Chiến tranh lạnh là gì? Một nhà sử học giải thích cách các đối thủ

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Chiến tranh lạnh là gì? Một nhà sử học giải thích cách các đối thủ. Bài viết chien tranh lanh la tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Robert J. McMahon, The Ohio State University

Bạn Đang Xem: Chiến tranh lạnh là gì? Một nhà sử học giải thích cách các đối thủ

Trẻ em tò mò là một bộ truyện dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi. Nếu bạn có câu hỏi muốn chuyên gia trả lời, hãy gửi thắc mắc đó đến tò mò[email protected]

“Tôi đang bối rối về tất cả các cuộc chiến mà chúng tôi đang nghiên cứu này,” một trong những sinh viên đại học của tôi thú nhận với tôi nhiều năm trước. Sau khi chúng tôi tranh ôm đồm xung đột về các quốc gia khác nhau đã chiến đấu trong Thế chiến I và II, cô ấy hỏi: “Bây giờ, ai đã chiến đấu trong Chiến tranh Lạnh?”

Tôi đã nói với cô ấy rằng Chiến tranh Lạnh không phải là 1 cuộc chiến thực sự. Không giống như hai cuộc chiến tranh thế giới, không có trận chiến nào giữa các đối thủ lớn. Thay &o đó, đó là 1 cuộc cạnh tranh mở bao la giữa Hoa Kỳ và Liên Xô, cùng với các đồng minh tương ứng của họ. Năm 1991, Liên Xô chia thành 15 quốc gia, trong đó lớn nhất là Nga.

Nhưng hồi đó, cả 2 được gọi là siêu cường này đều muốn trở thành quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới, tự xây dựng mình Hình như đồng thời cố gắng giảm bớt sức mạnh và ảnh hưởng của người kia. Washington và Moscow cạnh tranh bằng nhiều cách: hơn tiền và tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ, hơn đồng minh, hơn công nghệ vũ khí, hơn ảnh hưởng và uy tín, hơn thám hiểm không gian, hơn ý tưởng.

Xem Thêm  Cách thắt dây áo hoodie cực độc và đẹp không phải ai cũng biết

Mối quan hệ thời Chiến tranh Lạnh giữa hai quốc gia đối địch thường căng thẳng. Một lần, nó dẫn đến nguy cơ nổ ra chiến tranh hạt nhân vì Nga muốn đặt tên lửa hạt nhân ở Cuba, rất gần với Hoa Kỳ Điều đó đã đưa thế giới đến bờ vực của một cuộc xung đột thảm khốc.

Nhưng thông qua kỹ năng, sự thận trọng hoặc may mắn – hoặc cả ba – các nhà lãnh đạo Mỹ và Liên Xô đã tránh được giao tranh trực tiếp với nhau từ năm 1945 đến năm 1989, thời kỳ căn bản của Chiến tranh Lạnh.

Một cuộc chiến mà không có giao tranh?

Xem Thêm : Tại sao khi luộc trứng thì protein của trứng lại bị đông đặc lại?

Học sinh của tôi có thể được tha thứ cho sự nhầm lẫn của cô ấy. Chính thuật ngữ “Chiến tranh Lạnh” là mâu thuẫn và khó hiểu. Nó được sử dụng lần đầu tiên &o năm 1947. bằng phương pháp sử dụng từ “chiến tranh”, nó đã ghi lại cuộc đấu tranh sinh tử dường như giữa Hoa Kỳ và Liên Xô và giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa cộng sản. Nhưng bằng phương pháp mô tả cuộc chiến này là “lạnh giá”, nó cho thấy cuộc đấu tranh không thúc đẩy đến vũ khí và không dẫn đến việc các đội quân đối thủ tìm cách tiêu diệt lẫn nhau.

Chiến tranh lạnh làm sao được? Về căn bản, bằng cách chiến đấu không phải theo cách truyền thống của các đội quân đụng độ, mà bằng tất cả những phương thức khác trong chiến đấu thực tế.

Chiến tranh Lạnh vẫn nguội lạnh vì nhiều lý do. Quan trọng nhất, sự ra đời của vũ khí hạt nhân có nghĩa là bất kỳ cuộc xung đột nào giữa các siêu cường đều có nguy cơ dẫn đến một cuộc đàm đạo hạt nhân có thể cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người và để lại một làn sóng hủy diệt ở cả quê hương Liên Xô và Mỹ.

Để tránh một kết cục thảm khốc như vậy, các nhà hoạch định chính sách ở Moscow và Washington rất nhạy cảm với rủi ro của bất kỳ cuộc xung đột nào. Họ đã làm việc chăm chỉ để tìm ra các giải pháp hòa bình cho nhiều cuộc đối đầu và khủng hoảng họ đã phải đối mặt giữa sự chấm dứt của Thế chiến II năm 1945 và sự sụp đổ của bờ tường Berlin năm 1989.

Mỗi siêu cường cũng tin rằng họ đã tham gia &o một cuộc đấu tranh lâu dài. Mỗi bên đều tin rằng tính ưu việt của các hệ thống xã hội, chính trị và kinh tế của mình cuối cùng sẽ mang lại chiến thắng trong cuộc cạnh tranh, thông qua các biện pháp hòa bình.

Xem Thêm  Đề đọc hiểu đời ngắn đừng ngủ dài (Robin Sharma)

Hãy suy nghĩ về nó: Tại sao phải dùng đến chiến tranh, với tất cả những chết chóc, tàn phá và bất trắc mà nó sẽ mang lại, nếu bạn thực tình tin rằng thời gian – và lịch sử – đứng về phía bạn?

Không phải là 1 thời bình

Tuy nhiên, thời kỳ Chiến tranh Lạnh hầu như không hòa bình.

Quân đội Hoa Kỳ và Liên Xô chưa bao giờ chiến đấu trực tiếp với nhau trong suốt những năm đó. Nhưng nhiều cuộc xung đột tương tác đến Chiến tranh Lạnh đã bùng phát trên toàn cầu từ những năm 1940 đến những năm 1980.

Phần lớn các cuộc xung đột đó xảy ra ở các nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi và Trung Đông – cái được gọi là Thế giới thứ ba hay Nam toàn cầu. Trong thực tế, có tới 20 triệu người chết trong các cuộc chiến tranh từ năm 1945 đến năm 1989. Chỉ 1% trong số đó đã mất mạng ở châu Âu, khu vực lúc đầu của cuộc đối đầu trong Chiến tranh Lạnh. 99% còn lại chết trên chiến trường của các quốc gia đang phát triển.

Xem Thêm : Top 33+ Các Kí Hiệu Trong Toán Học Đầy Đủ Và Chi Tiết – Marathon

Các cuộc xung đột đó diễn ra dưới nhiều vẻ ngoài, gồm có các cuộc nổi dậy chống lại các quyền lực thuộc địa, các cuộc nội chiến, các cuộc xâm lược và các cuộc cách mệnh. Họ cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, gần như tất cả đều bị ảnh hưởng bởi cuộc tranh giành quyền lực và ảnh hưởng của Liên Xô-Mỹ. Và gần như tất cả đều được tăng cường và làm cho nó trở nên đẫm máu hơn và tốn kém hơn.

Các cuộc xung đột chết người nhất của thời đại là Chiến tranh Triều Tiên, từ năm 1950 đến năm 1953, và Chiến tranh Việt Nam, từ năm 1961 đến năm 1975, mỗi trong số đó đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người. Hoa Kỳ đã triển khai quân đội đến cả 2 cuộc xung đột đó, phần lớn là vì họ quyết tâm kiềm chế sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản.

Về phần mình, Liên Xô không tham gia trực tiếp &o cả hai cuộc chiến. Nhưng nó đã cung cấp viện trợ và hỗ trợ cho các đồng minh cộng sản của mình ở Bắc Triều Tiên và Bắc Việt Nam. Đồng minh lớn của Liên Xô trong nửa đầu Chiến tranh Lạnh, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa do cộng sản lãnh đạo, đã đóng góp một số lượng lớn quân đội &o cuộc xung đột ở Triều Tiên và cung cấp hàng trăm nghìn quân hỗ trợ cho cuộc xung đột ở Việt Nam.

Xem Thêm  Công thức quãng đường vận tốc thời gian

Tóm lại, “Chiến tranh Lạnh” vẫn là một thuật ngữ có phần mâu thuẫn và mô tả về giai đoạn từ năm 1945 đến năm 1989. Nó phản ánh đúng thực tế quan trọng rằng cuộc đấu tranh giành quyền tối cao toàn cầu giữa Hoa Kỳ và Liên Xô không bao giờ liên quan đến cuộc chiến trực tiếp giữa lực lượng quân sự của hai quốc gia. Nhưng nó giảm thiểu những xung đột lớn và đẫm máu bùng phát trong suốt những năm đó, gần như tất cả đều do chỉ số cạnh tranh của họ gây ra hoặc bị ảnh hưởng.

Xin chào, những đứa trẻ tò mò! Bạn có vướng mắc nào bạn có nhu cầu muốn một chuyên gia trả lời không? Yêu cầu một người lớn gửi thắc mắc của bạn đến [email protected] Vui lòng cho chúng tôi biết tên, tuổi và thành phố nơi bạn sống.

Và vì sự tò mò không giới hạn độ tuổi – người lớn, hãy cho chúng tôi biết bạn cũng đang thắc bận bịu điều gì. Chúng tôi sẽ không thể trả lời mọi câu hỏi, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức.

Robert J. McMahon, Giáo sư Lịch sử, The Ohio State University

Bài viết này được tái bản từ Conversation theo giấy phép Creative Commons. Đọc ban sơ bài viết.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *