5 Đề đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) có đáp án chi tiết

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa 5 Đề đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) có đáp án chi tiết. Bài viết doc hieu mua lac tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

5 Đề đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) có đáp án chi tiết được THPT Lê Hồng Phong tổng hợp từ các bài thi kiểm tra học kì sẽ là tài liệu giúp các em ôn luyện tại nhà trước khi bước &o kì thi sắp tới. Hy vọng với bộ đề Mùa lạc đọc hiểu dưới đây, các em sẽ trả lời đúng các vướng mắc trong bài thi nhé.

Bạn Đang Xem: 5 Đề đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) có đáp án chi tiết

5 Đề đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) có đáp án chi tiết

Đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) – Đề bậc nhất

Đọc văn bản dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

“1 năm đi qua. Mùa xuân thứ hai đã đến. blue color da trời thẫm của đỗ, của ngô, của lạc, blue color non của lá mạ, màu đỏ tươi của ớt chín lấn dần lên các thứ màu nham nhở khác của đất hoang… Một mảnh vải trắng làm rèm che cửa, một giàn liễu leo có những chấm hoa đỏ thắm như nhung ở mé hiên phía trước,bóng lá loáng mướt của rặng chuối, màu càng rực của khóm đu đủ, mấy con ngỗng bì bạch ở mé nhà, tiếng guốc đi lẹp kẹp, bóng dáng nặng nề của những chị có mang ở khu gia đình, những ngọn đèn le lói, mảng thuốc bay qua ánh đèn trông rõ từng sợi xanh. Tiếng cười the thé, tiếng thủ thỉ, tiếng la hét, tiếng trẻ con khóc. Người ta làm việc, người ta yêu nhau, và làm cho nhau đau khổ. Những nỗi niềm, những tâm sự, những mong ước. Cuộc sống vĩ đại đã trở lại rồi”

(Mùa lạc – Nguyễn Khải)

Câu 1. Xác định những phương thức biểu thị được sử dụng trong đoạn văn?

Lời giải:

Những phương thức biểu thị được sử dụng trong đoạn văn: miêu tả, tự sự, biểu cảm.

Câu 2. Đoạn văn trên thuộc phong cách ngôn ngữ nào? Chỉ ra những mô tả đặc trưng của phong cách ngôn ngữ đó?

Lời giải:

– Đoạn văn trên thuộc phong cách ngôn ngữ nghệ thuật.

– Những biểu đạt đặc trưng của phong cách ngôn ngữ đó:

+ Đoạn văn đã vẽ nên một bức họa đồ thiên nhiên và cuộc sống tươi mới, giàu âm thanh và màu sắc thông qua việc sử dụng tài tình, hiệu quả biện pháp tu từ liệt kê, so sánh.

+ Nhịp điệu nhịp nhàng, giọng văn mượt mà, giàu cảm xúc. Bức Ảnh phong phú, sinh động, đầy màu sắc. Các câu văn như những nét vẽ mau lẹ, thanh thoát, tạo thành một bức họa đầy sức sống.

+ Sử dụng các câu văn đặc biệt “Tiếng cười the thé,… những mong ước.”

Câu 3. Những biện pháp tu từ chủ yếu được sử dụng trong đoạn văn? Tác dụng?

Lời giải:

– Những biện pháp tu từ chủ yếu được sử dụng trong đoạn văn: so sánh, liệt kê, điệp.

– Tác dụng: Tái hiện sự bình phục của cảnh vật và cuộc sống con người.

Câu 4. Đoạn văn nói về vấn đề gì?

Lời giải:

Đoạn văn nói về vấn đề: Miêu tả sự bình phục của mảnh đất Điện Biên &o mùa xuân, cả thiên nhiên và con người đều bừng lên sức sống mới.

Câu 5. Dựa &o đoạn trích, anh/chị hiểu thế nào về câu: “Người ta làm việc, người ta yêu nhau, và làm cho nhau đau khổ. Những nỗi niềm, những tâm sự, những mong ước. Cuộc sống vĩ đại đã trở lại rồi”?

Lời giải:

Câu văn có nghĩa là con người ta sống trên đời có những quy luật hoạt động đã được định sẵn. Đồng thời câu văn cũng khẳng định sự hồi phục mạnh mẽ, thay da đổi thịt của cả đất nước và con người sau mấy chục năm. Đó cũng là sự sống hồi sinh của đất nước trên mảnh đất Điện Biên, nay hoàn toàn mới và ngày càng ấm no, hăng say lao động

Câu 6. Thông điệp nào của đoạn trích có ý nghĩa nhất với anh/chị?

Xem Thêm  #1 DANH SÁCH CẢNG BIỂN TẠI MALAYSIA

Lời giải:

Thông điệp có ý nghĩa nhất đối với em đó là sự bình phục của đất nước được tác giả ghi chép lại vô cùng tinh tế và sâu sắc. Ứng với giai đoạn này của dân tộc, tác giả đã có những cảm nhận sâu sắc, chân thực về sự lột xác hoàn toàn của đất nước. Trên mảnh đất từng xảy ra chiến tranh, nay chỉ còn những cánh đồng lạc, ngô tươi tốt và những con người lao động miệt mài, hăng say.

Đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) – Đề số 2

Đọc văn bản dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

“một năm đi qua. Mùa xuân thứ hai đã đến. greed color thẫm của đỗ, của ngô, của lạc, màu xanh non của lá mạ, màu đỏ tươi của ớt chín lấn dần lên các thứ màu nham nhở khác của đất hoang… Một mảnh vải trắng làm rèm che cửa, một giàn liễu leo có những chấm hoa đỏ thắm như nhung ở mé hiên phía trước,bóng lá loáng mướt của rặng chuối, màu càng rực của khóm đu đủ, mấy con ngỗng bì bạch ở mé nhà, tiếng guốc đi lẹp kẹp, bóng dáng nặng nề của những chị có mang ở khu gia đình, những ngọn đèn le lói, mảng thuốc bay qua ánh đèn trông rõ từng sợi xanh. Tiếng cười the thé, tiếng thủ thỉ, tiếng la hét, tiếng trẻ con khóc. Người ta làm việc, người ta yêu nhau, và làm cho nhau đau khổ. Những nỗi niềm, những tâm sự, những mong ước. Cuộc sống vĩ đại đã trở lại rồi”

(Mùa lạc – Nguyễn Khải)

Câu 1. Nêu phương thức miêu tả của đoạn trích trên.

Lời giải:

Phương thức biểu thị của đoạn trích: miêu tả, tự sự, biểu cảm.

Câu 2. Thiên nhiên mùa xuân được tác giả miêu tả như thế nào?

Lời giải:

Xem Thêm : Tìm hiểu về các nhóm thực vật C3, C4, CAM – Chọn Mua Máy

Thiên nhiên mùa xuân được tác giả miêu tả: Màu xanh thẫm của đỗ, của ngô, của lạc, màu xanh non của lá mạ, màu đỏ tươi của ớt chín lấn dần lên các thứ màu nham nhở khác của đất hoang, một giàn liễu leo có những chấm hoa đỏ thắm như nhung ở mé hiên phía trước, bóng lá loáng mướt của rặng chuối, màu càng rực của khóm đu đủ.

Câu 3. Những biện pháp tu từ chủ yếu được sử dụng trong đoạn văn? Tác dụng?

Lời giải:

Những biện pháp tu từ chủ yếu được sử dụng trong đoạn văn: so sánh (đỏ thắm như nhung), liệt kê (thiên nhiên và buổi giao lưu của con người), điệp.

Tác dụng: Tái hiện sự bình phục của cảnh vật và cuộc sống con người.

Câu 4. Qua đoạn trích trên, anh/chị hãy nêu cảm nhận của mình về sự hồi sinh của đất trời những ngày đầu đất nước dành lại độc lập.

Lời giải:

Nêu cảm nhận của mình về sự hồi sinh của đất trời những ngày đầu đất nước dành lại độc lập:

  • Thiên nhiên tươi mới, tràn đày sức sống hơn.
  • Con người vui vẻ, hân hoan, tích cực tham gia lao động sản xuất.

Đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) – Đề số 3

Đọc văn bản dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

Quê hương thứ nhất của chị ở mảnh đất Hưng Yên, quê hương thứ hai của chị ở nông trường Hồng Cúm, hạnh phúc mà chị đã mất đi từ bảy, tám năm nay ai ngờ chị lại tìm thấy ở một nơi mà chiến tranh đã xảy ra ác liệt nhất. Ở đây trong những buổi lễ cưới, người ta tặng nhau một quả mìn nhảy đã tháo kíp làm giá bút, một quả đạn cối tiện đầu, quét lượt sơn trắng làm bình hoa, một ống thuốc mồi của quả bom tấn để đựng giấy giá thú, giấy khai sinh cho các cháu sau này, và các chiếc võng nhỏ của trẻ con tết bằng ruột dây dù rất óng. Sự sống nảy sinh từ cái chết, hạnh phúc hiện hình từ trong những hy sinh, gian khổ, ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy.

(Trích Mùa lạc – Nguyễn Khải, NXB Vhọc hành, 1960)

Bạn đang xem: 5 Đề đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) có đáp án chi tiết

Câu 1. Xác định ngôi kể trong đoạn trích?

Lời giải:

Ngôi kể trong đoạn trích: ngôi thứ ba

Câu 2.Trong đoạn trích, những món quà nào thường được tặng trong đám cưới?

Lời giải:

Trong đoạn trích, những món quà thường được tặng trong đám cưới: một quả mìn nhảy đã tháo kíp làm giá bút, một quả đạn cối tiện đầu, quét lượt sơn trắng làm bình hoa, một ống thuốc mồi của quả bom tấn để đựng giấy giá thú, giấy khai sinh cho các cháu sau này, và những chiếc võng nhỏ của trẻ con tết bằng ruột dây dù rất óng

Câu 3. Nêu tác dụng của biện pháp tu từ liệt kê trong câu văn “Ở đây trong những buổi lễ cưới, người ta tặng nhau một quả mìn nhảy đã tháo kíp làm giá bút, một quả đạn cối tiện đầu, quét lượt sơn trắng làm bình hoa, một ống thuốc mồi của quả bom tấn để đựng giấy giá thú, giấy khai sinh cho các cháu sau này, và các chiếc võng nhỏ của trẻ con tết bằng ruột dây dù rất óng”

Xem Thêm  Hình Xăm Bắp Tay Nữ Đẹp ❤Tattoo Bắp Tay Con Gái Ý Nghĩa

Lời giải:

Tác dụng của biện pháp tu từ liệt kê:

– Diễn tả hiện thực khó khăn và vẻ đẹp của tình người trong cuộc sống

– Tạo cho câu văn sinh động, phong phú

Câu 4. Anh/Chị hãy nhận xét ẩn ý về cuộc sống được tác giả nêu trong đoạn trích?

Lời giải:

Nhận xét hàm ý về cuộc sống được tác giả nêu trong đoạn trích:

– Cuộc sống luôn có thử thách, khó khăn, con người cần được vượt qua để vươn tới thành công.

– Quan niệm sống tích cực, tiến bộ, biểu đạt khuynh hướng lãng mạn của văn xuôi Việt Nam giai đoạn 1945 – 1975

Đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) – Đề số 4

Đọc văn bản dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

Quê hương thứ nhất của chị ở mảnh đất Hưng Yên, quê hương thứ hai của chị ở nông trường Hồng Cúm, hạnh phúc mà chị đã mất đi từ bảy, tám năm nay ai ngờ chị lại tìm thấy ở một nơi mà chiến tranh đã xảy ra ác liệt nhất. Ở đây trong những buổi lễ cưới, người ta tặng nhau một quả mìn nhảy đã tháo kíp làm giá bút, một quả đạn cối tiện đầu, quét lượt sơn trắng làm bình hoa, một ống thuốc mồi của quả bom tấn để đựng giấy giá thú, giấy khai sinh cho các cháu sau này, và những cái võng nhỏ của trẻ con tết bằng ruột dây dù rất óng. Sự sống nảy sinh từ cái chết, hạnh phúc hiện hình từ trong những hy sinh, gian khổ, ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy.

(Trích Mùa lạc – Nguyễn Khải, NXB Văn học, 1960)

Câu 1. Hạnh phúc đã mất của anh hùng chị lại được tìm thấy ở một nơi như thế nào?

Lời giải:

Hạnh phúc mà chị đã mất đi từ bảy, tám năm trước nay ai ngờ chị lại tìm thấy ở một nơi mà chiến tranh đã xảy ác liệt nhất.

Câu 2. Quà tặng trong những buổi lễ cưới được nhắc đến trong đoạn trích là gì?

Lời giải:

Người ta tặng nhau một quả mìn nhảy đã tháo kíp làm giá bút, một quả đạn cổi đã tiện đầu, quét lượt sơn trắng làm bình hoa, một ống thuốc mồi của quả bom tấn để đựng giấy giá thú, giấy khai sinh cho các cháu sau này và những cái võng nhỏ của trẻ con tết bằng ruột dây dù rất óng.

Xem Thêm : Quy đổi từ dm sang m (Đêximét sang Mét) – quy-doi-don-vi-do.info

Câu 3. Nếu ý nghĩa Hình ảnh “con đường cùng” trong câu văn sau: “Ở đời này không có con đường cùng, chi có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua ranh giới ấy”?

Lời giải:

Con đường cùng: con đường không còn lối đi, thuyệt vọng, không lối thoát.

=> Ý nghĩa của cả câu nói: Trong cuộc sống, có khi con người chúng ta bắt gặp phải những khó khăn tưởng như không thể vượt qua được. Nhưng đó không phải là cùng đường (đường cùng), đó chỉ là một ranh giới, một thử thách ý chí mà nếu con người có niềm tin, có quyết tâm thì sẽ vượt qua.

Câu 4. Thông điệp nào trong đoạn trích có ý nghĩa nhất với anh/chị? Vì sao?

Lời giải:

Hạnh phúc sẽ đến nếu con người biết vươn lên. Vì cuộc sống không cho không ai cái gì và để có thể tồn tại trong cuộc sống ngoài đầy bão tố, phong ba thì bản thân mỗi chúng ta phải tự biết vươn lên và nỗ lực phấn đấu tạo cho mình hạnh phúc của riêng.

Câu 5. Nhà văn đã kể gì về hero chị trong đoạn trích?

Lời giải:

Nhà văn đã kể :

  • Chị có 2 quê hương: Hưng Yên và Hồng Cúm
  • Chị từng có quá khứ xấu số, khổ đau và đã tìm được hạnh phúc trong giờ đây.

Câu 6. Chỉ ra và phân tích tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong cụm từ in đậm trong câu văn sau : “Ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua ranh giới ấy”?

Lời giải:

Biện pháp tu từ: ẩn dụ con đường cùng chỉ cái chết hay sự thất bại.

Tác dụng : tăng tính hàm súc, cô đọng trong diễn tả, làm cho câu văn mang giá trị miêu tả cao, gợi những liên tưởng ý nhị, sâu sắc.

Đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) – Đề số 5

Đọc văn bản dưới đây và thực hiện các yêu cầu:

Khu nhà nữ công nhân rộn rịp người ra &o, nhộn nhạo những tiếng cười, tiếng mời chào, cả tiếng la hét. Đào không đi chơi đâu. Một lá thư mới nhận làm chị bàng hoàng. Ông trung đội trưởng già gánh vác lò gạch của nông trường mới gặp chị có &i bận mà đã dám ngỏ lời táo bạo. Mới đọc được mươi dòng chị giận dữ tưởng như có thể xé vụn từng mảnh được, người ta coi thường chị đến thế kia ư. Nhưng khi gập lá thư lại thì một cảm giác êm đềm cứ lan nhanh ra, như mạch nước ngọt rỉ thấm &o những thớ đất khô cằn vì nắng hạn, một nỗi vui sướng kỳ lạ rào rạt không thể nén lại nổi, khiến chị ngây ngất, muốn cười to một tiếng nhưng trong mí mắt lại như đã mọng đầy nước mắt bổ nhậm trào ra. Từ ngày goá bụa đến nay chưa ai nói được với chị một câu nào yêu thương, một lần gắn bó, chưa ai khao khát đến chị, coi chị là nguồn hạnh phúc của họ, là niềm yên ủi cho họ. Những dòng, những chữ trong bức thư xa lạ ngân vang mãi trong lòng chị, vang dội đến tận những kẽ ngách sâu kín nhất, thức tỉnh nỗi khao khát yêu đương, khao khát hạnh phúc mà chị cố hắt hủi, vùi nén một cách bất lực từ ngót chục năm nay.

Xem Thêm  Phong thủy 2022: tuổi Thân hợp màu gì nhất để thu hút tài lộc?

(Trích Mùa lạc – Nguyễn Khải)

Câu 1. Phương thức bộc lộ chính của đoạn trích?

Lời giải:

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích: Tự sự

Câu 2. Đoạn trích đề cập đến sự việc gì?

Lời giải:

Đoạn trích đề cùa đến sự việc: Sự việc chị Đào nhận được lá thư ngỏ lời từ ông trung đội trưởng già gánh vác lò gạch của nông trường.

Câu 3. Tâm trạng của Đào khi nhận được bức thư của ông trung đội trưởng là gì?

Lời giải:

Tâm trạng của Đào khi nhận được bức thư của ông trung đội trưởn: lúc đầu chị tức giận muốn xé tan bức thư vì cảm thấy bị coi thường, nhưng sau đó “một nỗi vui sướng kỳ lạ rào rạt không thể nén lại nổi, khiến chị ngây ngất, muốn cười to một tiếng nhưng trong mí mắt lại như đã mọng đầy nước mắt chỉ định trào ra. Từ ngày goá bụa đến nay chưa ai nói được với chị một câu nào yêu thương”, những dòng chữ hiện mãi trong đầu chị, thức tỉnh khao khát được hạnh phúc

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với ý kiến sau hay không: Mỗi còn người đều có niềm khao khát hạnh phúc chính đáng của mỗi con người.

Lời giải:

Em đồng ý với ý kiến trên. Bởi hạnh phúc đều là điều mà tất cả chúng ta khao khát có được, nó không phải là thứ gì đó không chính đáng cả. Mỗi con người đều nên có hạnh phúc của riêng mình.

Câu 5. Từ đoạn trích trên thể hiện suy nghĩ của anh/chị về niềm khao khát hạnh phúc chính đáng của mỗi con người.

Lời giải:

Con người ai cũng có niềm khao khát được hạnh phúc chính đáng. Ai trên cuộc đời này cũng mong muốn được yêu thương, được là nguồn hạnh phúc, chỗ dựa của người khác và cũng được người khác che chở. Đó là tâm lí rất tự nhiên, thường nhật của con người. Con người sống và làm việc đều có một mục đích đó là mưu cầu cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy. bởi vậy, mỗi người lại cần cố gắng hơn để thực hiện, đạt được mong ước ấy

************************

Trên đây là 5 Đề đọc hiểu Mùa lạc (Nguyễn Khải) có đáp án chi tiết thường gặp trong các bài thi học kì. Các em hãy ôn luyện thật kỹ để trả lời đúng các câu hỏi trong bài thi sắp tới nhé. Chúc các em thi thật tốt và đạt điểm cao.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Giáo dục

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *