Một số quy định của pháp luật về quyền bầu cử và ứng cử

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Một số quy định của pháp luật về quyền bầu cử và ứng cử. Bài viết khong duoc thuc hien tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

1. Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026

Bạn Đang Xem: Một số quy định của pháp luật về quyền bầu cử và ứng cử

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 là Chủ nhật, ngày 23 tháng 5 năm 2021.

2. Tuổi bầu cử và tuổi ứng cử

Tính đến ngày bầu cử được công bố, công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đủ mười tám tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ hai mươi mốt tuổi trở lên có quyền ứng cử &o Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

3. Những trường hợp không được ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân

– Người đang bị tước quyền ứng cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, người đang chấp hành hình phạt tù, người bị hạn chế hoặc mất năng lực động thái dân sự.

– Người đang bị khởi tố bị can.

– Người đang chấp hành bản án, quyết định hình sự của Tòa án.

– Người đã chấp hành xong bản án, quyết định hình sự của Tòa án nhưng chưa được xóa án tích.

Xem Thêm : Chuyển dạ kéo dài: Nguyên nhân, dấu hiệu, điều trị và phòng ngừa

Xem Thêm  bài tiết đóng vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể … – Hoatieu.vn

– Người đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính đưa &o cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa &o cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

4. Những trường hợp không được ghi tên &o danh sách cử tri

-Người đang bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, người bị kết án tử hình đang trong thời gian chờ thi hành án, người đang chấp hành hình phạt tù mà không được hưởng án treo, người mất năng lực động thái dân sự thì không được ghi tên &o danh sách cử tri.

– Tuy nhiên, Người thuộc các trường hợp này nếu đến trước thời điểm bắt đầu bỏ thăm 24 giờ được hồi phục lại quyền bầu cử, được trả lại tự do hoặc được cơ quan có thẩm quyền xác nhận không còn trong tình trạng mất năng lực động thái dân sự thì được bổ sung &o danh sách cử tri và được phát thẻ cử tri theo quy định.

5. Những trường hợp xóa tên trong danh sách cử tri ở nơi cư trú cũ và bổ sung &o danh sách cử tri tại nơi cư trú mới

– Trong thời gian từ sau khi danh sách cử tri đã được niêm yết đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ, những người thay đổi nơi thường trú ra ngoài đơn vị hành chính cấp xã nơi đã được ghi tên &o danh sách cử tri thì được xóa tên trong danh sách cử tri ở nơi cư trú cũ và bổ sung &o danh sách cử tri tại nơi thường trú mới để bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã;

– Trong thời gian từ sau khi danh sách cử tri đã được niêm yết đến trước thời điểm mở đầu bỏ phiếu 24 giờ, những người chuyển đến tạm trú ở nơi khác với đơn vị hành chính cấp xã mà mình đã được ghi tên &o danh sách cử tri và có nguyện vọng tham gia bầu cử ở nơi tạm trú mới thì được xóa tên trong danh sách cử tri ở nơi cư trú cũ và bổ sung &o danh sách cử tri tại nơi tạm trú mới để bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện.

6. Những người được xóa tên trong danh sách cử tri ở nơi có trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc, được bổ sung &o danh sách cử tri tại nơi đăng ký thường trú

Xem Thêm  Tại sao đàn ông thích hôn môi đến thế? Biết lý do tôi đã chủ động

– Cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ, người đang chấp hành biện pháp đưa &o cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc đã được ghi tên &o danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi người đó đang bị tạm giam, tạm giữ, đang chấp hành biện pháp đưa &o cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc, nếu đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ mà được trả tự do hoặc đã hết thời gian giáo dục bắt buộc, cai nghiện bắt buộc thì được xóa tên trong danh sách cử tri ở nơi có trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc, được bổ sung &o danh sách cử tri tại nơi đăng ký thường trú để bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã hoặc được bổ sung &o danh sách, cử tri tại nơi đăng ký tạm trú để bầu đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện.

– Người đã có tên trong danh sách cử tri mà đến thời điểm bắt đầu bỏ phiếu bị Tòa án tước quyền bầu cử, phải chấp hành hình phạt tù hoặc mất năng lực biện pháp hành động dân sự thì Ủy ban nhân dân cấp xã xóa tên người đó trong danh sách cử tri và thu hồi thẻ cử tri.

Xem Thêm : Top 14 mẫu thuyết minh về chiếc nón lá hay chọn lọc – Hoatieu.vn

7. Xử lý vi phạm pháp luật về bầu cử

Người nào dùng âm mưu lừa gạt, mua chuộc hoặc cưỡng ép làm trở ngại việc bầu cử, ứng cử của công dân; vi phạm các quy định về vận động bầu cử; người có nghĩa vụ trong công tác bầu cử mà giả mạo giấy tờ, gian lận phiếu bầu hoặc dùng thủ đoạn khác để làm sai lệch kết quả bầu cử hoặc vi phạm các quy định khác của pháp luật về bầu cử thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu nghĩa vụ hình sự.

8. Tội xâm phạm quyền của công dân về bầu cử, ứng cử

Xem Thêm  Top 10 công ty, tập đoàn lớn nhất tại Việt Nam năm 2023

– Người nào lừa gạt, mua chuộc, cưỡng ép hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở công dân thực hiện quyền bầu cử, quyền ứng cử thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 02 năm:

+ Có tổ chức;

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

+ Dần đến hoãn ngày bầu cử, bầu cử lại.

– Hình như, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

(Trích Hiến pháp năm 2013; Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015; Bộ luật hình sự năm 2015 được canh và chỉnh sửa, bổ sung năm 2017).

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *