Lịch sử ra đời Facebook – Mạng xã hội có tầm ảnh hưởng toàn cầu

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Lịch sử ra đời Facebook – Mạng xã hội có tầm ảnh hưởng toàn cầu. Bài viết facebook ra doi tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

1. Giới thiệu sơ lược về Facebook

Facebook Incorporated là một công ty phương tiện truyền thông xã hội và dịch vụ mạng xã hội trực tuyến thành lập &o năm 2004 của Mỹ có trụ sở tại Menlo Park, California. Facebook được Mark Zuckerberg, cùng với các sinh viên Đại học Harvard và bạn cùng phòng là Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes sáng lập. Đây được coi là một trong những công ty công nghệ Big Four cùng với Amazon, Apple và google

Bạn Đang Xem: Lịch sử ra đời Facebook – Mạng xã hội có tầm ảnh hưởng toàn cầu

Dịch vụ Facebook có thể được truy cập từ các thiết bị có kết nối Internet, như máy tính cá nhân, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Sau khi đăng ký, người dùng có thể tạo một hồ sơ tùy chỉnh tiết lộ thông tin về bản thân. Họ có thể đăng văn bản, ảnh và đa phương tiện được chia sẻ với bất kỳ người dùng nào khác đã đồng ý làm “bạn bè” của họ.

Người dùng cũng có thể sử dụng các ứng dụng nhúng khác nhau, tham gia các nhóm sở thích chung và nhận công bố về các buổi giao lưu của bạn bè. Facebook tuyên bố rằng có hơn 2,3 tỷ người dùng hoạt động các tháng tính đến tháng 12 năm 2018.

Facebook cũng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ khác. Công ty đã mua lại Instagram, WhatsApp, Oculus và GrokStyle và phát triển một cách độc lập các sản phẩm Facebook Messenger, Facebook Watch và Facebook Portal.

2. Quá trình lên ý tưởng Facebook

Đầu tiên, &o năm 2002, chàng thanh niên Mark Zuckerberg lúc đấy đang là sinh viên của đại học Harvard danh tiếng. Một ngày nọ, Mark Zuckerberg tự hỏi tại sao không có một công cụ nào giúp bạn có thể tìm hiểu về người khác. Không biết làm thế nào để xây dựng một công cụ như vì vậy Mark Zuckerberg khởi đầu xây dựng những công cụ bé thêm hơn.

Từ ý định trên Mark Zuckerberg đã suy nghĩ và nảy ra ý tưởng xây dựng nên một trang web làm nơi giao tiếp của các sinh viên trường Harvard nơi anh đang theo học, thậm chí hướng phát triển lúc đầu là chọn ra những bức ảnh cá nhân trong trường Harvard sau đó người xem có thể lựa chọn bức ảnh nào “hot” hơn.

Xem Thêm  Soạn bài Chọn sự việc, chi tiết tiêu biểu trong bài văn tự sự (Chi tiết)

3. Quá trình Facebook chính thức ra đời

Dựa trên hình mẫu của trang “Hot or Not”, Zuckerberg đã cùng với 3 người bạn tri kỷ là Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz và Chris Hughes thành lập mạng xã hội giữa các sinh viên Harvard với nhau mang tên “FaceMash”, tiền thân của Facebook bây giờ. Sau đó Mark Zuckerberg sử dụng ảnh của các sinh viên mà anh “hack” được từ dữ liệu trường Harvard. Dù vi phạm quy chế thông tin sinh viên của Harvard, “FaceMash” đã thể hiện khái niệm sơ khai nhất của Facebook – mọi người có thể tìm được nhau online.

Học kỳ tiếp theo, Zuckerberg thành lập “The Facebook”, lúc đầu đặt tên là “the Facebook.com”, &o ngày 4 tháng hai năm 2004. Việc đăng ký member ban đầu giới hạn trong những sinh viên của Đại học Harvard. Trong vòng một tháng đầu tiên, hơn 1/2 số sinh viên đại học tại Harvard đã đăng ký sử dụng dịch vụ này.

Từ thành công đối với sinh viên Harvard, Mark Zuckerberg cùng với 3 người bạn đã đẩy mạnh quảng bá trang web đến nhiều trường đại học tại Mỹ và Canada.

Xem Thêm : Review quyển sách ” Tại sao chúng tôi muốn bạn giàu” _ Donald

&o tháng 3 năm 2004, Facebook mở bát ngát sang Stanford, Columbia, và Yale. Facebook tiếp tục mở cửa cho tất cả các trường thuộc Ivy League và khu vực Boston, rồi nhanh chóng đến hầu hết đại học ở Canada và Hoa Kỳ. &o tháng 6 năm 2004, Facebook chuyển cơ sở điều hành đến Palo Alto, California. Công ty đã bỏ chữ “The” ra khỏi tên sau khi mua được tên miền “Facebook.com” &o năm 2005 với giá 100.000 $.

Từ đó, bắt đầu xuất hiện một đế chế mang tên Facebook. Dưới sự lãnh đạo của Mark Zuckerberg, Facebook thực hiện sứ mệnh giúp mọi người trên thế giới giao tiếp với nhau thông qua mạng xã hội. Anh cũng nhắn nhủ với các nhà đầu tư của mình “Chúng ta không tạo nên dịch vụ để kiếm tiền, chúng ta kiếm tiền để phát triển dịch vụ tốt hơn”.

4. Sự “bành trướng” mênh mang của Facebook

Ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại đồng nghĩa với việc gia tăng nhu cầu sử dụng mạng xã hội. Các con số thống kê cho thấy lượng người dùng mạng xã hội nói chung trên toàn thế giới đã chạm ngưỡng xấp xỉ 3,3 tỷ.

Trong đó, Facebook vẫn đang dẫn đầu với 2,23 tỷ người dùng, YouTube và WhatsApp đồng hạng ở vị trí thứ 2 với 1,5 tỷ người dùng, tiếp sau đó là các nền tảng Facebook Messenger, WeChat, Instagram,…

Bất chấp những lo ngại về thu thập dữ liệu người dùng, điển hình như vụ scandal của Facebook và Cambridge Analytica cách đây không lâu, lượng người dùng mạng xã hội không những giảm mà còn tăng trưởng khá đều đặn.

Theo thống kê, lượng người dùng mạng xã hội trên toàn thế giới tăng 8% trong 3 tháng vừa mới đây, lên mức 3,3 tỷ người, chiếm 43% dân số thế giới. Ấn Độ là nước có lượng người dùng Facebook rất tốt thế giới, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 7 với 58 triệu người dùng, tăng 5% trong quý đầu năm, và bát ngát hơn là 16% so với cùng kỳ năm ngoái. TPHCM cũng nằm trong top 6 thành phố có người dùng Facebook đông nhất, với 14 triệu người dùng.

Quy mô và sức ảnh hưởng của facebook ngày càng lớn, nó gây ra nhiều tranh biện về vấn đề đạo đức và bình an thông tin đối với các nội dung chia sẻ trên trang mạng này. Các vấn đề mà công ty này đang bị tố cáo là viêc vi phạm quyền riêng tư, buông thả trong việc quản lý các nguồn tin giả, các nguồn tin được chia sẻ trên Facebook.

Xem Thêm  Công thức tính diện tích hình thoi và chu vi hình thoi 2023 – Legoland

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, càng tiếp xúc nhiều với Facebook thì nguy cơ trầm cảm càng cao. Đặc biệt, những người bị chẩn đân oán mắc bệnh này từ trước thì bản lĩnh bị càng cao hơn nữa nữa khi sử dụng.

5. Mô hình tổ chức công ty và doanh thu của Facebook

Về mô hình tổ chức, nhân viên quản lý chính của Facebook gồm có Mark Zuckerberg (Chủ tịch và Giám đốc điều hành), Sheryl Sandberg (Giám đốc điều hành), David Wehner (Giám đốc tài chính), Mike Schroepfer (Giám đốc công nghệ), và Chris Cox (Giám đốc sản phẩm). Tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2017, Facebook có 20,658 nhân viên.

Về doanh thu, Facebook xếp thứ 76 trong danh sách Fortune 100 năm 2018 của các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng doanh thu. Phần lớn doanh thu của Facebook đến từ quảng cáo. Microsoft là một đối tác đặc biệt của Facebook về các dịch vụ banner quảng cáo, và Facebook chỉ đăng các quảng cáo thuộc mạng lưới quảng cáo của Microsoft.

Xem Thêm : Đáp án momo Heo đi thi hấp ôm ấp nay cập nhật

Theo comScore, một công ty nghiên cứu thị trường internet, Facebook thu thập rất nhiều dữ liệu từ những người viếng thăm tương đương như Google và Microsoft, nhưng ít hơn so với Yahoo!. Năm 2010, đội an toàn mạng của công ty đã khai mạc mở bao la các nỗ lực nhằm chặn lại những nguy hiểm và phá hoại từ phía người sử dụng. Ngày 6 tháng 11 năm 2007, Facebook triển khai Facebook Beacon nhằm ngăn chặn những cố gắng quảng cáo đến bạn bè của các thành viên nhờ sử dụng những thông tin cá nhân của thành viên đó.

Facebook nói chung có tỉ lệ click chuột (clickthrough rate) (CTR) &o các nội dung quảng cáo bé nhiều hơn nhiều so với các website lớn. Đối với các banner quảng cáo, CTR của banner chỉ bằng 1 phần năm so với CTR của toàn bộ các nội dung (đường link) trên FB. Điều này có nghĩa là, tỉ lệ người dùng FB bấm chuột &o nội dung quảng cáo bé thêm hơn so với các website lớn khác. Ví dụ, Ngoài ra số người click &o quảng cáo đầu tiên cho kết quả tìm được trên Google trung bình là 8% thời gian (80.000 click cho 1 triệu tìm kiếm) thì người dùng Facebook click &o quảng cáo trung bình 0,04% thời gian (100 click cho 1 triệu trang).

Nguyên nhân gây ra CTR thấp của Facebook là do người dùng trẻ tuổi Action phần mềm chặn quảng cáo và bản lĩnh của họ trong việc bỏ qua thông điệp quảng cáo, cũng như mục đích chính của trang web là giao tiếp xã hội chứ không phải là xem nội dung.

6. Một số vấn đề chỉ trích và gây tranh biện về Facebook

Quy mô và sức ảnh hưởng của facebook ngày càng lớn, nó gây ra nhiều tranh biện về vấn đề đạo đức và bảo mật an ninh thông tin đối với các nội dung chia sẻ trên trang mạng này. Các vấn đề mà công ty này đang bị tố cáo là viêc vi phạm quyền riêng tư, buông thả trong việc quản lý các nguồn tin giả, các nguồn tin được chia sẻ trên facebook.[79]

Xem Thêm  Biography – Junko Tabei, Climber – The Heroine Collective

Tại Mỹ, facebook bị cáo buộc gây ảnh hưởng tâm lý, bao gồm cả việc ảnh hưởng của nó với các cảm giác tiêu cực đối với các vấn đề xã hội, hội chứng nghiện mạng xã hội đang là một vấn đề nan giải đối với giới trẻ tại quốc gia này.[80] Vấn đề này cũng xảy ra rất nhiều nơi trên thế giới.

Việc quản lý thông tin được chia sẻ trên Facebook gặp rất nhiều khó khăn. Nó rất dễ được tin tặc sử dụng để chia sẻ các nội dung bất hợp pháp: bao gồm mại dâm, tin giả, các văn bản/đoạn Clip kích động hiếp dâm và khủng bố, livestreaming đấm đá bạo lực và tình dục, các bài viết ngôn từ thù địch. Facebook cũng là nơi truyền bá của các đối tượng khủng bố, kích động bạo lực, kích động mâu thuẫn với chính quyền và biểu tình tại nhiều nơi trên thế giới. Việc quản lý, kiểm duyệt của công ty đối với các thông tin này rất kém, các vấn đề như truy xuất nguồn tin trên facebook thường rất khó khăn.

Facebook cũng bị tố cáo trốn thuế hàng tỷ đô la hàng năm chỉ riêng ở Hoa Kỳ, con số này còn cao hơn ở trên thế giới. Facebook cũng từng bị kiện về việc thu thập thông tin trái phép và bán cho một bên thứ 3 về thông tin duyệt internet của một cá nhân, ngay cả khi cá nhân đó không phải người dùng facebook.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, càng tiếp xúc nhiều với Facebook thì nguy cơ trầm cảm càng cao. Đặc biệt, những người bị chẩn đoán mắc bệnh này từ trước thì bản lĩnh bị càng cao hơn khi sử dụng.

Ngày nay, Facebook đang không ngừng bổ sung thêm các tính năng mới &o website để tăng trải nghiệm cho người dùng và bịt lỗ hổng bảo mật. Nhờ có Facebook, chúng ta có thể tự tin và thoải mái chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ với bạn bè. Có một thực tế là, rất nhiều người dùng đang vô tình nghiện FB mà không biết, trong đó có cả mình. Nhưng dù sao đi chăng nữa, mạng xã hội cũng không thể bằng những cuộc nói chuyện ngoài đời thật. Sống ảo, nhưng cũng đừng quên chăm sóc các mối quan hệ ngoài đời thật nhé.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *