Viết đoạn văn suy nghĩ về hero Lão Hạc (12 mẫu) – Download.vn

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Viết đoạn văn suy nghĩ về hero Lão Hạc (12 mẫu) – Download.vn. Bài viết cam nhan cua em ve nhan vat lao hac tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Viết đoạn văn suy nghĩ về hero Lão Hạc bao gồm 12 đoạn văn, kèm dàn ý chi tiết. Qua đó, giúp các emhọc sinh lớp 8 hiểu rõ hơn về cảnh ngộ đáng thương, bị đẩy tới bước đường cùng của hero Lão Hạc.

Bạn Đang Xem: Viết đoạn văn suy nghĩ về hero Lão Hạc (12 mẫu) – Download.vn

Cuộc đời bi lụy của Lão Hạc đã để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng độc giả, một con người hiền lành, chất phác, giàu tình ái thương nhưng lại có một cái kết vô cùng đáng thương. Chi tiết mời các em cùng theo dõi bài viết để ngày càng học tốt môn Văn 8.

Đề bài: Viết đoạn văn ngắn nêu suy nghĩ của em về hero Lão Hạc để thấy rõ Bức Ảnh người nông dân điển hình của xã hội Việt Nam thời kỳ trước

Dàn ý viết đoạn văn suy nghĩ về hero Lão Hạc

+ Giới thiệu hero Lão Hạc.

+ Nêu những khó khăn, đau khổ mà lão phải gánh chịu: vợ mất sớm, con bỏ đi làm đồn điền cao su đặc đặc đặc đặc thiên nhiên thiên nhiên đặc thiên nhiên đặc đặc thiên nhiên đặc thiên nhiên thiên nhiên, sống lủi thủi một mình với con chó, vì bần hàn nên đã bán chó và ăn bả chó để tự tử.Nêu tình cảm, cảm nghĩ về hero Lão Hạc: là một con người hiền lành, biết suy nghĩ, giàu tình ái thương nhưng cũng vô cùng đáng thương.

+ khái quát người hùng: là đại diện cho người nông dân nghèo ở giai đoạn đó bị đẩy &o bước đường cùng, để giữ lại nhân cách của mình đã tìm đến cái chết.

Xem Thêm : 50 câu nói hay nhất về lòng tự trọng giúp bạn yêu bản thân hơn

+ Chốt lại vấn đề.

Đoạn văn suy nghĩ về người hùng Lão Hạc ngắn gọn

Đoạn văn số 1

Càng suy ngẫm, ta càng hiểu rõ quả thực lão Hạc không còn giải pháp nào khác ngoài việc phải lựa chọn cái chết. Cái chết ấy làm ngời lên bao phẩm chất của một con người đáng kính. Tưởng như không còn cần bàn thêm gì cái chết của lão Hạc. Nhưng chúng ta cũng nên đặt thêm một câu hỏi nhỏ: Tại sao lão Hạc không chọn cái chết nhẹ nhàng hơn, lặng lẽ hơn? Phải chăng lão muốn chọn một cái chết đau đớn và dữ dội để tự trừng phạt mình vì đã trót lừa một con chó? Rất có thể như vậy. Thêm một lần nữa ta hiểu thêm về tấm lòng nhân hậu của lão Hạc. Lão Hạc đã chết! một cuộc đời đã chấm dứt, khép lại bao lo buồn, đau khổ! Nhưng trang văn của Nam Cao chẳng bao giờ khép lại, mà cứ mở ra trong tâm hồn bạn đọc bao trăn trở, suy ngẫm về con người, về cuộc đời.

Đoạn văn số 2

Lão Hạc là một hero thành công mà Nam Cao đã xây dựng lên. Cuộc đời bi thảm của lão Hạc đã để lại trong lòng người đọc ấn tượng sâu sắc khó quên. Lão có một người vợ và một người con trai độc nhất. Vợ lão mất sớm, do không đủ tiền cưới vợ, con trai lão phẫn chí bỏ đi phu đồn điền cao su. Trước khi đi lão được người con trai trao lại một kỉ vật là một con chó &ng nên lão rất yêu thương và đặt cho nó một cái brand name hay Cậu &ng. Năm ấy do đói kém mất mùa, bão lũ cướp hết toàn bộ số hoa màu của lão và lão còn bị một trận ốm nặng. Cuộc đời đau khổ dồn ép lão đến bên bờ vực thẳm, không còn cách nào khác, lão đành phải đứt ruột mà bán đi con chó &ng lão hằng yêu thương; để rồi khi bán xong, lão lại hu hu khóc như con nít. Sợ sống mà ảnh hưởng tới con trai, vì đã trót lòng lừa gạt một con chó, lão quyết định chết bằng bả chó và lão “đi đời” trong đau khổ và tủi nhục. Cái chết của lão cũng chính là sự tự trọng của lão với con lão. Lão Hạc có 1 tấm lòng thật đáng.

Đoạn văn số 3

Trong văn bản” Lão Hạc” của Nam Cao, lão Hạc là Bức Ảnh điển hình cho những người nông dân Việt Nam trước cách mạng tháng 8 có cuộc sống nghèo khổ nhưng phẩm chất vô cùng cao đẹp. Lão là 1 người giàu lòng yêu thương, sống nhân hậu và có lòng tự trọng cao. Tuy vậy nhưng lão có cuộc sống nghèo khổ, cô đơn. Vợ lão mất sớm, con trai duy nhất thì phẫn chí bỏ đi đồn điền cao su, sống cô đơn với 1 con chó để bầu bạn, tải sản chỉ có 1 mảnh vườn và 1 ít tiền. Sau khi bán cậu &ng – người bạn duy nhất khi về già, lão thấy ân hận hận, sống day dứt, dằn vặt, đau xót tột cùng. Lão Hạc là người có ý thức cao về lẽ sống nên sau khi gửi số tiền ít ỏi cho ông giáo thì lão từ chối tất cả cái gì mà ông giáo cho. Vì là người có lòng tự trọng nên sau khi chết lão ko muốn làm phiền tới hàng xóm,nhờ ông giáo lấy số tiền đó để làm ma chay. Mọi người trong làng ko ai hiểu nguyên nhân tại sao lão chết, chỉ có Binh Tư và ông giáo hiểu. Trong xã hội thực dân phong kiến, lão Hạc như ngọn đèn lay lắt trước gió. Qua văn bản “Lão hạc”, tác giả đã cho ta thấy phẩm giá tốt đẹp và nhân cách trong sạch của lão Hạc nói riêng cũng như những người nông dân nói chung.

Đoạn văn số 4

Truyện ngắn “Lão Hạc” của nhà văn là một tác phẩm như thế. anh hùng chính của tác phẩm – hero lão Hạc – dù có một cảnh ngộ số nhọ, đau đớn nhưng lão vẫn giữ được tình ái thương đối với những người thân yêu và đặc biệt là một lòng tự trọng cao cả. Qua anh hùng này, nhà văn đã biểu lộ tư tưởng nhân đạo tiến bộ và sâu sắc. Mặc dù lão phải sống khốn khổ, nghèo túng nhưng lão cấm đoán nên mà tha hóa về nhân phẩm. Binh Tư đã tưởng lão xin bả chó để ăn trộm. Ông giáo cũng nghi ngờ lão. Nhưng không, Lão Hạc vẫn giữ được vẹn nguyên tâm hồn dào dạt yêu thương đáng quý, đáng trọng của người nông dân và cả sự tự trọng cao đẹp của mình. Lão yêu thương con rất mực. Vì thương con, lão bằng lòng đối mặt với cô đơn, với tuổi già để con ra đi cho thỏa chí. chưa dừng lại ở đó, tình ái thương lão dành cho con được dâng trào đến cực điểm khi lão tử tự bằng bả chó. Qua đó, nhà văn đã bày tỏ thái độ tin tưởng đối phẩm cách tốt đẹp của người nông dân Việt Nam trước cách mạng. Điều ấy đáng quý vô cùng bởi trước cách mệnh, người nông dân bị coi rẻ như cỏ rác, thậm chí có nhà văn còn nhận định người nông dân “như những con lợn không tư tưởng”. Và bởi thế, tư tưởng của Nam Cao đáng ca ngợi biết bao!

Xem Thêm  Randy là ai? Tiểu sử ca sĩ Việt Nam hoạt động ở hải ngoại

Đoạn văn số 5

Với một vẻ ngoài lẩm cẩm, gàn dở và cô độc, bản chất lão Hạc là một nhân cách cao đẹp. Lão nhân hậu ngay cả với con chó. Vắng con, “cậu &ng” đã giúp lão bớt cô đơn. Vui buồn của “cậu &ng” cũng là vui buồn của lão. Vì vợ mất sớm, lão dồn tình thương nuôi con khôn lớn. Lão giữ mảnh vườn cũng vì con. Lão tìm đến cái chết cũng vì con (khi chết lão vẫn còn tiền). Đây thực sự là một sự hi sinh vô cùng rộng lớn. Là một người tự trọng, lão chuẩn bị tiền cho cái chết của mình. Lão không muộn phiền lụy đến ai. Nghệ thuật phân tích tâm lí anh hùng già dặn. Nam Cao tập trung khai thác thế giới phía bên trong của lão Hạc, chỉ ra được những giằng xé, những day dứt, những chua xót, ăn năn hận hận… của một nông dân chất phác, nhân hậu. Với bút pháp linh hoạt, xen kẽ được cách kể chuyện tỉnh táo, chân thực và màu sắc trữ tình, đồng thời, tăng hàm lượng triết lí về dơ bẩnn nghĩa, thế thái qua những suy nghĩ của “tôi” – ông giáo. Đối với “cậu &ng”, lão chăm nom chó hết sức chu đáo (cho ăn cơm trong bát như một nhà giàu). Lão coi cậu &ng như một đứa trẻ, đứa trẻ ấy trung thành với lão, làm lão bớt cô đơn. Gắn bó với cậu &ng, khi buộc phải bán “cậu”, mắt lão đã “ầng ậng nước”. Đặc biệt, lão cảm thấy mình là kẻ lừa dối bán “cậu &ng”. Vì lão không còn kiếm được tiền nữa, lão sợ rằng mình sẽ tiêu lạm &o tiền của con. Lão thà chết chứ không thể để con trắng tay. vậy nên lão thật sự tìm đến cái chết. Việc ấy càng cho thấy lão là người giàu tình thương yêu, giàu đức hi sinh biết bao.

Đoạn văn số 6

Một trong những hero để lại cho em ấn tượng sâu sắc nhất trong tiến trình vhọc động tháiệt Nam đó chính là hero Lão Hạc của nhà văn Nam Cao. Ông là một người nông dân nghèo, vợ mất sớm, con bỏ đi làm đồn điền cao su, lão sống lủi thủi với con chó và chỉ có nó bầu bạn với lão hằng ngày, cái nghèo khổ khiến lão rau cháo qua ngày cuối cùng bần quá nên đã bán chó; vì quá ăn năn ân hận hận nên lão đã tìm đến cách ăn bả chó để tự tử. Thật đáng thương cho một kiếp người. Một con người hiền lành, chất phác, giàu ái tình thương lại có một cái kết vô cùng đáng thương. anh hùng đã mang đến cho chúng ta nhiều cảm xúc vô cùng đặc biệt: sự cảm thông với một người nghèo khổ, tình ái thương dành cho một người số nhọ, sự nể phục dành cho một người cha yêu con, một người chủ yêu chó. Hình ảnh lão Hạc là đại diện cho người nông dân ở giai đoạn đó bị xã hội đẩy &o bước đường cùng, để giữ lại phẩm giá của mình họ đã phải tìm đến cái chết chấm dứt một kiếp người đầy tội nghiệp. Không chỉ lão Hạc mà những hero khác trong giai đoạn này cũng xứng đáng nhận được tình ái thương của độc giả mọi thời kì. hero lão Hạc nói riêng và người nông dân nói chung là một đề tài quen thuộc đã và đang là chủ đề được khai thác nhận được sự nhiệt tình đặc biệt từ bạn đọc. Nhiều năm qua đi nhưng lão Hạc vẫn sống mãi trong lòng bạn đọc và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Đoạn văn suy nghĩ về anh hùng Lão Hạc chi tiết

Đoạn văn mẫu 1

Xem Thêm : NGỌN NẾN (feat. Coldzy) Lyrics – Rap Việt Season 2 – JioSaavn

Người nông dân trước cách mạng tháng 8 sống trong cảnh nghèo nàn bị hoàn cảnh xô đẩy đến đến mức đường cùng nhưng họ vẫn giữ phẩm chất tốt đẹp của bản thân mình và sống với một nhân cách cao đẹp. Đại diện cho những người nông dân trước cách mạng tháng tám là Lão Hạc một hero đại diện cho những phẩm chất tốt đẹp của con người việt nam. Lão là một nông dân nghèo, nhưng rất trong sáng và thân thiện. Cuộc đời sinh ra lão thật trớ trêu, đẩy lão &o cảnh khó khăn, túng quẫn. Là một nông dân chăm chỉ cần cù nhưng lõa lại không có đến một sào ruộng để cày cấy. Gia sản trong nhà chỉ có một chú chó nhỏ và một mảnh vườn để lại cho con trai. Cảnh nghèo, đã không nhương tay cho lão, lão chịu khổ đã đành nhưng con trai lão lại liên lụy theo, vì muốn lấy được “ý trung nhân hoàn hảo” nên con trai lão đem lòng yêu một quý cô của một gia đình gia giáo, do đòi hỏi tiền thách cưới khá cao nên cảnh nghèo cấm đoán lão dựng vợ cho con. Con trai lão bởi thế mà phẫn chí bỏ đi đồn điền cao su. Lão thương con , mong muốn con con được hạnh phúc … nhưng lão cũng không biết làm cách nào để chu toàn hạnh phúc cho con, chỉ biết khóc mà nhìn con đi. “Đồn điền cao su đi dễ khó về ” lão biết chứ nhưng đâu có thể cản được! Hằng ngày lão chỉ biết quanh quẩn bên con chó &ng – kỉ niệm cuối cùng còn sót lại của người con trai. Lão yêu thương chăm sóc nó cẩn thận, tỉ mỉ từng miếng ăn, từng sợi lông. Lão yêu thương nó vì nó như là mối ràng buộc còn sót lại của lão và con trai lão. Lão thương con thà rằng chết đói chứ không đời nào đụng &o một sào vườn. Lão chỉ sợ khi con trai lão về không có chỗ ở, sinh sống, lập nghiệp. Tuổi già, cô đơn và nghèo khó! cuộc đời đau khổ dồn ép lão đến bờ vực thẳm, không còn cách nào khác lão đành đứt ruột nhìn con chó bị bán, để råi khi bán xong lão lại huhu khóc như một đứa trẻ. Dù nghèo khó là vậy nhưng lão không bị tội lỗi cám dỗ mặc dù luôn đc ông Giáo giúp đỡ nhưng lão lại từ chối 1 cách hách dịch. Cảnh nghèo đến túng quẫn lão đi tìm cái chết; lão chết một cách bất ngờ và đột ngột lão chết vì ăn bả chó! Lão có thể chọn cho mình cái chết nhẹ nhàng hơn nhưng lão vẫn chọn một cái chết như một con chó… là vì lão đã hận đã lừa chết cậu &ng sao? kết thúc bi kịch cũng là thật sự kết thúc những dằn vặt riêng tư của Lão Hạc nhưng để lại bao suy ngẫm về số phận những con người nghèo khổ lương thiện trong xã hội cũ.

Đoạn văn mẫu 2

Nam Cao là một nhà văn hiện thực trong giai đoạn 1930 – 1945. Ông đã đi &o lòng độc giả với những tác phẩm viết về số phận của người nông dân, người lao động trong xã hội cũ và một trong số đó không thể không kể tới tác phẩm “Lão Hạc”. anh hùng Lão Hạc trong truyện là một anh hùng đã để lại trong người đọc ấn tượng dầu sâu sắc. Lão Hạc có một cuộc đời hết sức bi đát và đau khổ khi vợ lão thì mất sớm, lão gà trống nuôi con một mình. Anh con trai không lấy được vợ do nhà quá nghèo nên phẫn chí bỏ đi đồn điền cao su. Lão ngày ngày mong mỏi con về, sống đơn độc và chỉ có con chó &ng bầu bạn cùng. Chính vì đói nghèo nên cuối cùng, lão phải dứt ruột bán đi người bạn duy nhất, chỗ dựa cuối cùng của lão – cậu &ng. Lão Hạc đã ăn bả chó tự tử, để giữ trọn nhân phẩm của mình bằng cái chết đầy đau đớn. Cuộc đời của lão Hạc là bức họa phản ánh rõ nét nhất số phận cùng đường bi quan của người nông dân lúc bấy giờ. Thế nhưng, trong những gam màu tưởng chừng như tăm tối ấy, ta lại thấy một cái gì đó sáng ngời lên, hay đó chính là vẻ đẹp nhân cách của lão Hạc. Đó là một người cha yêu thương con hết mực. Với lão, dù cho có chết đói lão cũng không bán đi một sào vườn nào vì lão sợ nếu bán, con trai lão mai này có trở về thì sẽ ở đâu mà sống, mà lập nghiệp? Nếu lão bán đi mảnh vườn thì hiển nhiên, lão sẽ vượt qua được giai đoạn khốn khó, đói kém ấy, nhưng vì sự thương con cao cả, lão đã quyết định không bán. Lão Hạc để dành dụm từng đồng, từng cắc để độ con trai về, đưa cho con để con sau này lấy vợ, lập nghiệp. Không may, lão lại ốm, một cơn ốm khiến lão buộc phải tiêu tới số tiền để dành đó. Chỉ vậy thôi mà lão đã thấy đau lòng, đau lòng vì lão đã ăn &o tiền của con. Rồi lão gửi ông giáo mảnh vườn, nhờ ông giáo giữ hộ cho con trai lão: “của mẹ nó thì nó hưởng”. Có thể thấy, mọi suy nghĩ, việc làm đều hướng về con trai, vì con trai, mong muốn nó có một tương lai tốt đẹp hơn. Thậm chí, có lẽ cái chết của lão cũng là vì con, đó là một cái chết trong sạch , không chỉ giữ gìn phẩm chất, lòng tự trọng của bản thân mà còn để lại một con đường không vẩn đục phía trước dành cho con trai lão. ái tình thương của người cha dành cho con thật vĩ đại và cao cả biết bao. Nó không được mô tả một cách trực tiếp và gián tiếp qua từng động thái, lời nói và suy nghĩ của anh hùng. Có thể nói, Nam Cao đã rất thành công trong việc miêu tả nội tâm đặc sắc của anh hùng, kết hợp với cách xây dựng những chi tiết nghệ thuật độc đáo, thành công khắc họa nên một chân dung hero lão Hạc là điển hình cho hình ảnh người nông dân trong xã hội cũ đầy buồn bã, bị dồn đến bước đường cùng nhưng qua đó cũng làm rạng lên những vẻ đẹp tâm hồn và một trong số đó chính là tình yêu thương con vô bờ bến. Qua anh hùng này, Nam Cao cũng phần nào đã khẳng định được ngòi bút đầy tài hoa của mình.

Xem Thêm  Điển cố là gì? điển tích là gì? Vai trò và cách sử dụng – Máy Rửa Xe

Đoạn văn mẫu 3

Có thể nói, Nam Cao đã xây dựng thành công hero lão Hạc trong lòng người đọc, và đã để lại những ấn tượng sâu sắc nhất. Lão Hạc hiện lên là một người nông dân chịu thương chịu khó nhưng bị dòng đời và số phận xô đẩy &o tình cảnh khó khăn. Vợ lão mất sớm, một mình lão làm lụng nuôi con. Đến khi đứa con trai của lão đến tuổi dựng vợ gả chồng, có yêu một cô ở trong làng , nhưng vì nhà gái thách cưới cao quá nên lão Hạc không thể cưới vợ cho con. Đó là bi kịch của một người cha mà không thể lo cho con một cái đám cưới đàng hoàng. Nhưng dù trong tình cảnh khó khăn thế nào đi nữa, lão Hạc vẫn hiện lên là một người cha hết mực yêu thương con. Vợ lão chết, lão không lấy vợ mà ở vậy nuôi con. Có phải chăng lão muốn tránh cho đứa con thân yêu của lão cái cảnh mẹ ghẻ con chồng? Khi con trai lão đòi bán vườn lấy vợ, lão không đồng ý là vì suy nghĩ cho cuộc sống tương lai sau này của vợ chồng con lão. Nếu bán vườn đi thì rồi lấy nhau về lấy gì kiếm sống qua ngày. Khi không lấy được vợ, thằng con lão buồn quá nghĩ quẩn rồi xin đi làm ở đồn điền cao su. Lão biết “ cao su đi dễ khó về” nhưng thấy con như vậy cũng không biết ngăn cản ra sao. Nỗi lòng của người cha nghèo nào có mấy ai hiểu được. Trước khi đi, con lão để lại cho lão một con chó &ng hàng ngày trò chuyện cùng lão cho qua tháng đoạn ngày tuổi già neo đơn. Lão yêu nó lắm và nâng nịu gọi nó là Cậu &ng. Lão coi nó như đứa con của con trai mình, như đứa cháu của lão. Mỗi bữa cơm lão đều giành phần cho nó. Chó và chủ suốt ngày quấn quýt lấy nhau. 1 năm &o lúc thóc gạo kém, nhà nghèo lại càng thêm nghèo, lão Hạc đã có ý định bán con chó. Lão bàn việc ấy với ông giáo, cứ các lần gặp nhau là lão lại nói về chuyện án con chó &ng của lão đến nỗi ông giáo tin rằng lão chỉ nói vậy thôi chứ lão sẽ không bao giờ bán chó. Sự băn khoăn của lão Hạc đã cho thấy lão rất yêu con chó &ng-kỉ vật mà đứa con lão để lại cho lão. Lão không nợ bán chó vì thương con, không biết có bao giờ được trông thấy đứa con của mình một lần nữa? Tình yêu con của lão Hạc còn được bộc lộ ở chỗ &o năm mất mùa đói kém, khi đã bòn hết tất cả các gì có thể ăn được trong vườn nhà, lão cũng không đụng đến tiền lão bòn vườn để dành cho con. Lão thà ăn củ rong, củ chuối chứ nhất quyết không phạm đến tiền bòn từ mảnh vườn mà “ngày còn mồ ma mẹ cháu, mẹ cháu đã thắt lưng buộc bụng mua cho nó”. Không chỉ là một người cha hết mực yêu thương con, lão Hạc còn là đại diện tiêu biểu của một người nông dân giàu lòng tự trọng. Lão nhận ra sự khó chịu của bà vợ ông giáo vì lão hay sang nhà ông giáo nói chuyện, từ đấy lão không nhận bất kỳ sự trợ giúp nào của ông giáo mà còn từ chối như là hách dịch. Đặc biệt, chi tiết lão Hạc ăn bả chó để tự vẫn là mô tả rất tốt của lòng tự trọng. Lão đau đớn, dằn vặt và xấu hổ khi mình đã trót lừa một con chó, để nó kêu ư ử nhìn lão như đang oán thù trách. Lão chọn chính cái cách mà lão đã lừa con chó &ng để kết liễu cuộc đời mình như một sự tự trừng phạt đích đáng đối với lão. Qua anh hùng lão Hạc, Nam Cao đã tái hiện được số phận bi ai của người nông dân trong xã hội cũ. Đó là bi kịch của con người bị hoàn cảnh tha hoá. Song bên cạnh đó, nhà văn cũng gửi gắm niềm tin mãnh liệt &o bản chất tốt đẹp của người nông dân. Từ đó làm nên giá trị hiện thực và giá trị nhân văn sâu sắc cho tác phẩm.

Đoạn văn suy nghĩ về cái chết của Lão Hạc

Cái chết của lão Hạc không phải là sự manh động, bị động. Lão đã bền theo năm tháng bỉ, đã gắng để sống: “Luôn mấy hấp ủ, tôi thấy lão Hạc chỉ ăn khoai. Rồi thì khoai cũng hết. mở đầu từ đấy, lão chế tạo được món gì, ăn món ấy. Hấp ủ thì lão ăn củ chuối, hấp ủ thì lão ăn sung luộc, hôm ấp thì ăn rau má, với thỉnh thoảng một &i củ ráy hay bữa trai, bữa ốc” mà không được. Bi kịch là thế đấy. Nếu không muốn sống thì lão đã không phải cố duy trì sự sống bằng mọi cách như thế. Lão có thể tự sát ngay sau khi ủy thác cho ông giáo mảnh vườn và tiền làm tang. Dường như, trong mòn mỏi, lão vẫn cố chờ điều gì… Chờ con trai trở về. Biết đâu trong những ngày gắng sống ấy nó trở về! Không thể chờ thêm được nữa, cuối cùng (tận đến cuối cùng) thì lão Hạc phải ưng ý một sự thật của chính mình, để lão không vi phạm lẽ sống của lão: muốn sống mà vẫn tự chết. Tại sao lão tự trọng đến “hách dịch” như thế cơ chứ? Lão có thể cậy nhờ để sống qua ngày cơ mà, dân gian chẳng đã từng nói “hàng xóm láng giềng tối lửa tắt đèn có nhau” là gì! Đến ngay tiền làm ma cho mình lão còn không động đến nữa là cậy nhờ! Thế mới là lão Hạc. Cậu &ng chết để có thêm năm đồng &o hai lăm đồng thành ba mươi đồng lão gửi ông giáo làm tang nếu lão có mệnh hệ nào. “Đâu &o đấy” là cay đắng thế ư? Khi con chó phải chết, lão Hạc mong hóa kiếp cho nó; đến khi lão chết, con chó còn là 5 đồng để tiễn đưa hương hồn lão. Cơ cực đến thế là cùng. Chẳng gì khác, xã hội thực dân nửa phong kiến đen tối đã đẩy cuộc sống người nông dân đến đường cùng; cái nghèo khó, cùng cực đã đẩy lão Hạc đến một lựa chọn đau đớn, nghiệt ngã.

Xem Thêm  Tam Hợp Tuổi Dậu Là Gì? Tất Tần Tật Về Bộ 3 Nhóm Trí Thức

Đoạn văn cảm nghĩ về hero lão Hạc

Lão Hạc là một nông dân nghèo, vợ mất sớm, con trai không có tiền lấy vợ nên quẫn trí bỏ đi làm đồn điền cao su. Lão sống cô độc, nghèo khổ với một chú chó tên là cậu &ng làm bạn. Lão rất yêu thương chú và coi chú như một người bạn tâm giao vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mình. Con người có thể nghèo, có thể đói nhưng vẫn luôn giàu tình cảm. Sau một trận ốm, lão không đủ sức làm thuê như trước, quá cùng đường, lão ra quyết định đau đớn là bán cậu &ng. Điều khiến bạn đọc vô cùng ám ảnh bởi nhân vật này chính là tâm trạng, sự đau khổ đến tột cùng của lão khi lão bán chó. Một người đàn ông trong cuộc đời đã trải qua nhiều chuyện khổ cực nhưng lại rơi nước mắt, khóc thút thít khi lừa một con chó. Hình ảnh cậu &ng khi bị bắt đi luôn gây ám ảnh trong đầu lão. Nó làm cho cuộc sống của lão đi &o bước đường cùng hơn bao giờ hết. Rồi lão đem tiền và mảnh vườn để lo trước tiền ma chay gửi ông giáo – người trí thức nghèo hay sang nhà lão. Lão nói dối Binh Tư làm nghề trộm chó rằng xin bả chó bắt con chó hay &o vườn nhưng thực ra là tự kết liễu đời mình. Và lão Hạc đã chết trong dữ dội, trong quằn quại, không ai hiểu nguyên nhân ngoại trừ Binh Tư và ông giáo. Cái chết của lão không chỉ gây ám ảnh với bạn đọc mà nó còn là một bài học sâu sắc với bao thế hệ con người. Cái chết của lão phải chăng là sự thức tỉnh của con người về một thứ tình cảm cao quý mà chúng ta đã bị vùi lấp bởi cuộc sống bề bộn, tấp nập. Lão Hạc, cậu &ng hay cái chết dữ dội đều để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán giả và gây tiếng vang vô cùng lớn cho nhà văn Nam Cao.

Đoạn văn nêu cảm nhận về nhân vật lão Hạc

Nhân vật lão Hạc đã để lại trong lòng người đọc bao nỗi xót thương về một con người dù sống trong hoàn cảnh nghèo khó, túng quẫn nhưng vẫn giữ tấm lòng trong sạch đáng quý. Ông là một lão nông nghèo khổ, tài sản của ông chỉ có ba sào vườn, một túp lều và một con chó &ng. Hoàn cảnh của ông thật số nhọ, vợ mất sớm từ lâu, một mình ông “gà trống nuôi con” nhưng vì không đủ tiền cưới vợ cho con nên con trai ông phẫn uất bỏ đi đồn điền cao su biền biệt. Đó là nỗi đau khiến ông luôn day dứt khi không thể lo cho con cuộc sống đầy đủ. Do đó, từ ngày con đi, lão tích cóp dành dụm và cố gắng giữ trọn mảnh vườn để khi về con trai có tiền lấy vợ. Vắng con, ông chỉ có cậu &ng làm bạn, ông coi nó như người bạn tri kỷ thiết, như con cháu của mình. Ông trò chuyện, mắng yêu nó, nói với nó như nói với một đứa bé. Nhưng trận ốm yếu kéo dài cùng trận bão to đã khiến cuộc sống của ông càng lúc khó khăn. Lão không nuôi nổi nó nữa và sợ phải tiêu lạm &o số tiền dành dụm cho con. Đó là nỗi đau đớn của lão. bởi vì lão cứ đắn đo, do dự mãi khi quyết định bán chó, lão khóc mà “đôi mắt ầng ậc nước”. Cả đời sống trung thực, lương thiện mà bây giờ ông phải lừa dối, ông thấy lương tâm đau nhói khi nhìn ra trong đôi mắt con chó bất ngờ bị trói có cái nhìn trách móc. Bằng ngòi bút miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế, Nam Cao đã diễn tả được nỗi khổ tâm, dằn vặt, niềm xót thương của lão Hạc với cậu &ng lên đến tột độ. Phải là người có trái tim vô cùng nhân hậu thì con người mới có tâm trạng đau đớn đến thế, mới cảm thấy có lỗi với một con chó đến mức như vậy, Cũng bởi vậy sự hối đó, lão đã chọn cho mình cái kết cái kết bi đát: ăn một liều bả chó để tự tử, đó là cái chết dữ dội và thê thảm. Lão có quyền chọn cho mình cách kết thúc nhẹ nhàng hơn thế nhưng lão đã chọn cách đau đớn này, phải chăng vì những dằn vặt khi lão lừa bán cậu &ng. câu chuyện khép lại nhưng mở ra trong lòng người đọc bao nỗi xót thương. Trong cảnh đời nghèo khó, xấu số ấy ta lại thấy lấp lánh những nét đẹp trong nhân cách lão Hạc: một người cha hết lòng vì con, sẵn sàng chấp nhận cái chết để hi sinh cho con; một người nông dân dù đến bước đường cùng vẫn giữ trọn nhân cách của mình “chết trong còn hơn sống đục”.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *