Nguyên tử là gì? – Thành phần khối lượng và bài tập về nguyên tử

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Nguyên tử là gì? – Thành phần khối lượng và bài tập về nguyên tử. Bài viết luong cua nguyen tu tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Nguyên tử là hạt cấu tạo quan trọng có mặt trong mọi dạng vật chất. Vậy nguyên tử là gì? Số hiệu nguyên tử là gì? cân nặng nguyên tử là gì? cấu tạo và tính chất của nguyên tử ra sao? Cùng LabVIETCHEM đi tìm lời giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Bạn Đang Xem: Nguyên tử là gì? – Thành phần khối lượng và bài tập về nguyên tử

Sơ đồ nguyên tử của một số nguyên tố

Sơ đồ nguyên tử của một số nguyên tố

Giải thích khái niệm nguyên tử là gì?

Nguyên tử là một đơn vị cơ bản của vật chất có đường kính chỉ bằng khoảng &i phần mười của nm, giúp xác định cấu trúc của các nguyên tố. Mỗi nguyên tử sẽ có một hạt nhân ở trung tâm và bao quanh là các electron mang điện tích âm.

Các nguyên tử tham gia cấu thành nên những trạng thái vật chất khác nhau và nó phụ thuộc &o các yếu tố như: mật độ, nhiệt độ, áp suất. Khi các yếu tố này thay đổi đến một điều kiện giới hạn thì sự chuyển pha vật chất giữa các pha, rắn, khí, lỏng và Plasma sẽ xảy ra.

Xem Thêm  Sinh con năm 2024 hợp tuổi bố mẹ nào bạn biết chưa?

Ký hiệu của nguyên tử là Z và nó xuất phát từ tiếng Đức – Zahl, có nghĩa là số.

Số hiệu nguyên tử là gì?

Số hiệu nguyên tử của nhôm

Số hiệu nguyên tử của nhủ ấp

Số hiệu nguyên tử còn gọi là số nguyên tử hoặc số proton của nguyên tố hóa học được định nghĩa là số proton được tìm thấy bên trong hạt nhân của một nguyên tử. Nó giống với số điện tích của hạt nhân và được xác định duy nhất bởi một nguyên tố hóa học. Trong một nguyên tử không tích điện thì số lượng nguyên tử chính bằng với số electron.

Các thành phần kết cấu của nguyên tử

Mỗi nguyên đều được kết cấu từ ba loại hạt đó là: Proton, neutron và electron.

Cấu tạo của nguyên tử

kết cấu của nguyên tử

1. Proton

Proton là hạt mang điện tích dương được tìm thấy bên trong hạt nhân nguyên tử và nó được bắt gặp bởi Ernest Rutherford trong những thí nghiệm tiến hành &o những năm từ 1911 – 1919. Thông qua số lượng proton, người ta xác định được tên của loại nguyên tố đang kiểm tra, ví dụ như Cacbon có 6 proton, oxy có 8 proton.

Xem Thêm : Câu ghép là gì? Ví dụ về câu ghép – Luật Hoàng Phi

Proton lại được cấu tạo từ những hạt quark. bình thường, trong mỗi proton sẽ có ba quark với hai quark “lên” và một quark “xuống” và chúng được liên kết lại với nhau bởi các hạt gluon. Do đó, proton mang điện tích dương (+1e) hay chính bằng +1.602 ×10−19.

khối lượng của proton là 1.6726 x 10−27 và cân nặng này gần bằng với cân nặng của neutron, nhưng gấp 1836 so với khối lượng electron.

Một đặc điểm nữa của proton là chúng là một loại hạt khá ổn định nhưng vẫn có thể biến đổi thành neutron thông qua việc bắt giữ electron dưới ảnh hưởng của năng lượng.

p+ + e− → n + ve

2. Neutron

Neutron là hạt không mang điện trong hạt nhân nguyên tử có cân nặng bằng 1.67492716 × 10−27 kg, lớn hơn cân nặng của một proton. Nó được phát giác bởi nhà vật lý học người Anh là James Chadwick &o năm 1932 và được gọi là nucleon.

Xem Thêm  8 cách xử lý keo 502 dính &o áo quần nhanh chóng ngay tại nhà

Mỗi neutron được cấu tạo từ 3 quark với 1 quark “lên” và 2 quark “xuống”.

3. Electron

Electron là hạt có điện tích âm bị hút về phía các điện tích dương là proton. Nó có cân nặng xấp xỉ bằng 1/1836 cân nặng của proton. Các electron bao bao quanh hạt nhân nguyên tử trong lộ trình orbital. Các orbital bên trong vây bao quanh nguyên tử có dạng hình cầu, còn những orbital bên ngoài nguyên tử thì phức tạp hơn.

Các nhà hóa học dựa &o cấu hình electron và các nguyên lý vật lí để dự đoán thù các tính chất của một nguyên tử như độ ổn định, điểm sôi, độ dẫn.

Mô hình hành tinh nguyên tử

Mô hình hành tinh nguyên tử

khối lượng của nguyên tử

Trong một nguyên tử, số proton bằng số electron. cân nặng proton tương đương khối lượng neutron còn cân nặng của electron thì rất nhỏ nên cân nặng của nguyên tử chính là trọng lượng của hạt nhân.

trọng lượng thực của một nguyên tử khi nó đứng yên thường được biểu diễn bằng đơn vị cân nặng của nguyên tử đó, kí hiệu là “u” hoặc dalton (Da). Đơn vị này được xác định bằng 1/12 trọng lượng nghỉ của nguyên tử tự do được trung hòa điện cacbon-12 với cân nặng xấp xỉ 1.66 x 10−27 Kg. Dù là các nguyên tử nặng nhất thì khối lượng của nó cũng quá nhẹ để các nhà khoa học có thể nghiên cứu trực tiếp, hơn nữa, đơn vị khối lượng của nó cũng khá rườm rà.

Một số bài tập minh họa về nguyên tử

Bài tập 1: Một nguyên tử nhấp ủ có 13 proton, 13 electron và 14 neutron. Hãy xác định khối lượng của nguyên tử nhấp ủ.

Hướng áp điệu:

Xem Thêm : Quỳnh AKA là ai? Lý lịch Quỳnh AKA như thế nào? – Tip.Com.Vn

Ta có mp = 13 . 1,6726 .10-24 = 21,71 . 10-24 gam

mn = 14 . 1,675 . 10-24 = 23,45 . 10-24 gam

me = 13 . 9,1 . 10-28 = 0,01183 . 10-24 gam

Vậy khối lượng của một nguyên tử nhấp ủ là:

mp + mn + me = 21,71 . 10-24 + 23,45 . 10-24 + 0,01183 . 10-24 = 45,172 . 10-24 gam

Bài tập 2: Nguyên tử của nguyên tố X có tổng số hạt là 40, trong đó tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt không mang điện 12 hạt. Hãy xác định số proton của nguyên tử X:

Xem Thêm  Hot Tiktoker Tuấn Anh Villa sinh năm bao lăm? Quê ở đâu

Hướng dẫn giải:

Nguyên tử của nguyên tố X có tổng số hạt là 40 tức số hạt = p + e + n = 2p + n = 40 (1)

Vì số hạt mang điện sẽ nhiều hơn số hạt không mang điện là 12 và khối lượng proton bằng electron nên p + e – n = 2p – n = 12 (2)

Từ (1) và (2), ta có p = 13; n = 14

Vậy số proton có trong nguyên tử X là 13.

Trên đây là một số thông tin về nguyên tử là gì mà LabVIETCHEM muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng đây sẽ là những kiến thức dành cho Cả nhà.

tham khảo thêm:

  • Etilen là gì? Cơ chế làm chín trái cây của Etilen C2H4
  • SiO2 là gì? Tầm quan trọng của silic dioxit (SiO2) trong cuộc sống

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *