Cảm nhận của em về đoạn thơ sau: “Đất nước bốn ngàn năm Vất vả

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Cảm nhận của em về đoạn thơ sau: “Đất nước bốn ngàn năm Vất vả. Bài viết dat nuoc bon ngan nam vat va va gian lao dat nuoc nhu tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Lời giải của Tự Học 365

Giải chi tiết:

Bạn Đang Xem: Cảm nhận của em về đoạn thơ sau: “Đất nước bốn ngàn năm Vất vả

1. Giới thiệu chung

– Tác giả Thanh Hải tên khai sinh là Phạm Bá Ngoãn, quê ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Là một trong những cây bút có công xây dựng nền vhọc hành cách mạng miền Nam ngay từ buổi đầu.

– Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được viết &o tháng 11/1980, không bao lâu trước khi nhà thơ qua đời, biểu thị niềm yêu cuộc đời, đất nước thiết tha và ước nguyện của tác giả.

– Đoạn thơ được trích là ba khổ thơ thuộc phần cuối của tác phẩm, biểu đạt sâu sắc nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

2. Phân tích

a.Cảm xúc của nhà thơ trước mùa xuân của đất nước

– Bốn câu thơ mà bao quát được cả hành trình của đất nước trong bốn ngàn năm lịch sử. Không khí tươi vui, tác giả sử dụng biện pháp so sánh đất nước như người mẹ hiền tần tảo qua bao bất định thăng trầm vẫn đi lên phía trước, sáng rõ.

Xem Thêm  Cách viết cấu hình electron hay, chi tiết | Hóa học lớp 10

Xem Thêm : Vì sao con trai muốn làm bạn sau chia tay – Tin nhanh Plus

– Nhà thơ tin tưởng, tự hào về tương lai tươi sáng của đất nước cho dù trước mắt còn nhiều vất vả, khó khăn. Và đất nước được hình dung so sánh với vì sao. Sao là vẻ đẹp vĩnh hằng vượt qua mọi không gian và thời gian.Sao cũng là Bức Ảnh rạng ngời trên lá cờ Tổ quốc, nhất định đất nước cũng sẽ tở sáng như những vì sao trong hành trình đi đến tương lai rực rỡ, đi đến bến bờ hạnh phúc. Qua đó bộc lộ niềm tự hào về một đất nước Việt Nam hero và giàu đẹp. Đất nước mãi trường tồn, vĩnh cửu cùng vũ trụ, không bao giờ mất đi và không một thế lực nào ngăn cản trở được.

Phụ từ “cứ” kết hợp với động từ “đi lên” biểu lộ quyết tâm cao độ, hiên ngang tiến lên phía trước, cảm xúc của nhà thơ là lạc quan, tin tưởng, ca tụng sức sống quả quê hương, đất nước, của dân tộc khi mùa xuân về.

=> Tác giả đã khái quát diện mạo của đất nước 1 cách chân thực với niềm tin, niềm tự hào sâu sắc.

b. Ước nguyện của nhà thơ (8 câu tiếp)

– Muốn làm những việc có lợi dâng hiến cho đời, bày tỏ qua những Bức Ảnh tự nhiên giản dị và đẹp. Đẹp, tự nhiên và giàu ý nghĩa vì nhà thơ đã lấy cái đẹp tinh túy của thiên nhiên để diễn tả vẻ đẹp của tâm hồn.

– Làm con chim hót giữa muôn &n tiếng chim vô tư cống hiến tiếng hót vui, làm một cành hoa giữa vườn hoa xuân rực rỡ vô tư cống hiến hương sắc cho đời, làm một mùa xuân nho nhỏ góp &o mùa xuân rộng lớn của đất nước, của cuộc đời chung. Đầu bài thơ, tác giả khắc họa mùa xuân bằng bông hoa và tiếng chim hót.Cấu tứ lặp đi lặp lại như vậy tạo ra sự đối ứng mạnh mẽ. Bức Ảnh chọn lowcj trở lại đã mang một ý nghĩa lớn: mong muốn được sống có lợi, cống hiến cho đời là một lẽ tự nhiên.

Xem Thêm  Cuộc đời và sự nghiệp nhà thiết kế nội thất Quách Thái Công

– Điệp từ “ta” như một lời khẳng định: Nó không chỉ là lời tâm niệm thiết tha, thật tình của nhà thơ mà còn đề cập đến một vấn đề lớn là khát vọng của nhiều người.Ước nguyện hóa thân vô cùng cháy bỏng, nhưng được tác giả âm âm thầm lẽ dâng cho đời. “Nho nhỏ”, “lặng lẽ” là cách nói thực lòng, giản dị, khiêm tốn, là cách sống cao đẹp

– Điệp từ “dù” khiến âm điệu câu thơ tha thiết, sâu lắng, ý thơ được nhấn mạnh làm cho người đọc không chỉ xúc động trước một giọng thơ ấm áp mà còn xúc động trước lời tâm sự thiết tha của một con người đã từng trải qua hai cuộc kháng chiến, đã cống hiến trọn cuộc đời và sự nghiệp cho cách mệnh vẫn thiết tha được sống đẹp, sống hữu dụng với tất cả sức sống tươi trẻ của mình cho cuộc đời chung.

c. Nghệ thuật đặc sắc

Xem Thêm : Sinh năm 1966 mệnh gì tuổi gì? Xem chi tiết tử vi người sinh năm

Chỉ ba khổ thơ nhưng đã biểu lộ nghệ thuật đặc sắc của tác giả:

– Thể thơ gần với điệu dân ca, âm hưởng trong sáng, nhẹ nhàng, tha thiết, điệu thơ như điệu của tâm hồn, cách gieo vần liền tạo sự liền mạch của dòng cảm xúc.

– Hình ảnh tự nhiên, giản dị, những hình ảnh giàu ý nghĩa biểu tượng, đặc biệt một số hình ảnh cành hoa, con chim, mùa xuân được lặp đi lặp lại, nâng cao và gây ấn tượng đậm đà.

– Cấu tứ bài thơ chặt chẽ, chủ yếu dựa trên sự phát triển của hình tượng mùa xuân: từ mừa xuân đất trời -> đất nước -> con người.

– Giọng điệu bài thơ phù hợp với cảm xúc của tác giả: đoạn đầu vui, say sưa với vẻ đẹp của mùa xuân, thiên nhiên, rồi phấn chấn, hối hả trước khí thế lao động của đất nước. Cuối cùng là trầm lắng, hơi trang nghiêm mà thiết tha bày tỏ, tâm niệm.

Xem Thêm  Soạn bài Dấu ngoặc kép (trang 141) – SGK Ngữ Văn 8 Tập 1

3,Tổng kết

– Bài thơ thể hiện tâm hồn thơ Thanh Hải tha thiết yêu đời, yêu cuộc sống.

– Nội dung và nghệ thuật hài hòa làm nên sức hấp dẫn của bài thơ.

– Có giá trị thức tỉnh lớn lao với tâm hồn người đọc.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *