định chủ đề của dự án nghiên cứu sắp tới, vạch ra một chiến lược nghiên cứu và cung cấp một thư mục tham khảo hoặc danh sách tài liệu dự kiến. hiệ tượng này cũng có thể được gọi là một đề xuất chủ đề (topic proposal).

Nội dung Proposal xoay quanh các vướng mắc What/Who/How/When/Why/Where (Sẽ làm gì/Ai là người thực hiện/Địa điểm/Thời gian/Mục đích/bản lĩnh thực hiện).

2. cấu tạo của một bài Proposal gồm những gì?

Để có một bản biểu lộ Proposal thành công và hấp dẫn thu hút, lôi kéo khách hàng đồng thuận, hành động đúng với những ý tưởng mà người viết đưa ra; đòi hỏi người viết phải có kỹ năng tư duy, lập luận tốt; tỉ mỉ xem xét, đánh giá thật kỹ nội dung Proposal. Đồng thời việc viết Proposal đối với hình thức, cấu trúc phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nhất định, về nội dung cũng phải thật đầy đủ những nội dung cần thiết. Vậy cấu trúc của Proposal gồm có những gì?

Xem Thêm  Nằm ngủ mơ rụng răng không chảy máu là điềm gì? – Nha khoa Home

Thứ nhất, Giới thiệu- An introduction: Khi tiến hành nghiên cứu, phân tích một bài viết nào đó thì đầu tiên ta cần hiểu được bài viết này sẽ gồm có những nội dung gì? Nói đến vấn đề gì? và ai là nhưng chủ thể ảnh hưởng đến vấn đề này?,…Để có cái nhìn khái quát về những thông tin cho một bài Proposal, trước tiên người viết phải tiến hành giới thiệu các thông tin cơ bản liên quan đến nội dung bài Proposal. Những nội dung đó gồm có các thông tin như:

– Tên dự án/ chương trình và hình thức của nó (Ví dụ: Hội chợ, hội thảo, triển lãm…)

– Giới thiệu bạn ai và tại sao bạn gửi proposal này. cá nhân tham gia dự án. Người chịu nghĩa vụ chính.

– Nêu rõ những gì bạn mong muốn người đọc làm tiếp theo

– Khung nội dung chương trình.

– Cung cấp đầy thông tin liên hệ.

– Trên cùng của proposal bạn nên tạo một cái Title page ngắn gọn về tên của cái proposal. Trên cùng của Proposal bạn nên tạo một cái Title page ngắn gọn về tên của cái Proposal.

Đối với phần bắt đầu không lên quá dài dòng, tránh gây nhàm chán và dẫn đến lạc chủ đề mà thay &o đó phần mở màn cần đòi hỏi sự ngắn gọn, súc tích tóm tắt được nội dung chính cần biểu lộ; bởi vậy hãy cố gắng tạo ra một phần bắt đầu proposal thật ngắn gọn, đủ sự hấp dẫn để thu hút gây ấn tượng đối với khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên về bài proposal.

Xem Thêm : Người đầu tiên trên thế giới bị nhiễm một loại bệnh nấm

Thứ hai, hướng về đối tượng trung tâm là khách hàng được gọi trong Proposal là Client-centered.

Điều mọi khách hàng hướng tới khi lựa chọn mua, sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn là họ sẽ nhận được những lợi ích gì và có giúp thỏa mãn tâm lý, nhu cầu mua hàng của mình không. chính vì khi chúng ta cung cấp các thông tin về dịch dụ trong bài proposal phải đặt khách hàng làm trung tâm để hướng đến nắm bắt tâm tư, suy nghĩ cũng như mong muốn của khách hàng để phát triển nội dung proposal phù hợp tăng tỷ lệ cho sự thành công, thu hút khách hàng.

Cụ thể bạn cần được phải đưa ra những lý do thuyết phục rằng sản phẩm, dịch vụ của bạn đang cung cấp là cao nhất, khi sử dụng dịch vụ này khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích giúp đáp ứng các nhu cầu thiết thực, thỏa mãn mục đích mua hàng, sử dụng dịch vụ. Vậy chúng ta cần bộc lộ những vấn đề gì để thuyết phục được khách hàng, chúng ta cần giải quyết một số vướng mắc sau:

– Nêu lý do tại sao thực hiện dự án?

– Lợi ích của các bên tham gia?

– Dự án sẽ diễn ra cụ thể &o thời gian và địa điểm tổ chức dự án là ở đâu?

– Liệt kê khung thời gian chương trình diễn ra và địa điểm tổ chức?

– Thời gian dự kiến sẽ hoàn thành dự án?

Thứ ba, đề xuất chi tiết ý tưởng của tác giả với khách hàng – Detailed description of what you propose to do.

Xem Thêm  Ngày 28 Tháng 1 năm 2022 là Ngày bao lăm Âm Lịch?

Khi đã mô tả về nhu cầu và những gì khách hàng nhiệt tình, phần tiếp theo là mô tả về sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn. Phần này bạn mô tả chính xác những gì bạn đề xuất làm cho dự án. Đây được xem là phần quan trọng nhất của Proposal. Bạn phải đưa ra 1 ý tưởng (concept) dựa trên phần customer insight sao cho chính xác và phù hợp với nhãn hàng và triển khai nó thành các đề xuất cụ thể.

Với những proposal đơn giản, bạn chỉ cần diễn đạt gọn trong một trang về các giải pháp và một list tóm tắt về bảng giá. Tuy nhiên, với proposal dài hơn, bạn có thể để các nội dung riêng như là : Options, Packages, Research, Subcontractors, Teamwork, Venues, Sales Plan, kinh doanh thương mại Plan, Promotion, Advertising, Demographics, Publicity, Packaging, Branding development…, tất cả tùy &o dự án.

Thứ tư, diễn tả kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, khả năng hoạt động kinh doanh thương mại của bạn – Your expertise and experience

Đây là phần cuối cùng của Proposal . Phần này gồm có tất cả các thông tin mà bạn có sẽ thuyết phục khách hàng tiềm năng rằng bạn là lựa chọn rất chất lượng để thực hiện dự án của họ. Nội dung thường bao gồm:

– Giới thiệu lịch sử Công Ty,

– Các thành viên, Nhân sự, hoặc các Team,

– Mô tả kinh nghiệm ảnh hưởng hoặc danh sách khách hàng bạn đã thực hiện công việc tương tự, và danh sách các dự án thành công mà công ty bạn đã thực hiện.

Xem Thêm : Nhiều chiêu trò để moi tiền khách tới garage – Báo Tuổi Trẻ

– Cái giải thưởng, đặc biệt Chứng chỉ đào tạo, hoặc các chứng thực từ khách hàng hài lòng.

3. Các bước và cách để viết một bài Proposal tiêu chuẩn:

Một bài Proposal tốt giúp thu hút lượng lớn người đọc, đòi hỏi người viết phải có kỹ năng viết tốt và đúng với một bài proposal, để có một bài proposal tốt, ta có thể viết theo các bước sau:

Bước 1. Nhận diện và xác định đối tượng mục tiêu

Một con thuyền ra khơi luôn ẩn định đích đến của nó, đây chính là kim chỉ lan đưa con thuyền tiến về phía trước không bị trổi nổi 1 cách mơ hồ giữ biển xanh rộng và hoạt động của chúng ta cũng như con thuyền vậy khi tiến hành làm cái gì cũng cần có mục đích, đối tượng nhắm đến để tạo động lực hoàn thành mục tiêu đó; do đó, khi tiến biện pháp hành độngết một bài proposal chúng ta nên cần phải biết chúng ta đang viết về cái gì? ai là đối tượng sẽ đón nhận? họ muốn nghe gì? Cách dùng ngôn từ như thế nào sẽ phù hợp với đối tượng mục tiêu?… khi đã trả lời được các câu hỏi này chúng ta sẽ nắm được tâm lý, mong muốn, của đối đối tượng bài viết hướng đến để truyền tải &o nội dung nhằm hướng đến kết quả rất tốt.

Bên cạnh đó, khi đã định hình được đối tượng của bài viết sẽ làm đầu tàu giúp chúng ta đi đúng hướng và tập trung tìm các thông tin, tài liệu tác động giúp xây dựng và hoàn thành bài nhanh chóng và hiệu quả, tránh tình trạng lạc vấn đề từ vấn đề này lại nhảy sang vấn đề khác.

Xem Thêm  Dĩ hòa vi quý là gì ? Tại sao dĩ hòa vi quý là điều rất cần trong cuộc

Bước 2. Xác định vấn đề mà proposal của bạn sẽ giải quyết

– Who: Đối tượng bài viết bạn nhắm đến là ai?

– What: Điều gì là lý do khiến bạn viết proposal? Giải thích tình hình Lúc Này và các vấn đề đi kèm với nó.

Xác định vấn đề nói một cách dễ hiểu chính là việc bạn đi xác định vấn đề mà bạn muốn truyền tải đến khách hàng hoặc tìm kiếm vấn đề mà khách hàng đang gặp khó khăn. bằng cách đặt vấn đề đúng cách, khả năng bạn có thể thuyết phục khách hàng rằng bạn là người hoàn toàn phù hợp để đảm giúp giải quyết các vấn đề đó; việc này sẽ dễ dàng lấy được cảm tình của khách hàng hướng đến hoàn thành mục đích, ý tưởng đưa ra khi viết proposal của bạn.

Bước 3. Xác định giải pháp

– How: Làm thế nào bạn sẽ giải quyết vấn đề? Giải thích từng bước chi tiết.

– Who: Xác định nhân lực mà bạn cần, đừng quên nêu rõ kinh nghiệm trước đó của họ để thêm sức thuyết phục cho đề xuất.

Khi bạn đã chỉ ra được vấn đề, việc cần làm ở bước này là giải quyết vấn đề đề đó, bạn cần giải thích chi tiết các giải pháp để thuyết phục hoàn toàn số lượng khách hàng đang còn nghi ngờ về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Cần đánh mạnh &o tính hợp lý và tính khả thi của giải pháp, thời gian thực hiện, lợi ích, mục tiêu đạt được và xác định mức ngân sách cụ thể

Bước 4. Kết luận Proposal: chi phí, lợi ích và tổng kết

Trong phần này, tác giả cần nhắc lại một lần nữa tổng quan về mục đích, chi phí và lợi ích của đề xuất. Đồng thời gửi lời cám ơn người đọc đã dành thời gian để đọc proposal của bạn để biểu lộ lòng biết ơn và sự tôn trọng người đọc. Cuối cùng, đừng quên để lại thông tin liên lạc để người đọc có thể dễ dàng liên hệ, phản hồi lại đề xuất của bạn.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *