Nghị luận về quyền trẻ em (5 mẫu) – Văn 9 – Download.vn

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Nghị luận về quyền trẻ em (5 mẫu) – Văn 9 – Download.vn. Bài viết nghi luan ve quyen tre em tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

TOP 5 bài Nghị luận về quyền trẻ em SIÊU HAY, kèm theo dàn ý chi tiết, giúp các em học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ, chăm chút trẻ em trong xã hội hiện giờ.

Bạn Đang Xem: Nghị luận về quyền trẻ em (5 mẫu) – Văn 9 – Download.vn

Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, chúng ta cần bảo vệ, chăm nom để trẻ được phát triển trong môi trường cao nhất. Với 5 bài nghị luận về quyền trẻ em, các em sẽ thấy rõ thực trạng hiện giờ ở nước ta, để viết bài văn nghị luận hay hơn. Bên cạnh đó, có thể bài viết liên quan thêm bài nghị luận xã hội về bệnh vô cảm, lòng nhái ân…

Dàn ý nghị luận về quyền trẻ em

I. Mở bài

  • Bảo vệ, săn sóc trẻ em là một trong những nhiệm quan trọng tiên phong số 1 của mỗi quốc gia, dân tộc, bởi “Trẻ em hôm ấp nay, thế giới ngày mai” (UNESCO).

II. Thân bài

1. Tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ, coi ngó trẻ em

a. Tương lai của mỗi dân tộc và của toàn nhân loại phụ thuộc &o sự chăm nom, giáo dục thế hệ trẻ; phụ thuộc &o sức khoẻ, trí tuệ, năng lực… của thế hệ trẻ. Trong “Thư gửi học sinh nhân ngày khai trường”, bác bỏ bỏ bỏ Hồ viết: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công ăn học của các cháu”. Trẻ em là người sẽ quyết định tương lai, vị thế của mỗi dân tộc trên trường quốc tế.

b. Qua vấn đề bảo vệ, chăm sóc trẻ em, chúng ta có thể nhận ra được trình độ văn minh và phần nào bản chất của một xã hội.

2. Sự nhiệt tình của cộng đồng quốc tế, chính phủ Việt Nam, chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội đối với trẻ em bây chừ

a. Vấn đề bảo vệ, chăm chút trẻ em đang được cộng đồng quốc tế ân cần thích đáng:

  • Năm 1989, Công ước Liên hợp quốc về Quyền Trẻ em ra đời đã ghi nhận các quyền căn bản của trẻ em như các nhóm quyền sống còn, nhóm quyền bảo vệ, nhóm quyền phát triển và nhóm quyền tham gia. Công ước này biểu thị sự tôn trọng và đon đả của cộng đồng quốc tế đối với trẻ em, là điều kiện cần thiết để trẻ em được phát triển đầy đủ trong bầu không khí hạnh phúc, yêu thương và thông cảm.
  • Năm 1990, Tuyên bố thế giới… đã đề ra những nhiệm vụ cụ thể và toàn diện nhằm bảo vệ và chăm chút trẻ em cùng với một bản kế hoạch biện pháp hành động khá chi tiết trên từng mặt căn bản. Tuyên bố này một lần nữa diễn đạt sự ân cần thích đáng của cộng đồng quốc tế đối với các quyền lợi và tương lai của trẻ em.

b. Vấn đề bảo vệ, chăm nom trẻ em được Chính phủ Việt Nam đặc biệt niềm nở. Việt Nam là nước thứ hai trên thế giới kí và phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về Quyền Trẻ em. Sau Hội nghị cấp cao thế giới về trẻ em năm 1990, Hội đồng bộ trưởng nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã quyết định Chương trình biện pháp động thái vì sự sống còn, quyền được bảo vệ và phát triển của trẻ em Việt Nam từ năm 1991 đến 2 ngàn, đặt thành một bộ phận của chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

c. Trên cơ sở đường lối, chiến lược phát triển đó, chính quyền địa phương các cấp đã vạch kế hoạch, động thái cụ thể nhằm đảm bảo các quyền lợi của trẻ em như các chính sách hỗ trợ kinh tế đối với trẻ em nghèo để các em có thể đến trường, đon đả xây dựng cơ sở vật chất, trường học, thiết bị dạy học… để nâng cao chất lượng giáo dục, kêu gọi các tổ chức xã hội và nhân dân đóng góp xây dựng trường lớp, giúp đỡ trẻ em khuyết tật, đóng góp quỹ vì người nghèo, vì trẻ em bị nhiễm chất độc màu da cam, khuyến khích mở các lớp học tình thương, các trung tâm bảo trợ trẻ em mồ côi, tàn tật, lang thang không nơi nương tựa…

3. Suy nghĩ của em về sự đon đả của cộng đồng quốc tế, các chính quyền địa phương đối với vấn đề quyền lợi của trẻ em

(Gợi ý: Em có vui và hoan nghênh những cố gắng của cộng đồng quốc tế, Chính phủ Việt Nam… về vấn đề này hay không? Vì sao? Ý kiến đề xuất của em (nếu có) để Chính phủ, chính quyền địa phương nơi em sinh sống thực thi tốt hơn việc bảo đảm quyền lợi cho trẻ em?)

III. Kết bài

  • Vấn đề bảo vệ, coi ngó trẻ em đã được cộng đồng quốc tế nói chung, Chính phủ Việt Nam, các cấp chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội Việt Nam nói riêng ý thức đầy đủ và có kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực.
  • Để xứng đáng với sự nhiệt tình, chăm nom ấy, mỗi học sinh chúng ta nên cần phải không ngừng nỗ lực vươn lên trong học hành và rèn luyện, làm tốt nghĩa vụ trong học hành và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để có thể cáng đáng trọng trách là người chủ tương lai của nước nhà sau này.

Nghị luận về quyền trẻ em – Mẫu 1

“Trẻ em như búp trên cànhBiết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”

Trẻ em chính là những thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. chính vì như thế, các em cần có được những quyền lợi cần thiết được gọi là “quyền trẻ em”.

Xem Thêm : 40+ mẫu cửa gỗ tự nhiên đẹp hiện đại báo giá ngay tại xưởng

Xem Thêm  Gợi ý 101+ những mẫu hình xăm che tên nyc đẹp và độc đáo

Hiểu 1 cách đơn giản nhất quyền trẻ em là tất cả các gì trẻ em cần có để được sống và phát triển 1 cách cạnh tranh cạnh tranh cạnh tranh cạnh tranh cạnh tranh cạnh tranh cạnh tranh cạnh tranh lành mạnh. Những quyền lợi này sẽ được quy định trong các bộ Luật, chịu sự kiểm soát của Nhà nước.

Đầu tiên, quyền lợi căn bản nhất của trẻ em là có quyền được sống và được đáp ứng các nhu cầu căn bản để tồn tại như được nuôi dưỡng, được coi sóc sức khoẻ… Tuy nhiên, trên thực tế, hằng ngày có hàng triệu trẻ em phải chịu đựng thảm hoạ của đói nghèo, khủng hoảng kinh tế, tình trạng vô gia cư, bệnh dịch lây lan lây lan, mù chữ, môi trường xuống cấp… Hàng triệu trẻ em nghèo khổ nhất thế giới không có những điều kiện thiết ỵếu để tồn tại như thiếu thực phẩm, nước uống, thiếu thuốc chữa bệnh… ở nhiều nước đang phát triển, đặc biệt những nước kém phát triển nhất (đặc biệt là các nước ở châu Phi). Những con số biết nói với mỗi ngày có tới 40.000 trẻ em chết do suy dinh dưỡng, bệnh tật, kể cả hội chứng suy giảm miễn dịch (HIV/aids) hoặc do thiếu nước sạch, thiếu vệ sinh và do tác động ảnh hưởng của vấn đề ma tuý. Tỉ lệ tử vong của trẻ em nói chung, trẻ sơ sinh nói riêng ở nhiều nơi trên thế giới hiện giờ.

Tiếp đến, trẻ em có quyền được bảo vệ khỏi mọi hình thức phân biệt đối xử, bị bỏ rơi, bị bóc lột hay xâm hại. Nhưng trên thực tế, mỗi ngày cũng đều có vô số trẻ em bị phân biệt đối xử. Nhiều cuộc nội chiến vẫn nổ ra liên miên trên khắp thế giới. Có thể kể đến như cuộc chiến ở Cô-xô-vô, Nam Tư; cuộc chiến tranh của Mỹ và Anh ở I-rắc; cuộc chiến ở Áp-ga-ni-xtan; các cuộc xung đột ở Trung Đông; chủ nghĩa khủng bố hoành hành khắp nơi… đã biến trẻ em thành nạn nhân của những cuộc chiến tranh. Bên cạnh đó, hàng triệu trẻ em là nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc, chế độ A-pác-thai, nạn khủng bố, bắt giữ con tin… mà những năm mới từ thời điểm cách đó không lâu nhất là vụ khủng bố đẫm máu ở một trường học nước Nga (Bes-lan) làm hàng trăm trẻ em bị giết, hàng trăm trẻ em sống sót trong nỗi kinh hoàng khôn tả… Cũng do chiến tranh và tình hình chính trị phức tạp, nhiều trẻ em trở thành người tị nạn, phải từ bỏ gia đình sống tha hương để trốn tránh nỗi hiểm nguy. Có nhiều trẻ em tàn tật đã trở thành nạn nhân của sự lãng quên, ruồng bỏ, hoặc bị đối xử tàn nhẫn, bị bóc lột. Cụ thể hơn, ở Việt Nam, chắc hẳn chúng ta không thể quên được liên tiếp các vụ việc các em nhỏ sơ sinh bị bỏ rơi trong hố ga, cỗ áo rác…

Đặc biệt nhất là trẻ em có quyền được đáp ứng các nhu cầu cho sự phát triển 1 cách toàn diện như được học hành, được vui chơi giải trí, được tham gia các hoạt động sinh hoạt sinh hoạt văn hoá, thể thao… Nhưng trong thực tế hiện giờ, có hơn 500 triệu trẻ em không được đến trường hoặc chưa trải qua giáo dục cơ sở.

Những vấn đề mà quyền trẻ em đặt ra và thực tế cuộc sống đặt ra cho chúng ta một vấn đề lớn. Để những quyền trẻ em không chỉ là nằm trên những trang giấy, cần có sự chung tay của gia đình, nhà trường và toàn thể xã hội.

Trẻ em là một đối tượng nên phải bảo vệ. Những quy định về quyền trẻ em đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng để góp phần giúp cho cuộc sống của các em trở nên ngày một tốt đẹp hơn.

Nghị luận về quyền trẻ em – Mẫu 2

“Trẻ em hấp ủ nay, thế giới ngày mai” – điều đó quả thật không sai. bởi vậy, chúng ta cần đon đả đặc biệt đến vấn đề quyền trẻ em.

Quyền trẻ em cần phải hiểu là tất cả các gì trẻ em cần có để được sống và phát triển 1 cách lành mạnh. Những quyền lợi này sẽ được quy định cụ thể ở từng nước khác nhau. Đồng thời, trên thế giới cũng có một quy định chung do Liên Hợp Quốc phát hành: “Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền Trẻ Em” – ban hành những quy định chung nhất về quyền trẻ em. Mà khi đó các quốc gia phê chuẩn công ước này chịu ràng buộc của các quy định công ước này theo luật quốc tế. Có thể kể đến những quyền căn bản nhất của trẻ em được quy định ở đây đó là: Quyền được đối xử đồng đẳng và bảo vệ chống lại sự kỳ thị phân biệt tôn giáo, nguồn gốc và đồng đẳng giới; Quyền có cái brand name và quốc tịch; Quyền về sức khỏe và y tế; Quyền được giáo dục và đào tạo Quyền giải trí, vui chơi và tiêu khiển; Quyền tự tìm hiểu thông tin, quyền phát biểu, quyền được lắng nghe và tụ họp; Quyền riêng tư và sự giáo dục không đấm đá bạo lực trong ý nghĩa của bình đẳng và hòa bình; Quyền được trợ giúp ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp và thảm họa, và được bảo vệ khỏi sự dữ, bỏ bê, lạm dụng, khai thác và bách hại; Quyền có một gia đình, được sự chăm chút của cha mẹ và có một chỗ trú ngụ an toàn; Quyền được chăm nom cho trẻ em khuyết tật…

Trong những năm cách đó không lâu, trẻ em đã bận bịu &o các tệ nạn xã hội chẳng hạn như nghiện ma tuý, cờ bạc bẽo… Có nhiều trẻ em ở các vùng miền bóng gió, hẻo lánh phải chịu đói, không được học hành. Hơn 2,6 triệu trẻ em bị bận rộn phải bệnh hiểm nghèo nhưng lại không có người thân kề bên chăm nom. Số trẻ em bị tai nạn thương tích ngày càng giảm, tuy nhiên nổi lên những năm cách đây không lâu là số lượng trẻ em bị bạo hành, xâm hại ngày càng cao. Có tình trạng trẻ em gái bị rủ rê, lừa gạt, ép buộc đi khỏi địa phương, đi nơi khác làm việc hoặc bị bán ra nước ngoài nhưng các đơn vị chức năng, kể cả gia đình chưa chủ động nắm bắt, vẫn còn lơ là trong việc bảo vệ trẻ nhỏ. Thậm chí vấn đề bất bình đẳng giữa trẻ em giàu – nghèo, người dân tộc thiểu số hay nông thôn – thành thị vẫn còn khá rõ rệt. Nhiều trẻ em còn bị bạo hành về thể xác lẫn tinh thần. Đặc biệt nhất là vấn đề xâm hại tình dục với trẻ em đang diễn ra ngày càng nhiều.

Những thức tế trên đặt ra cho con người câu hỏi cần làm gì để có thể thực hiện tốt những quyền lợi mà trẻ em đáng được hưởng. Có thể thấy chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em 1 cách rất tốt có thể, hướng các em đến một môi trường lành mạnh, căn bản, để phát triển toàn diện, sẽ cần rất nhiều thời gian. Điều này không đơn thuần chỉ là bổn phận, mà chúng ta, mỗi gia đình, cả cộng đồng xã hội đều phải &o cuộc bằng cả cái nhìn tích cực và trái tim yêu thương dành cho trẻ. Hơn thế, còn phải biết lắng nghe trái tim trẻ em nói bằng sự tôn trọng của người lớn, chỉ như thế, chúng ta mới dễ dàng vượt qua được những thách thức.

Xem Thêm  Trmãnh thúy Miêu là ai? Tiểu sử, đời tư nữ MC sắc sảo nhiều lần vạ

Bên cạnh đó Nhà nước cũng cần có sự quản lý chặt chẽ hơn về quyền bảo vệ trẻ em. Cũng như những biện pháp xử phạt nghiêm khắc đối với những người vi phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em.

Nghị luận về quyền trẻ em – Mẫu 3

Trẻ em là con người ở giữa giai đoạn từ khi sinh và tuổi dậy thì. Định nghĩa pháp lý về một “trẻ em” nói chung chỉ tới một đứa trẻ, còn được biết tới là một người chưa tới tuổi trưởng thành. Trẻ em nhìn chung có ít quyền hơn người lớn và được xếp &o nhóm không để đưa ra những quyết định quan trọng, và về mặt luật pháp phải luôn có người giám hộ.

Ở Việt Nam, pháp luật quy định người dưới 16 tuổi được xếp &o lứa tuổi trẻ em, được giám hộ, bảo hộ. Trong bộ hiến pháp mới nhất, tuổi trẻ em được quy định là những người dưới 14 tuổi. Trẻ em khi sinh ra được pháp luật thừa nhận và được có những quyền lợi mà pháp luật đã quy định. Quyền trẻ em là tất cả những gì trẻ em cần có để được sống và lớn lên 1 cách lành mạnh và bình yên.

Quyền trẻ em nhằm đảm bảo cho trẻ em không chỉ là người tiếp nhận tiêu cực lòng nhân từ của người lớn, mà các em là những cá nhân tham gia tích cực &o quá trình phát triển. bao gồm quyền được bảo vệ và chăm chút đặc biệt mà mọi người, mọi gia đình dành cho trẻ em và cả quyền được cha mẹ ruột yêu thương, cũng như những nhu cầu cơ bản khác như: được ăn uống, được giáo dục phổ quát do nhà nước trả tiền, được chăm nom sức khoẻ và các điều luật hình sự thích hợp với độ tuổi và sự phát triển của trẻ em.

chăm nom, bảo vệ và phát triển trẻ em là một trong những nhiệm vụ quan trọng tiên phong hàng đầu ở mỗi quốc gia. Bởi “trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”. Đây là nhận định mang đầy đủ ý nghĩa xác định vai trò và tầm quan trọng của trẻ em đối với sự tồn tại của thế giới. Mọi đứa trẻ đều ngây thơ như một tờ giấy trắng, lại rất dễ bị tổn thương nên cần được nâng niu, yêu thương, cần được khuyến khích cho chúng anh dũng hơn trong cuộc sống, được thoải mái vui chơi, ăn học, không âu lo, buồn tủi.

&o những năm mới gần đây, trẻ em đã bị bận bịu phải &o những tệ nạn xã hội chẳng hạn như nghiện ma tuý, cờ bạc tình, tham gia các hoạt động sinh hoạt không lành mạnh, làm mất đi nét văn hoá của xã hội. Có nhiều trẻ em các vùng miền phải chịu đói, nghèo khổ và bị mồ côi, không nơi nương tựa. Theo như chúng ta đã biết có hơn 2,6 triệu trẻ em bị mắc phải bệnh hiểm nghèo nhưng lại không có người thân kề bên săn sóc.

bởi vì chúng ta hãy cùng chung tay giúp đỡ các trẻ em đó, có gì giúp nấy, có ít giúp ít, có nhiều giúp nhiều và chúng ta nên đưa đến cô nhi viện cho những trẻ em bị mồ côi để họ có thể săn sóc và nuôi dưỡng. Bên cạnh đó bắt buộc phải giúp đỡ cho những mảnh đời khó khăn hơn như đóng góp &o campaign nụ cười hồng để Anh chị em nghèo khó có tập sách để đi học.

Xem Thêm : Top 11 bài giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn chọn lọc

bây chừ ở các nơi trên thế giới, sự phát triển của trẻ em không được đảm bảo hoàn toàn. Nhất là ở những nước nghèo, trẻ em không được đáp ứng đủ các nhu cầu về vật chất: đói nghèo, không có nhà ở; và thiếu thốn về cả tinh thần: không có cha mẹ, không được đến trường. Và có khi là bị tước đi những quyền lợi ích của chính mình.

coi sóc, giáo dục hay quan trọng hơn là việc bảo vệ và phát triển trẻ em chưa bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng. Đây không phải là việc riêng của một member nào mà chính là bổn phận của toàn xã hội. Tuy nhiên, bảo vệ trẻ em hiện giờ vẫn đang là sự việc không được mọi người thực sự xem trọng nên vẫn còn nhiều thách thức.

Số trẻ em bị tai nạn thương tích ngày càng giảm, tuy nhiên nổi lên vừa rồi là số lượng trẻ em bị bạo hành, xâm hại ngày càng cao. Có tình trạng trẻ em gái bị rủ rê, lừa gạt, ép buộc đi khỏi địa phương, đi nơi khác làm việc hoặc bị bán ra nước ngoài nhưng các cơ quan chức năng, kể cả gia đình chưa chủ động nắm bắt, vẫn còn lơ là trong việc bảo vệ trẻ nhỏ. Thậm chí vấn đề bất bình đẳng giữa trẻ em giàu – nghèo, người dân tộc thiểu số hay nông thôn – thành thị vẫn còn khá rõ rệt. Tuyên truyền các điều luật về bảo vệ trẻ em còn kém, nhất là ở nông thôn, miền núi và vùng sâu vùng xa.

Trẻ em cũng có quyền được đáp ứng các nhu cầu cho sự phát triển trí tuệ và thể lực 1 cách toàn diện như được học hành đầy đủ, được vui chơi giải trí, được tham gia những hoạt động văn hoá, thể thao của trường lớp,… Nhưng trong thực tế bây giờ, có hơn 400 triệu trẻ em không được đến trường hoặc chưa trải qua giáo dục cơ sở. chính vì như thế cần phải đấu tranh cho trẻ em có quyền được đi học và vui chơi giải trí để phát triển một cách toàn diện sau này là những nhân tài cho đất nước.

Để coi ngó, giáo dục và bảo vệ trẻ em một cách cao nhất, hướng các em đến một môi trường lành mạnh, cơ bản, để phát triển toàn diện, sẽ cần rất nhiều thời gian. Điều này không đơn thuần chỉ là nghĩa vụ, mà chúng ta, mỗi gia đình, cả cộng đồng xã hội đều phải &o cuộc bằng cả cái nhìn tích cực và trái tim yêu thương dành cho trẻ. Hơn thế, còn phải biết lắng nghe trái tim trẻ em nói bằng sự tôn trọng của người lớn, chỉ như thế, chúng ta mới dễ dàng vượt qua được những thách thức.

Ngày nay, nước ta vẫn còn rất nhiều trẻ em không được đến trường để phát triển về tri thức. Mỗi trẻ em có bản lĩnh tiếp thu kiến thức tốt hơn rất nhiều so với người lớn. Việc trẻ em không được đi học sẽ khiến cho đất nước mất đi rất nhiều hào kiệt và nguồn nhân lực lớn cho phát triển nước ta. Dường như, có nhiều trẻ em đã không đc đi học còn bị bóc lột sức lao động bằng những công việc nặng nhọc.

Xem Thêm  Cách Azota.vn đăng nhập từng bước chi tiết nhất bây giờ

Bên cạnh đó nước ta cũng đã quản lí chặt chẽ hơn về quyền bảo vệ trẻ em. Trẻ em ngày càng được ăn học trong môi trường cải thiện hơn trước và được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt. Là một người học sinh, cảm nhận của chúng em về việc bảo vệ và phát triển trẻ em nước ta đang có những đổi mới tốt hơn giúp cho cuộc sống trẻ em phần nào lành lơn hơn.

Vấn đề bảo vệ trẻ em đã được thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng ý thức đầy đủ và xây dựng kế hoạch nhằm đảm bảo tất cả những trẻ em được bình yên và phát triển một cách toàn diện. Để xứng đáng với sự quan tâm, trông nom của mọi người, mỗi người học sinh chúng ta phải có ý thức vươn lên, cố gắng trong học tập và rèn luyện sánh đất nước có thể sánh cùng năm châu như Bác Hồ đã nói.

Nghị luận về việc thực hiện quyền trẻ em ở nước ta

chăm nom, bảo vệ trẻ em là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của mỗi quốc gia. Trẻ em không chỉ là thế hệ tương lai của đất nước, các em còn là nguồn lực phát triển chính của mỗi quốc gia trong tương lai. Trẻ em rất ngây thơ, non nớt và cũng rất dễ bị tổn thương, chính vì như thế chúng ta cần yêu thương, coi ngó, bảo vệ để các em được phát triển tốt nhất.

Để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ em, quyền trẻ em đã được ra đời. Đó là những điều luật quy định về những điều trẻ em cần có để sống và lớn lên một cách bình an và lành mạnh. Hầu hết công dân Việt Nam đều nghiêm chỉnh và tự giác thực hiện quyền trẻ em, điều này có thể thấy qua thái độ chăm sóc, yêu thương, bảo vệ trẻ em. Trẻ em ngày nay không chỉ được nuôi dưỡng, phát triển mà hoạt động học tập, vui chơi cũng rất được chú trọng. Có ngày càng nhiều những ngôi trường mới mở, những địa điểm vui chơi và các trung tâm tư vấn về vấn đề nuôi dạy trẻ em được ra đời. Tuy nhiên, vẫn có những hành động vi phạm quyền trẻ em như: bố mẹ bỏ rơi con từ khi mới lọt lòng, xâm hại đến thể chất, tinh thần, lợi dụng trẻ em để kiếm tiền,…

Bên cạnh những đứa trẻ lớn lên trong vòng tay yêu thương của bố mẹ thì cũng có không ít em trở thành trẻ mồ côi, sống lang thang không nơi nương tựa. Cũng có nhiều em bị kẻ xấu lợi dụng để rồi sa &o những tệ nạn xã hội như: ma túy, đánh tráo,…

Để mang đến cho trẻ em 1 cuộc sống tốt đẹp, mỗi chúng ta cần biết yêu thương, chăm sóc các em, cần có ý thức giúp đỡ, bảo vệ trẻ em, đặc biệt là những trẻ em mồ côi, kém may mắn. Cần lên án mạnh mẽ những động thái xâm hại đến quyền trẻ em.

Suy nghĩ của em về quyền và trách nhiệm của trẻ em

Trẻ em là tương lai của mỗi dân tộc và của toàn nhân loại. Trẻ em có quyền được sống và được đáp ứng các nhu cầu cơ bản để tồn tại như được nuôi dưỡng, được chăm sóc sức khoẻ… Nhưng trong thực tế, hằng ngày có hàng triệu trẻ em phải chịu đựng thảm hoạ của đói nghèo, khủng hoảng kinh tế, tình trạng vô gia cư, dịch bệnh, mù chữ, môi trường xuống cấp…

Hằng ngày có vô số trẻ em khắp nơi trên thế giới bị phó mặc cho những hiểm hoạ khôn lường. Chiến tranh vẫn nổ ra liên miên trên khắp thế giới. Cuộc chiến ở Cô-sô-vô, Nam Tư; cuộc chiến tranh của Mĩ và Anh ở I-rắc; cuộc chiến ở Áp-ga-ni-xtan; các cuộc xung đột ở Trung Đông; chủ nghĩa khủng bố hoành hành khắp nơi… đã biến trẻ em thành nạn nhân của chiến tranh và bạo lực, thậm chí, ở một số nước châu Phi, người ta tuyển mộ cả trẻ em &o quân đội, tay lăm lăm súng ống giáp mặt với giết chóc….

Bên cạnh đó, hàng triệu trẻ em là nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc, chế độ A-pác-thai, nạn khủng bố, bắt giữ con tin… mà gần đây nhất là vụ khủng bố đẫm máu ở một trường học nước Nga (Bes-lan) làm hàng trăm trẻ em bị giết, hàng trăm trẻ em sống trong nỗi kinh hoàng khôn tả… Cũng do chiến tranh và tình hình chính trị phức tạp, nhiều trẻ em trở thành người tị nạn, phải từ bỏ gia đình sống tha hương để trốn tránh nỗi hiểm nguy. Có nhiều trẻ em tàn tật đã trở thành nạn nhân của sự lãng quên, ruồng bỏ, hoặc bị đối xử tàn nhẫn, bị bóc lột. Ở Việt Nam, đây đó, chúng ta vẫn có thể chứng kiến cảnh trẻ em bị đánh đập, xâm hại, bị lôi kéo &o con đường nghiện hút, bị tóm gọn buộc làm việc nặng quá sức, bơ vơ không ai chăm sóc do cha mẹ li hôn… Trẻ em có quyền được đáp ứng các nhu cầu cho sự phát triển một cách toàn diện như được học tập, được vui chơi giải trí, được tham gia các hoạt động văn hoá, thể thao… Nhưng trong thực tế hiện thời, có hơn 500 triệu trẻ em không được đến trường hoặc chưa trải qua giáo dục cơ sở.

Thực trạng cuộc sống của trẻ em trên thế giới hiện giờ là một thách thức lớn đối với cộng đồng quốc tế, là mối quan tâm sâu sắc của lương tâm loài người. Các quyền của trẻ em cần phải được tôn trọng và thực hiện một cách đầy đủ, có trách nhiệm. Mỗi học sinh chúng ta hãy bằng bản lĩnh và hành động thực tiễn của mình, phát huy tinh thần tương ái tương trợ, yêu thương giúp đỡ, nhường cơm xẻ áo cho những bạn nhỏ gặp gỡ hoàn cảnh khó khăn. Đó cũng là một vẻ ngoài hữu hiệu góp phần bảo vệ quyền lợi của trẻ em.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *