Một độc canh là gì? – Định nghĩa, nhược điểm và ví dụ

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Một độc canh là gì? – Định nghĩa, nhược điểm và ví dụ. Bài viết vi sao khong nen thiet ke vuon doc canh tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Trong Bài ViếT Này:

 • Một độc canh là gì?
 • Monocultures không giới hạn trong nông nghiệp
 • Ví dụ điển hình của monocultures
 • Mối đe dọa tuyệt chủng của chuối
 • Nhược điểm của monocultures trong điều kiện sinh thái
 • Suy thoái đất nói chung
 • Sự gia tăng của một số bệnh và sâu bệnh
 • Monocultures làm xáo trộn sự cân bằng sinh thái
 • Lựa chọn thay thế cho độc canh
  • Xoay cây lá
  • Trình tự văn hóa

Một độc canh là gì? - Định nghĩa, nhược điểm và ví dụ: điểm

Bạn Đang Xem: Một độc canh là gì? – Định nghĩa, nhược điểm và ví dụ

Đặc biệt là ở phía bắc của Đức, danh lam thắng cảnh đang bị chi phối bởi phương pháp điển hình này canh tác của ngành nông nghiệp: bốc thăm liên tục chủ yếu là hạt cải và bắp lĩnh vực của Mecklenburg-Vorpommern và Schleswig-Holstein. Chúng được thay thế bằng giữa lúa mạch hoặc lúa mì, giữa các làng nhỏ và thị trấn nép mình. Đặc biệt là &o mùa xuân và mùa hè, Hình ảnh trông rất hài hòa thông qua màu xanh da trời lá cây tươi tốt và màu &ng tươi sáng của các cánh đồng. Nhưng sự xuất hiện là lừa đảo: những gì có vẻ rất tự nhiên và gần gũi với thiên nhiên thực sự phá hủy sự cân bằng sinh thái. Tuy nhiên, cũng có những lý do tốt cho việc phát triển các loại độc canh.

Một độc canh là gì?

Đôi khi, các hoạt động độc canh được gọi là nuôi thuần túy hoặc canh tác một vụ. Trái ngược với nền kinh tế hai hoặc ba giai đoạn trước đó, những cây cối tương tự luôn được trồng ở đây trong cùng lĩnh vực. – và chủ yếu là trên các khu vực rất lớn. Monocultures chỉ có thể được thực hiện trong một mùa. Cuối cùng, không phải tất cả các loại cây lá trong những năm qua trau dồi lại ở cùng một chỗ: trong hiếp dâm nói riêng và khoai tây được thực sự phát triển trong các lĩnh vực bao la, nhưng cần mỗi năm một lĩnh vực mới.Ở đây, một cái gọi là luân canh cây cỏ phải diễn ra (ví dụ, với ngũ cốc), theo đó một canh tác mới của các sản phẩm này có thể được thực hiện chỉ sau 3-4 năm. Mặt khác, các loại cây cỏ khác như lúa mạch, lúa mạch đen hoặc ngô thậm chí có thể lây lan ở cùng một nơi trong nhiều năm. Canh tác một vụ mang lại nhiều thuận lợi cho các trang trại lớn, nhưng nó cũng mang nhiều rủi ro.

Monocultures không giới hạn trong nông nghiệp

Ngẫu nhiên, monocultures được tìm thấy không chỉ trong nông nghiệp thông thường, mà còn trong lâm nghiệp hoặc trong sản xuất động vật công nghiệp. Rừng vân sam hoặc rừng bạch dương nguyên chất, được tạo ra cho nhu cầu của ngành công nghiệp gỗ, đặc biệt là từ các loài cây phát triển mạnh, là những ví dụ điển hình về sự độc canh trong lâm nghiệp. Tuy nhiên, có một sự suy nghĩ lại trong lĩnh vực lâm nghiệp nói riêng, bởi vì các khu rừng trong đồng ruộng bị đe doạ nghiêm trọng bởi sự xuất hiện của một số loài gây hại nhất định.

Xem Thêm  Trứng vịt luộc bao lăm phút là chuẩn, ngon mềm ko bị nứt

Ví dụ điển hình của monocultures

Đặc biệt là ở miền bắc nước Đức, những loại cây ăn quả đơn thuần có hạt cải dầu, ngô, các loại hạt khác nhau hoặc thậm chí khoai tây là phổ biến. Một bức tranh điển hình từ Mecklenburg-Western Pomerania là những cánh đồng hoa hiếp dâm, thu hút du khách đầu tiên đến đất nước này hàng năm &o tháng Năm. Tuy nhiên, phương pháp canh tác này đặc biệt phổ biến ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của thế giới, ví dụ, gạo, bông hoặc chuối được sản xuất trong các đồn điền lớn. Hình như trồng lúa nước châu Á được thực hiện trên các thửa ruộng bậc thang điển hình cho hàng ngàn năm, một số cây cối được trồng ở độc canh cho chỉ một &i thập kỷ phục vụ xuất khẩu tại các nước công nghiệp phương Tây.

Mối đe dọa tuyệt chủng của chuối

Xem Thêm : Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ (Thạch Lam) – Đọc Tài Liệu

Lúa mạch mùa đông - Hordeum vulgare

Hơn nữa, tập trung &o một số lượng nhỏ các cây lá đầy hứa hẹn cũng có nghĩa là giảm – đến ăn hại của các loại cây cỏ khác do đó được di dời khỏi các cánh đồng. Trong những năm cây lá cao nhất, thị trường cũng đang tràn ngập với các sản phẩm từ độc canh, vậy cho nên có thể giá giảm mạnh và nhận được toàn bộ nền kinh tế thành kinh tế khó khăn. Những quốc gia sống chủ yếu &o việc xuất khẩu các sản phẩm nhất định, chẳng hạn như cà phê, trà, cacao và dầu cọ, có vấn đề nghiêm trọng với mùa màng thất bát: thiếu kim ngạch xuất khẩu không thể trong trường hợp của độc canh cụ thể là bởi những người khác, để bù đắp xuất khẩu ít khủng hoảng dễ xảy ra,Mẹo: Có gì áp dụng trên quy mô lớn cũng đúng trên một quy mô nhỏ: người làm vườn người chỉ có một &i cây cỏ, và sau đó phát triển trong vườn nhà của họ này trong nhiều năm liên tục, mặc dù năng suất cây lá ban sơ lớn – nhưng cũng có thể là nạn nhân của sâu bệnh hoặc một phân rã giá do một đề nghị quá lớn trên thị trường. Điều này đặc biệt đúng khi người làm vườn giao khoán muốn bán khoai tây và táo của mình tại thị trường hàng tuần.

Nhược điểm của monocultures trong điều kiện sinh thái

Ngoài những rủi ro kinh tế, monocultures cũng bến cảng vấn đề sinh thái, mà sau đó có thể trả thù cay đắng. Những hậu quả điển hình của các nền kinh điển gồm có

 • một hàm lượng mùn chìm trong đất
 • một sự thay đổi trong thành phần đất
 • sự rửa trôi 1 mặt của đất đối với một số chất dinh dưỡng nhất định
 • bất kỳ sự suy giảm nào về sự sẵn có của các chất dinh dưỡng
 • sự suy giảm độ phì nhiêu của đất
 • một sự gia tăng mạnh mẽ của cỏ dại nhất định / một tăng cỏ dại thả
 • sự gia tăng của một số loài gây hại đặc biệt
 • sự gia tăng của một số mầm bệnh chuyên biệt nhất định
 • và lây lan nhanh hơn
 • ảnh hưởng đến những cách chiến đấu tệ hơn
 • và sức khỏe thực vật tiêu cực
 • mà sau đó phải được hồi sinh với sự giúp đỡ của thuốc trừ sâu và phân bón nhân tạo

Bây giờ những rủi ro và hậu quả đã đề cập không áp dụng cho tất cả các nền kinh tế. Một số độc canh chỉ là cơ duyên cho một canh nhiều năm hoặc có chỉ không có cách nào khác để canh tác. Điều này áp dụng, ví dụ, cho tất cả các cây và cây bụi phổ biến trong các vườn cây ăn quả. Một khu vực quản lý của luân canh cây cỏ là trong một trang trại trồng táo 1 cách tự nhiên không thể, nhưng cũng nhất định chuyên ngành về táo cây sâu bệnh (ví dụ như các loài sâu bướm codling) gây thiệt hại nghiêm trọng.

Xem Thêm  Tại sao hàng hóa có 2 thuộc tính? Ý nghĩa của hai thuộc tính hàng hóa

Suy thoái đất nói chung

Nhiều năm độc canh cây cỏ đặc biệt là với một hoặc hai năm có một sự suy giảm đáng kể về kết quả chất lượng đất trong quy tắc. Do canh tác một phía, đất chỉ được nạp ở một bên, do đó

 • Thành phần của vi sinh vật trong đất và các sinh vật đất khác đang thay đổi
 • do đó mùn bị suy thoái nhanh hơn nó có thể được tạo ra
 • kết quả là đất thấm và chứa ít chất dinh dưỡng hơn.

Tóm lại, đất bị xói mòn. Vấn đề này của người nông dân cố gắng một lần nữa với sự gia tăng sử dụng phân bón (nhân tạo) và thuốc trừ sâu có được, sau này được thiết kế để loại bỏ một loạt các mầm bệnh, sâu bệnh và cỏ dại ngày càng yếu – ngay cả điều này là hậu quả của xói mòn đất.

Sự gia tăng của một số bệnh và sâu bệnh

Xem Thêm : Chụp MRI bao lăm tiền và chụp ở đâu uy tín nhất bây giờ?

Lúa mì mùa đông - Triticum aestivum

Độc canh tạo cho côn trùng và các động vật khác (như tiếng chim quá), để nấm, vi khuẩn và virus điều kiện sống lý tưởng – đặc biệt là khi nói đến sâu bệnh và các mầm bệnh mà có chuyên môn trong các loài thực vật nhất định. Bởi vì sự thống nhất của một loài gây hại độc canh và các mầm bệnh lây lan rất nhanh, nhưng thấy khó đáp lại – được giải quyết – cụ thể là thông qua việc sử dụng các tác nhân hóa học độc hại. Đồng thời thiếu độc canh cụ thể là rào cản sinh thái tự nhiên, mà chống lại sự lây lan không bị cản trở của bệnh dịch lây lan như vậy.

Monocultures làm xáo trộn sự cân bằng sinh thái

Trong một môi trường thiên nhiên độc canh không được cung cấp, thay &o đó, là bản chất luôn luôn gồm có một hỗn hợp verschiedenster loài thực vật và các sinh vật khác. Đa dạng sinh học, có nghĩa là, sự đa dạng tự nhiên, có nghĩa là bảo vệ mọi sinh vật trong phạm vi quả cầu tự nhiên của nó. Ví dụ, nấm, vi khuẩn, virus hoặc tuyến trùng có thể lây lan rất mạnh trong một độc canh, nhưng được lưu giữ hơn trong tầm kiểm soát của công tác quản lý văn hóa hỗn hợp và luân canh cây cỏ. Điều tương tự cũng đúng đối với các loài gây hại lớn hơn từ sâu bướm đến nốt ruồi đến rook. Chỉ có đa dạng sinh học duy trì sự cân bằng sinh thái và đảm bảo rằng nó không đi qua đơn phương.

Lựa chọn thay thế cho độc canh

Người làm vườn, hiện tượng này nổi tiếng bởi văn hóa hỗn hợp. Nhiều rau, hoa quả và cây cảnh bùng nổ hoặc đặc biệt xấu khi chúng được đặt cạnh hàng xóm nào đó. ủng hộ các loài thực vật khác nhau hoặc ức chế lẫn nhau trong sự phát triển của họ, đó là lý do bạn bất cứ khi nào nhà máy có thể “láng giềng tốt” với nhau và “hàng xóm xấu” nên đặt cách xa nhau càng tốt. Ví dụ điển hình bao gồm sự không cân xứng của hành với các loại bắp cải hoặc cà chua với dưa chuột. Thay &o đó, các loại thực vật được dung nạp tốt lẫn nhau được trồng trong môi trường hỗn hợp. Đây là việc trồng các loài khác nhau cùng một lúc trên cùng một giường. Các nhà máy sau đó hoặc phát triển trong hàng bên cạnh nhau hoặc thay thế trong một hàng. Tuy nhiên, các nền văn hóa hỗn hợp có thể có trong các khu vườn riêng, nhưng không có trong nông nghiệp thương mại.

Xem Thêm  Vai trò của nội quy nhà trường đối với trẻ em – Mẹ không hoàn hảo

Xoay cây cối

Thay &o đó, luân canh cây lá truyền thống có thể được sử dụng thay vì độc canh. Dưới đây loài luôn xen kẽ với nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, do đó đất chưa được sạc ở một bên và cũng là một hiệ tượng hữu cơ phân bón có thể được sử dụng một cách tối ưu. Vì mục đích này, khu vườn được chia thành ba khu vực, được luân phiên cung cấp phân chuồng. bởi vì, luôn luôn có một cốt truyện mới được thụ tinh có thể phát triển một cách tối ưu trên Stark Zehrer như bắp cải và cà chua, một thụ tinh trong năm trước cho Trung Zehrer như cà rốt và củ cải đường và trong những ngày mà các chất dinh dưỡng đã giảm mạnh. Sau này là phù hợp cho yếu Zehrer như đậu bụi cây, củ cải và rau thơm – và sau đó trong năm sau đó bởi các phân mới trở lại quý Stark Zehrer.

Trình tự văn hóa

Kết quả văn hóa, mặc dù tên tương tự một mục tiêu hoàn toàn khác nhau: tên viết tắt của việc trồng liên tiếp của các loài khác nhau trong vòng 1 năm. Kết quả là, giường luôn luôn chiếm từ mùa xuân đến mùa thu và do đó cung cấp một số loại cây lá.Một lần nữa, các nguyên tắc của luân canh cây trồng nên được tuân thủ: Một chuỗi văn hóa luôn luôn bắt đầu với một đầu, nhanh chóng phát triển trước văn hóa, chẳng hạn như củ cải, rau diếp, rau bina, cà rốt hoặc đầu su hào buổi sáng. Sau khi nó đã được thu hoạch, vẫn còn đến tháng năm, vụ chính của bộ truyện, sau khi thu hoạch sau đó một nền văn hóa tiếp theo như rau diếp, rau bina hoặc rau diếp quăn thể được thực hiện. luân canh và tập là những cách chỉ việc giải quyết bất lợi của chuyên cây sâu bệnh nhất định và chống lại sự kiên trì của họ trong đất.phần kết luậnMonocultures, còn được gọi là văn hóa thuần túy, được sử dụng bao la rãi trong nông nghiệp thương mại. Chúng cho phép giảm chi phí và lợi nhuận lơn hơn bằng cách tối đa là chuyên môn, mà còn đi với nhiều rủi ro kinh tế và các vấn đề môi trường ảnh hưởng. Độc canh này rất dễ bị sâu bệnh và các mầm bệnh, họ cũng tính bằng cách sử dụng đơn phương của đất ngất ngưởng. Kết quả là, không chỉ đất mà cả sức khỏe cây trồng cũng bị suy giảm và sản lượng giảm. Nỗ lực này của người nông dân thông qua việc sử dụng đúng đắn các loại phân bón hóa học và thuốc trừ sâu và cân bằng thuốc trừ sâu hóa học khác – với kết quả là bởi toàn bộ cân bằng sinh thái chắc chắn được &o rắc rối.

đoạn Clip clip Board: UNI5 | SAI | OFFICIAL MUSIC đoạn Clip.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *