cấu tạo và chức năng của da là gì? – Hello Bacsi

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa cấu tạo và chức năng của da là gì? – Hello Bacsi. Bài viết chuc nang nao cua da la quan trong nhat vi sao tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Lớp hạ bì

  • Lớp hạ bì được tạo thành từ mô liên kết và chất béo (chất cách nhiệt tốt).

Chức năng của da

Da có những chức năng gì? Da có bốn chức năng chính:

Bạn Đang Xem: cấu tạo và chức năng của da là gì? – Hello Bacsi

1. Chức năng của da: Bảo vệ

Da người có những chức năng gì? Da là tuyến phòng thủ đầu tiên, giúp chống lại môi trường phía bên ngoài. Lớp biểu bì liên tục bổ sung và loại bỏ hàng chục nghìn tế bào chết để bảo vệ cơ thể khỏi:

  • ảnh hưởng tương tác ảnh hưởng ảnh hưởng ảnh hưởng cơ học: Da đóng vai trò là bờ rào vật lý đầu tiên giúp chống lại mọi áp lực, ảnh hưởng hoặc chấn thương. Khi ảnh hưởng cơ học mạnh lên da, vết thương sẽ xuất hiện.
  • Chất lỏng: Do sự liên kết chặt chẽ của các tế bào ở lớp ngoài cùng biểu bì (lớp sừng), da có khả năng giữ chất lỏng và độ ẩm cần thiết, đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi sự hấp thụ chất lỏng bên ngoài. Từ đó, chúng ta có thể tắm, bơi và đi bộ dưới mưa mà không cần lo lắng sự hấp thụ của bất kỳ chất ăn hại nào hay vấn đề mất nước quá mức qua da.
  • Bức xạ: Hắc sắc tố melanin trong lớp biểu bì giúp chống lại bệnh da liễu như ung thư da. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ da, chúng ta cần tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời bằng cách sử dụng kem chống nắng và mặc áo quần phù hợp.
  • Nhiễm trùng: Lớp màng ẩm mỏng trên cùng da giúp chặn lại hầu hết các chất hoặc sinh vật lạ (như vi khuẩn, vi rút và nấm) xâm nhập &o da. Lớp biểu bì cũng có các tế bào Langerhans, giúp điều chỉnh các phản ứng miễn dịch đối với mầm bệnh tiếp xúc với da.
Xem Thêm  Phân tích hero Ngô Tử Văn hay nhất (18 mẫu) – Download.vn

Chức năng da

Xem Thêm : Tổng hợp 25 món hấp thơm ngon, đơn giản ai ai cũng làm được

>>> bài viết liên quan thêm: Ung thư da là bệnh gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

2. Chức năng của da: Điều chỉnh nhiệt

Chức năng của da là giúp điều chỉnh nhiệt cho cơ thể, tuỳ &o điều kiện thời tiết và nhiệt độ bên ngoài:

  • Da điều chỉnh nhiệt độ thông qua các tuyến mồ hôi và mạch máu ở lớp hạ bì.
  • Việc tiết mồ hôi có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể.
  • Giãn mạch (giãn các mạch máu nhỏ) ở lớp hạ bì cũng giúp cơ thể hạ nhiệt độ qua da.
  • Trong quá trình co mạch (co các mạch máu nhỏ), lớp hạ bì giữ lại mức nhiệt độ nhất định bên phía trong cơ thể.
  • Lớp mỡ dưới da còn đóng vai trò như một bờ rào cách nhiệt, giúp cơ thể không bị mất nhiệt và giảm tác động của nhiệt độ lạnh bên ngoài.
Xem Thêm  Bảng công thức Logarit đầy đủ và chi tiết nhất (Bản chuẩn)

chức năng của da: điều chỉnh nhiệt

3. Cảm giác

Đây là chức năng của da trên lớp hạ bì. Thông qua các đầu dây thần kinh ở lớp hạ bì, chúng ta cảm nhận được cảm giác nóng, lạnh, áp lực, tiếp xúc và đau khác nhau.

Xem Thêm : Nhạc lofi là gì? Trào lưu nhạc lofi của giới trẻ

Những cảm giác này trên da đóng vai trò bảo vệ chúng ta khỏi vết thương do bỏng (bỏng độ một và độ hai). Tuy nhiên, trong trường hợp bỏng độ ba, bạn sẽ không cảm thấy đau nữa vì các đầu dây thần kinh trên da đã bị phá hủy.

>>> Đọc thêm: Bệnh bỏng là gì? Triệu chứng & thuốc

4. Chức năng nội tiết

Da là một trong những nguồn cung cấp vitamin D chính của cơ thể thông qua việc sản xuất Cholecalciferol (D3) ở hai lớp dưới cùng của biểu bì (lớp đáy và lớp gai).

Xem Thêm  098 là mạng gì? (cập nhật 2023) – Luật ACC

Hy vọng với những thông tin về cấu trúc và chức năng của da, bạn đọc đã hiểu hơn vai trò của cơ quan này đối với sức khỏe của chính mình!

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *