Dàn ý nghị luận về bạo lực học đường | Văn mẫu 9 – Doctailieu

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Dàn ý nghị luận về bạo lực học đường | Văn mẫu 9 – Doctailieu. Bài viết dan bai nghi luan xa hoi ve bao luc hoc duong tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Tài liệu hướng dẫn chi tiết lập dàn ý nghị luận về bạo lực học đường kèm theo bài văn mẫu tham khảo thêm giúp học sinh định hướng nội dung và làm bài tốt hơn.

Bạn Đang Xem: Dàn ý nghị luận về bạo lực học đường | Văn mẫu 9 – Doctailieu

Dàn ý nghị luận xã hội về nạn bạo lực học đường

I. Mở bài:Giới thiệu về bạo lực học đường.

– Là vấn nạn bây giờ trong xã hội

– Tình trạng ngày càng lan bao la hơn đặc biệt trong thời đại công nghệ số

II. Thân bài:

1. Giải thích vấn đề

– Là những hành động thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lý, đạo lý, xúc phạm trấn áp người khác gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học.

– bây giờ nó có xu hướng gia tăng nhanh chóng, diễn ra ở nhiều nơi do đó đang trở thành một vấn nạn của xã hội.

2. Hiện trạng.

– Lăng mạ, xúc phạm, chửi bậy đối với người khác.

– Làm tổn thương đến tinh thần bạn bè.

– Học sinh có thái độ không đúng với thầy cô.

– Lập các nhóm đánh nhau, đánh hội đồng

– Bạo lực không chỉ do học sinh mà có những thầy cô đã đẩy vấn đề này càng một nặng nề hơn

3. Nguyên nhân

Xem Thêm : cập nhật 6 tính cách Song Tử Nữ, 5 cung hợp với Nữ Song Tử khi yêu

– Xảy ra vì những lí do rất không đâu: Nhìn đểu, nói móc, tranh giành người yêu, không cùng đẳng cấp…

– Sự phát triển thiếu toàn diện, thiếu hụt về nhân cách, thiếu khả năng kiểm soát động thái ứng xử của bản thân, non nớt trong kĩ năng sống, sai lệch trong quan điểm sống.

– Do ảnh hưởng từ môi trường văn hóa bạo lực: phim, ảnh, sách, báo, đồ chơi mang tính bạo lực (kiếm, súng…).

– Sự giáo dục chưa đúng đắn, thiếu quan tâm của gia đình.

– Sự giáo dục trong nhà trường: Nặng về dạy kiến thức văn hóa, đôi khi lãng quên nhiệm vụ giáo dục con người “tiên học lễ hậu học văn”.

Xem Thêm  Hướng dẫn chi tiết vẽ con hươu cao cổ đơn giản với 7 bước căn bản

– Xã hội thờ ơ, hững hờ, buông xuôi, chưa có sự vồ cập đúng mức, những giải pháp thiết thực, đồng bộ, triệt để.

4. Hậu quả

– Với nạn nhân:

  • Tổn thương về thể xác và tinh thần.
  • Tổn hại đến gia đình, người thân, bạn bè người bị hại.
  • Tạo tính bất ổn trong xã hội: Tâm lí lo lắng không an tâm che phủ từ gia đình, nhà trường, đến xã hội.

– Người gây ra bạo lực:

  • Con người phát triển không toàn diện
  • Mầm mống của tội ác mất hết tính người sau này.
  • Làm hỏng tương lai chính mình, gây nguy hại cho xã hội.
  • Bị mọi người lên án, xa lánh, ghét bỏ.

5. Giải pháp

– Đối với những người gây ra bạo lực học đường: Cố gắng mở mênh mông nâng cao nhận thức về lỗi lầm mình đã gây ra, trực tiếp dùng hành động để sửa chữa sai lầm của mình

– Xã hội cần có những giải pháp đồng bộ, chặt chẽ giáo dục con người trong gia đình, nhà trường, trong toàn xã hội; coi trọng dạy kĩ năng sống, vươn tới những điều chân thiện mỹ.

– Có thái độ quyết liệt phê phán răn đe, giáo dục cải tạo, biện pháp trừng phạt kiên quyết làm gương cho người khác.

6. Đưa ra bài học cho bản thân

– Có quan điểm nhận thức, hành động đúng đắn, hình thành những ngụ ý sống tốt đẹp.

III. Kết bài: Nêu cảm nghĩ của em về bạo lực học đường.

Xem Thêm : Những cảnh hôn ‘lụi tim’ nhất trên truyền hình Hàn Quốc – Tiền Phong

– Khẳng định đây là động thái không tốt và không nên có trong xã hội

– Bản thnhiệt tình tránh xa động thái này.

Tham khảo tuyển chọn những bài văn mẫu nghị luận xã hội về bạo lực học đường hay nhất do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tổng hợp.

Bài mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng được nâng cao. Giới trẻ là thành phần được nhiệt tình nhiều nhất. Nhưng ta cũng nên nhìn nhận 1 cách khách quan rằng xã hội thay đổi quá nhanh. Con người ngày càng có những đòi hỏi cao hơn ở cuộc sống. Nhu cầu của nhân loại dần được thay thế, cũng như người ta “muốn ăn ngon mặc đẹp” thay vì “ăn no mặc ấm”. Và chính vì sự thay đổi đột ngột của xã hội mà động thái, lối sống của một số thanh niên, học sinh, sinh viên ngày càng sai lệch.

Lứa tuổi cắp sách đến trường, có thầy cô, có bạn bè thì không ai có thể tránh khỏi những mâu thuẫn, xích mích đối với những người bao quanh. Trước đây, đó cũng chỉ là những chuyện thông thường, người ta gượng nhẹ nhau như để bàn thảo, để tìm ra cái sai của mỗi người, để tập nói tiếng xin lỗi, cám ơn và đôi khi lại có thêm người bạn mới. Nhưng thời điểm hiện nay, những vấn đề này không chỉ đơn thuần là tranh biện trong phạm vi nhà trường mà dường như nó đã vượt ra đến tầm ảnh hưởng của pháp luật.

Xem Thêm  Hé lộ sự thật Minh Hằng cao bao lăm?

Kết quả nghiên cứu về hành vi bạo lực trong nữ sinh trung học (với 300 phiếu khảo sát tại 2 trường THPT ở Hà Nội) được khảo sát cho thấy: có đến 96,7% số học sinh trả lời ở trường các em học có xảy ra hiện tượng nữ sinh đánh nhau, mức độ là 44,7% rất thường xuyên, 38% thường xuyên… Trả lời hàm ý của các em về hiện tượng đánh nhau giữa các học sinh nữ: hơn 45% cho rằng đó là “thông thường”.

vài năm gần đây, dư luận còn chưa hết bàng hoàng trước thước phim cảnh phim một học sinh nữ đánh bạn dã man được xác định là học sinh trường THPT Trần Nhân Tông thì người ta lại tiếp tục sốc với khoảng 4 Clip đoạn đoạn phim khác được đăng rầm rộ trên mạng mà điều đặc biệt là những “diễn viên” trong các đoạn cảnh phim trên đều là học sinh nữ…

Tôi vẫn nhớ như in, từ lúc khai mạc &o lớp Một – ngày đầu tiên cắp sách đến trường cho đến hấp ủ nay là một học sinh THPT, mỗi khi bước &o lớp, đập &o mắt tôi là dòng chữ “tiên học lễ, hậu học văn”. Người ta học lễ nghĩa, học văn hóa, người ta học làm người trước rồi mới đến những kiến thức cần thiết trong cuộc sống. Người Việt Nam tôn trọng đạo đức hơn tất cả. Ấy thế mà chỉ vì những lý do không đáng, một số học sinh sẵn sàng ra tay đánh bạn giữa chốn đông người, chà đạp nặng nề lên nhân phẩm người khác. Đó là bản thân họ đã có lỗi, họ đã không nhìn ra cái sai để sửa chữa. 1 phần nữa ta cũng nên nhìn nhận rằng xã hội bây giờ quá thờ ơ. cho nên vì thế mới có cảnh nhiều người ngồi mặc nhiên trên ghế đá xem bạn cùng trường của mình bị một bạn khác đánh mà vẫn làm ngơ như kiểu: “đó không phải là nghĩa vụ của tôi”. Hay có nhiều người khác lại quan tâm bằng cách quay hình lại truyền mạng.

Một trong những nguyên nhân cơ bản như đã nêu trên là tình trạng nhiều nơi chú trọng về chữ, nhẹ về dạy người. Đạo đức dần bị bỏ quên. Học sinh học hành bít tất tay nên dễ dẫn đến những tình trạng ức chế về tâm lý. Cộng với ở độ tuổi vị thành niên, học sinh thường có những suy nghĩ bốc đồng, mang trên mình cái tôi cá nhân quá lớn. Lòng tự trọng dần biến thành cục tự ái to đùng lúc nào không hay nên hay nổi nóng vì những chuyện không đáng và có khi gây ra những hậu quả đáng tiếc cho bản thân và cho người khác. Nhiều bạn trẻ ngụ ý rằng: dùng bạo lực có tác dụng nhanh, hiệu quả tức thì, đối phương phải phục tùng mình. Chính bởi tình trạng bạo lực học đường cứ tiếp diễn từ ngày này sang ngày khác, truyền từ người này sang người khác.

Khi xảy ra bạo lực học đường, việc dẫn tới những hành vi vi phạm pháp luật ngoài xã hội chỉ là khoảng cách ngắn. Nếu hành vi bạo lực học đường không được phát hiện, chặn lại kịp thời và giải quyết triệt để sẽ dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật ở ngoài trường gây hậu quả nghiêm trọng.

Xem Thêm  Tóm tắt Uy-lít-xơ trở về hay, ngắn nhất (4 mẫu) – VietJack.com

Các giải pháp hữu hiệu để ngăn ngừa bạo lực học đường Bây Giờ đầu tiên là tuyên truyền, giáo dục học sinh để tác động đến ý thức của học sinh về truyền thống dân tộc, nhân cách, lối sống và ý thức chấp hành luật pháp. Tiếp đến là tục xây dựng và hoàn thiện các chính sách pháp luật đến công tác bảo vệ và coi sóc trẻ em. Xây dựng củng cố những đơn vị bảo vệ pháp luật và các đơn vị chức năng có tác động.

Việc xử lý học sinh vi phạm pháp luật, bạo lực học đường chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ học sinh sửa chữa sai lầm trở thành công dân có lợi cho xã hội. Chính bởi, đối với những học sinh vi phạm pháp luật, có hành vi xấu nên cần được xử lý ngay tại cộng đồng để phát huy vai trò nghĩa vụ của chính quyền, đoàn thể, tổ dân phố, gia đình, nhà trường… Việc tách các học sinh ra khỏi môi trường xã hội, gia đình đưa &o trường giáo dưỡng, trại giam chỉ là biện pháp cuối cùng.

Là công dân Việt Nam, là thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước. Tôi luôn nỗ lực học hành, phấn đấu, rèn luyện đạo đức, chính trị, học hành văn hóa xã hội để có kiến thức bền vững, để trở thành một công dân tốt, để đưa con tàu Việt Nam ra biển lớn sánh vai cùng năm châu.

-/-

Các em có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu lớp 9 hay khác theo các chủ đề bám sát chương trình học Ngữ Văn 9 tại doctailieu.com nhé! Chúc các em học tốt !

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *