Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Tràng Giang của Huy Cận [KÈM 2 BÀI

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Tràng Giang của Huy Cận [KÈM 2 BÀI. Bài viết cam nhan 2 kho tho dau bai trang giang tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Tràng Giang được biết đến là một tác phẩm nổi bật của nhà thơ Huy Cận, tả về một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ nhưng cũng có chút đượm buồn cùng tâm trạng cô đơn, lạc lõng của con người trước cuộc đời. Để bài “Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Tràng Giang” cũng là một lựa chọn được nhiều giáo viên sử dụng trong các bài kiểm tra. Nếu bạn đang tìm ý tưởng cho bài làm của mình, hãy đọc thêm bài viết dưới đây của Báo Song Ngữ nhé.

Bạn Đang Xem: Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Tràng Giang của Huy Cận [KÈM 2 BÀI

Hướng dẫn viết bài cảm nhận 2 khổ đầu bài Tràng Giang

Mở bài

Giới thiệu về tác giả Huy Cận và bài thơ Tràng Giang

bao quát nội dung 2 khổ đầu của bài thơ Tràng Giang

Thân bài

Khổ 1: Bức tranh thiên nhiên bát ngát rãi bất tận

Tràng giang hiện lên với nhiều Bức Ảnh đẹp: gợn sóng, con thuyền, dòng sông…

biểu hiện nỗi buồn miên man của tác giả, sự trôi nổi phó mặc trên dòng sông hữu tình cùng một tâm trạng chia ly.

Khổ 2: Không gian và thời gian mà tác giả cảm nhận được

Không gian vắng lặng, đìu hiu, tĩnh mịch và được đẩy tới vô tận

Cảnh vật khiến con người trở lên thật nhỏ bé.

Kết bài

Đánh giá về nhân tài của tác giả và giá trị của bài thơ.

Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Tràng Giang

Thực hành viết bài cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Tràng Giang

Bài bậc nhất

Là một trong những nhà thơ nổi tiếng trong phong trào thơ mới, Huy Cận để lại cho kho tàng vhọc tập Việt Nam rất nhiều tác phẩm đặc sắc. Bài thơ “Tràng Giang” được ông viết trong thời kỳ trước cách mạng với một nỗi u buồn, sự thất vọng của một kiếp người, trôi nổi lênh đênh không bến đỗ. Nỗi buồn ấy được biểu lộ rõ nét ngay trong 2 khổ thơ đầu.

mở màn bài thơ, Huy Cận cho người đọc thấy được những Bức Ảnh rất đỗi quen thuộc: sóng, con thuyền, dòng sông để gợi nên cảm xúc:

Xem Thêm  Đái tháo đường thai kỳ: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

“Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp

Con thuyền xuôi mái nước song song”

Xem Thêm : Đáp án Mười vạn câu hỏi vì sao Paimon – Hoatieu.vn

Tác giả khéo léo sử dụng âm Hán Việt “ang” cho danh từ “tràng giang” gợi một không gian bao la lớn, rờn ngợp. Đây cũng là một trong những phong cách làm thơ rất nổi bật của Huy Cận. lúc bấy giờ, tâm trạng của nhà thơ trở nên “buồn điệp điệp” – nỗi buồn được cụ thể hóa, được ví như từng đợt sóng dâng trào gối &o nhau, liên tiếp &o bờ. Nỗi u buồn ấy dường như tồn tại vĩnh cửu, cứ âm ỉ và dai dẳng mãi trong lòng tác giả. Từ láy “song song” như muốn nói đến hai thế giới, dù luôn gần gũi ở bên nhau nhưng chẳng bao giờ được gặp gỡ nhau.

Thông qua 2 câu thơ, tác giả đã cho chúng ta thấy được sự cô độc, đơn lẻ của con thuyền trên dòng sông, ẩn dụ cho Bức Ảnh cô độc của con người trên dòng đời. Huy Cận đã thành công sử dụng nghệ thuật tương phản đối lập để tạo nên nét cổ kính cho câu thơ. Con thuyền và dòng nước luôn gắn bó mật thiết với nhau, nhưng qua cách biểu đạt của nhà thơ chúng lại có hành động trái chiều, lạc nhịp gọi cảm giác cách xa, cô đơn,

“Thuyền về nước lại sầu trăm ngả

Củi một cành khô lạc mấy dòng”

Có lẽ Huy Cận là người đầu tiên sử dụng Bức Ảnh cành củi khô trong lời thơ của mình, một bức ảnh độc đáo và táo bạo. Tác giả muốn cho mọi người thấy những nét phá cách trong phong trào thơ mới, khi mà trước đây những vật tầm thường rất ít được cho &o. bức ảnh củi khô đời thường với một vẻ đẹp giản dị lại có một giá trị diễn tả ghê gớm. Huy Cận khéo léo sử dụng biện pháp nghệ thuật đảo ngữ và chọn lọc những từ đơn để miêu tả sự cô đơn của cảnh củi khô lênh đênh trong sự vô tận của dòng nước.

Trong khổ thơ thứ 2, tác giả miêu tả cảnh vật cô quạnh, vắng vẻ với không gian mở bao la rãi rãi:

“Lơ thơ cồn nhỏ gió đìu hiu

Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều

Nắng xuống trời lên sâu chót vót

Sông dài, trời bát ngát, bến cô liêu”

Các từ láy “lơ thơ”, “đìu hiu” gợi nên sự nhỏ bé, ít ỏi giữa một không gian mênh mang vô tận – đây chính là sự cảm nhận bằng thị giác. Ngoài thị giác thì tác giả còn có những cảm nhận bằng thính giác với những âm thanh của cuộc sống với tiếng làng xa vãn chợ chiều. Màu nắng chiều cùng với cảnh vật sông dài, trời mênh mông, bến thuyền cô liêu càng khắc họa nỗi cô đơn, nỗi buồn của con người trước cuộc đời. Người đọc có thể dễ dàng cảm nhận thấy sợ vô vọng của tác giả khi không thể tìm thấy sợi dây liên hệ nào với cuộc đời.

Hai khổ thơ đầu bài “Tràng Giang” của tác giả Huy Cận mang đến một không gian rợn ngợp với nỗi buồn và sự cô đơn trải dài vô tận. Một sự chơ vơ, đơn côi của con người trước dòng đời, không tìm thấy sự kết nối với thế giới ngoài kia. Cũng có lẽ chính vì vậy mà tác phẩm luôn được nhiều độc giả yêu thích, không bị bụi của thời gian phủ mờ.

Xem Thêm  AlCl3 + NaOH → NaAlO2 + NaCl + H2O – VietJack.com

Cảm nhận khổ thơ đầu bài Tràng Giang

Bài số 2

Phong trào thơ mới chứng kiến sự đột phá của rất nhiều thi sĩ nổi tiếng với hàng ngàn tác phẩm ấn tượng. Trong đó, chúng ta không thể bỏ lỡ tác phẩm “Tràng Giang” được sáng tác dưới ngòi bút của Huy Cận. Với sự kết hợp giữa yếu tố cổ điển và hiện đại, cùng câu từ đơn giản nhưng tinh tế tác giả thành công khắc họa Hình ảnh mông mông của thiên nhiên hùng vĩ, qua đó cũng biểu thị nỗi niềm u buồn chất chứa, sự thất vọng của một kiếp người trôi nổi, lênh đênh giữa dòng đời. Nổi bật phải kể đến 2 khổ thơ đầu đã để lại trong lòng người đọc nhiều nỗi niềm khó tả.

Bước &o bài thơ, khổ thơ đầu tiên nhà thơ đã cho người đọc thấy được một con sông chất chứa bao lăm nỗi buồn sâu thẳm:

“Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp

Xem Thêm : 40 anh hùng gây ấn tượng nhất trong loạt phim Chiến Tranh Giữa

Con thuyền xuôi mái nước song song

Thuyền về nước lại sầu trăm ngả

Củi một cành khô lạc mấy dòng”

Một loạt từ ngữ “buồn”, “xuôi mái”, “sầu trăm ngả”, “lạc mấy dòng” gợi cảm giác thê lương cùng từ láy “điệp điệp”, “song song” càng làm nỗi buồn trở nên mênh mang vô tận của tác giả trong thời thế có nhiều bất công.

Tác giả mượn hình ảnh con thuyền xuôi mái và đặc biệt là hình ảnh “củi khô” trôi một mình để người đọc thấy rõ sự đơn độc. Nét chấm phá cổ điển xen lẫn nét hiện đại được thể hiện rõ nét, gợi tả câu thơ đầy ám ảnh với một dòng sông dài, mang nét đẹp trầm tĩnh, u buồn khiến người đọc cảm thấy thật thê lương.

Theo quy luật thì thuyền và nước là hai thứ không thể nào tách rời nhau, thuyền nhờ nước mới có thể trôi. Thế nhưng trong câu thơ tác giả viết “thuyền về nước lại sầu trăm ngả”, câu thơ là một uẩn khúc hay là một sự biệt li không hề báo trước? Dù là ý nghĩa nào thì người nghe cũng cảm thấy quạnh lòng xót xa. Trong khung cảnh mênh mông sông nước có một nỗi buồn đến tận cùng. Hình ảnh “củi khô” xuất hiện cuối câu thơ là điểm nhấn của khổ thơ gợi lên sự bé nhỏ, mỏng manh, đơn chiếc, trôi dạt khắp nơi mặc cho dòng nước đưa đẩy. Câu thơ như muốn nói về một kiếp người đa tài nhưng vẫn long đong, lận đận giữa cuộc sống với bộn bề lo toan, tính toán.

Dường như nỗi hiu quạnh đó được Huy Cận tăng lên gấp bội trong khổ thơ thứ 2

“Lơ thơ cồn nhỏ gió đìu hiu

Đâu tiếng làng xa vãn chợ chiều

Nắng xuống trời lên sâu chót vót

Sông dài, trời rộng, bến cô liêu”

một làng quê thiếu sức sống hiện lên với cồn cỏ lơ thơ, hiu quạnh trước gió, khiến người đọc không khỏi nặng lòng khi nghĩ đến. Ngay cả phiên chợ chiều vốn nơi xa cũng không thể nghe thấy tiếng ồn ào, hay có khi nào phiên chợ đó cũng vắng lặng đến buồn hiu. Từ “đâu” cất lên thật thê lương và không điểm tựa để bấu víu, nó là một câu hỏi tu từ gợi lên bao nỗi niềm chất chứa. Chẳng biết là tác giả đang hỏi người hay là đang tự hỏi bản thân mình. Khung cảnh hoang sơ, tiêu điều nơi bến nước không tiếng động, không bóng người sao thật chua xót quá.

Xem Thêm  Tại sao đàn ông thích hôn vùng kín bạn nữ & 5 điều cần phải biết

Sự mênh mang vô định của thiên nhiên được tác giả đặc tả bằng hình ảnh trời và sông. Không phải trời “cao” mà là trời “sâu”, hiện giờ chúng ta có thể thấy được nét tài tình và độc đáo cả thi sĩ khi lấy chiều cao để đo chiều sâu. Giữ không gian sông nước rộng lớn và tác giả chấm dứt đoạn thơ bằng một chữ “cô liêu” dường như đã lột tả hết nỗi buồn rầu, cô đơn từ sâu thẳm tâm hồn mà không biết ngỏ cùng ai.

Khép lại hai khổ thơ đầu ta như thấy được giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nỗi sầu nhân thế của tác giả dừng như chiếm trọn tâm trí. Đó là nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương và sự cô đơn, hiu quạnh của tác giả chẳng biết gửi &o đâu, chỉ biết chất chứa đong đầy trong trái tim.

“Cảm nhận 2 khổ thơ đầu bài Tràng Giang” là một đề bài hay được nhiều thầy cô lựa chọn. Anh chị em cần hiểu rõ thêm để có cho mình những ý tưởng hay khi làm bài. Báo Song Ngữ chúc bạn ăn học tốt và sẽ có nhiều điểm cao trong quá trình ăn học.

XEM THÊM:

  • Cảm nhận 13 câu đầu bài Vội &ng
  • Phân tích 2 khổ thơ đầu bài Sóng
  • Phân tích đoạn 2 Vội &ng

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *