Xã hội phong kiến Trung Quốc gồm những kẻ thống trị nào?

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Xã hội phong kiến Trung Quốc gồm những kẻ thống trị nào?. Bài viết cua giai cap phong kien trung quoc tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Trung Quốc là một đất nước với diện tích vô cùng lớn cùng với đó là dân số đông đảo. Họ cũng đi lên từ chế độ nguyên thủy, chiếm hữu nô lệ rồi đến phong kiến như bao nước Châu Á khác. Nhưng điều mà chúng ta biết về Trung Quốc ngoài Vạn lý trường thành ra thì còn là về xã hội phong kiến của họ. Đây là một giai đoạn phát triển dài nhất trong lịch sử Trung Quốc. Trong các bộ phim truyện kiếm hiệp mà ta hay xem ngày bé cũng phần nào làm ta tò mò hơn về giai đoạn này. Và trong giai đoạn này xã hội phong kiến Trung Quốc gồm những kẻ thống trị nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại bài viết này ngay dưới đây nhé.

Bạn Đang Xem: Xã hội phong kiến Trung Quốc gồm những kẻ thống trị nào?

xã hội phong kiến Trung Quốc

Xã hội phong kiến là gì?

Xã hội phong kiến là chế độ xã hội nối tiếp của xã hội cổ đại. Nó được hình thành trên cơ sở tan rã và chấm dứt của xã hội cổ đại. Quá trình suy vong của xã hội cổ đại Trung Quốc luôn là một chủ đề được buôn dưa lê. Có rất nhiều luồng ý kiến được các nhà nghiên cứu lịch sử đưa ra cho sự diệt vong này. Nhưng cho đến nay thì nó vẫn luôn là một ẩn số. Chúng ta bắt buộc phải đợi một khoảng thời gian nữa để biết lời đáp thỏa đáng.

Xem Thêm  Chồng cực kín tiếng của BTV Hoài Anh, người vừa rời Thời sự 19h

Xã hội phong kiến là một máy bộ duy trì chế độ quân chủ. Nó sẽ khác nhau về mức độ và thời gian. Đất nước được đứng đầu bởi một vị vua theo thể chế Cha truyền con nối. Giúp việc cho vua sẽ là các quan đại thần. Về cơ sở hành chính thì được chia ra tùy &o các đời vua.

Xã hội phong kiến Trung Quốc được hình thành từ khi nào?

Xem Thêm : Cách vẽ ô tô đẹp cho bé [Những mẫu vẽ ô tô đơn giản, đẹp nhất]

Xã hội phong kiến Trung Quốc được hình thành từ vô cùng sớm. Nó khai mạc từ thời kì Xuân Thu – Chiến Quốc ở Trung Quốc (khoảng thế kỉ V TCN). Đây là một thời kì có nhiều biến động lớn về kinh tế – xã hội, chính trị và văn hóa. Nó đã dẫn đến sự sụp đổ của chế độ chiếm nô và hình thành chế độ phong kiến ở Trung Quốc.

xã hội phong kiến Trung Quốc

Trong khoảng thời gian rối ren đó công cụ bằng sắt xuất hiện. Công cụ này làm cho nông nghiệp và thủ công nghiệp có điều kiện bùng nổ. Quan lại và nông dân giàu có chiếm nhiều ruộng đất. Vì thế họ lại có quyền lực, họ đã trở thành kẻ thống trị địa chủ.

Nhiều nông dân nghèo bị mất ruộng vì đó. Họ phải nhận ruộng của địa chủ để cày cấy. Những người đó được gọi là nông dân canh hay tá điền. Học có nghĩa vụ phải nộp địa tô cho địa chủ.

Như vậy, quan hệ xã hội chủ yếu trước kia là quan hệ bóc lột. Đó là sự bóc lột giữa quý tộc với nông dân công xã. Quan hệ này dần dần nhường chỗ cho quan hệ bóc lột địa tô của địa chủ với nông dân tá điền. Quan hệ xã hội phong kiến do đó mà xuất hiện và ngày càng phát triển trong những giai đoạn tiếp theo của lịch sử.

Xem Thêm  Naalo2 là chất điện li mạnh hay yếu

Xã hội phong kiến Trung Quốc gồm những ách thống trị nào?

Xem Thêm : [Tuyển chọn] 99 câu thơ hay về cuộc sống ý nghĩa, lạc quan

Xã hội phong kiến Trung Quốc bao gồm 2 ách thống trị chính. Thứ nhất đó chính là địa chủ và thứ hai chính là nông dân, lĩnh canh.

  • Quan lại và những nông dân giàu: Thành phần này có nhiều ruộng đất và có quyền lực để trở thành địa chủ.
  • Nông dân bị mất ruộng đất: Họ đành phải nhận ruộng đất của địa chủ cày cấy. Và được gọi là nông dân lĩnh canh.

Đây là hai kẻ thống trị chính trong xã hội phong kiến Trung Quốc, Hai kẻ thống trị này thường xuyên xảy ra sự đối lập với nhau. Đó là nguyên do đã có rất nhiều cuộc khởi nghĩa nổ ra dưới thời kỳ này. Sau đó &o thế kỉ 19 – 20 các tầng lớp mới là tiểu tư sản ra đời. Tầng lớp này đã ảnh hưởng rất nhiều đến xã hội phong kiến Trung Quốc sau này.

Quan hệ giữa các ách thống trị xã hội phong kiến Trung Quốc

  • Địa chủ ở xã hội phong kiến Trung Quốc đều nắm ruộng đất trong tay. Họ giao ruộng đất đó cho nông dân cày rồi thu địa tô.
  • Nông dân lĩnh canh ở phương Đông khi nhận ruộng của địa chủ, lãnh chúa phải nộp một phần hoa lợi cho địa chủ. Phần hoa lợi này còn được gọi là địa tô.
  • Địa chủ có cuộc sống xa hoa, đầy đủ, có quyền lực tối cao, về ruộng đất. Họ đứng đầu cơ quan pháp luật, thống trị về mặt tinh thần. Nông dân là lực lượng lao động chính nhưng phải sống phụ thuộc. Họ vô cùng âu sầu và đói nghèo.

Trong xã hội phong kiến, thống trị địa chủ phong kiến là kẻ thống trị thống trị. Chúng cài đặt bộ máy nhà nước do vua đứng đầu để bóc lột và đàn áp tàn bạo kẻ thống trị khác. Thể chế nhà nước hay còn được gọi với tên khác là là chế độ quân chủ. Hầu hết các nước phong kiến đều theo chế độ quân chủ, trong đó Việt Nam chúng ta cũng không ngoại trừ.

Tìm hiểu về xã hội Trung Quốc ở tài liệu nào?

Để có thể tìm hiểu về vấn đề này, bạn có rất nhiều nguồn thông tin. Tiêu biểu có thể kể đến các bộ phim cổ trang Trung Quốc thời xưa. Hoặc Anh chị em có thể sưu tầm sách báo về lịch sử Trung Quốc. Những loại sách này không hề khó để tìm kiếm trên thị trường. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn nữa thì nên đọc các giáo trình tiếng trung và tiếng việt về vấn đề này. Các giáo trình đó cũng cung cấp cặn kẽ cho bạn các vấn đề cần thiết nhất. Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể tìm hiểu trên mạng. Nhưng hãy lưu ý rằng các thông tin trên mạng có thể không hoàn toàn đúng đâu nhé.

Xem Thêm  toàn thân shaming là gì? Làm sao để vượt qua nỗi sợ này? – AiHealth

Sau bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết xã hội phong kiến Trung Quốc gồm những ách thống trị nào rồi đúng không. Đây là một bài viết rất hữu dụng vì nó giúp bạn có thêm những kiến thức mới. Những kiến thức này đều vô cùng bổ ích và thú vị. Mong Anh chị luôn giữ gìn sức khỏe và hẹn gặp ở các bài viết tiếp theo.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *