Thủy triều là gì? Tại sao lại có thủy triều? – Thoitiet.vn

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Thủy triều là gì? Tại sao lại có thủy triều? – Thoitiet.vn. Bài viết giai thich hien tuong thuy trieu tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Thủy triều là một trong những hiện tượng tự nhiên không còn quá xa lạ với những người đang sinh sống và làm các nghề liên quan tới sông nước. Nhưng số ít ai hiểu hoặc có thể giải thích rõ được thủy triều là gì? Tại sao lại có thủy triều? Và những lợi ích và tác hại của thủy triều mang lại cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người. Nếu bạn mong muốn trang bị cho mình những kiến thức có ích về hiện tượng thủy triều thì đừng vội lướt qua bài viết sau đây thuộc chuyên mục tin tức Thời tiết – Hiện tượng thiên nhiên của chúng tôi.

Bạn Đang Xem: Thủy triều là gì? Tại sao lại có thủy triều? – Thoitiet.vn

Thủy triều là gì

Thủy triều là gì?

thắc mắc đặt ra ở đây rằng: Thủy triều là gì?

Thủy triều (tiếng Anh được gọi là tide) dịch sang nghĩa thuần Việt là nước dâng cao hoặc rút xuống. Trong phiên âm Hán – Việt, “thủy” có nghĩa là nước, “triều” có nghĩa là cường độ nước dâng lên và rút xuống. Có thể giải thích đơn giản hơn, hiện tượng thủy triều là hiện tượng nước biển hoặc nước sông,… thay đổi lên xuống theo một chu kỳ dựa &o thiên văn.

Đặc điểm của hiện tượng thủy triều

Thủy triều trải qua những biến đổi theo các giai đoạn sau:

 • Triều dâng (Flood tide): Thường xảy ra khi mực nước biển dâng lên cao trong &i giờ, làm ngập vùng gian triều.
 • Triều cao (High tide): Là nước dâng lên đến điểm tốt nhất của nó.
 • Triều xuống (Ebb tide): Là mực nước biển hạ thấp xuống trong &i giờ làm hiện ra vùng gian triều.
 • Triều thấp (Low tide): Là nước sẽ hạ thấp đến điểm thấp nhất của nó.
Xem Thêm  10 cảnh hành hạ trẻ em tàn độc, chấn động Việt Nam – Vietnamnet

Thủy triều đã tạo ra các dòng chảy có tính dao động thường gọi là dòng triều hay triều lưu. Thời điểm mà dòng triều ngưng chuyển động sẽ gọi là nước chùng hoặc nước đứng (Slack water).

Sau đó, thủy triều sẽ đổi hướng, tạo ra những biến đổi ngược lại. Nước đứng hay xuất hiện gần lúc mực nước triều cao/triều thấp; Tại một &i nơi, thời gian nước đứng là sẽ khác biệt đáng kể so với thời gian triều cao/triều thấp.

Xem Thêm : Cảm nhận của em về 12 câu thơ đầu trong đoạn trích Trao duyên

Hiện tượng thủy triều được xem là phổ biến nhất là bán nhật triều hoặc nhật triều, tức là xảy ra hai lần nước lớn trong ngày có đỉnh không bằng nhau; chúng sẽ gồm mực nước lớn cao và mực nước lớn thấp trên đồ thị triều. Tương tự thì đối với hai lần nước ròng sẽ bao gồm nước ròng cao và nước ròng thấp.

Tại sao lại có hiện tượng thủy triều?

Sức hút của nhau giữa Mặt trăng và Trái đất lại có xu hướng làm cho chúng xích lại gần nhau hơn. Nhưng sức hút này sẽ được bù bằng lực quay ly tâm của Trái đất, cũng như là của Mặt trăng, quay bao quanh tâm quán tính của chúng.

Tại tâm Trái đất, lực ly tâm và lực hút đến từ Mặt trăng sẽ bù nhau. Nhưng đó không phải là trường hợp ở một điểm nào đó trên mặt đất vì 2 lực này thay đổi theo chiều ngược nhau: Một điểm càng xa trọng tâm Trái đất và Mặt trăng, lực ly tâm mà nó phải chịu sẽ càng lớn, và ngược lại, sức hút của Mặt trăng sẽ giảm theo khoảng cách.

Vì thế, 2 lực không bù nhau trên bề mặt của Trái đất và sự chênh lệch của chúng là nguồn gốc gây nên thủy triều: Tại điểm A, lực ly tâm không đủ để cân bằng lại với sức hút, vì vậy điểm A có xu hướng dịch chuyển về phía Mặt trăng. Ngược lại, ở điểm B lực ly tâm lớn hơn so với lực của Mặt trăng, do vậy, điểm B sẽ có xu hướng rời xa nó. Đó là lý do mà trên Trái đất có hai lần thủy triều mỗi ngày.

Nguyên lý hoạt động của thủy triều

Nguyên lý buổi giao lưu của thủy triều

Hiện tượng hút vi phân này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ bề mặt Trái đất, nhưng chỉ sự biến dạng của đại dương là dễ nhận thấy nhất, còn vỏ Trái đất quá rắn nên hình dạng nó sẽ khó thay đổi. Sự biến dạng này tăng lên khi mà Mặt trời nằm thẳng hàng cùng với Mặt trăng và Trái đất, khi ấy sẽ thêm &o hiệu ứng thủy triều riêng của nó. vì thế mà &o lúc trăng non và trăng tròn thủy triều sẽ là mạnh nhất.

Xem Thêm  7 kiểu, 20 cách tạo dáng chụp ảnh nam bật thần thái cực “hút like”

Hằng ngày, sẽ có gấp hai thủy triều lên và gấp đôi thủy triều xuống. Mỗi ngày thủy triều sẽ xuất hiện muộn hơn khoảng 1h so với ngày trước. Vì mỗi ngày, Mặt trăng cần phải thực hiện một trong những phần vòng quay luân chuyển bao quanh Trái đất nên Mặt trăng sẽ bị chênh 1h mới trở lại đúng cùng một vị trí cũ.

Biên độ của thủy triều (độ chênh lệch của mực nước biển khi thủy triều lên và xuống) rất khác nhau. Ở tại các đại dương, biên độ này là 1m, ở các vùng biển kín và nhỏ thì ít hơn khoảng 30cm, nhưng ở các cửa sông và eo biển có thể lên đến 17m.

Những lợi ích và tác hại của thủy triền mang lại cho con người

Về lợi ích

Xem Thêm : Cách ngâm rượu chuối hột tươi tẩm bổ tốt cho cơ thể

Từ thời xa xưa, con người đã biết tận dụng hiện tượng thiên nhiên &o thực tế của cuộc sống. Ở Việt Nam, việc quan sát thủy triều lên xuống đã đem lại các lợi ích vô cùng cao lớn. Một số lợi ích của thủy triều trong đời sống – xã hội con người như sau:

 • Tiêu biểu là sự đóng góp rất lớn cho lịch sử dân tộc Việt Nam. Ở chiến thắng quân Nam Hán và Mông Nguyên trên sông Bạch Đằng của nước ta năm xưa. yếu tố thủy triều đã đóng vai trò quyết định làm nên chiến thắng vẻ vang của quân ta.
 • Từ xa xưa, con người đã sống dựa &o sông, biển nên đã biết phương pháp tính theo con nước và chu kỳ lên xuống của nó. Chính vì nhờ yếu tố tự nhiên này mà con người đã tìm được nguồn lương thực lớn từ thủy triều. Con người đã biết cách bắt hải sản như tấp ủ, cua, cá,… do thủy triều đẩy &o để làm lương thực.
 • Mỗi khi chu kỳ của thuỷ triều xuất hiện, mang theo đó là nguồn thuỷ hải sản phong phú. Do vậy, các hoạt động đánh bắt cá sẽ phụ thuộc &o điều kiện, thời gian kéo dài của mỗi chu kỳ thủy triều.
 • Con người đã luôn biết sử dụng hiệu tượng thủy triều để phục vụ cho công nghiệp như sản xuất điện dựa &o triều cường. Góp một phần to lớn cho ngành ngư nghiệp như việc đánh bắt thủy hải sản.

Thủy triều phục vụ cho sản xuất điện

Thủy triều phục vụ cho công cuộc sản xuất điện

 • Cung cấp nước để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt và sản xuất
 • Phục vụ cho nông nghiệp, cụ thể là bồi đắp phù sa cho các đồng bằng
 • Phục vụ cho ngành khoa học để nghiên cứu thủy văn
 • Con người vẫn luôn tận dụng lợi thế thủy triều lên xuống để đóng tàu thuyền.
 • Có giá trị lớn về du lịch và giao thông vận tải hàng hải của con người
Xem Thêm  Microsoft PowerPoint – Tải về

tham khảo: Thiên nhiên là gì? Sự thật thú vị về Mẹ thiên nhiên

Về tác hại

Bên cạnh đem đến những lợi ích cho con người trong đời sống sinh hoạt và sản xuất thì thủy triều cũng đã gây nên một số ảnh hưởng bị động như:

 • Thủy triều đỏ sẽ khiến các sinh vật biển bị chết hàng loạt.
 • Thủy triều xâm lấn đất liền, làm cuốn trôi đất đai, gây ra sạt lở
 • Các đợt triều cường sẽ gây mất an toàn và ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân vùng ven biển

Thủy triều khiến các sinh vật biển bị chết hàng loạt

Thủy triều khiến các sinh vật biển bị chết hàng loạt

 • tham khảo thêm: Thủy triều đỏ là gì? Thủy triều đỏ gây ra tác hại gì?

Ta có thể thấy thủy triều không chỉ là một hiện tượng tự nhiên bình thường mà nó có những vai trò tích cực trong đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người. Qua bài viết này, chúng tôi đã cho Anh chị hiểu rõ hơn khái niệm về “Thuỷ triều là gì?” và Tại sao lại có hiện tượng thủy triều? Mong rằng qua bài viết, bạn sẽ đúc kết thêm được những kiến thức có lợi về các hiện tượng tự nhiên đang hiện hữu.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *