Nguyên nhân và quá trình núi lửa phun trào như thế nào?

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Nguyên nhân và quá trình núi lửa phun trào như thế nào?. Bài viết cho biet vi sao nui lua co the phun trao tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Núi lửa là một trong những hiện tượng thiên nhiên vô cùng ấn tượng nhưng có thể cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người dân sống bao quanh đó khi magma bên phía trong phun trào ra ngoài. Núi lửa được chia thành nhiều loại và chỉ có loại núi lửa thức mới xảy ra quá trình phun trào. Vậy núi lửa phun trào là gì? Tại vì sao lại có hiện tượng này? Hãy cùng Phương Nam 24h tìm hiểu về nguyên nhân và quá trình núi lửa phun trào diễn ra như thế nào?

Bạn Đang Xem: Nguyên nhân và quá trình núi lửa phun trào như thế nào?

Nguyên nhân và quá trình núi lửa phun trào như thế nào?

Núi lửa phun trào là gì? Vì sao có hiện tượng này?

Núi lửa phun trào là hiện tượng các magma nằm sâu dưới lòng đất tuôn trào ra ngoài thông qua các vết nứt lục địa. Để biết được nguyên nhân cũng như quá trình núi lửa phun trào diễn ra như thế nào, bạn chỉ cần tìm hiểu xem tại sao magma lại phun trào?

Xem Thêm  Công Thức Tính Diện Tích Hình Tròn Toán Lớp 5 – WElearn Gia Sư

Magma bản tính là các loại đất đá bị nóng chảy do ảnh hưởng của nhiệt độ cao sâu dưới lòng đất. các vật chất tạo nên magma thường chứa rất nhiều khí hòa tan. Lượng khí này được giữ lại trong magma do áp suất của chúng bé hơn so với áp suất của đất đá bao quanh. Tuy nhiên một khi sự cân bằng này bị thay đổi, áp suất trong magma lớn hơn sẽ làm cho lượng khí hòa tan thoát ra ngoài và tạo nên những bong bóng khí trong magma (tình trạng mất cân bằng xảy ra khi magma di chuyển đến nơi có áp suất thấp hơn hoặc khi bị nguội đi).

quá trình núi lửa phun trào diễn ra như thế nào

Xem Thêm : Hỉ Nộ Ái Ố là gì? Ý nghĩa đầy đủ của Hỉ Nộ Ái Ố – VN24h.info

Và khi magma có chứa nhiều bọt khí nhỏ như vậy thì tỉ trọng của chúng sẽ thấp hơn rồi dần được đẩy lên trên sau đó thoát ra ngoài. Khi lượng magma quá lớn, chúng sẽ phun trào ồ ạt. Đó chính là hiện tượng magma phun trào hay còn gọi là núi lửa phun trào. Để dễ dàng hình dung hơn, bạn có thể thử lắc mạnh chai cô ca hoặc các loại nước ngọt có ga khác rồi mở nắp ra. Lượng bọt khí trong chai sẽ thoát ra, kéo theo một phần cô ca tràn ra ngoài. Đây chính xác là những gì xảy ra trong lòng núi lửa khi phun trào.

Quá trình núi lửa phun trào diễn ra như thế nào?

Có khá nhiều ngọn núi lửa đang hoạt động trên thế giới. Có ngọn thì phun trào 1 cách dữ dội và phá hủy mọi thứ bao quanh nửa đường kính 1,5km chỉ trong vòng &i phút. Dường như đó, có ngọn lại chỉ rỉ magma 1 cách chậm rãi, từ từ và con người thậm chí có thể đi trên mặt phẳng một cách an toàn. Về bản chất, mức độ phun trào núi lửa phụ thuộc chủ yếu &o thành phần khí và độ nhớt của magma.

Xem Thêm  Xây dựng Đảng về đạo đức trong giai đoạn bây chừ

quá trình núi lửa phun trào diễn ra như thế nào

Nếu magma có độ nhớt (chỉ số cho biết bản lĩnh kháng lại dòng chảy) lớn thì dòng chảy của nó sẽ rất chắc chắn, không khí khó thoát ra ngoài. Khi điều kiện áp suất đủ lớn, không khí phía bên trong cũng sẽ được tích tụ rất nhiều từ đó vụ phun trào sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu magma có độ nhớt nhỏ, không khí sẽ thường xuyên thoát ra khỏi dòng chảy và khó tích tụ lại. Khi phun trào, do lượng không khí tích tụ không quá nhiều nên vụ phun trào cũng sẽ nhỏ thêm hơn.

Hậu quả của hiện tượng núi lửa phun trào

Tình trạng phun trào núi lửa sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến đời sống con người cũng như môi trường bao quanh. Những hậu quả này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống con người bao quanh và sâu xa hơn là cả nhân loại trong tương lai. Cụ thể:

– Trong quá trình phun trào, magma sẽ chà xát &o vách họng núi lửa, gây ra các trận động đất cũng như những hiện tượng trượt lở đất, nứt, sụt lún,….

Xem Thêm : Top 50 bài Nêu ý kiến về hiện tượng chơi điện tử và sao nhãng việc

– Dung nham nóng chảy tràn ra mặt đất với số lượng lớn sẽ hủy diệt hoàn toàn hệ động thực vật cũng như con người ở khu vực bao quanh, làm suy giảm tài nguyên sinh học,….

– Núi lửa hoạt động ở đáy biển là một trong những nguyên nhân tạo nên thảm họa sóng thần.

– Khi núi lửa phun trào, một lạng lớn khí lưu huỳnh cũng sẽ thoát ra và gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, tro bụi từ vụ phun trào sẽ che khuất mặt trời và làm giảm nhiệt độ khu vực bên dưới, gây ra hiện tượng mùa đông núi lửa cực kỳ khủng khiếp.

Xem Thêm  Quy đổi từ mm sang m (Milimét sang Mét) – quy-doi … – Gtvthue.edu.vn

quá trình núi lửa phun trào diễn ra như thế nào

Trên đây là những nguyên nhân gây ra hiện tượng núi lửa phun trào mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, Anh chị đã hiểu rõ hơn về quá trình hoạt động và những hậu quả mà núi lửa phun trào có thể gây ra cho con người chúng ta. Xin cảm ơn Anh chị đã theo dõi bài viết!

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *