Có hai hạt lúa nọ được giữ lại để làm hạt giống cho vụ sau vì … – Olm

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Có hai hạt lúa nọ được giữ lại để làm hạt giống cho vụ sau vì … – Olm. Bài viết vi sao hat lua thu nhat muon nam im trong goc khuat cua tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

(bài hơi dài mong mọi người thông cảm)

Bạn Đang Xem: Có hai hạt lúa nọ được giữ lại để làm hạt giống cho vụ sau vì … – Olm

Đề : Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi từ 1 đến 4:

Có hai hạt lúa nọ được giữ lại để làm hạt giống cho vụ sau vì cả 2 đều là những hạt lúa tốt, đều to khỏe và chắc mẩy. Một hấp ủ, người chủ định đem chúng gieo trên cánh đồng gần đó. Hạt thứ nhất nhủ thầm: “Dại gì ta phải theo ông chủ ra đồng. Ta không muốn cả thân mình phải nát tan trong đất. cực tốt ta hãy giữ lại tất cả chất dinh dưỡng trong lớp vỏ này và tìm một nơi lý tưởng để trú ngụ”. Thế là nó chọn một góc khuất trong kho lúa để lăn &o đó. Còn hạt lúa thứ hai thì ngày đêm mong được ông chủ mang gieo xuống đất. Nó thật sự sung sướng khi được khai mạc 1 cuộc đời mới. Thời gian trôi qua, hạt lúa thứ nhất bị héo khô nơi góc nhà bởi vì nó chẳng nhận được nước và ánh sáng. bây giờ chất dinh dưỡng chẳng giúp ích được gì – nó chết dần chết mòn. Bên cạnh đó đó, hạt lúa thứ hai dù nát tan trong đất nhưng từ thân nó lại mọc lên cây lúa &ng óng, trĩu hạt. Nó lại mang đến cho đời những hạt lúa mới…

(Hạt giống tâm hồn, Hai hạt lúa)

Câu 1. Xác định Xác định lời dẫn trực tiếp trong văn bản trên?

Chuyển lời dẫn trên thành lời dẫn gián tiếp.

Câu 2. Câu văn “Còn hạt lúa thứ hai thì ngày đêm mong được ông chủ mang gieo xuống đất. Nó thật sự sung sướng khi được bắt đầu một cuộc đời mới” sử dụng biện pháp tu từ gì? Tác dụng?

Xem Thêm  Tiểu sử Ngô Quyền và mốc son chấm dứt hơn 1000 Bắc thuộc

Câu 3. Nêu ý nghĩa của văn bản.

Câu 4. Nếu được lựa chọn, anh/ chị sẽ chọn cách sống như hạt lúa thứ nhất hay hạt lúa thứ hai? Vì sao?

CHIẾC BÁT VỠ

Ở thành phố kia có một bác bỏ bỏ bỏ thợ rèn, bác có một người con trai duy nhất. Anh vừa đẹp trai, vừa giỏi giang khiến bác rất tự hào.

Một ngày nọ, người con trai bị tai nạn xe hơi. Tuy giữ được tính mạng nhưng lại mất cả hai chân. Tuyệt vọng, hằng ngày anh ngồi ủ rũ trong phòng, im lặng nhìn ra cửa sổ.

Một lần, vì quá đau khổ, anh tìm cách tự tử bằng cách uống thuốc ngủ. Nhưng may thay cha anh kịp thời bắt gặp đưa anh tới bệnh viện, cứu anh qua cơn nguy kịch.

Một ngày sau người con trai tỉnh, bác thợ rèn mang đồ ăn tới cho con. Anh con trai tức giận hất đổ khay đồ ăn, rồi chỉ chiếc bát vỡ dưới nền nói:

– Cha à, cha cứu con làm gì, cuộc đời con giờ như chiếc bát vỡ kia rồi, mãi mãi không lấy lại được nữa!

Người cha tội nghiệp lặng lẽ xoa đầu con trai, vỗ về rồi giúp anh nằm nghỉ. Xong ông dọn dẹp những thứ dưới đất, đôi mắt ông đỏ hoe.

1 tuần lễ sau anh được đưa về nhà. Anh thấy trên bàn mình có một chiếc bát sắt. Anh lấy làm lạ lẫm.

– Con có biết nguồn gốc chiếc bát sắt này không, con trai?

Xem Thêm : Chồng ngoại tình vợ phải làm sao và câu vấn đáp hay nhất của vị hòa

– Ý của cha là…Anh ấp úng nói.

– Chính là chiếc bát sành hấp ủ ấp trước đó con, cha cho nó &o lò nung, cho thêm sắt nữa, rồi đúc, thế là nó trở thành chiếc bát sắt này đó con.

Câu 1: – Con có biết nguồn gốc chiếc bát sắt này không, con trai?

– Ý của cha là…Anh ấp úng nói.

Trong đoạn hội thoại trên, người con trai đã vi phạm phương chcửa mìnhi thoại nào, vì sao?

Câu 2: Câu: “- Cha à, cha cứu con làm gì, cuộc đời con giờ như chiếc bát vỡ kia rồi, mãi mãi không lấy lại được nữa!” là lời dẫn trực tiếp hay gián tiếp? Lời nói hay ý nghĩ của anh hùng?

Câu 3: Em rút ra được bài học kinh nghiệm gì từ câu nói: “- Chính là chiếc bát sành hôm ấp ấp trước đó con, cha cho nó &o lò nung, cho thêm sắt nữa, rồi đúc, thế là nó trở thành chiếc bát sắt này đó con.”

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Một anh chàng trẻ đến xin học một ông giáo già với tâm trạng bi ai và chỉ thích phàn nàn. Đối với anh, cuộc sống là một chuỗi ngày buồn chán, không có gì thú vị. Một lần, khi anh chàng than phiền về việc mình học mãi mà không tiến bộ, người thầy im lặng lắng nghe rồi đưa cho anh một thìa muối thật đầy và một cốc nước nhỏ.

Xem Thêm  Bệnh trĩ nội: Dấu hiệu, nguyên nhân, chữa trị ăn gì kiêng gì?

– Con cho thìa muối này &o cốc nước và uống thử đi.

Lập tức, anh chàng làm theo.

– Cốc nước mặn chát. anh chàng trả lời.

Người thầy lại dẫn anh ra một Ao nước gần đó và đổ một thìa muối đầy xuống nước:

– Bây giờ con hãy nếm thử nước trong hồ đi.

– Nước trong hồ vẫn vậy thôi, thưa thầy. Nó chẳng hề mặn lên 1 chút nào – anh chàng nói khi múc một ít nước dưới hồ và nếm thử.

Người thầy chậm rãi nói:

– Con của ta, ai ai cũng có lúc gặp gỡ khó khăn trong cuộc sống. Và những khó khăn đó giống như thìa muối này đây, nhưng mỗi người hòa tan nó theo 1 cách khác nhau.Những người có tâm hồn bao la mở giống như một hồ nước thì nỗi buồn không làm họ mất đi niềm vui và sự yêu đời. Nhưng với những người tâm hồn chỉ nhỏ như một cốc nước, họ sẽ tự biến cuộc sống của mình trở thành đắng chát và chẳng bao giờ học được điều gì hữu dụng.

(Theo mẩu chuyện về những hạt muối- vietnamnetVm, 17/06/2015)

Câu 1 : Xác định phương thức miêu tả chính của văn bản?

Xem Thêm : TẠI SAO LẠI CÓ CÁI TÊN NGA NGỐ ?! – Chợ Đất

Câu 2 : Trong câu nói sau, anh chàng đã tuân thủ phương chcửa mìnhi thoại nào?

– Nước trong hồ vẫn vậy thôi, thưa thầy.

Câu 3 : Em hiểu gì về các chi tiết, Bức Ảnh “thìa muối”, “ hòa tan” trong văn bản ?

Câu 4 : Em rút ra bài học gì có ý nghĩa cho bản thân từ văn bản trên.

Đọc văn bản và trả lời câu hỏi bên dười:

(1) Một anh chàng trẻ đến gặp một chuyên gia đá quý và đề nghị ông ta dạy cho anh trở thành một nhà nghiên cứu về đá quý. Chuyên gia nọ từ chối vì ông sợ rằng anh chàng không đủ kiên nhẫn để theo học. anh chàng cầu xin một cơ hội. Cuối cùng, vị chuyên gia đồng ý và bảo anh chàng “Ngày mai hãy đến đây”.

(2) Sáng hôm sau, vị chuyên gia đặt một hòn ngọc bích &o tay anh chàng &bảo chàng hãy cầm nó. Rồi ông tiếp tục công việc của mình: mài đá, cân và phân loại đá quý. Chàng trai ngồi yên lặng và chờ đợi.

(3) Buổi sáng tiếp theo, vị chuyên gia lại đặt hòn ngọc bích &o tay chàng trai và bảo chàng cầm nó. Ngày thứ ba, thứ tư, thứ năm sau đó vị chuyên gia vẫn lặp lại biện pháp hành động trên.

(4) Đến ngày thứ sáu, chàng trai vẫn cầm hòn ngọc bích chàng không thể im lặng được nữa.

Xem Thêm  Soạn bài Bạn đến chơi nhà | Soạn văn 7 hay nhất – VietJack.com

– Thưa thầy – chàng trai hỏi – khi nào thì em sẽ bắt đầu học ạ?

– Con sẽ được học – vị chuyên gia trả lời và tiếp tục công việc của mình.

(5) &i ngày nữa lại trôi qua và sự thất vọng của chàng trai càng tăng. Một ngày kia, khi vị chuyên gia bảo chàng trai đưa tay ra, chàng định nói với ông ta rằng chàng chẳng muốn tiếp tục việc này nữa. Nhưng khi vị chuyên gia đặt hòn ngọc bích lên tay chàng trai, chàng nói mà không cần nhìn viên đá:

– Đây không phải là hòn đá con vẫn cầm!

– Con đã mở màn học rồi đấy – vị chuyên gia nói.

(Theo Quà tặng cuộc sống. NXB Trẻ, 2013)

Câu 1.Chàng trai trong văn bản đã tuân thủ phương châm hội thoại nào trong câu nói: – Đây không phải là hòn đá con vẫn cầm!

Câu 2.Vì sao ban đầu vị chuyên gia lại từ chối lời đề nghị của chàng trai?

Câu 3.Tìm câu văn có lời dẫn trực tiếp trong đoạn (1), sau đó chuyển thành lời dẫn gián tiếp.

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với quan điểm được gợi ra từ phần đọc hiểu “tự học là cách ăn học hiệu quả nhất” không? Vì sao.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *