Giải Bài Tập Sinh Học 11 – Bài 15: Tiêu hóa ở động vật

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Giải Bài Tập Sinh Học 11 – Bài 15: Tiêu hóa ở động vật. Bài viết cho biet nhung uu diem cua tieu hoa thuc an trong ong tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 11: tại đây

tham khảo các sách đọc thêm ảnh hưởng:

Bạn Đang Xem: Giải Bài Tập Sinh Học 11 – Bài 15: Tiêu hóa ở động vật

  • Sách Giáo Viên Sinh Học Lớp 11
  • Giải Sinh Học Lớp 11 Nâng Cao
  • Sách Bài Tập Sinh Học Lớp 11
  • Sách Bài Tập Sinh Học Lớp 11 Nâng Cao

Giải Bài Tập Sinh Học 11 – Bài 15: Tiêu hóa ở động vật giúp HS giải bài tập, cung cấp cho học sinh những hiểu biết khoa học về đặc điểm cấu trúc, mọi hoạt động sống của con người và các loại sinh vật trong tự nhiên:

Trả lời câu hỏi Sinh 11 Bài 15 trang 62: Dưới đây là các giai đoạn của quá trình tiêu hóa thức ăn ở trùng giày:

Xem Thêm  3 Sách Coi Vảy Gà Chuẩn Xác Nhất bây chừ – Kinh Kê Gà Chọi

1. Các chất dinh dưỡng đơn giản được hấp thụ từ không bào tiêu hóa &o tế bào chất. Riêng phần thức ăn không được tiêu hóa trong không bào được thải ra khỏi tế bào theo kiểu xuất bào.

2. Màng tế bào lõm dần &o, hình thành không bào tiêu hóa. Các enzim của lizôxấp ủ &o không bào tiêu hóa và thủy phân các chất dinh dưỡng phức tạp thành các chất dinh dưỡng đơn giản.

3. Lizoxom gắn &o không bào tiêu hóa. Các enzim của lizoxom &o không bào tiêu hóa và thủy phân các chất dinh dưỡng phức tạp thành các chất dinh dưỡng đơn giản.

Trình tự các giai đoạn của quá trình tiêu hóa nội bào:

1 → 2 → 3. 2 → 3 → 1. 2 → 1 → 3. 3 → 2 → 1.

Lời giải:

Trình tự các giai đoạn của quá trình tiêu hóa nội bào:

X 2 → 3 → 1

Trả lời thắc mắc Sinh 11 Bài 15 trang 63:

– Hãy mô tả quá trình tiêu hóa thức ăn trong túi tiêu hóa.

Xem Thêm : Agenda Là Gì? Cách Tạo Ra Một Agenda Hoàn Hảo Nhất – Glints

– Tại sao trong túi tiêu hóa, thức ăn sau khi được tiêu hóa ngoại bào lại tiếp tục tiêu hóa nội bào?

Lời giải:

– Quá trình tiêu hóa thức ăn trong túi tiêu hóa:

Túi tiêu hóa có hình túi và được tạo thành từ nhiều tế bào. Túi tiêu hóa có một lỗ thông duy nhất ra phía bên ngoài. Lỗ thông vừa làm chức năng của miệng vừa làm chức năng của hậu môn, nghĩa là thức ăn đi qua lỗ thông để &o túi tiêu hóa, đồng thời các chất thải cũng đi qua lỗ thông đó ra ngoài.

Trên thành túi có nhiều tế bào tuyến. Các tế bào này tiết enzim tiêu hóa &o lòng ống tiêu hóa.

Ở túi tiêu hóa, thức ăn được tiêu hóa ngoại bào (tiêu hóa trong lòng túi tiêu hóa, bên ngoài tế bào) và tiêu hóa nội bào (tiêu hóa bên trong các tế bào trên thành túi tiêu hóa).

– Trong túi tiêu hóa, thức ăn sau khi được tiêu hóa ngoại bào lại tiếp tục tiêu hóa nội bào để trở thành dạng các chất hữu cơ đơn giản để cơ thể có thể sử dụng được.

Trả lời câu hỏi Sinh 11 Bài 15 trang 64:

– Hãy kể tên các bộ phận của ống tiêu hóa ở người?

Xem Thêm  Ren là gì | Phân loại | Vai trò và ứng dụng của ren – Vimi

– Điền &o bảng 15 quá trình tiêu hóa thức ăn trong các bộ phận của ống tiêu hóa ở người (trả lời bằng cách đánh dấu X &o các cột tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học).

Lời giải:

– Các bộ phận của ống tiêu hóa ở người: miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, hậu môn.

STT phòng ban Tiêu hóa cơ học Tiêu hóa hóa học 1 Miệng x x 2 Thực quản x 3 Dạ dày x x 4 Ruột non x 5 Ruột già x

Trả lời câu hỏi Sinh 11 Bài 15 trang 65: Ống tiêu hóa của một số động vật như giun đất, châu chấu, chim (hình 15.3 → hình 15.5) có phòng ban nào khác với ống tiêu hóa của người? Các phòng ban đó có chức năng gì?

Lời giải:

Xem Thêm : Biển số 81-S1 ở đâu? Chi tiết về biển số 81-S1 – Dịch biển số xe

Ở ống tiêu hóa của một số động vật như giun đát, châu chấu, chim khác với ống tiêu hóa của người do có thêm các bộ phận là diều, dạ dày cơ (ở chim). Diều là nơi chứa thức ăn và tiết ra các dịch làm mềm thức ăn. Dạ dày cơ rất khỏe có chức năng nghiền nát thức ăn dạng hạt.

Bài 1 (trang 66 SGK Sinh 11): Cho biết sự khác nhau giữa tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào.

Lời giải:

Sự khác nhau giữa tiêu hóa nội bào với tiêu hóa ngoại bào:

* Tiêu hóa nội bào là tiêu hóa thức ăn bên trong tế bào. Thức ăn được tiêu hóa hóa học trong không bào tiêu hóa nhờ hệ thống enzim của lizôxôm.

* Tiêu hóa ngoại bào là tiêu hóa thức ăn phía bên ngoài tế bào. Thức ăn có thể được tiêu hóa hóa học trong túi tiêu hóa hoặc được tiêu hóa cả về mặt cơ học và hóa học trong ống tiêu hóa.

Bài 2 (trang 66 SGK Sinh 11): Ống tiêu hóa phân hóa thành những bộ phận khác nhau có tác dụng gì?

Lời giải:

Ống tiêu hóa phân thành các bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận có chức năng nhất định, sự chuyên hóa về chức năng giúp quá trình tiêu hóa đạt hiệu quả cao.

Ví dụ: Ở khoang miệng có răng, cơ nhai tham gia &o quá trình tiêu hóa cơ học, làm thức ăn nhỏ lại, làm tăng diện tích tác dụng của các enzim tiêu hóa lên thức ăn; dạ dày có các cơ khỏenghiền ép thức ăn; ruột non có các lông ruột để tăng diện tích tiếp xúc hấp thu các chất dinh dưỡng, …

Xem Thêm  Amoniac là gì? Tính chất và ứng dụng của Amoniac – Wise Việt Nam

Bài 3 (trang 66 SGK Sinh 11): Tại sao lại nói tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa là tiêu hóa ngoại bào?

Lời giải:

Nói tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa là tiêu hóa ngoại bào vì thức ăn được tiêu hóa hóa học và cơ học ở trong lòng của ống tiêu hóa, quá trình tiêu hóa diễn ra ở phía bên ngoài tế bào.

Bài 4 (trang 66 SGK Sinh 11): Cho biết những ưu điểm của tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa so với trong túi tiêu hóa.

Lời giải:

Ưu điểm của tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa so với trong túi tiêu hóa.

– Trong ống tiêu hóa dịch tiêu hóa không bị hòa loãng, còn trong túi tiêu hóa, dịch tiêu hóa bị hòa loãng với rất nhiều nước. Do vậy tiêu hóa trong ống tiêu hóa sẽ nhanh chóng và lượng chất dinh dưỡng tạo ra được nhiều hơn.

– Nhờ thức ăn đi theo một chiều nên ống tiêu hóa hình thành các bộ phận chuyên hóa, thực hiện các chức năng khác nhau như tiêu hóa hóa học, hấp thụ thức ăn giúp cơ thể hấp thu được nhiều loại chất dinh dưỡng hơn. Hình như đó túi tiêu hóa không có sự chuyên hóa như trong ống tiêu hóa.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *