Đề số 9 – Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn – Loigiaihay.com

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Đề số 9 – Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn – Loigiaihay.com. Bài viết nay re rung cong viec binh thuong khac tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Đề bài

Bạn Đang Xem: Đề số 9 – Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn – Loigiaihay.com

I. ĐỌC HIỂU

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Mỗi người đều phải leo lên những bậc thang đời mình. Có những mơ ước xa: đến đỉnh cực tốt có thể. Có người ước mơ gần: một hai bậc, rồi sau đó, một hai bậc tiếp theo. Có người cứ lặng lẽ tiến bước theo mục tiêu của mình, gạt bỏ mọi thị phi. Có người đi chu du một vòng thiên hạ, nếm đủ đắng cay rồi mới chịu trở về với ước mơ ban đầu. Nhưng cũng có người lỡ bay xa quá và không thể điều khiển đời mình được nữa, chỉ còn buông xuôi và tiếc nuối. Tôi nhận ra rằng, ước mơ chẳng đưa ta đến đâu cả, chỉ có cách thức mà bạn thực hiện ước mơ mới đưa bạn đến nơi bạn có nhu cầu muốn.

Có lẽ chúng ta cần một cái nhìn khác. Rằng chẳng có ước mơ nào tầm thường. Và chúng ta học không phải để thoát khỏi nghề rẻ rúng này, để được làm nghề danh giá kia. Mà học để có thể làm điều mình yêu thích 1 cách cao nhất có thể có thể và từ đó mang về cho bản thân thu nhập tốt nhất có thể có thể, 1 cách xứng đáng và tự hào.

Mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này và đều đáng được ghi nhận. Đó là lý do để chúng ta không thèm khát vị thế cao sang này mà rẻ rúng công việc thông thường khác.(…)

Phần đông chúng ta cũng sẽ là người bình thường. Nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng ta vươn lên từng ngày. Bởi luôn có một đỉnh cao cho mỗi nghề thông thường.

(Trích Nếu biết trăm năm là hữu hạn; Phạm Lữ Ân, NXB Hội Nhà văn; 2017)

Câu 1: Chỉ ra phương thức mô tả chính của đoạn trích.

Câu 2: Theo tác giả, vì sao chúng ta “không thèm khát vị thế cao sang này rẻ rúng công việc thông thường khác”?

Câu 3: Anh/chị hiểu thế nào về ý kiến: “học để có thể làm điều mình yêu thích 1 cách tốt nhất và từ đó mang về cho bản thân thu nhập tốt nhất có thể, một cách xứng đáng và tự hào”?

Câu 4: Anh/chị có đồng tình với ngụ ý: “Phần đông chúng ta cũng sẽ là người bình thường. Nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng ta vươn lên từng ngày. Bởi luôn có một đỉnh cao cho mỗi nghề thông thường”? Vì sao?

II. LÀM VĂN

Câu 1: Từ nội dung phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 300 chữ) bộc lộ suy nghĩ về ý kiến: “Chỉ có cách thức mà bạn thực hiện ước mơ mới đưa bạn đến nơi bạn mong muốn”.

Câu 2: Cảm nhận của anh/chị về anh hùng người vợ trong truyện ngắn Vợ nhặt (Kim Lân, Ngữ Văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam). Từ đó, liên hệ với hero thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo (Nam Cao, Ngữ văn 11, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam) để nhận xét về nghệ thuật xây dựng người hùng của hai nhà văn Kim Lân và Nam Cao.

Xem Thêm  Soạn bài Luyện tập sử dụng yếu tố miêu tả trong văn bản thuyết minh

Lời giải chi tiết

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1:

– Phương thức bộc lộ chính: Nghị luận

Câu 2:

– Vì: mỗi người đều có vai trò trong cuộc đời này và đều đáng được ghi nhận.

Câu 3:

– “Học để có thể làm điều mình yêu thích một cách tốt nhất và từ đó mang về cho bản thân thu nhập chất lượng cao có thể, một cách xứng đáng và tự hào”

– Học là phương tiện tốt nhất để mỗi chúng ta có được công việc mình yêu thích và mong muốn.

– Khi tích lũy đủ tri thức, lại có thêm những kĩ năng khác tất yếu ta sẽ nhận được mức thu nhập cao nhất, xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

Câu 4:

– Đồng ý với quan điểm của tác giả

– Vì:

+ Mỗi nghề đều có một vị trí, ý nghĩa trong xã hội, không có nghề nào là cao quý, nghề nào là thấp hèn. Chỉ cần chúng ta lao động chân chính bằng sức của mình thì ấy chính là nghề cao quý nhất.

+ Phải quyết tâm, tâm huyết với nghề mình đã chọn, nỗ lực không ngừng để đạt được thành quả tốt nhất, vươn đến đỉnh cao của nghề

II. LÀM VĂN

Câu 1:

* Giới thiệu vấn đề

* Giải thích vấn đề

– Ước mơ là gì? Ước mơ là những gì đó vượt ngoài tầm với, ngoài bản lĩnh của bản thân mà chúng ta mong muốn đạt tới. Nhưng nếu nỗ lực, cố gắng hết mình ước mơ sẽ thành hiện thực.

→ Ước mơ là điều quan trọng với mỗi người, nó là mục tiêu phấn đấu, giúp chúng ta không ngừng nỗ lực, cố gắng để đạt được mong ước đó. Và chỉ có ước mơ không thôi chưa đủ, cần phải có cách thức hành động đúng đắn thì ước mơ đó mới thành hiện thực.

* tranh biện vấn đề

– Vì sao chỉ có cách thức mà bạn thực hiện ước mơ mới đưa bạn đến nơi bạn muốn:

+ Ước mơ mà không hành vi thì ước mơ đó chỉ nằm trong ý nghĩa, đó là ước mơ chết nên “chẳng đưa ta đến đâu cả”.

+ bởi vậy rất cần được biện pháp động thái để thực hiện ước mơ của chính mình:

→ Nếu cách thức biện pháp biện pháp động thái đứng đắn, nhân văn thì sẽ khẳng định được giá trị bản thân, sẽ đem lại những điều tốt đẹp cho chính mình và cuộc đời.

Xem Thêm : Ca sĩ Trương Đan Huy là ai? Đời tư ca sĩ bỏ cát xê 100 triệu

→ Nếu cách thức thực hiện mưu mô, vụ lợi sẽ đánh mất giá trị của chính mình, bị mọi người xa lánh, bị xã hội loại trừ.

– Cách thức thực hiện ước mơ:

+ Xác định được ước mơ của mình, ước mơ phải mang độ cạnh tranh lành mạnh, nhân văn, phục vụ cho cộng đồng, xã hội.

+ Đưa ra những mục tiêu, dự định và không ngừng nỗ lực phấn đấu.

+ Không nản chí, bỏ cuộc khi chưa làm hết năng lực của bản thân.

+ Tin tưởng &o chính mình.

* Mở bát ngát vấn đề và liên hệ bản thân

– Bên cạnh những người có mơ ước và cách thức thực hiện đúng đắn lại có bộ phận Anh chị trẻ chây lười, chỉ mơ ước và để đấy, không có bất cứ hành động nào thực hiện ước mơ của mình. Các bạn đang tự hủy hoại tương lai chính mình và trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

– Liên hệ bản thân: em có ước mơ gì, em đã thực hiện những hành động nào để thực hiện mơ ước của mình.

Câu 2:

1. Mở bài: Giới thiệu tác, tác phẩm

– Kim Lân là cây bút xuất sắc của vhọc hành hiện đại Việt Nam và nhà văn chuyên viết truyện ngắn. Thế giới nghệ thuật của ông là khung cảnh làng quê và hình tượng người nông dân – mảng hiện thực mà ông gắn bó và hiểu biết sâu sắc. Ông viết chân thực và xúc động về đời sống người dân quê mà ông hiểu sâu sắc cảnh ngộ và tâm lý của họ – những con người gắn bó tha thiết, thủy chung với quê hương và cách mạng. Sáng lên trong tác phẩm của ông là vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân Việt Nam, những người sống cực nhọc, lam lũ, nghèo khổ nhưng vẫn yêu đời, chất phác, lạc quan, hóm hỉnh và tài hoa.

Xem Thêm  Tỷ suất giá trị thặng dư là gì? – bank số 3Gang

– Vợ nhặt là một trong những sáng tác xuất sắc của ông. Có nhà nghiên cứu vhọc hành đã xếp Vợ nhặt &o loại gần như “thần bút”.

– Truyện ngắn được xây dựng trên cái nền hiện thực của nạn đói khủng khiếp năm Ất Dậu (1945) và được in trong tập Con chó xấu xí (1962). Tiền thân của truyện ngắn này là tiểu thuyết Xóm ngụ cư – được viết ngay sau Cách mạng tháng Tám nhưng dang dở và thất lạc bản thảo. Sau khi hòa bình lập lại (1954), ông dựa &o 1 phần cốt truyện cũ để viết truyện ngắn này.

2. Thân bài

2.1. Cảm nhận vẻ đẹp của anh hùng “thị”

* Giới thiệu chân dung, lai lịch:

– Lai lịch: không rõ ràng:

+ Không tên tuổi.

+ Không gia đình, quê hương.

+ Không nghề nghiệp.

+ Không tài sản

+ Không quá khứ.

→ Trong nạn đói khủng khiếp, thân phận con người trở nên hết sức vô nghĩa.

– Chân dung:

+ Ngoại hình: Áo quần tả tơi như tổ đỉa; gầy sọp; mặt lưỡi cày xám xịt; ngực gầy lép; hai con mắt trũng hoáy

→ Ngoại hình thảm hại do cái đói tạo ra.

+ Ngôn ngữ, cử chỉ, hành động:

> “Điêu! Người thế mà điêu!”, “Ăn thật nhá”, “Hà, ngon. Về chị ấy thấy hụt tiền thì bỏ bố”-> đanh đá, chua ngoa, chao chát, chỏng lỏn.

> “Ton ton chạy lại”, “liếc mắt cười tít”, “sầm sập chạy đến”, “xưng xỉa nói”, “cong cớn”, “cắm đầu ăn”, “ăn xong lấy đũa quẹt một cái”, bám lấy câu nói đùa của người ta để theo về làm vợ thật -> vô duyên, táo bạo đến mức trơ khấc.

* Vẻ đẹp hero:

* Khát vọng sống mãnh liệt:

– Khi nhìn dưới góc độ nhân bản thì tất cả hành động, cử chỉ trơ thổ địa, vô duyên của thị lại là biểu lộ của khát vọng sống mãnh liệt ⟶ thán phục thị.

* Vẻ đẹp nữ tính:

– Trên đường về nhà chồng:

+ Rón rén, e thẹn: “Thị cắp cái thúng con, cái đầu hơi cúi xuống; cái nón rách tả tơi nghiêng nghiêng che khuất đi nửa mặt”

+ Ngượng nghịu: “Chân nọ ríu &o chân kia”.

→ bẽn lẽn, thẹn hòm như bất kì cô dâu mới nào.

– Khi về đến nhà chồng:

+ Thấy gia cảnh nhà chồng: “nén tiếng thở dài”

+ “Ngồi mớm ở mép giường”

– Khi phát hiện gỡ gỡ mẹ chồng:

Xem Thêm : Vận tốc âm thanh là gì? Tốc độ âm thanh bằng bao lăm km/h, m/s

+ Đứng dậy nghênh đón, lễ phép chào.

+ Ngượng nghịu cúi đầu, tay vân vê vạt áo.

+ Đứng im lắng nghe bà cụ Tứ dặn dò.

– Sáng hấp ủ ấp sau:

+ Dọn dẹp, vun vén ngôi nhà.

+ Bưng bát cháo khoán điềm nhiên và &o miệng.

→ Hiền hậu đúng mực

* Niềm tin &o tương lai:

– Đưa đến thông tin mang tính chất như định hướng để mở ra lối thoát.

* Nghệ thuật xây dựng hero: chú trọng khắc họa cử chỉ, hành động, ngoại hình để người đọc nhận ra vẻ đẹp của thị.

2.2. Liên hệ với hero Thị Nở trong tác phẩm Chí Phèo – Nam Cao

* Giới thiệu tác giả Nam Cao và tác phẩm Chí Phèo

– Nam Cao là cây bút xuất sắc của vhọc tập Việt Nam. Tác phẩm của ông xoay quanh đề tài về người trí thức nghèo và người nông dân.

– Chí Phèo là một trong số những sáng tác đặc sắc làm nên tên tuổi của ông và đưa ông lên vị trí là một trong những nhà văn hiện thực xuất sắc nhất trước Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Xem Thêm  Chất điểm là gì? – Luật Hoàng Phi

* bao quát hero Thị Nở

* Chân dung, lai lịch:

– Chân dung thảm hại: xấu ma chê quỷ hờn.

– Dở hơi, “ngẩn ngơ như những người đần trong cổ tích”.

– Nghèo.

– Có dòng giống mả hủi.

⟶ Không có cơ hội tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân.

⟶ bi đát, thảm hại, đáng thương, tội nghiệp.

* Vẻ đẹp tâm hồn:

– Biết yêu thương, niềm nở, coi ngó.

+ Trong đêm gặp gỡ ăn nằm với Chí Phèo, Chí Phèo bị cảm lạnh nôn mửa, Thị Nở chăm sóc ân cần cho Chí: dìu &o lều ⟶ đặt nằm lên chõng ⟶ nhặt nhạnh những manh chiếu rách đắp cho Chí Phèo cho khỏi lạnh rồi mới ra về.

+ Khi ra về vẫn nghĩ đến Chí Phèo, không ngủ được, thương ⟶ thức dậy ý thức trách nhiệm.

+ Sáng sớm hôm sau nấu một nồi cháo hành mang cho Chí Phèo ⟶ nhìn hắn toe toét cười, giục hắn ăn nóng….

⟶ Ân cần, tình tứ.

⟶ Thức tỉnh Chí Phèo.

– Biết khát khao hạnh phúc.

+ Sau khi ăn nằm với Chí Phèo, Thị Nở về nhà và lăn lộn không ngủ được, nghĩ đến những chuyện đã qua, nghĩ đến hai chữ “vợ chồng” và thức dậy cho mình bản năng, khát vọng hạnh phúc đã ấp ủ từ lâu.

+ Sẵn sàng vượt qua định kiến, đến ở với Chí Phèo suốt năm ngày.

+ Về hỏi ý kiến bà cô để hợp thức hóa mối quan hệ với Chí Phèo, để có hạnh phúc bình dị như bao con người thường ngày khác.

2.3. Nhận xét về nghệ thuật xây dựng hero của hai nhà văn:

* Giống: Khắc họa vẻ đẹp con người qua vẻ đẹp về nhân phẩm, về tâm hồn. Đây cũng là chủ nghĩa nhân đạo trong sáng tác của hai nhà văn.

* Khác:

– Kim Lân: anh hùng của ông tìm được con đường sống cho mình.

– Nam Cao: Xây dựng anh hùng bằng bút pháp điển hình, nhân vật bị đặt ra ngoài rìa của xã hội. Nhân vật được khắc họa rõ nét qua diễn biến tâm lý.

3. Kết luận

bao hàm lại vấn đề.

tham khảo thêm: Đề và Lời giải chi tiết Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn mới nhất tại Tuyensinh247.com

Loigiaihay.com

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *