Top 5 Nghị luận về bạo lực học đường lớp 8 hay, ngắn gọn nhất

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Top 5 Nghị luận về bạo lực học đường lớp 8 hay, ngắn gọn nhất. Bài viết nghi luan ve bao luc hoc duong lop 8 tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Nghị luận về vấn đề bạo lực học đường – Nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường lớp 8. Đây là dạng đề bài thường gặp gỡ trong chương trình Ngữ văn. Có thể nói bạo lực học đường đang là một trong những vấn nạn hiện giờ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lí và quá trình phát triển nhân cách của các em học sinh. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ dàn ý nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường cùng với các bài văn mẫu nghị luận về tệ nạn xã hội trong học đường, đoạn văn nghị luận về bạo lực học đường để người đọc hiểu rõ hơn về tác hại của bạo lực học đường.

Bạn Đang Xem: Top 5 Nghị luận về bạo lực học đường lớp 8 hay, ngắn gọn nhất

Dàn bài nghị luận xã hội về bạo lưc học đường

a) Mở bài: Giới thiệu vấn đề nghị luận:

– Học sinh sinh viên là thời đẹp nhất trong cuộc đời mỗi chúng ta.

– Thế nhưng bây giờ, sự trong sáng, tươi đẹp hồn nhiên của thế hệ học sinh không còn nữa. Thay &o đó là những lời nói và biện pháp động thái thô bạo, bậy bạ, thậm chí những đứa trẻ này còn đánh nhau, chúng xé áo, đánh bạn giữa đường.

– Tình trạng bạo lực học đường diễn ra phổ biến, tràn lan được lan mênh mông trên Internet, chúng ta cùng đi tìm hiểu tình trạng này.

b) Thân bài

* Thế nào là bạo lực học đường?

– Bạo lực học đường là những động thái thô bạo, thiếu đạo đức với bạn mình.

– Cách cư xử thiếu văn minh, không có giáo dục của thế hệ học sinh.

– Xúc phạm đến tinh thần và thể xác người khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

* Hiện trạng của bạo lực học đường hiện giờ

– hiệ tượng:

Xúc phạm, lăng mạ, sỉ nhục, đay nghiến, chà đạp nhân phẩm, làm tổn thương về mặt tinh thần con người thông qua lời nói.

Đánh đập, tra tấn, hành hạ, làm tổn hại về sức khỏe, xâm phạm cơ thể con người thông qua những hành động bạo lực.

– Thực tế chứng minh:

Chỉ cần một thao tác rất nhanh trên Google ta có thể tìm thấy hàng loạt các đoạn phim bạo lực của nữ sinh: nữ sinh Hưng Yên bị bạo hành, thêm một vụ bạo lực học đường vừa xảy ra ở Quảng Ninh…

Học sinh có thái độ không đúng mực với thầy cô giáo, dùng dao đâm bạn bè, thầy cô…

Lập nên các nhóm hội hoạt động đánh nhau có tổ chức.

Giáo viên đánh đập, xúc phạm tới nhân phẩm của học sinh… * Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bạo lực học đường

– Do ảnh hưởng của môi trường bạo lực, thiếu văn hóa.

– Chưa có sự ân cần từ gia đình.

– Không có sự giáo dục đúng đắn của nhà trường.

– Xã hội ghẻ lạnh trước những hành động bạo lực.

– Sự phát triển chưa toàn diện của học sinh.

* Hậu quả của bạo lực học đường

– Với người bị bạo lực:

Bị ảnh hưởng về tinh thần và thể chất.

Làm cho gia đình họ bị đau thương.

Xem Thêm : Amoniac là gì? Tính chất và ứng dụng của Amoniac – Wise Việt Nam

Làm cho xã hội nghị luận, luận bàn.

– Với người gây ra bạo lực:

Phát triển không toàn diện.

Mọi người, xã hội chê trách.

Ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống hiện giờ và tương lai, sự nghiệp bị mất.

* Giải pháp khắc phục nạn bạo lực học đường

– Nhà trường cần nâng cao tầm quan trọng trong việc dạy bảo học sinh hiệu quả nhất, luôn quan sát, thân mật về cả phía bên bên ngoài lẫn nhận thức của các em trong các vấn đề.

– Cha mẹ nên chăm lo và nhiệt tình đến con cái nhiều hơn.

– Tự bản thân có bổn phận xa lánh tình trạng này.

c) Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về nạn bạo lực học đường.

– Đây là một động thái không tốt.

– Em sẽ làm gì để chặn lại tình trạng này?

Nghị luận về bạo lực học đường

Nghị luận về bạo lực học đường lớp 8 – Mẫu 1

Trong những năm thời gian vừa qua nạn Bạo lực học đường là một vấn nạn lớn, làm đau đầu các nhà quản lí giáo dục và những đơn vị chức năng có thẩm quyền. Gây bức xúc và gây tâm lý hoang mang cho phụ huynh, thầy cô và học sinh. Vậy làm thế nào để giải quyết được tình trạng này.

Chỉ cần lên Google đánh cụm từ “Học sinh đánh nhau” thì chỉ cần (0,08 giây) thì kết quả google tìm kiếm là 3.140.000 cụm từ ảnh hưởng đến việc học sinh dùng bạo lực để giải quyết những khúc mắc. Đây là một con số thật khủng khiếp và đáng báo động. Hoặc chỉ cần &o Youtube bạn sẽ thấy những bức ảnh, những đoạn Clip bạo lực do học sinh quay lại và tung lên mạng. Những đoạn phim quay cảnh đấm đá vô nhân tính của các cô cậu mang đồng phục học trò đang đấm đá, xé áo, lột quần, túm tóc gây ám ảnh cho người xem và nỗi đau về một thế hệ tuổi trẻ với những nhân cách đang bị băng hoại nghiêm trọng. Những nguyên nhân dẫn đến hành động bạo lực thường là những động thái do: học sinh cá biệt thành lập băng nhóm để ức hiếp bạn bè; do ảnh hưởng từ phim ảnh bạo lực; do ghen tị về thành tích ăn học; do mâu thuẫn nhỏ trong bạn bè dẫn đến xích mích, nổi nóng thiếu kiềm chế; bên cạnh đó là những nguyên nhân cỏn con như “thích thì đánh cho nó chừa”, “nhìn đểu”.

Nguyên nhân của những vụ việc trên có thể do học sinh bị tiêm nhiễm từ lối cư xử của các đối tượng bên ngoài nhà trường, thậm chí là những người lớn trong gia đình. Nhiều học sinh có cha mẹ hoặc người thân là những người hành nghề tự do trong xã hội và có cách cư xử không đúng chuẩn mực. Chính những thói quen ứng xử hằng ngày của họ đã vô tình gieo trong đầu các em những suy nghĩ không tốt, dẫn đến việc các em có lối cư xử, hành xử không hay trong nhà trường với bạn bè.Bạo lực học đường để lại những hậu quả nghiêm trọng, khó lường:Gây tổn thương và gây dư chấn về tinh thần và thể xác: học sinh bị bạn bè đánh đập rồi bị quay phim tung lên mạng sẽ dễ bị chấn thương tâm lí, sốc về tinh thần, cảm thấy quê với bạn bè, xấu hổ với mọi người bao quanh. Đau lòng hơn nữa khi mà những học sinh bị đánh, thầy cô giáo bị hành độc ác không phải xây xát nhẹ mà phải nằm viện với di chứng về tổn thương thể xác. Bị gãy thuộc hạ, bị chấn thương sọ não. Thậm chí bị hoảng loạn, bị thần kinh, bỏ học, bỏ dạy.

Xem Thêm  Tiểu sử Hanbin (Tempest) là ai? chiều cao, debut và bạn nữ

Giải pháp nào cho Bạo lực học đường? Có Bốn giải pháp cần thiết xóa bạo lực học đường:Toàn xã hội cần phải củng cố, nâng cao chất lượng môi trường xã hội, văn minh tiến bộ. Cần có biện pháp quản lý, ngăn ngừa và chế tài hiệu quả những hoạt động sinh hoạt có tác hại đến môi trường văn hóa xã hội. Nghiêm cấm các game bạo lực.đon đả nâng cao văn hóa gia đình. Trong từng gia đình, người lớn phải làm gương, giao tiếp ứng xử đúng mực, mạnh dạn lên án và loại bỏ bạo lực ra khỏi đời sống gia đình.Xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ ba môi trường giáo dục: gia đình – nhà trường – xã hội. những đơn vị báo chí phải đon đả thỏa đáng đối với lĩnh vực văn hóa, đạo đức và chấp hành luật pháp của mọi người dân.Xã hội và ngành giáo dục cần xác định rõ lại vai trò, vị trí của người thầy, quyền hạn và nghĩa vụ trong nhiệm vụ giáo dục đạo đức học sinh. Người thầy và nhà trường phải được bảo vệ danh dự và có đủ cơ chế để răn đe học sinh.Nhà trường cần phát huy bổn phận đội ngũ giáo viên chủ nhiệm trong việc kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng thành viên học sinh.Tình thương, bổn phận là phương thuốc hiệu nghiệm nhất chặn lại bạo lực học đường.

Theo bản thân tôi: Học sinh cần nghiêm túc kiểm điểm lại bản thân, biết kiềm chế được, biết nhận lỗi khi mình làm sai và biết vị tha khi bạn nhận ra lỗi lầm.Với học sinh cá biệt, cần có sự nhiệt tình của gia đình – nhà trường – xã hội. Nếu tiếp tục vi phạm cần xử lý nghiêm bằng phương pháp cho đi cải tạo, giáo dục nhân cách. Vì một môi trường học đường cạnh tranh cạnh tranh cạnh tranh lành mạnh, Học sinh “HÃY NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG”. Mỗi người lớn trong gia đình phải là tấm gương lớn cho con em noi theo.

Nghị luận xã hội về bạo lưc học đường ngắn gọn

Nghị luận xã hội về bạo lưc học đường ngắn gọn – Mẫu 2

Bạo lực học đường đã và đang là vấn đề nóng bỏng được cả xã hội ân cần. Về khái niệm, bạo lực học đường là biện pháp hành động thô bạo, ngang ngược, sử dụng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp, gây tổn hại về cả thể chất lẫn tinh thần, diễn ra trong phạm vi trường học. Bạo lực học đường là một hiện tượng xã hội xảy ra ở nhiều nơi, nhiều cấp học, nhiều mức độ. Có những trường hợp chỉ đơn giản là đánh nhau, gây gổ, nhưng cũng có rất nhiều trường hợp xảy ra ở mức độ nghiêm trọng, tụ tập để “trả thù”, “dằn mặt” nhau bằng các loại vũ khí nguy hiểm như dao, mã tấu, gậy,… khiến dư luận hoang mang. không chỉ thế, bạo lực học đường còn diễn ra trong mối quan hệ thầy – trò, thầy cô bạo hành học sinh, thậm chí còn có trường hợp học sinh đánh đập, sỉ nhục thầy cô. Nguyên nhân của hiện tượng này đến từ tâm lý học sinh háo thắng, dễ kích động, thầy cô quá stress với việc dạy học và không kiểm soát được bản thân.

Bên cạnh đó, còn do học sinh bị ảnh hưởng bởi tệ nạn, thói xấu trong xã hội, cha mẹ thiếu ân cần đến con cái, nhà trường chưa sát sao trong việc giáo dục nhân cách học sinh, giáo viên. Tất cả những điều đó đều gây ra hậu quả khôn lường về cả thể chất, tiền Tệ Tệ Bạc đãi Tình Tình, lẫn tinh thần. Đã có rất nhiều học sinh phải nghỉ học, chuyển trường, chuyển lớp, trầm cảm vì bị ăn hiếp và bạo lực bởi Anh chị học sinh khác. Có thể thấy, tình trạng bạo lực học đường đang trở thành hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội, mỗi chúng ta cần ý thức được nguyên nhân, hậu quả của nó và chặn đứng, đẩy lùi hiện tượng thụ động này.

Bài văn nghị luận về bạo lưc học đường ngắn gọn – Mẫu 3

Trường học là nơi rèn luyện nhân cách, đạo đức cho học sinh, nơi bồi bổ cho tâm hồn giúp ta nên người. Thế nhưng, một điều thật đau lòng, thật nhức nhối đang diễn ra, khiến toàn xã hội lo lắng trước sự suy đồi, tha hóa về đạo đức trong nhà trường bây giờ đó là nạn bạo lực học đường. Nó được hiểu là những biện pháp hành động sai trái, đùng bạo lực để giải quyết vấn đề của Cả nhà học sinh, có thể là của cả giáo viên dành cho học sinh. Nó được biểu thị với nhiều trạng thái khác nhau trong trường học như: bạn bè ghen ghét, đố kị nhau cũng lôi nhau ra đánh, mâu thuẫn, xích mích nhỏ cũng đánh nhau, chửi nhau thậm tệ. Hay việc học sinh ngang bướng, bao biện lời thì thầy cô dùng hiệ tượng đòn roi, lời nói khó nghe để trừng trị.

Nguyên nhân dễ nhận thấy chính là do tự bản thân các em có suy nghĩ về cái tôi quá lớn, lúc nào cũng muốn biểu lộ mình. Thêm &o đó mới là sự thiếu giáo dục từ gia đình, bố mẹ bỏ bê, vô nghĩa vụ, hoặc chiều chuộng quá đáng. Tiếp theo là từ phía nhà trường, kỉ luật quá lỏng lẻo, không có vẻ ngoài xử phạt nghiêm khiến học sinh coi thường.

Vậy làm thế nào để loại bỏ bạo lực học đường? Việc làm này không phải của một riêng ai, mỗi member trong xã hội đều nên cần phải ân cần tới sự giáo dục của con em mình. Đầu tiên cần cài đặt thiết lập kỷ cương trong nhà trường, sau đó cần sự ân cần phối hợp với các em từ phía gia đình, những người bao quanh. Thiết nghĩ nếu nạn bạo lực học đường không được ngăn ngừa thì thế hệ ngày mai sẽ ra sao?

Nghị luận về bao lực học đường bây chừ chi tiết – Mẫu 4

Tình bạn là tình cảm luôn được trân trọng và tôn vinh trong tình cảm con người. Thế nhưng thực tế có rất nhiều người đi ngược lại với tình cảm ấy. Nhiều học sinh khi còn ngồi trong ghế nhà trường đã xảy ra những xích mích, những sự xung đột với bạn bè của mình, làm mất đi tình bạn. Nhiều trường hợp những xung đột ấy không được chính những học sinh kiểm soát tốt và gây ra một vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội: bạo lực học đường.

Đã có cuộc điều tra khảo sát về mức độ bạo lực học đường trong các trường học trên phạm vi toàn nước. Kết quả là, hiện tượng nam nữ sinh đánh nhau chiếm tới 96,7% trong đó có 44,7% xảy ra thường xuyên. Đặc biệt là số lượng nữ sinh có hành động bạo lực học đường hơn nhiều số lượng nam sinh. Điều đó làm dấy lên quan ngại về tình trạng rối loạn môi trường giáo dục khi mà bạo lực học đường ngày càng trở nên phổ biến và lan rộng.

Về mặt chủ quan, ta dễ dàng nhận thấy kỉ cương trong nhà trường của chúng ta quá lỏng lẻo, chúng ta quá tôn trọng học sinh, thậm chí nhiều trường, nhiều nơi không cho đuổi học học sinh, dù học sinh đó có vi phạm kỉ luật đến mức độ nào đi nữa. Điều đó khiến cho học sinh chẳng còn coi kỉ luật của nhà trường ra gì cả, nên tha hồ đánh nhau, trấn lột lẫn nhau mà cũng không sợ bị đuổi học.

Xem Thêm  Mơ thấy cháy nhà là điềm báo gì? Con số may mắn tương tác

Một nguyên nhân chủ quan nữa dẫn đến nạn bạo lực học đường là gia đình thiếu đon đả đến con em mình. Cha mẹ chỉ lo làm ăn, cung cấp tiền bạc cho con cái ăn xài, Hình như chẳng biết con cái mình ăn học như thế nào? Quan hệ với bạn bè tốt xấu ra sao, quan hệ với thầy cô ở trường như thế nào? Chúng có những suy nghĩ lệch lạc như thế nào về cuộc sống, về xã hội. Cha mẹ không đon đả, chăm chút, theo dõi con cái thì làm sao hiểu được tâm tư tình cảm của con cái, làm sao kịp thời ngăn chặn, uốn nắn những suy nghĩ, những hành động lệch lạc sai trái của con cái để hướng chúng đi trên con đường tốt đẹp được.

Xem Thêm : [ TOP 36+] Ý Nghĩa Hình Xăm Mặt Quỷ – Hùng Tattoo

Một yếu tố nữa cũng ảnh hưởng ảnh hưởng ảnh hưởng rất lớn đến lối sống của tuổi trẻ bây chừ đó là sự ăn chơi đua đòi theo lối sống phương Tây không phù hợp. Bên cạnh đó còn có nạn ma túy, rượu chè, cờ bạc ngoài xã hội cũng đã phá hủy tâm hồn tuổi trẻ, làm băng hoại tâm hồn tuổi trẻ, khiến nhiều thanh thiếu niên phạm tội và dẫn đến nạn bạo lực học đường.

Những cảnh bạo lực học đường, trong đó có những cảnh nữ sinh áo dài trắng, quần trắng lao &o nhau, cấu xé nhau, xé rách áo quần của nhau; những cảnh học sinh lớp này và học sinh lớp kia trong một trường đâm chém nhau như những cảnh trong phim xã hội đen… được tung lên mạng đã làm đau nhói trái tim của những con người đang trăn trở về tương lai của xã hội, của đất nước.

Bạo lực học đường gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Những nam nữ sinh có hành động bạo lực học đường sẽ có nguy cơ cao dẫn tới những hành động vi phạm pháp luật. Nếu không bắt gặp, ngăn chặn kịp thời và giải quyết triệt để những động thái bạo lực học đường thì hậu quả sẽ dẫn đến những động thái vi phạm pháp luật ở ngoài phạm vi trường học mà ra toàn xã hội, gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Những hậu quả ấy có thể là những căn bệnh nguy hiểm về tâm lí, sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người gây ra bạo lực, nạn nhân và những người có ảnh hưởng. Sự nghiệp ăn học, cuộc sống của họ cũng bị đảo lộn, đi theo chiều hướng tồi tệ hơn. Có thể nói bạo lực học đường phá hủy cuộc đời của bao thanh thiếu niên khi mà đáng nhẽ tương lai tươi sáng đang chờ đón ở phía trước. Đối với xã hội, bạo lực học đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra những tệ nạn xã hội nghiêm trọng, gây hỗn loạn xã hội và mất đoàn kết trong tập thể.

Để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường bây giờ đầu tiên là công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh nhằm liên quan đến ý thức của học sinh về lối sống lành mạnh, truyền thống dân tộc, nhân cách và đạo đức tốt đẹp, ý thức chấp hành luật pháp. Sau đó, ta nên rất rất cần được áp dụng các chính sách pháp luật đến công tác bảo vệ và chăm chút trẻ em đặc biệt là những người có ảnh hưởng trực tiếp đến vấn nạn bạo lực học đường.

Ví dụ như xử lý học sinh vi phạm pháp luật, có hành vi bạo lực học đường nhằm giáo dục, giúp đỡ học sinh nhận ra và sửa chữa sai lầm, trở thành công dân bổ ích cho xã hội. chính vì thế, đối với những học sinh vi phạm pháp luật bắt buộc phải xử lý công khai nhưng ở mức độ vừa phải để phát huy vai trò trách nhiệm của gia đình và nhà trường.

Hình như ta còn có thể đưa các học sinh ấy đi trải nghiệm những khóa tu ở chùa để học được cách sống tốt, hoặc các khóa học tâm lý và kĩ năng. Mỗi bạn học sinh cần nhận thức đúng đắn về hậu quả cũng như tác hại của bạo lực học đường bởi bạo lực học đường xảy ra hay không là ở chính bản thân các em.

Nói không với bạo lực học đường là mục tiêu hàng đầu của toàn nước ta. Giới trẻ là tương lai của đất nước, thế cho cần tránh sự sa sút và tệ nạn trong giới trẻ là điều rất quan trọng. Tránh bạo lực học đường trong môi trường giáo dục là một biện pháp hiệu quả cần ưu tiên hàng đầu. Mỗi bạn học sinh cần ý thức được trách nhiệm và thái độ của mình trong học tập, cần rèn luyện về cả mặt thể chất lẫn đạo đức để tránh những sự cố đáng tiếc và để tương lai của các em tươi sáng hơn.

Nghị luận xã hội về bạo lưc học đường ngắn gọn

Nghị luận về vấn đề bạo lực học đường chi tiết – Mẫu 5

Bạo lực học đường đã và đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong trường học bây giờ, nó gây ảnh hưởng đến tâm lý chung và sự phát triển chung của học sinh.

Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lí đạo đức xúc phạm, trấn áp người khác gây nên những tổn thương về tinh thần và thể xác diễn ra trong phạm vi trường học.

Bạo lực học đường có thể xảy ra dưới nhiều hiệ tượng và thật đáng buồn, đáng hổ thẹn thay khi những con người còn đang ngồi trên ghế nhà trường, những con người đã và đang hàng ngày hàng giờ tiếp xúc với những kiến thức sách vở, toàn là những kiến thức văn minh, văn hóa, đạo đức mà lại chỉ thích xúc phạm, lăng nhục, chà đạp lên nhân phẩm, danh dự người khác, làm tổn thương về mặt tinh thần thông qua lời nói, đánh đập, tra tấn, hành hạ dã man làm tổn thương về sức khỏe, xâm phạm cơ thể con người thông qua những hành vi bạo lực.

Trong những năm mới đây tình trạng bạo lực học đường đang trở thành một vấn nạn lớn ngày càng gia tăng làm đau đầu các nhà quản lí giáo dục và những đơn vị chức năng có thẩm quyền.

Tại Việt Nam, số liệu được Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra gần đây nhất, trong 1 năm học, toàn nước xảy ra gần 1.300 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học. Cũng theo thống kê của Bộ GDĐT, cứ khoảng trên 5.600 học sinh (thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 học sinh thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau, cứ 9 trường thì có một trường có học sinh đánh nhau… Bạo lực học đường đã trở thành mối đon đả của rất nhiều gia đình, nhà trường và là nỗi trăn trở của toàn xã hội bởi hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra.

Nạn bạo lực học đường xảy ra là bởi vì nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, về khách quan là thấy ngày nay học sinh bị liên quan nhiều của các phương tiện truyền thông, phim ảnh, internet. Những phim ảnh, những trang web đầy bạo lực và khiêu dâm lan tràn trên các trang mạng xã hội đã làm vẩn đục tâm hồn của học sinh và sinh viên, làm cho giới trẻ dần dần đánh mất đi tính lương thiện, đánh mất những ước mơ, hoài bão cao đẹp của đời mình biến họ trở thành những kẻ thực dụng, ăn chơi sa đọa, đua đòi, tiêm nhiễm theo lối sống không lành mạnh.

Xem Thêm  Khoa học tự nhiên 6 Bài 10: Đặc trưng của cơ thể sống – ConKec.com

Về mặt chủ quan, ta dễ dàng nhận thấy kỉ cương trong nhà trường của chúng ta còn quá lỏng lẻo, chưa thực sự thiết chế nội quy chặt chẽ. Điều đó khiến cho học sinh chẳng còn coi kỉ luật của nhà trường ra gì cả, nên tha hồ đánh nhau, trấn lột lẫn nhau mà cũng không sợ bị bắt gặp.

Một nguyên nhân chủ quan nữa dẫn đến nạn bạo lực học đường là gia đình thiếu thân mật đến con em mình. Cha mẹ chỉ lo làm ăn, cung cấp tiền bạc cho con cái tiêu xài, Bên cạnh đó chẳng biết con cái mình học hành như thế nào. Quan hệ với bạn bè tốt xấu ra sao… Tâm tư, tình cảm của tuổi mới lớn, cha mẹ cũng không nắm bắt kịp hoặc là không có thời giờ để thân mật.

Một yếu tố nữa cũng liên quan rất lớn đến lối sống của tuổi trẻ bây chừ đó là sự ăn chơi đua đòi theo lối sống phương Tây không phù hợp. Bên cạnh đó còn có nạn ma túy, rượu chè, cờ bạc ngoài xã hội cũng đã phá hủy tâm hồn tuổi trẻ, làm băng hoại tâm hồn tuổi trẻ, khiến nhiều thanh thiếu niên phạm tội và dẫn đến nạn bạo lực học đường.

Những cảnh bạo lực học đường, trong đó có những cảnh nữ sinh mặc áo dài trắng thướt tha mà lại ngoắt một cái có thể lao &o nhau, cấu xé nhau, xé rách quần áo của nhau, những cảnh học sinh lớp này và học sinh lớp kia trong một trường đánh nhau tập thể như những tên xã hội đen thực thụ, rồi chính người trong cuộc còn tung lên mạng trong sự hả hê mà không hề biết rằng đã làm đau nhói trái tim của những bậc sinh thành và những con người đang trăn trở về tương lai của xã hội, của đất nước.

Trước hết, để chống được vấn đề này, chúng ta phải lập lại kỷ cương trong nhà trường, phải đặt nặng vấn đề giáo dục nhưng cũng phải mạnh tay hơn đối với những học sinh quá kém về đạo đức, cần phải mời những em học sinh đó ra khỏi nhà trường, nếu không chúng ta sẽ rơi &o sự thất vọng khó gỡ bỏ. Bên cạnh đó, gia đình cần nhiệt tình sâu sắc tới con em mình và có mối quan hệ mật thiết với nhà trường.

Đồng thời, nhà nước cần hạn chế những phim ảnh bạo lực, những quán bar… và mở ra nhiều sân chơi có ích, lành mạnh cho tầng lớp thanh thiếu niên như xây dựng, mở ra nhiều sân vận động, câu lạc bộ thể thao, các câu lạc bộ về những môn nghệ thuật để các bạn học sinh vừa học vừa chơi, tạo nên sự thoải mái và tình bạn bè gần gũi, thân thiết thì mới mong hạn chế bớt nạn bạo lực học đường.

Hơn nữa, các cấp chính quyền nên phải đồng bộ, quyết liệt hơn trong việc đẩy lùi những tệ nạn xã hội như ma túy, rượu chè, cờ bạc, ăn trộm, đua xe; đi sâu giáo dục tuổi trẻ lối sống đẹp, thổi &o tâm hồn tuổi trẻ luồng gió tươi mát hơn, trong lành hơn để thanh thiếu niên thấy cuộc sống này tươi đẹp hơn, đáng sống hơn, thì nạn bạo lực học đường sẽ không còn nữa. Không biết xã hội sẽ đi về đâu khi bộ phận không nhỏ của tuổi trẻ hấp ôm ấp nay sống không có lý tưởng, đi ngược lại truyền thống đạo lý có tự nghìn xưa của dân tộc, sống theo lối sống member, ăn chơi hưởng lạc, sống không có mục đích ở ngày mai.

Trường học là một môi trường rất tốt không những cung cấp cho chúng ta những tri thức về khoa học mà còn là nơi rèn luyện nhân cách, đạo đức cho học sinh, sinh viên, tẩm bổ cho tâm hồn chúng ta thanh lơn hơn, trong sáng hơn, trang bị cho chúng ta một hàm ý đúng đắn về cuộc sống, một lẽ sống cao đẹp… Thế nhưng, một điều thật đau lòng, thật nhức nhối đang diễn ra, khiến nhiều người làm công tác giáo dục nói riêng, các cấp chính quyền và toàn xã hội nói chung đang lo lắng trước sự suy đồi, tha hóa về đạo đức trong nhà trường bây chừ đó là nạn bạo lực học đường.

Toàn xã hội phải cần quan tâm, cần có những biện pháp quản lí, ngăn chặn những hành động vô ích đến môi trường văn hóa, xã hội. Quan tâm, nâng cao văn hóa gia đình, người lớn cần phải làm gương, ứng xử đúng mực, mạnh dạn lên án, loại bỏ bạo lực ra khỏi đời sống gia đình. Phối hợp ba môi trường giáo dục: Gia đình – Nhà trường – Xã hội. Nhà trường cần quan tâm tổ chức thực hiện việc dạy kĩ năng sống cho học sinh một cách nghiêm túc, hiệu quả. Mỗi học sinh cần hiểu rõ kiềm chế bản thân, giữ cho trái tim luôn ấm nóng tình yêu thương, ý thức rõ ràng về hành động và hậu quả mình gây ra.

Khi có tình trạng bạo lực xảy ra trong học đường thì tất cả mọi học sinh, dù không thúc đẩy thì cũng không nên chỉ biết đứng nhìn mà nhanh chóng thông báo với ban gimật hiệu nhà trường, báo cáo cho các cơ quan cảnh sát địa phương… để hạn chế những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Tình trạng bạo lực học đường đã và đang gây nhức nhối cho xã hội, thế nhưng chúng ta không nên đánh mất niềm tin &o con người. Hiện tượng bạo lực học đường chỉ là một mảng tối trong bức họa đồ của toàn xã hội bây giờ. Nhưng không vì thế chúng ta mất niềm tin &o thế hệ trẻ, cần phải có biện pháp triệt để vấn đề này, lôi những nạn nhân đang bế tắc ra nơi ánh sáng.

Cần nhận thức đúng đắn về vấn nạn bạo lực học đường. Cần sống có lí tưởng, sống với trái tim đạo đức và đầy sự yêu thương, chung tay cùng với gia đình, nhà trường và toàn xã hội đẩy lùi bạo lực ra khỏi học đường, hãy diệt trừ tận gốc mầm mống đầu tiên bằng cách răn đe và xử phạt thật nghiêm minh.

Với mục tiêu giáo dục những mầm non tương lai của đất nước, vấn đề bạo lực học đường cần phải thật sự chú trọng quan tâm.

CLICK NGAY nút TẢI VỀ dưới đây để tải bản Full của tài liệu: Top 5 Nghị luận xã hội về bạo lưc học đường lớp 8 hay, ngắn gọn nhất

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *