Mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường chọn lọc hay nhất

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường chọn lọc hay nhất. Bài viết nghi luan xa hoi ve bao luc hoc duong tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Bạo lực học đường là một vấn nạn trong xã hội bây giờ, nó làm mất đi tuổi thơ tươi đẹp của không ít học sinh. Chính bởi, chủ đề nghị luận về vấn đề bạo lực học đường là một trong những chủ đề hay được các thầy cô lựa chọn cho học sinh thực hiện vừa để các em có thêm kiến thức vừa để giáo dục tránh xa vấn nạn này. bởi vậy, qua bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ về chủ đề “Mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường chọn lọc hay nhất”:

Bạn Đang Xem: Mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường chọn lọc hay nhất

1. Dàn ý nghị luận về vấn đề bạo lực học đường:

1.1. Mở bài:

Giới thiệu về bạo lực học đường.

– Thời học sinh là thời gian đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người.

– Thế nhưng bây giờ, sự trong sáng, tươi đẹp hồn nhiên của thế hệ học sinh không còn nữa. Tình trạng bạo lực học đường diễn ra phổ biến, tràn lan….

1.2. Thân bài:

Giải thích vấn đề:

Bạo lực học đường được hiểu ở đây là các động thái hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại đến thân thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay các hành động lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi; cùng các động thái cố ý khác gây tổn hại về mặt thể chất và tinh thần của các đối tượng là học sinh được xảy ra trong phạm vi cơ sở giáo dục hoặc bên phía ngoài.

bây chừ nó có khuynh hướng ngày càng gia tăng, diễn ra ở nhiều nơi, trở thành một vấn nạn của xã hội .

Hiện trạng:

– Xúc phạm, lăng mạ, xỉ nhục, đay nghiến, chà đạp nhân phẩm, làm tổn thương về mặt tinh thần thông qua lời nói.

– Đánh đập, tra tấn, hành hạ, xâm phạm cơ thể thông qua những động thái bạo lực.

– Lập các nhóm đánh nhau, đánh hội đồng.

– Học sinh có thái độ không đúng mực với thầy cô giáo…

– Thực tế đã chứng minh: Chỉ cần một thao tác đơn giản trên nền tảng mạng xã hội Google ta có thể tìm thấy hàng loạt các cảnh phim bạo lực mà đối tương là các em học sinh, lứa tuổi còn đang học hành trên ghế nhà trường.

Nguyên nhân:

– Xảy ra vì những lí do rất không đâu: Nhìn đểu, nói móc, tranh giành tình nhân, không cùng đẳng cấp…

– Sự phát triển chưa toàn diện của học sinh.

Xem Thêm : Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 21 như thế nào?

– Do ảnh hưởng tác của môi trường bạo lực, thiếu văn hóa, (xem phim, ảnh, sách, báo, đồ chơi mang tính bạo lực…).

– Sự giáo dục chưa đúng đắn, thiếu sự đon đả của gia đình, nhà trường và xã hội

Xem Thêm  Liên hệ bản thân về ý thức nghĩa vụ của cán bộ Đảng viên

– Giáo dục trong nhà trường: Nặng về dạy kiến thức, không chú trọng dạy các kỹ năng sống, đạo đức…

– Xã hội bàng quan , bàng quan trước những biện pháp hành động bạo lực, chưa có những giải pháp thiết thực, đồng nhất, triệt để.

Hậu quả:

– Với nạn nhân: Tổn thương về thể xác và tinh thần. Làm cho gia đình họ bị đau thương. Tạo sự bất ổn trong xã hội: Tâm lí lo lắng bất an bao phủ từ gia đình, nhà trường, đến xã hội….

– Người gây ra bạo lực: Phát triển không toàn diện. Mầm mống của tội phạm sau này. Ảnh hưởng đến cuộc sống lúc bấy giờ và tương lai, gây nguy hại cho xã hội. Bị mọi người lên án, xa lánh, ghét bỏ….

Giải pháp:

– Nhà trường cần niềm nở, giảng dạy cho các em các biện pháp phòng tránh, xử lý khi bị bạo lực học đường. Nghiêm cấm việc bạo lực học đường và xử lý nghiêm khi sự việc xảy ra.

– Cha mẹ nên chăm lo và đon đả đến con cái nhiều hơn.

– Tự bản thân có bổn phận tránh xa tình trạng này.

– Xã hội phải lên án mạnh mẽ biện pháp hành động bạo lực học đường.

* Đưa ra bài học kinh nghiệm cho bản thân:

– Có quan điểm nhận thức, biện pháp hành động đúng đắn, hình thành những ý niệm sống tốt đẹp .

1.3. Kết bài:

– Nêu cảm nghĩ của em về bạo lực học đường.

– Khẳng định đây là biện pháp hành động không tốt và không nên có trong xã hội – Bản ththân mật tránh xa hành động này.

tham khảo thêm: Bạo lực học đường là gì? Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp?

2. Mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường chọn lọc hay nhất – Mẫu 1:

Xem Thêm : Công thức tính độ dài trung tuyến trong tam giác & các dạng bài tập

Thời học sinh là thời gian đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người. Trường học là nơi rèn luyện nhân cách, đạo đức cho học sinh, nơi tẩm bổ cho tâm hồn giúp ta nên người. Thế nhưng, một vấn nạn thật đau lòng, thật nhức nhối đang diễn ra, khiến toàn xã hội lo lắng trước sự suy đồi, tha hóa về đạo đức trong nhà trường hiện giờ đó là vấn nạn bạo lực học đường. Có thể hiểu bạo lực học đường là những hành động sai trái, đùng bạo lực để giải quyết vấn đề của Cả nhà học sinh, có thể là của cả giáo viên dành cho học sinh. Nó được mô tả ở nhiều trạng thái khác nhau trong trường học như: bạn bè ghen ghét, đố kị nhau dẫn đến sâu sát lôi nhau giải quyết bằng con đường bạo lực hay, chỉ vì những mâu thuẫn, xích mích nhỏ cũng đánh nhau, chửi nhau thậm tệ. Dường như đó còn là Hình ảnh học sinh ngang bướng, gượng nhẹ lời thì thầy cô dùng bề ngoài đòn roi, lời nói khó nghe để trừng trị.

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến bạo lực học đường phải kể đến chính là do tự bản thân các em có suy nghĩ về cái tôi quá lớn, lúc nào cũng muốn biểu thị mình. Thêm &o đó là sự thiếu giáo dục từ gia đình, bố mẹ bỏ bê, vô trách nhiệm, hoặc chiều chuộng quá đáng. Tiếp theo là từ phía nhà trường, kỉ luật quá lỏng lẻo, không có hình thức xử phạt nghiêm khiến học sinh coi thường.

Vậy làm thế nào để loại bỏ bạo lực học đường? Việc làm này không phải của một riêng ai, mỗi cá nhân trong xã hội đều nên cần phải nhiệt tình tới sự giáo dục của con em mình. Đầu tiên cần cài đặt kỷ cương trong nhà trường, sau đó cần sự niềm nở phối hợp với các em từ phía gia đình, những người bao quanh. Thiết nghĩ nếu nạn bạo lực học đường không được chặn đứng thì thế hệ ngày mai sẽ ra sao?

tham khảo: Học sinh đánh nhau: Giáo viên và phụ huynh nên xử lý thế nào?

3. Mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường chọn lọc hay nhất – Mẫu 2:

Bạo lực học đường đã và đang là một vấn đề gây bức xúc dư luận và làm tồi tệ hơn hình ảnh trường học. Về khái niệm, bạo lực học đường là hành động thô bạo, ngang ngược, sử dụng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp, gây tổn hại về cả thể chất lẫn tinh thần, diễn ra trong phạm vi trường học. Bạo lực học đường là một hiện tượng xã hội xảy ra ở nhiều nơi, nhiều cấp học, nhiều mức độ. Có những trường hợp chỉ đơn thuần là động thái đánh nhau, gây gổ nhẹ nhưng cũng có rất nhiều trường hợp xảy ra ở mộ mức độ nghiêm trọng với động thái tụ tập để “trả thù”, “dằn mặt” nhau bằng các loại vũ khí nguy hiểm như dao, mã tấu, gậy,… khiến dư luận hoang mang lo sợ. Có nhiều nguyên dân dẫn đến bạo lực học đường, có thể kể đến nguyên nhân trực tiếp là do mâu thuẫn, xích mích, thích diễn đạt cái tôi, bị bạn bè kích động, rủ rê lôi kéo. Nguyên nhân gián tiếp là do thiếu kĩ năng sống, không có kĩ năng giải quyết mâu thuẫn, gia đình và nhà trường chưa giáo dục nghiêm minh, triệt để, các biện pháp kỷ luật chưa đủ sức răn đe.

Xem Thêm  Vì sao giới chủ thích sử dụng lao động trẻ em? – TRẦN HƯNG ĐẠO

Bạo lực học đường gây ra nhiều hậu quả khôn lường, nó gây tổn thương cả về thể xác và tinh thần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của nạn nhân và người gây ra. Do đó, mọi biện pháp hành động bạo lực học đường đều đáng lên án và cần cấp thiết có sự tham gia của gia đình, nhà trường, xã hội can thiệp &o cùng các biện pháp xử lý nghiêm ngặt mang tính giáo dục sâu sắc các đối tượng có biện pháp hành động bạo lực học đường. Việc chặn đứng bạo lực học đường cần được có sự phối hợp của tất cả mọi người, cần được giáo dục tốt kĩ năng sống, hiểu biết cho học sinh, tạo sân chơi lành mạnh để tránh xa những trò chơi bạo lực. Mọi người cùng cố gắng vì một môi trường KHÔNG có bạo lực học đường.

tìm hiểu thêm: Quy định của pháp luật về phòng chống bạo lực học đường?

4. Mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường chọn lọc hay nhất – Mẫu 3:

Giáo dục luôn là vấn đề được con người và toàn dư luận phải đặt sự nhiệt tình tiên phong bậc nhất. Những năm mới đây, vấn đề bạo lực học đường vẫn diễn ra vô cùng phức tạp và phổ biến gây nhức nhối và là mối đon đả của mỗi gia đình có con em trong giai đoạn cắp sách đến trường. “Bạo lực học đường” được hiểu là những hành động thô bạo, xúc phạm đến danh dự, gây tổn hại cả về tình thần và thể xác diễn ra trong môi trường giáo dục.

Gần đây, trên các phương tiện thông tin truyền thông đã đưa tin có rất nhiều vụ các em học sinh có động thái dùng vũ lực đánh nhau, có nhiều trường hợp dùng vũ khí cũng như đánh nhau tập thể ở trong và ngoài nhà trường đến mức công an phải &o cuộc. Bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở các học sinh nam mà bây chừ xu hướng Anh chị học sinh nữ đánh nhau đang ngày càng gia tăng ở mức độ khó lường.

Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng này là do sự nhận thức về đạo đức còn kém, coi nhẹ học đạo đức khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Môi trường ăn học bít tất tay cộng thêm &o đó là những mẫu thuẫn trong cuộc sống cũng khiến cho Anh chị dễ nổi nóng và xảy ra những động thái không ai mong muốn. Nguyên nhân chủ quan nữa dẫn đến nạn bạo lực học đường là sự thiếu vồ cập từ phía gia đình, nhà trường và cả xã hội. Cha mẹ không đon đả, trông nom, theo dõi con cái thì làm sao hiểu được tâm tư tình cảm của con cái, làm sao kịp thời chặn lại, uốn nắn những suy nghĩ, những biện pháp hành động lệch lạc sai trái của con cái để hướng chúng đi trên con đường tốt đẹp được.

Bạo lực học đường hình thành thói ác ôn ác hăng, tính cách không tốt cho người thực hiện hành vi bạo lực; gây tổn hại, ảnh hưởng về sức khỏe, về tâm lí cho người bị hành tàn ác tàn. Trong khi, nó còn gây ra những hình ảnh xấu ảnh hưởng đến tương lai của học sinh, nhà trường và gia đình. Vấn đề bạo lực học đường sau này sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển nhân cách của các em học sinh, khiến cho các em dễ trở thành người xấu.

Xem Thêm  Bài 52. Phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện – Hoc24

Từ những hậu quả khôn lường này, mỗi người học sinh chúng ta cần ý thức được tác hại của vấn nạn này, đồng thời chung tay tuyên truyền, kêu gọi mọi người tẩy chay bạo lực ra khỏi phạm vi học đường; tích cực học tập, rèn luyện bản thân trở thành một công dân tốt, có ích cho xã hội. Tuổi trẻ là mầm non, là tương lai của đất nước, chúng ta hãy biết phấn đấu, trau dồi bản thân ngay từ hủ ấp ấp nay để có thể cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội.

tham khảo thêm: Xử lý hành vi bạo lực học đường? Có bị xử lý hình sự không?

5. Mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường chọn lọc hay nhất – Mẫu 4:

bây chừ, khi xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì cũng là lúc phát sinh nhiều vấn đề xã hội nhận được sự quan tâm của toàn dư luận. Một trong số đó phải kể đến vấn nạn bạo lực học đường của giới học sinh bây chừ. Bạo lực học đường được hiểu là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của người học xảy ra trong cơ sở giáo dục.

Theo thống kê thì mỗi năm nước ta có đến hàng trăm vụ bạo lực học đường và mức độ nghiêm trọng thì ngày càng đáng báo động. Các em học sinh không chỉ dừng lại ở hành vi đánh đập, xúc phạm nhân phẩm của người bị hại mà các em còn quay lại video đoạn phim up lên các trang mạng xã hội gây nên nhiều nhức nhối.

Nguyên nhân của hiện trạng này đầu tiên không thể không nhắc đến đó là do ý thức chủ quan của Anh chị học sinh còn kém, chưa có đủ nhận thức về hậu quả của bạo lực học đường, từ tâm lý học sinh háo thắng, dễ kích động, thầy cô quá stress với việc dạy học và không kiểm soát được bản thân. Bên cạnh đó là việc muốn biểu hiện bản thân mình hơn người nên dùng bạo lực và ngôn ngữ không đứng đắn để chứng minh. Nguyên nhân khách quan không thể không nhắc đến là do sự quản lí còn lỏng lẻo của gia đình và nhà trường, chưa định hướng cho các em tư duy đúng đắn dẫn đến những hành động lệch lạc.

Tất cả các điều này gây ra hậu quả khôn lường về cả thể chất, tiền Bạc, lẫn tinh thần. Đã có rất nhiều học sinh phải nghỉ học, chuyển trường, chuyển lớp, trầm cảm vì bị ăn hiếp và bạo lực bởi Anh chị học sinh khác. Có thể thấy, tình trạng bạo lực học đường đang trở thành hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội, mỗi chúng ta cần ý thức được nguyên nhân, hậu quả của nó và ngăn chặn, đẩy lùi hiện tượng thụ động này.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *