Bài 25. Sự nhiễm từ của sắt, thép – nam châm điện – Củng cố kiến thức

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Bài 25. Sự nhiễm từ của sắt, thép – nam châm điện – Củng cố kiến thức. Bài viết lam bang sat non tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

I – SỰ NHIỄM TỪ CỦA SẮT, THÉP1. Thí nghiệmĐóng công tác K cho dòng điện chạy qua ống dây. Quan sát góc lệch của kim nam châm so với phương ban sơ.Đặt lõi sắt non hoặc lõi thép &o trong lòng ống dây. Đóng công tác K. Tác dụng từ của ống dây có lõi sắt non và ống dây có lõi thép khi ngắt dòng điện qua ống dây: Khi ngắt dòng điện chạy qua ống dây, lõi sắt non mất hết từ tính còn lõi thép vẫn giữ được từ tính.2. Kết luậnLõi sắt hoặc lõi thép làm tăng tác dụng từ của ống dây có dòng điện.Khi ngắt điện, lõi sắt non mất hết từ tính còn lõi thép thì vẫn giữ được từ tính.

Xem Thêm  Phương trình bậc nhất một ẩn và cách giải – Học tốt toán 8 – Toppy.vn

II – NAM CHÂM ĐIỆN

Bạn Đang Xem: Bài 25. Sự nhiễm từ của sắt, thép – nam châm điện – Củng cố kiến thức

Người ta ứng dụng đặc tính về sự nhiễm từ của sắt để làm nam châm điện. Nam châm điện có cấu tạo bao gồm một ống dây dẫn trong có lõi sắt non.

Xem Thêm : Lý Giải 25 mơ thấy nhóm lửa [Chuẩn Nhất] – Thảm Xinh

III – VẬN DỤNGC1.Khi ta chạm mũi chiếc kéo &o đầu thanh nam châm thì sau đó mũi kéo hút được các vụn sắt. Giải thích vì sao?Hướng áp điệu:Khi ta chạm mũi chiếc kéo &o đầu thanh nam châm thì mũi kéo bị nhiễm từ và trở thành một thanh nam châm. Mặt khác, do kéo làm bằng thép nên khi không chạm &o thanh nam châm nữa, kéo vẫn giữ được từ tính lâu dài, do vậy sau khi chạm vào nam châm, mũi kéo hút được những vụn sắt.C2.Muốn nam châm mất hết từ tính thì làm thế nào?Hướng áp điệu:Muốn nam châm mất hết từ tính thì chỉ cần ngắt dòng điện đi qua ống dây của nam châm.C3.Nam châm điện được tạo ra như thế nào, có gì lợi hơn so với nam châm vĩnh cửu?Hướng áp điệu:Nam châm điện được tạo ra nhờ ứng dụng đặc tính về sự nhiễm điện từ của sắt, nó có kết cấu gồm một ống dây dẫn, trong có lõi sắt non. Khi cho dòng điện chạy qua ống dây, xung quanh ống dây có một từ trường, lõi sắt non giúp làm tăng từ tính của nam châm. Lợi thế của nam châm điện so với nam châm vĩnh cửu:- Có thể tạo nam châm điện cực mạnh bằng phương pháp tăng số vòng dây và tăng cường độ dòng điện đi qua ống dây.- Chỉ cần ngắt dòng điện đi qua ống dây là nam châm mất hết từ tính.- Có thể thay đổi tên các từ cực của nam châm điện bằng phương pháp đổi chiều dòng điện qua ống dây.* Sắt, thép, niken, côban và các vật liệu từ khác đặt trong từ trường, đều bị nhiễm từ.* Sau khi đã bị nhiễm từ, sắt non không giữ được từ tính lâu dài, còn thép thì giữ được từ tính lâu dài.* Có thể làm tăng lực từ của nam châm điện tác dụng lên một vật bằng cách tăng cường độ dòng điện chạy qua các vòng dây hoặc tăng số vòng của ống dây.

Xem Thêm  Hiệp ‘Gà’: tù đày, tai tiếng, hôn nhân ồn ào – Vietnamnet

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *