Tìm hiểu diễn biến nhiễm sắc thể ở kì giữa của sinh vật – Giấy Hải Tiến

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Tìm hiểu diễn biến nhiễm sắc thể ở kì giữa của sinh vật – Giấy Hải Tiến. Bài viết ky giua tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Nguyên phân và giảm phân là hai quá trình buổi giao lưu của tế bào và các nhiễm sắc thể, ở mỗi quá trình tế bào sẽ hoạt động theo các cơ thế khác nhau và có diễn biến khác nhau. Đặc biệt, sự khác nhau rõ nét nhất là diễn biến nhiễm sắc thể ở kì giữa. Cùng Giấy Hải Tiến tìm hiểu chi tiết hơn về hai quá trình này bạn nhé.

Bạn Đang Xem: Tìm hiểu diễn biến nhiễm sắc thể ở kì giữa của sinh vật – Giấy Hải Tiến

Xem Thêm  8 lợi ích của rau bồ ngót theo Đông y và y học hiện đại không nên

Những diễn biến căn bản của nhiễm sắc thể trong quá trình nguyên phân

Những diễn biến căn bản của nhiễm sắc thể trong quá trình nguyên phân xảy ra cụ thể như sau:

Diễn biến cơ bản của nhiễm sắc thể trong quá trình nguyên phân

Diễn biến căn bản của nhiễm sắc thể trong quá trình nguyên phân

Diễn biến nhiễm sắc thể ở kì trung gian

Kỳ này sẽ là bước đầu của NST bây giờ NST đang có đang có dạng sợi đơn và duỗi xoắn. NST sẽ tự thực hiện quá trình nhân đôi để tạo ra NST ở trạng thái kép. bây giờ, trung thể cũng tự nhân đôi để tạo ra 2 trung thể mới và di chuyển về 2 cực của tế bào.

Diễn biến nhiễm sắc thể ở kì đầu

NST khi ở kỳ đầu sẽ có trạng thái kép và thực hiện quá trình đóng xoắn để dần dày lên. Hai trung thể này di chuyển về 2 cực và nằm đối xứng với nhau. lúc bấy giờ, thoi tơ sẽ khai mạc hình thành và xuất hiện màng nhân, nhân con.

Diễn biến nhiễm sắc thể ở kì giữa

Đến kỳ giữa, NST kép sẽ thực hiện đóng xoắn cực đại và mang các hình thái khá đặc biệt là hình hạt, hình chữ V, hình que. Mỗi hình dạng được tập trung thành hàng trên bề mặt xích đạo và dính lại với nhau ở tâm động. Trong kì giữa, thoi vô sắc đã trở nên thật sự hoàn chỉnh.

Diễn biến nhiễm sắc thể ở kì giữa

Diễn biến nhiễm sắc thể ở kì giữa

Diễn biến nhiễm sắc thể ở kì sau

Đến kỳ sau, NST kép sẽ dần tách nhau ở tâm động và tách hẳn ra 2 NST đơn và phân li dần về 2 cực của tế bào. Quá trình này còn bị tác động của cả sự co rút của dây vô sắc.

Diễn biến nhiễm sắc thể ở kì cuối

Bây Giờ, NST ở trạng thái đơn và chúng dần xoắn lại để tạo thành sợi mảnh. bộ phận màng nhân, nhân con dần xuất hiện và học lấy bộ NST ở hai cực tế bào. Thoi vô sắc giờ đây bặt tăm và xảy ra sự phân chia tế bào chất.

Những diễn biến căn bản của nhiễm sắc thể trong giảm phân

Xem Thêm : Tại sao chúng ta không cần cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống

Xem Thêm  Các đơn vị đo cân nặng? Cách đổi đơn vị đo cân nặng – ISOCERT

Trong quá trình giảm phân, các diễn biến cơ bản của nhiễm sắc thể được chia làm 2 chu kỳ là giảm phân I và giảm phân II. Cụ thể từng chu kỳ được diễn ra như sau:

Chi kì giảm phân I

Tại chu kì giảm phân I sẽ có 4 chu kì chính gồm có:

 • Kì đầu I: Trong giai đoạn đầu NST kép chỉ mới bắt đầu co xoắn và các cặp NST thường xảy ra hiện tượng tiếp hợp hoặc bàn thảo chéo với nhau.

 • Kì giữa I: Hiện tại, NST thực hiện co xoắn cực đại sau đó xếp thành 2 đường thẳng trên mặt phẳng xích đạo tại khu vực thoi phân bào.

 • Kì sau I: NST kép khai mạc phân li độc lập về 2 cực của tế bào.

 • Kì cuối I: Trong kỳ cuối, các NST kép khai mạc nằm gọn trong 2 nhân mới.

Chi kì giảm phân I

Chi kì giảm phân I

Kết quả thu được sau quá trình giảm phân I: Một tế bào sẽ mang 2n NST đơn sau khi qua quá trình giảm phân I sẽ hình thành được 2 con chứa n NST kép, số n này bằng nửa số NST của tế bào mẹ.

Giảm phân II

Trong quá trình giảm phân II, diễn biến của NST được bắt đầu như sau:

 • Kì đầu II: Bước đầu, NST tiến hành co xoắn.

 • Kì giữa II: NST co xoắn Đến mức cực đại và xếp thành 1 đường thẳng trong mặt phẳng xích đạo.

 • Xem Thêm : Tiểu sử về 2 công chúa Tây Ban Nha – Xin Visa

  Kì sau II: Hiện tại, có 2 cromatit khởi đầu tách nhau thành 2 NST đơn và phân ly về 2 cực của tế bào.

 • Kì cuối II: Các NST dần nằm gọn trong hai nhân mới.

Giảm phân II

Giảm phân II

Kết quả thu được tại quá trình giảm phẩm II: Sẽ có 1 tế bào mang 2n NST và sau khi thực hiện giảm phân sẽ hình thành 04 tế bào con có n NST.

So sánh diễn biến nhiễm sắc thể ở kì giữa của hai quá trình nguyên phân và giảm phân

Trong quá trình nguyên phân và giảm phẩm sẽ có sự khác nhau nhất định, đặc biệt là diễn biến nhiễm sắc thể ở kì giữa. Cụ thể một số điểm khác nhau như:

 • Nguyên phân chỉ có một lần phân bào còn giảm phân có đến 2 lần.

 • Tại quá trình nguyên phân không diễn ra sự bắt cặp và đàm đạo chéo, nhưng tại giảm phân kỳ đầu I sẽ có hiện tượng này.

 • Tại kì giữa, trong quá trình nguyên phân các NST sẽ xếp thành 1 đường thẳng nhưng trong quá trình giảm phẩm thì sẽ xếp thành 2 đường thẳng trên mặt phẳng xích đạo.

 • Khi NST hoàn thành quá trình nguyên phân thì một tế bào mẹ sẽ cho ra 2 tế bào con, còn đối với quá trình giảm phân cho ra tới 4 tế bào con.

 • Sau quá trình nguyên phân, số lượng NST sẽ ổn định còn đối với giảm phân thì số lượng NST trong tế bào bị giảm hẳn 50%.

Xem Thêm  Chú trọng hay trú trọng, từ nào đúng chính tả? – Thủ thuật

Trên đây Giấy Hải Tiến đã chia sẻ tất cả thông tin về những diễn biến nhiễm sắc thể ở kì giữa của quá trình nguyên phân và giảm phân. Mong rằng những nội dung trên đây sẽ hữu dụng và giúp quý bạn đọc hiểu hơn về cơ chế hoạt động của nhiễm sắc thể.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *