Certified Public Accountant Là Gì? Khám Phá CPA Ngành Kế Toán

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Certified Public Accountant Là Gì? Khám Phá CPA Ngành Kế Toán. Bài viết certified public accountant la gi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Nếu bạn là một sinh viên ngành kế toán hay người làm việc trong lĩnh vực này chắc hẳn sẽ không còn quá xa lạ với chứng chỉ CPA. Tuy nhiên với những bạn mới tìm hiểu về kế toán thì đây có thể là một chứng chỉ mới mẻ.

Bạn Đang Xem: Certified Public Accountant Là Gì? Khám Phá CPA Ngành Kế Toán

Vậy thì cùng Glints tìm hiểu tất tần tật về “Certified public accountant là gì?” qua bài viết dưới đây nhé.

Certified public accountant là gì?

Certified Public Account – CPA là chứng chỉ hành nghề kế, kiểm toán được công nhận trên toàn cầu do hiệp hội nghề nghiệp quốc tế và nội địa chứng nhận.

Chứng chỉ CPA Việt Nam là chứng chỉ chứng nhận hành nghề kế toán, khi sở hữu chứng chỉ này bạn mới được công nhận là một kiểm toán viên còn trước đó bạn chỉ ở mức trợ lý kiểm toán.

Vai trò của chứng chỉ CPA

CPA sẽ giúp gì cho người sở hữu chúng? Cùng Glints tìm hiểu ngay nhé.

 • Khiến bạn trở nên nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng kế toán, kiểm toán rất coi trọng chứng chỉ này. Nếu bạn sở hữu chứng chỉ CPA cùng thái độ nghề nghiệp nghiêm túc khả năng bạn được nhận &o làm là rất lớn.
 • Đánh giá năng lực của kế toán, kiểm toán viên.
 • Cung cấp nhiều kiến thức quan trọng để phục vụ công việc.
 • Đây là công cụ để nhà nước kiểm soát và thống kê người hành nghề kế toán, kiểm toán trên cả nước.
Xem Thêm  Bùi Tấn Trường Là Ai? Tiểu Sử & Sự Nghiệp Thủ Môn Tấn Trường

Từ đó, có thể thấy chứng chỉ CPA là một chứng nhận vô cùng quan trọng, trợ thủ đắc lực cho người làm nghề kế toán, kiểm toán. Việc sở hữu chứng chỉ này không chỉ biểu thị năng lực nghề nghiệp của bạn mà còn là cơ sở để xét duyệt tăng lương, thăng tiến trong công việc.

Đọc thêm: Kế Toán Trưởng Là Gì? Chức Năng Và Nhiệm Vụ Của Kế Toán Trưởng?

Cơ hội nghề nghiệp của người sở hữu chứng chỉ CPA

Người nhận chứng chỉ CPA có nhiều cơ hội việc làm trong phòng kế toán như kế toán công, kế toán doanh nghiệp, hoặc dịch vụ của chính phủ. Các cá nhân có chứng nhận CPA có thể chuyển tới các vị trí điều hành chẳng hạn như người kiểm soát hoặc giám đốc tài chính.

Những người sở hữu chứng nhận CPA thường trở thành một kế toán viên. Họ tập hợp, duy trì và xem xét các văn bản văn bản báo cáo tài chính và các giao dịch có ảnh hưởng.

Xem Thêm : Swift Code là gì? Ý nghĩa mã Swift Code của các bank

Mặc dù được viết đến với vai trò khai thuế thu nhập, người sở hữu CPA có thể chuyên một số lĩnh vực khá như kiểm toán, kế toán pháp y, kế toán quản lý hay thậm chí các khía cạnh thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin.

Chứng chỉ CPA không bắt buộc khi phải làm việc trong kế toán doanh nghiệp hoặc cho các công ty tư nhân. Tuy nhiên, nếu bạn làm kế toán công trong các doanh nghiệp như Deloitte hay Ernst & Young thì việc sở hữu CPA là điều bắt buộc.

Các quy định về kỳ thi chứng chỉ CPA

Nếu bạn đang tìm hiểu và có ý định tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ CPA thì hãy cùng Glints tìm hiểu chi tiết các quy định về kỳ thi này trong phần dưới đây nhé.

Đối tượng tham gia dự thi

Đối tượng dự thi:

 • Là người Việt Nam hoặc công dân nước ngoài đạt đủ điều kiện thi CPA theo quy định.
 • Đạt trình độ tối thiểu đại học các chuyên ngành như: Kế toán, Tài chính bank, v.v. Nếu là các ngành khác thì điểm các môn học ảnh hưởng đến kế toán, kiểm toán phải cao.
 • Có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm ở vị trí kế toán và 4 năm ở vị trí trợ lý kiểm toán.

Điều kiện dự thi

Người tham gia thi CPA cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Đảm bảo về điều kiện đạo đức nghề nghiệp, liêm khiết, trung thực, tuân thủ pháp luật.
 • Điều kiện về bằng cấp: Đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành Kế toán, Kiểm toán, Tài chính – Ngân hàng. Thí sinh theo học các chuyên ngành khác có các môn học như: Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Phân tích hoạt động tài chính, Thuế chiếm từ 7% chương trình đào tạo toàn khóa. Thí sinh học chuyên ngành khác và có các chứng chỉ được cấp các tổ chức nghiệp vụ quốc tế về kế toán, kiểm toán đảm bảo theo quy định.
Xem Thêm  20 sự thật về cơ thể con người mà bạn không biết – Hello Bacsi

Nội dung thi

Nội dung thi gồm có các môn:

 • Luật doanh nghiệp gồm có các nội dung về luật doanh nghiệp hiện hành, luật về cạnh tranh, luật về đầu tư, luật về phá sản, luật về tranh chấp kinh doanh thương mại, luật lao động.
 • Tài chính và quản lý tài chính nâng cao gồm có các nội dung: các vấn đề cơ bản trong tài chính, quản lý tài sản ngắn và dài hạn, định giá doanh nghiệp, đánh giá dự án đầu tư và quyết định đầu tư vốn của doanh nghiệp, quản lý tài chính công ty TNHH 1 thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu đổi mới doanh nghiệp Nhà nước.
 • Thuế và quản lý thuế gồm có các nội dung như sau: Thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế xuất nhập khẩu, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, các loại thuế khác, kế hoạch thuế, luật quản lý thuế.
 • Kế toán tài chính và kế toán nội dung nâng cao bao gồm hai nội dung chính: Pháp luật về kế toán và Lập báo cáo đơn vị tài chính kế toán.
 • Phân tích hoạt động tài chính nâng cao bao gồm các nội dung liên quan đến Phân tích hoạt động tài chính và Phân tích vốn hóa của công ty.
 • Ngoại ngữ trình độ C, bạn cần có 1 trong các 5 ngoại ngữ sau: Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức.

bề ngoài thi chứng chỉ CPA

Chứng chỉ được thi &o 6 tháng cuối năm. Thời gian từng bài thi là 180 phút với môn chuyên ngành, 120 phút thi viết với phần thi ngoại ngữ.

Trước 1 tháng diễn ra kỳ thi, hội đồng thi sẽ thông báo địa điểm, điều kiện tiêu chuẩn thi, v.v để thí sinh chuẩn bị hồ sơ và thủ tục dự thi.

Mức điểm đạt chứng chỉ CPA

Mức điểm đạt chứng chỉ CPA được quy định như sau:

 • Các môn thi cần đạt từ điểm 5 trở lên.

Trong trường hợp thi nhưng không đủ điểm đạt chứng chỉ thì người dự thi có thể lựa chọn thi nâng điểm – thi thêm các môn khác và lấy kết quả thi chất lượng cao có thể trong thời gian bảo lưu.

Các quy định về thời gian

 • Thời gian công bố kết quả từ 35 – 45 ngày, kết quả được thông báo trên trang của bộ tài chính. Thời gian chậm nhất công bố kết quả thi là 60 ngày.
 • Thời gian bảo lưu: Điểm môn thi đạt yêu cầu được bảo lưu trong thời gian 3 năm.
 • Thời hạn của chứng chỉ: Theo thông tư 296/2016 /TT – BTC, chứng chỉ CPA hành nghề kế toán tại Việt Nam có thời hạn 5 năm (60 tháng). Lưu ý, thời hạn là 5 năm nhưng không quá ngày 31/12 của năm thứ 5 có hiệu lực.
Xem Thêm  Review son Black Rouge A31 là màu gì? Hợp với da nào nhất?

Một &i thắc mắc thường gặp về chứng chỉ CPA

Xem Thêm : Na + H2O → NaOH + H2 – THPT Lê Hồng Phong

Dưới đây là một &i câu hỏi được nhiều bạn đon đả về chứng chỉ CPA mà Glints tổng hợp được, cùng tìm hiểu nhé.

CPA có thể làm gì mà kế toán viên không thể?

CPA thường thực hiện nhiệm vụ, chức năng như một kế toán viên mà không bổ dụng.

Tuy nhiên, CPA có thêm một số vai trò mới mà chỉ người sở hữu chứng chỉ này mới có thể thực hiện như: kiểm toán công ty đại chúng của Mỹ, chuẩn bị báo cáo tài chính đã kiểm toán cho một công ty.

MBA và CPA cái nào tốt hơn?

MBA là bằng thạc sĩ về quản trị kinh doanh thương mại, do đó nếu bạn đon đả đến việc điều hành một doanh nghiệp thì MBA là bằng cấp phù hợp với bạn.

Còn nếu bạn yêu các con số, chỉ niềm nở đến ngành kế toán thì CPA là lựa chọn thích hợp với bạn.

Có nên thi chứng chỉ CPA?

Để lấy được chứng chỉ CPA bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian và công sức cho nó. Tuy nhiên, những lợi ích mà nó mang lại cho bạn hoàn toàn xứng đáng như thu nhập, cơ hội thăng tiến trong công việc, v.v.

Đọc thêm: Công Việc Của Ngành Kế Toán Kiểm Toán: Có Dễ Xin Việc Không?

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về certified public accountant mà Glints muốn gửi tới bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể nắm rõ về certified public accountant là gì và những thông tin quan trọng về chứng chỉ đặc biệt này.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại phản hồi để được Glints giải đáp chi tiết nhé.

Tác Giả

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *