12 tòa thành kỳ vĩ và thú vị của Nhật Bản – JR Times

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa 12 tòa thành kỳ vĩ và thú vị của Nhật Bản – JR Times. Bài viết cua nhat ban tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Nhật Bản có vô số tòa thành tráng lệ (お城 oshiro) – minh chứng cho lịch sử vô cùng hào hùng, trải qua nhiều thế kỉ của quốc gia này. Nói đến các tòa thành, có lẽ Hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn là một tòa lâu đài lộng lẫy như lâu đài Disney ở Châu Âu, với những tháp đá cao sừng sững? Nhưng bạn biết không, ở Nhật Bản, các tòa thành truyền thống chủ yếu được làm từ gỗ?

Bạn Đang Xem: 12 tòa thành kỳ vĩ và thú vị của Nhật Bản – JR Times

Vì lý do này, suốt nhiều năm qua, vô số tòa thành ở Nhật đã bị thiêu rụi &o thời Minh Trị (1868 – 1912) khi chế độ phong kiến bị giải thể, hoặc trong Thế Chiến II, khi bom đạn cày xé đất nước này, nhiều tòa thành chúng ta thấy ngày nay là những công trình phục dựng lại sau Thế Chiến II. Một số công trình được phục dựng bằng bê tông cốt thép, Hình như những công trình khác sử dụng các kỹ thuật xây dựng truyền thống như thời Edo xưa.

12 tòa thành nguyên bản còn sót lại của Nhật Bản. (Nguồn ảnh: JR East/ Carissa Loh (hàng trên), photoAC (hàng giữa và hàng dưới)

Do đó, Nhật Bản chỉ còn lại 12 tòa thành nguyên bản (現存天守 genson tenshu): những tòa thành có tháp chính (天守 tenshu) được xây dựng từ thời Edo (1603-1868) hoặc xưa hơn – vẫn còn nguyên vẹn kể từ khi được xây dựng lần đầu, chúng không phải công trình được phục dựng hay tái tạo lại.

Mặc dù các tòa thành nguyên bản vô cùng tráng lệ và vững &ng trước thử thách của thời gian, chúng ta không thể bác bỏ tầm quan trọng của những tòa thành được phục dựng lại, vì chúng là những dấu mốc lịch sử quan trọng và cho ta cái nhìn sâu sắc hơn về quá khứ của một khu vực, chúng cũng đã trở thành biểu tượng của các thành phố nơi chúng tọa lạc.

Bản đồ 12 tòa thành trong bài viết này. (Nguồn ảnh: JR East/ Carissa Loh)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 12 tòa thành đặc biệt ở Nhật Bản (cả công trình nguyên bản và lẫn công trình phục dựng) đáng để bạn ghé thăm trong chuyến đi tiếp theo của mình. Mình đã ghé thăm 10 tòa thành trong danh sách này, và đã gồm có ít nhất một tòa thành ở từng vùng lớn của Nhật Bản (ngoại trừ Hokkaido, nhưng bạn đến đó vì thiên nhiên tươi đẹp, chứ không phải vì các tòa thành, đúng không?), chính do hi vọng có một tòa thành gần khu vực bạn muốn ghé thăm. Tất cả những tòa thành này đều thuộc danh sách 200 tòa thành bậc nhất Nhật Bản (日本 300 名城 Nihon Hyaku Meijō) — một danh sách thuộc quyền quản lý của Tổ chức Thành cổ Nhật Bản — chúng được chọn vì ý nghĩa lịch sử và văn hóa đối với khu vực chúng tọa lạc. Sẵn sàng khám phá một &i tòa thành? Vậy thì cùng khai mạc nào!

Nhưng trước tiên, có một thông tin thú vị dành cho bạn đây: mặc dù không phải ngày lễ, nhưng Nhật Bản có một ngày dành riêng cho các tòa thành — ngày 6 tháng 4 là Ngày Thành Cổ (城の日 Shiro-no-hi). Bốn được phát âm là “Shi” và sáu được phát âm là “Ro”, và ghép lại – “Shiro” có nghĩa là “tòa thành” trong tiếng Nhật!

1) Tòa thành yêu thích của member mình: Thành Matsumoto

bảo vật Quốc gia, tháp chính được bảo tàng nguyên vẹn

Thành Matsumoto đầu xuân. (Nguồn ảnh: JR East / Carissa Loh)

Đứng đầu danh sách này là thành Matsumoto black color tuyệt đẹp (松本城 Matsumoto-jō) thuộc tỉnh Nagano, tòa thành Nhật Bản yêu thích của thành viên mình. Được xây dựng trên nền đá, bảo phủ bởi một con hào, tòa thành tuyệt đẹp này có năm tháp chính – kiến trúc lâu đời nhất Nhật Bản, và được xây dựng &o thời Bunroku (1592-1596). Nhìn phía bên ngoài, tòa thành trông như có năm tầng, nhưng thực tế nó có đến sáu tầng, vì một tầng là tầng “ẩn”.

Matsumoto là tòa thành duy nhất ở Nhật Bản có tất cả những bờ tường của các tháp thuộc tháp chính được phủ sơn mài đen, một đặc điểm mang đến biệt danh “Thành Quạ” (烏城 karasu-jо̄) cho nó. Người ta nói rằng tòa thành Black Đen này có hình dạng giống như một con quạ đang sải cánh.

Khung cảnh khác nhau của tòa thành Matsumoto &o các mùa khác nhau. (Nguồn ảnh: JR East/ Carissa Loh)

Trong số 12 tòa thành nguyên bản còn sót lại ở Nhật Bản, chỉ có năm tòa dành được Brand Name bảo bối Quốc gia (国宝 kokuhо̄), và Matsumoto là một trong năm tòa thành ấy. Năm công trình kiến trúc thuộc thành Matsumoto được công nhận là bảo bối Quốc gia, gồm có tháp chính, tháp phụ và ba tháp canh (櫓 yagura); tất cả đều là công trình nguyên bản từ cuối những năm 1500.

&o trong thành, bạn có thể chiêm ngưỡng nội thất gỗ của nó, và bạn sẽ ngạc nhiên về độ dốc của các bậc thang! Hãy leo lên tầng sáu và chiêm ngưỡng bối cảnh thành phố Matsumoto bên dưới. Những ngày trời quang, đặc biệt là &o mùa thu và mùa đông, bạn có thể thấy dãy Alps phía bắc từ xa – nên một khung cảnh vô cùng ấn tượng.

Thành Matsumoto bốn mùa. (Nguồn ảnh: 松本市)

Thành Matsumoto chỉ cách ga Matsumoto 15 phút đi bộ, chính vì như thế mình luôn ghé thăm nơi đây bất cứ khi nào tới vùng này. Mặc dù thành Matsumoto đẹp quanh năm, nhưng mình thích ghé thăm sau một ngày tuyết rơi, vì cảnh toàn thành tuyết phủ phản chiếu trên mặt nước hào vô cùng tráng lệ. Khu vực thành Matsumoto không có quá nhiều tuyết rơi, vậy cho nên bạn nên cần được thực sự may mắn mới có thể chiêm ngưỡng khung cảnh này – chỉ có khoảng chưa đầy 10 ngày 1 năm!

Thành Matsumoto (松本城)Địa chỉ: 4-1 Marunouchi, Matsumoto-shi, Nagano 390-0873Cách đi: 15 phút đi bộ từ ga JR Matsumoto (松本駅)Giờ mở cửa: 8:30 – 17:00Giá vé &o cửa: 300 yên (145.000 vnđ)/ người lớn

2) Lựa chọn yêu thích của người Nhật: Thành Himeji

Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, bảo vật Quốc gia, tháp chính được kho lưu trữ bảo tàng nguyên vẹn

Thành Himeji. (Nguồn ảnh: Hyogo Tourism Bureau)

Tòa thành thứ hai trong danh sách này được rất nhiều người yêu thích: Thành Himeji với nước sơn màu trắng đáng yêu (姫路城 Himeji-jō) ở tỉnh Hyogo. Nếu thành Matsumoto quyến rũ du khách bởi nước sơn đen bên phía ngoài, thì thành Himeji lại thu hút du khách bởi mặt tiền trắng tinh xinh đẹp, thanh thoát mà uy nghiêm. Nhiều sách hướng dẫn du lịch sẽ mách bạn rằng, nếu chỉ có thể ghé thăm một tòa thành ở Nhật Bản, thì nên chọn thành Himeji.

Được hoàn thiện &o năm 1609, quần thể thành cổ khổng lồ này được xây dựng từ hơn 80 công trình hợp lại, phần nhiều trong số đó được dữ gìn và bảo vệ tốt 1 cách đáng kinh ngạc. Là một ví dụ điển hình về kiến trúc thành cổ điển hình của Nhật Bản, 74 trong số các công trình thuộc tòa thành này được công nhận là Tài sản Văn hóa Quan trọng (重要 文化 財 jūyо̄ bunkazai), còn tám công trình còn lại được công nhận là bảo bối Quốc gia. Thành Himeji không chỉ là bảo vật Quốc gia, mà còn là tòa thành duy nhất của Nhật Bản được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, &o năm 1993 được ghi danh với tư cách là một trong những di sản thế giới đầu tiên của Nhật Bản.

Thành Himeji &o mùa xuân. (Nguồn ảnh: JR East / Carissa Loh)

Bởi những đặc điểm này, thành Himeji tự hào có số lượng du khách ghé thăm chất lượng cao trong số tất cả các tòa thành ở Nhật Bản (hơn 1,5 triệu người &o năm 2019), đặc biệt là &o mùa hoa anh đào, khi khuôn viên thành được phủ ngập trong màu hồng đào. Mình may mắn ghé thăm nơi đây đúng kỳ hoa nở, nên dù không thể &o trong thành do quá đông đúc, nhưng mình vô cùng mãn nguyện khi được đi dạo quanh khuôn viên và thưởng ngoạn hoa nở.

Xem Thêm  Buồn ngủ ngày và nguyên nhân – Phổi Việt

Điều thú vị là dường như người Nhật có một niềm đam mê liên kết các tòa thành với các loài chim: Thành Matsumoto được gọi là “Thành Quạ”, Ngoài ra thành Himeji được gọi là “Thành Cò trắng” (白鷺城 hakuro-jо̄) hoặc “Thành Diệc trắng” ( 白鷺城 shirasagi-jо̄), vì hình thức màu trắng tinh khôi của nó được cho là giống một con chim đang cất cánh bay.

Thành Himeji (姫路城)Địa chỉ: 68 Honmachi, Himeji-shi, Hyogo 670-0012Cách đi: 20 phút đi bộ từ ga JR Himeji (姫 路 駅)Giờ mở cửa: 09:00 – 17:00Phí &o cửa: 1,000 yên (208.000 vnđ)/ người lớn

3) Phép màu di động: Thành Hirosaki

Tháp chính được kho lưu trữ kho lưu trữ kho lưu trữ bảo tàng nguyên vẹn

Thành Hirosaki trên nền đá. (Nguồn ảnh: Hirosaki City / JNTO)

Kể từ đây, mình sẽ giới thiệu các tòa thành còn lại từ Bắc &o Nam. Ẩn mình trong quận Aomori, cực bắc của Nhật Bản là tòa thành nguyên bản duy nhất của vùng Tohoku — thành Hirosaki (弘 前 城 Hirosaki-jō) — nơi nổi tiếng về hai điều.

Thứ nhất là vẻ đẹp của nó với tư cách là một điểm ngắm hoa anh đào có một không hai. Ngoài khung cảnh sinh động cả ngày lẫn đêm, các kỹ thuật trồng táo (Hirosaki nổi tiếng về điều này) đã được điều chỉnh để áp dụng trồng hoa anh đào, cho cây có hoa dày hơn và đẹp hơn, và có đến khoảng 2.300 cây hoa anh đào tại công viên trong thành. Công viên thành Hirosaki thực sự lộng lẫy và huyền ảo &o mùa hoa anh đào, và mình chân thành khuyên bạn ghé thăm nơi này nếu đang ở Tohoku!

Nền đá và tòa thành ở tình trạng và vị trí lúc bấy giờ. (Nguồn ảnh: JR East / Carissa Loh)

Thứ hai, một điều khá tuyệt hảo về thành Hirosaki là cách toàn bộ tòa thành đã được di chuyển nguyên vẹn đi 70m so với vị trí ban sơ của nó trên nền đá. Thử tưởng tượng mà xem, di chuyển cả một tòa thành cơ đấy!

Là một tòa thành vốn được xây dựng cách đó hơn 500 năm – năm 1611, hoàn toàn có thể hiểu được khi một số bộ phận của thành đã bị hư hao theo năm tháng. Đặc biệt là nền đá (石垣 ishigaki) của thành Hirosaki bắt buộc phải sửa chữa. Để sửa nền đá mà không phá hỏng tòa thành, toàn bộ tòa thành nặng 100 tấn đã được di chuyển sang vị trí cách đó 70m, bằng hệ thống kích thủy lực và hệ thống con lăn.

đoạn phim tua nhanh quá trình di chuyển thành. (Nguồn Clip: Thành phố Hirosaki)

Đó là một kỳ công kỹ thuật tuyệt hảo và bạn có thể tham khảo về quá trình này khi ghé thăm tòa tháp trong thành. Việc di chuyển diễn ra trong ba tháng &o năm 2015, nhưng bây giờ người ta ước tính rằng tòa thành sẽ được chuyển về vị trí ban sơ sớm nhất &o năm 2025.

Thành Hirosaki (弘前城)Địa chỉ: 1 Shimoshiroganecho, Hirosaki-shi, Aomori 036-8356Cách đi: Từ ga JR Hirosaki (弘前駅), bắt xe buýt Dotemachi Loop đến Trạm dừng xe buýt Shiyakushomae và đi bộ 5 phút đến thành.Giờ mở cửa: 09:00 – 17:00Giá vé &o cửa: 310 yên (65.000 vnđ)/ người lớn

4) Tòa thành ngói đỏ: Tsuruga

Tháp chính được phục dựng lại

Thành Tsuruga &o mùa xuân. ( Nguồn ảnh: 福島県観光物産交流協会)

Xem Thêm : Hướng dẫn từng bước Azota.vn đăng nhập đơn giản – Meey Project

Cũng ở vùng Tohoku, nép mình phía tây tỉnh Fukushima là thành Tsuruga (鶴ヶ城 Tsuruga-jō), biểu tượng và cũng là trung tâm thành phố Aizu-Wakamatsu, một thị trấn bao bọc thành cổ với bề dày lịch sử ảnh hưởng đến văn hóa samurai. Được xây dựng trên nền đá, thành Tsuruga hùng vĩ có mái ngói đỏ và là tòa thành duy nhất ở Nhật Bản có đặc điểm này.

Được xây dựng lần đầu &o năm 1384, tòa thành này bị phá bỏ &o năm 1874 sau Chiến tranh Boshin, sau khi gia tộc Aizu đầu hàng chính quyền Minh Trị. Công trình nguyên bản duy nhất còn sót lại là những bờ tường đá. Với sự quyên góp của nhiều người, tòa tháp của thành đã được xây dựng lại 1 cách hoàn hảo và mở cửa cho du khách &o năm 1965.

phía bên phía ngoài thành Tsuruga. (Nguồn ảnh: JR East / Carissa Loh)

Kể từ đó, đã có những khu vực được bổ sung &o như bảo tàng và phòng trưng bày kiêm quan sát. Trả một khoản phí nhỏ, bạn có thể leo lên đỉnh tháp để ngắm nhìn bối cảnh thành phố và những ngọn núi bao quanh.

Thành Tsuruga nằm trong Công viên thành Tsuruga, nơi có khoảng 1.000 cây hoa anh đào, thường nở từ giữa đến cuối tháng tư. Tòa thành này cũng nổi tiếng với hệ thống chiếu sáng &o ban đêm, bạn có thể đến thưởng ngoạn &o mùa xuân trong thời kỳ hoa anh đào nở và mùa thu trong thời kỳ cây thay lá.

Thành Tsuruga (鶴ヶ城)Địa chỉ: 1-1 Otemachi, Aizuwakamatsu, Fukushima 965-0873Cách đi: Từ ga JR Aizu-Wakamatsu (会 津 若 松 駅), du khách có thể đi xe buýt vòng (xe buýt Haikara-san hoặc xe buýt Akabe) đến trạm xe buýt Tsurugajo Kitaguchi hoặc trạm xe buýt Tsurugajo Iriguchi, và đi bộ 5 phút đến công viên.Giờ mở cửa: 08:30 – 17:00Giá vé &o cửa: 410 yên (khoảng 85.000 vnđ)/ người lớn

5) Nằm ở biên thuỳ: Thành Inuyama

bảo bối Quốc gia, tháp chính được bảo tàng nguyên vẹn

Thành Inuyama chụp từ nhiều góc độ. (Nguồn ảnh: photoAC)

Nằm ở miền trung Nhật Bản, phía bắc tỉnh Aichi gần biên cương với tỉnh Gifu, thành Inuyama (犬山城 Inuyama-jō) nằm bên sông Kiso, đóng vai trò ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh. Được làm gần như hoàn toàn bằng gỗ và đá, phần phía bên trong tháp chính của thành được bảo quản đặc biệt tốt, gồm có bốn tầng lầu và hai tầng hầm. Mặc dù thành vốn được xây dựng &o năm 1537, nhưng năm xây dựng các tháp chính thực tế có chút khác, Cơ quan Quản lý các Vấn đề Văn hóa đã ghi nó được xây dựng năm 1601.

Quang cảnh sông Kiso nhìn từ thành Inuyama. (Nguồn ảnh: photoAC)

Hai tầng lầu được xây dựng trước hết, sau đó là các tầng trên và một tháp canh &o những năm về sau, cho đến khi tháp chính được hình dạng như lúc bấy giờ. Giống thành Matsumoto và thành Himeji, tháp chính của thành Inuyama cũng là một bảo bối Quốc gia. Leo lên tầng 4 của tháp chính và bạn sẽ được thưởng ngoạn quang cảnh sông Kiso cùng những khu vực bao quanh.

Thành Inuyama (犬山城)Địa chỉ: 65-2 Inuyama Kitakoken, Inuyama-shi, AichiCách đi: 20 phút đi bộ từ ga Meitetsu Inuyama (犬 山 駅)Giờ mở cửa: 09:00 – 17:00 (Đóng cửa từ ngày 29 tháng 12 đến ngày 31 tháng 12)Giá vé &o cửa: 550 yên (114.000 vnđ)/ người lớn

6) Tòa thành lâu đời nhất Nhật Bản: Thành Maruoka

Tháp chính được bảo tàng nguyên vẹn

Thành Maruoka &o các mùa khác nhau. (Nguồn ảnh: 公益社団法人福井県観光連盟)

Ở tỉnh Fukui của vùng Hokuriku có thành Maruoka (丸岡城 Maruoka-jо̄). được cho là ltòa thành cổ nhất còn sót lại ở Nhật Bản, và là tòa thành nguyên bản duy nhất của vùng Hokuriku. Được xây dựng trên một ngọn đồi nhỏ ở thị trấn Maruoka, tòa thành này được cho là xây &o năm 1576, và còn được ca tụng là “Thành Sương Mù” (霞ヶ城 Kasumiga-jō), truyền thuyết kể rằng một màn sương mù đã kéo tới bao phủ, che giấu và bảo vệ tòa thành &o thời chiến.

Maruoka được cho là tòa thành cổ nhất Nhật Bản. (Nguồn ảnh: JR East / Carissa Loh)

&o thời Minh Trị, việc bãi bỏ hệ thống lãnh chúa phong kiến kéo theo việc các tòa thành trên khắp Nhật Bản bị phá hủy vì được cho là không cần thiết. Ngoại trừ tháp chính được bảo tàng, phần còn lại của thành Maruoka (tường đá, cổng) đã bị phá hủy. Bản thân tòa tháp chính không bị phá hủy vì chính quyền thị trấn Maruoka đã mua lại nó để giữ khu đất trực thuộc thành, biến nó thành một công viên — Công viên Kasumigajo. Tháp chính của thành Maruoka trước đây được coi là bảo bối Quốc gia, và cũng đã thoát khỏi việc bị phá hủy trong Thế Chiến II, nhưng không may cũng đã chịu nhiều hư hại trong một trận động đất &o năm 1948. thời điểm thời điểm Bây Giờ, nó là một Tài sản Văn hóa Quan trọng của Nhật Bản.

Một điểm độc đáo của thành Maruoka là thay vì sử dụng ngói sứ cho phần mái như hầu hết các tòa thành khác, nó sử dụng ngói đá. Ngói đá nặng hơn nhiều so với ngói sứ, nhưng người ta cho rằng chúng giúp cách nhiệt tốt hơn, một điểm vô cùng có lợi trong mùa đông lạnh giá của Fukui.

Thành Maruoka (丸岡城)Địa chỉ: 1-59 Kasumicho, Maruokacho, Sakai-shi, Fukui 910-0231Cách đi: 40 phút đi xe buýt từ ga JR Fukui (福井 駅). 20 phút đi xe buýt từ ga JR Awaraonsen (芦 原 温泉 駅).Giờ mở cửa: 08:30 – 17:00Phí &o cửa: 450 yên (93.000 vnđ) / người lớn

7) Nằm cạnh Ao nước lớn nhất Nhật Bản: Thành Hikone

bảo bối Quốc gia, tháp chính được bảo tàng nguyên vẹn

Tháp chính thành Hikone. (Nguồn ảnh: JR East / Carissa Loh)

Xem Thêm  Bài 1: cách mạng Tháng Hai và sự sụp đổ của chế độ Sa hoàng Nga

Nằm ở tỉnh Shiga trong đất liền, thành Hikone (彦根城 Hikone-jо̄) nhìn ra hồ nước lớn nhất Nhật Bản – hồ Biwa bao la 670km2 (gấp hơn 2 lần diện tích hồ Trị An, hồ lớn nhất Việt Nam). Tòa tháp chính ba tầng của thành Hikone được hoàn thiện &o năm 1606 và mặc dù tương đối nhỏ so với các thành khác, thiết kế thành kết hợp nhiều phong cách kiến trúc và có nhiều nét độc đáo.

Ngoài tháp chính, nhiều cổng, tường và tháp pháo trong thành vẫn còn nguyên vẹn, đó là lý do tại sao thành Hikone đang được đề xuất đăng ký danh hiệu Di sản Thế giới của UNESCO. Kể cả tháp chính, thành Hikone có hai công trình kiến trúc là bảo vật Quốc gia.

cảnh quan bao quanh thành Hikone và bên trên cùng của thành vẫn nguyên vẹn. (Nguồn ảnh: JR East / Carissa Loh)

Trả một khoản phí nhỏ, bạn có thể &o trong thành và cần phải ngạc nhiên những chi tiết khiến thành Hikone được dùng làm thành trì trong chiến tranh – các bờ tường có lỗ ẩn không thể nhìn thấy từ bên ngoài để ngắm bắn, và những bậc thang dốc, nên kẻ thù có thể bị hạ gục nếu đuổi &o thành. Từ trên đỉnh thành, bạn có thể thấy toàn cảnh thành phố Hikone và hồ Biwa bao la như thể nối liền với bầu trời.

Chèo thuyền thư giãn quanh hào. (Nguồn ảnh: JNTO)

Hikone là một “tòa thành trên nước” lấy nước từ hồ Biwa &o các hào của nó. &o thời Edo, thành Hikone đã tận dụng hào nước và hồ Biwa để vận chuyển nhiều loại hàng hóa. Một trải nghiệm độc đáo mà bạn có thể thử là ngồi thuyền ngắm cảnh đặc biệt (屋形舟 yakatabune) – được làm hệt như bản sao của các chiếc thuyền dùng trong quá khứ.

Khi mình ghé thăm nơi đây &o mùa đông, thuyền chỉ hoạt động &o các ngày cuối tuần và ngày lễ, cho nên vì thế thật tiếc là mình không có cơ hội trải nghiệm. Đi thuyền có vẻ rất vui, và bạn có thể trải nghiệm ngắm nhìn tòa thành từ một góc độ khác, vậy thì sao bạn không thử trải nghiệm nếu có dịp đến thăm? Hikone chỉ cách Kyoto 50 phút đi tàu hoặc cách Osaka 80 phút đi tàu, bạn có thể đi – về trong ngày.

Thành Hikone (彦根城)Địa chỉ: 1-1 Konki-cho, Hikone, Shiga 522-0061Cách đi: 15 phút đi bộ từ ga JR Hikone (彦根駅)Giờ mở cửa: 08:30 – 17:00Giá vé &o cửa: 100 yên (166.000 vnđ)/ người lớn

8) Machu Picchu của Nhật Bản: Di tích thành Takeda

Di tích thành cổ

Di tích thành Takeda bập bồng trên mây. (Nguồn ảnh: Hyogo Tourism Bureau)

Tiếp theo, chúng ta có một tòa thành là kì quan sẽ khiến bạn cần phải trầm trồ nếu gặp đúng điều kiện thích hợp. Thường được gọi là Machu Picchu của Nhật Bản hay “tòa thành trên không” (天空の城 tenkū no shiro), di tích thành Takeda (竹田城跡 Takeda-jо̄-seki) nằm trên đỉnh núi Kojо̄ cao 353,7m ở tỉnh Hyogo. &o những sáng đầu thu và sáng mùa đông, khi ngọn núi bao phủ trong biển mây, tòa thành này như bập bồng giữa biển mây … wow!

Vì nằm trên cao, di tích thành Takeda hơi khó tiếp cận hơn so với hầu hết các tòa thành khác, nhưng việc leo lên đây thật sự rất đáng. Mặc dù không còn tòa tháp nào nhưng phần lớn nền móng thành xây bằng đá vẫn còn nguyên vẹn, nên bạn vẫn có thể thấy rõ bố cục tòa thành, trải dài trên diện tích 400m x 100m.

Di tích thành Takeda. (Nguồn ảnh: photoAC)

Được xây dựng lần đầu &o năm 1431, tòa thành này đã bị bỏ phí &o năm 1600 trong trận Sekigahara. Trải qua nhiều thế kỷ, nó dần dần hoang hóa, lụi tàn, cho đến khi tàn tích được hồi sinh và mở cửa trở lại như một địa điểm du lịch &o cuối thế kỷ 20. Từ 33.000 du khách &o năm 2005, số du khách lên đến 580.000 &o năm 2014 khi di tích thành được giới thiệu trong một quảng cáo của Google. Năm 2019, số lượng du khách đạt 170.000 lượt, trong đó khách nước ngoài là 12.000 lượt.

Ngoài trải nghiệm đi dạo quanh khu di tích thành, bạn cũng có thể đến điểm ngắm cảnh ở Ritsuunkyо̄ (立雲峡) để ngắm nhìn tòa thành lơ lửng trong mây. Di tích thành Takeda đã được cho &o danh sách các điểm nhất định phải đi của mình từ lâu rồi và hy vọng mình sẽ có dip ghé thăm nó lần tới khi đến Kansai!

Di tích thành Takeda (竹田城跡)Địa chỉ: 169 Takeda, Wadayama-cho, Asago-shi, Hyogo 669-5252Cách đi: 40 phút đi bộ từ ga JR Takeda (竹田 駅). Hình như, bạn có thể đi Xe buýt Tenku từ Ga JR Takeda đến Trạm dừng Xe buýt Takeda Joseki và đi bộ 20 phút đến di tích tòa thành (xe buýt chỉ hoạt động từ tháng 3 đến tháng 11). (Bản đồ tiếng Anh tại đây)Giờ mở cửa: 08:00 – 18:00 (tháng 3 – tháng 5) / 06:00 – 18:00 (tháng 6 – tháng 8) / 04:00 – 17:00 (tháng 9 – tháng 11) / 10:00 – 14:00 ( Tháng 12 – 3 tháng 1) / Đóng cửa từ 4 tháng 1 đến cuối tháng 2Phí &o cửa: 600 yên (104.000 vnđ)/ người lớn

9) Đi thuyền quanh hào: Thành Matsue

Báu vật quốc gia, tháp chính được bảo tàng nguyên vẹn

Xem Thêm : Đề thi lớp 7 năm 2022-2023 mới, có đáp án – VietJack.com

Thành Matsue &o bốn mùa. (Nguồn ảnh: 島根県観光連盟)

Từ Kansai đi về phía tây, đến vùng Chugoku, chúng ta có thành Matsue (松江城 Matsue-jо̄) ở tỉnh Shimane. Được xây dựng &o năm 1611, tháp chính của thành vẫn giữ được cấu trúc bằng gỗ ban đầu và được chỉ định là báu vật Quốc gia &o năm 2015, biến nó thành tòa thành thứ năm và là tòa thành mới nhất được &o bảng xếp hạng.

Truyền thuyết về sự bảo toàn của tòa thành là một mẩu chuyện cảm động: &o thời Minh Trị khi các tòa thành bị phá hủy, thành Matsue đã thoát khỏi số phận này nhờ một người dân địa phương kiên định đã dùng chính tài sản của mình để cứu lấy nó. Kể từ đó, công việc sửa sang gia cố thành đã được thực hiện nhờ sự đóng góp của người dân Matsue, và đến ngày nay, thành Matsue vẫn tiếp tục tồn tại nhờ có sự ủng hộ của người dân địa phương.

Một thông tin thú vị khác: một lần nữa, có một mối liên hệ kỳ lạ giữa các tòa thành với các loài chim. Cùng với “Thành Quạ” Matsumoto và “Thành Cò Trắng / Thành Diệc Trắng” Himeji, thành Matsue còn được gọi là “Thành Thiên Điểu” (千鳥城 Chidori-jо̄), vì các phần mái ở tầng lầu thứ ba được cho là giống chim thiên điểu đang cất cánh bay. Bạn có thấy giống không?

Đi thuyền quanh hào nước của tòa thành. (Nguồn ảnh: JR East / Carissa Loh)

Ngoài bản thân tòa thành, nhiều hào phòng thủ được xây dựng bao quanh thành cũng hầu như không chuyển biến so với lần đầu tiên chúng được xây dựng &o hơn 100 năm về trước. Trên hào, bạn có thể đi thuyền ngắm cảnh (堀川めぐり Horikawa-meguri) du ngoạn quanh thành. Không chỉ là một chuyến thuyền thư giãn, bạn còn có thể lên thuyền để đi vòng quanh thành phố Matsue, vì thuyền sẽ dừng lại tại ba điểm quanh con hào. Trong suốt chuyến đi, người chèo thuyền sẽ giới thiệu những cảnh đẹp nhất của thành Matsue và nếu bạn may mắn, anh ấy thậm chí còn có thể hát tặng bạn một bài hát dân gian!

Thành Matsue (松江)Địa chỉ: 1 tháng 5 Tonomachi, Matsue, Shimane 690-0887Cách đi: 30 phút đi bộ từ ga JR Matsue (松江 駅). Ngoài ra, hãy đi xe buýt 10 phút từ Ga JR Matsue đến Trạm dừng Xe buýt Kokuho-Matsuejo-Kenchomae và đi bộ 3 phút để đến tòa thành.Giờ mở cửa: 08:30 – 18:30 (tháng 4 – tháng 9) / 08: 30-17: 00 (tháng 10 – tháng 3)Giá vé &o cửa: 470 yên (97.000 vnđ) / người lớn (giảm giá cho người nước ngoài)

10) Ngồi cáp treo lên thành: Thành Matsuyama

Tháp chính được bảo tồn nguyên vẹn

Thành Matsuyama nhìn từ nhiều phía. (Nguồn ảnh: JR East / Carissa Loh)

Trên đảo Shikoku có thành Matsuyama (松山城 Matsuyama-jо̄) thuộc tỉnh Ehime, một trong số 12 tòa thành nguyên bản còn sót lại. Nổi tiếng với tư cách biểu tượng của thành phố Matsuyama, thành Matsuyama ban sơ được xây dựng &o những năm 1600, nhưng tòa thành ba tầng lúc bấy giờ được xây dựng &o năm 1820 sau khi tòa thành năm tầng cũ bị sét phá hủy.

Matsuyama là một ví dụ tuyệt vời về tòa thành mang phong cách renritsu-shiki (連立式) – một phong cách kiến trúc mà tháp chính nằm ở trung tâm, với nhiều tháp phụ bao bọc, được nối với nhau bởi các hành lang. Những điểm này tạo cho tòa thành Matsuyama một hiệ tượng uy nghi, tráng lệ. Tháp chính của thành được dùng trong chiến đấu và &o trong bạn có thể thấy các buổi triển lãm vũ khí và áo giáp. Bạn thậm chí có thể mặc thử áo giáp để chụp ảnh đó!

Đi cáp treo lên thành Matsuyama và quang cảnh nhìn từ trên cao. (Nguồn ảnh: JR East/ Carissa Loh)

Thành Matsuyama nằm trên đỉnh núi Katsuyama cao 132m, và để đến đó, du khách có thể lựa chọn đi bộ (15 phút), đi cáp treo (3 phút), hoặc một lựa chọn khá mới lạ: đi ghế nâng (6 phút) ). Mình đi cáp cả đường lên và đường xuống, và đó thực sự là một cách mới mẻ, thú vị để lên đồi, vì bạn có thể tận hưởng làn gió nhẹ vờn quanh và khung cảnh tuyệt đẹp.

Xem Thêm  Những bài thơ hay về tình ái – Thủ thuật

Khi lên đến đỉnh, bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố Matsuyama bên dưới, cũng như những ngọn núi bao quanh ở phía xa. Khu phức hợp thành khá mênh mông rãi và có nhiều cung đường đi bộ khác nhau để khám phá khu vực này. gồm có cả khu bảo tồn chính, 21 công trình của tòa thành – tức Di sản Văn hóa Quan trọng, vô số bức tường đá và cổng đá vẫn còn nguyên vẹn từ nhiều thế kỷ trước.

Thành Matsuyama (松山城)Địa chỉ: 1 Marunouchi, Matsuyama, Ehime 790-0008Cách đi: Từ ga JR Matsuyama (松山駅), bắt tuyến xe điện số 5 đến ga Okaido (10 phút), và đi bộ 5 phút đến ga cáp treo/ ghế nâng thấp hơn.Giờ mở cửa: 09:00 – 17:00 (Tháng 2 – Tháng 7, Tháng 9 – Tháng 11) / 09:00 – 16:30 (Tháng 12 – Tháng 1) / 09:00 – 17:30 (Tháng 8) / Đóng cửa &o Thứ tư thứ ba của tháng mười haiGiá vé &o cửa: 520 yên (108.000 vnđ) / người lớn

11) hồi sinh sau động đất: Thành Kumamoto

Tháp chính được phục dựng lại

Thành Kumamoto năm 2014 và cảnh nhìn từ trên xuống. (Nguồn ảnh: JR East/ Carissa Loh)

Đến tỉnh Kumamoto ở phía nam đảo Kyushu, chúng ta có thành Kumamoto (熊本城 Kumamoto-jō), một tòa thành ấn tượng được xây dựng lần đầu &o năm 1607. Tòa tháp chính của thành đã bị thiêu rụi năm 1877, chính bởi vậy những gì chúng ta có thể chiêm ngưỡng ở thời điểm giờ đây là một công trình phục dựng tái tạo lại phần bên ngoài của tòa thành cổ, còn bên trong được tái tạo theo phong cách hiện đại.

Mặc dù tòa tháp chính là một công trình phục dựng, nhưng tòa thành được tạo thành từ các công trình bao la rãi lớn, với 13 trong số đó là Tài sản Văn hóa Quan trọng. Một số công trình, như Tháp pháo Udo (宇土 櫓 Udo yagura), vẫn giữ nguyên được hiện trạng ban đầu cho đến tận ngày nay.

Thành Kumamoto đang được phục dựng lại. (Nguồn ảnh: photoAC)

&o năm 2016, một trận động đất mạnh đã tấn công thành phố Kumamoto, và thành Kumamoto chịu thiệt hại nặng nề. Những bức tường đá sụp đổ và mái ngói rơi rụng cả, Hiện tại, tòa thành đang được phục dựng lại. Tin tốt là khu vực bên trong tháp chính dự kiến mở cửa trở lại cho công chúng từ ngày 26 tháng 4 năm 2021, hãy ghé qua nếu bạn có thể nhé!

Thành Kumamoto (熊本城)Địa chỉ: 1-1 Honmaru, Chuo-ku, Kumamoto-shi, Kumamoto, 860-0002Cách đi: Từ ga JR Kumamoto (熊 本 駅), đi xe điện (17 phút) đến ga Kumamoto Castle và đi bộ 10 phút là đến nơi.Khu vực bên trong tháp chính dự kiến mở cửa trở lại cho công chúng &o ngày 26 tháng 4 năm 2021.

12) Tàn tích vương quốc Ryukyu: Thành Shuri

Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, Thành được phục dựng

Thành Shuri năm 2018. Theo chiều kim đồng hồ từ trái qua: cổng Zuisenmon, chính điện, mô hình thu nhỏ. (Nguồn ảnh: JR East/ Carissa Loh)

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ở tỉnh cực nam Okinawa, chúng ta có thành Shuri (首里城 Shuri-jō). Thành Shuri đỏ thẫm nổi bật từng là cung điện – nơi ở của các vị vua vương quốc Ryukyu từ năm 1429 – 1879, và là biểu tượng cho nền văn hóa và lịch sử độc đáo của Okinawa.

Được công nhận là Bảo vật Quốc gia &o năm 1925, phần lớn thành Shuri, gồm có cả sảnh chính (正殿 Seiden), đã bị phá hủy trong Trận Okinawa năm 1945. Công cuộc tái thiết bắt đầu năm 1992, và &o năm 2 nghìn, tàn tích thành Shuri đã được đăng ký là một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, với tư cách là 1 phần của các Di tích Gusuku và các di chỉ ảnh hưởng tới vương quốc Ryukyu. Người ta đã hết sức cẩn trọng tuân theo các cách phục dựng nguyên bản và giữ nguyên vẹn hết sức có thể – một công cuộc phục dụng đã được ghi nhận và ghi chép lại trong phần mô tả Di sản Thế giới của nơi này.

Các công cuộc phục dựng đang được tiến hành đối với các công trình bị hư hại của thành Shuri. (Nguồn ảnh: photoAC)

Thật không may, một trận hỏa hoạn kinh hoàng đã thiêu rụi hoàn toàn chính điện và bảy công trình kiến trúc khác &o năm 2019. Hiện đang có nhiều nỗ lực nhằm phục dựng lại các công trình bị hư hỏng, nhưng việc này sẽ tốn thời gian và phải nhiều năm nữa chúng mới được khôi phục hoàn thiện. Trong thời gian chờ đợi, bạn vẫn có thể tham quan các phần khác của tòa thành, vì khoảng 80% diện tích thành mở cửa cho khách tham quan. Du khách cũng được khuyến khích đến và xem các công trình tái thiết, thế nên hãy ghé thành Shuri nếu đến Okinawa nhé!

Thành Shuri (首里城)Địa chỉ: 1-2 Shurikinjocho, Naha-shi, Okinawa 903-0815Cách đi: 15 phút đi bộ hoặc 5 phút đi xe buýt từ ga Yui Rail Shuri (首 里 駅)Giờ mở cửa: 08: 30-18: 00 (Khu vực miễn phí: Kankaimon, Kobikimon, Kyukeimon) / 09:00 -17:30 (Khu vực trả phí: Houshinmon, Yohokoriden, Agari-no-Azana)Giá vé &o cửa: 100 yên (83.000 vnđ) / người lớn

Cách đi

Các tòa thành là một phần quan trọng của lịch sử và văn hóa Nhật Bản, nhưng ngoài khía cạnh này, nhiều tòa thành còn có quang cảnh đẹp và những trải nghiệm tuyệt vời. Không tòa thành nào giống nhau; mỗi nơi đều có nét độc đáo và một câu chuyện để kể. Vì vậy, lần tới khi đến Nhật Bản, sao không thử ghé thăm một tòa thành?

Tất cả các tòa thành trong danh sách này đều có thể dễ dàng đi đến qua các ga tàu gần đó, và phương tiện giao thông công cộng chắc chắn là lựa chọn tốt nhất có thể. Hầu hết các công ty đường sắt đều giảm giá cho khách du lịch nước ngoài, vì vậy hãy tận dụng điều này khi du lịch vòng quanh Nhật Bản nhé. Đối với khu vực phía đông Nhật Bản, hãy xem thử vé JR EAST PASS

Vé JR EAST PASS (khu vực Nagano, Niigata)

Vé JR EAST PASS mới (khu vực Nagano, Niigata) và khu vực sử dụng. (Nguồn ảnh: JR East)

Nếu bạn đi từ Tokyo và có ý định ghé thăm thành Matsumoto cùng những vùng còn lại ở tỉnh Nagano, hãy tham khảo thêm vé JR EAST PASS (khu vực Nagano, Niigata) là một loại vé có mức giá phải chăng, cho phép đi tàu không giới hạn trên các tuyến JR East, bao gồm cả tàu cao tốc thuộc khu vực hợp lệ, trong 5 ngày liên tục. Giá chỉ 18.000 yên (khoảng 3.765.00vnđ), là một lựa chọn phù hợp cho du khách đến Nagano và Niigata, rẻ hơn vé khứ hồi giữa Tokyo và Matsumoto (~20,000 yên – khoảng 4.130.000 vnđ). Bạn có thể đặt chỗ trực tuyến tàu cao tốc, một số tàu tốc hành và tàu du lịch thuộc hệ thống Joyful Trains trước một tháng miễn phí, tại đây. Vé JR EAST PASS (khu vực Nagano, Niigata) có thể được sử dụng cho các cửa soát vé tự động và những người có hộ chiếu nước ngoài sống tại Nhật Bản cũng đủ điều kiện sử dụng vé này.

LƯU Ý: Từ ngày 1 tháng 4 năm 2021, đã có một số thay đổi về hiệu lực và giá của vé JR EAST PASS (khu vực Nagano, Niigata). Để biết thêm thông tin, vui lòng kiểm tra tại đây.

Vé JR EAST PASS (khu vực Tohoku)

Vé JR EAST PASS mới (khu vực Tohoku) và khu vực sử dụng. (Nguồn ảnh: JR East)

Nếu bạn có ý định ghé thăm thành Hirosaki và thành Tsuruga ở vùng Tohoku, hãy tham khảo vé JR EAST PASS (khu vực Tohoku) là một loại vé có mức giá phải chăng, cho phép đi tàu không giới hạn trên các tuyến JR East, bao gồm cả tàu cao tốc thuộc khu vực hợp lệ, trong 5 ngày liên tục. Giá chỉ 20.000 yên (khoảng 4.183.000vnđ), rẻ hơn vé khứ hồi giữa Tokyo và Hirosaki (~35,000 yên – khoảng 7.226.000 vnđ). Bạn có thể đặt chỗ trực tuyến tàu cao tốc, một số tàu tốc hành và tàu du lịch thuộc hệ thống Joyful Trains trước một tháng miễn phí, tại đây. Vé JR EAST PASS (khu vực Tohoku) có thể được sử dụng cho các cửa soát vé tự động và những người có hộ chiếu nước ngoài sống tại Nhật Bản cũng đủ điều kiện sử dụng vé này.

LƯU Ý: Từ ngày 1 tháng 4 năm 2021, đã có một số thay đổi về hiệu lực và giá của vé JR EAST PASS (khu vực Tohoku). Để biết thêm thông tin, vui lòng kiểm tra tại đây.

Nguồn ảnh tiêu đề: 松本市

Bài viết ảnh hưởng

  • Ngắm hoa anh đào ở Aizu-Wakamatsu
  • Hành trình 7 ngày khám phá Hokuriku: Phong cảnh ấn tượng khó phai, &ng lá và khủng long
  • Thiên đường hoa cỏ: 12 loài hoa rực rỡ để thưởng ngoạn khi xuân về

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *