Tại sao trong túi tiêu hóa thức ăn sau khi được tiêu hóa ngoại bào

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Tại sao trong túi tiêu hóa thức ăn sau khi được tiêu hóa ngoại bào. Bài viết ngoai bao lai tiep tuc tieu hoa noi bao tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

vướng mắc: Tại sao trong túi tiêu hóa sau khi được tiêu hóa ngoại bào lại tiếp tục được tiêu hóa nội bào?

Bạn Đang Xem: Tại sao trong túi tiêu hóa thức ăn sau khi được tiêu hóa ngoại bào

câu trả lời :

Trong túi tiêu hóa, sau khi được tiêu hóa ngoại bào, thức ăn tiếp tục được tiêu hóa nội bào vì để hấp thụ hết các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

Do được tiêu hóa trong ống tiêu hóa (tiêu hóa ngoại bào) nên thức ăn có kích thước còn lớn chưa được tiêu hóa thành các chất dinh dưỡng đơn giản. Thức ăn chưa tiêu hóa đó cần được tiêu hóa nội bào để chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng đơn giản như axit amin, đường đơn, glyxerin, axit béo, v.v.

Hình như, khiến sinh vật dễ hấp thu trong hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện (không theo một chiều, vì chỉ có một lỗ thông tin duy nhất với phía bên ngoài). vậy nên, thức ăn cần tiếp tục được tiêu hóa nội bào (tiêu hóa trong không bào tiêu hóa), trở thành dạng đơn giản hơn để cơ thể hấp thụ.

Xem Thêm  Cắt túi mật sống được bao lâu? Có gây ảnh hưởng tới sức khỏe?

Kiến thức sâu mênh mông:

I. KỸ THUẬT SỐ LÀ GÌ?

Tiêu hóa là quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn thành các chất đơn giản hơn để cơ thể có thể hấp thụ được.

Tiêu hoá ở động vật bao gồm: tiêu hoá nội bào (không bào tiêu hoá) và tiêu hoá ngoại bào (túi tiêu hoá, ống tiêu hoá).

II. Tiêu hóa ở động vật không có cơ quan tiêu hóa

– Động vật không có cơ quan tiêu hóa là đơn bào: trùng roi, giun đũa, amip …

Quá trình tiêu hóa thức ăn ở động vật nguyên sinh diễn ra bên phía trong tế bào được gọi là tiêu hóa nội bào.

Xem Thêm : Cách sửa lỗi không CẬP NHẬT được Liên Minh Huyền Thoại bằng

– Quá trình tiêu hoá nội bào bao gồm các giai đoạn: hình thành không bào tiêu hoá → Enzim từ thể tiêu hoá đi &o không bào tiêu hoá → thức ăn được thuỷ phân thành chất dinh dưỡng đơn giản → chất dinh dưỡng đơn giản được hấp thụ &o tế bào chất.

III. Tiêu hóa ở động vật có túi tiêu hóa

– Các loài có ống tiêu hoá và giun dẹp có túi tiêu hoá.

Quá trình tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa:

Túi tiêu hóa có dạng hình túi và cấu tạo bởi nhiều tế bào. Đường tiêu hóa chỉ có một lỗ thông ra phía ngoài. Lỗ mở này vừa phục vụ chức năng của miệng vừa làm chức năng của hậu môn. Nó có nghĩa là thức ăn đi qua lỗ thoát &o đường tiêu hóa, và chất thải cũng đi qua lỗ thoát đó.

– Có nhiều tế bào tuyến trên thành túi. Các tế bào này tiết ra các men tiêu hóa &o lòng ống tiêu hóa. Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn được tiêu hóa hóa học thành các chất đơn giản nhỏ (tiêu hóa ngoại bào).

Trong ống tiêu hóa, thức ăn sau khi được tiêu hóa ngoại bào sẽ tiếp tục được tiêu hóa nội bào. Thức ăn được tiêu hóa trở thành chất hữu cơ đơn giản mà cơ thể có thể sử dụng được. Thức ăn chưa tiêu hóa được vận chuyển &o tế bào biểu mô để tiêu hóa nội bào. Các chất dinh dưỡng được giữ lại, các chất cặn bã được thông thoát trở lại môi trường.

Xem Thêm  Tướng lông mày cắt chéo, nối liền che ấn đường tốt hay xấu?

– Như vậy, trong túi tiêu hóa, thức ăn được tiêu hóa ngoại bào (tiêu hóa bên phía trong túi tiêu hóa, phía ngoài tế bào). Tiếp theo là quá trình tiêu hóa nội bào (tiêu hóa bên phía trong các tế bào trên thành của túi tiêu hóa).

IV. Tiêu hóa ở động vật có đường tiêu hóa

Sự tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa xảy ra ở động vật có xương sống và một số động vật không xương sống.

Ống tiêu hóa gồm nhiều bộ phận với các chức năng khác nhau: miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột, hậu môn.

Trong ống tiêu hoá, thức ăn được tiêu hoá ngoại bào nhờ hoạt động cơ học của ống tiêu hoá (tiêu hoá cơ học) và nhờ hoạt động vui chơi của dịch tiêu hoá (tiêu hoá hoá học) để trở thành các chất dinh dưỡng đơn giản. đơn giản và được hấp thụ &o máu.

– Các chất không được tiêu hóa hết trong ống tiêu hóa sẽ tạo thành phân và được đào thải ra ngoài.

Xem Thêm : Phong thủy 2022: tuổi Thìn hợp màu gì và kỵ màu gì nhất?

V. Sự khác nhau giữa tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào

Sự khác biệt giữa tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào:

Tiêu hóa nội bào là tiêu hóa thức ăn bên phía trong tế bào. Thức ăn được tiêu hóa hóa học trong không bào tiêu hóa nhờ hệ thống enzym của lysosome.

Tiêu hoá ngoại bào là tiêu hoá thức ăn bên ngoài tế bào. Thức ăn có thể được tiêu hóa hóa học trong ống tiêu hóa hoặc tiêu hóa cả cơ học và hóa học trong ống tiêu hóa.

TẠI VÌ. Ưu điểm của việc tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa

Ưu điểm của tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa là:

Xem Thêm  XSMB – Kết quả xổ số miền Bắc hấp ủ ấp nay 31/3/2023

Thức ăn đi một chiều trong đường tiêu hóa mà không bị trộn lẫn với chất thải (phân); Thức ăn trong túi tiêu hóa bị trộn lẫn với chất thải.

Trong ống tiêu hóa, dịch tiêu hóa không bị pha loãng. Trong đường tiêu hóa, dịch tiêu hóa được pha loãng với nhiều nước. Do đó, quá trình tiêu hóa ở đường tiêu hóa sẽ nhanh hơn và lượng chất dinh dưỡng tạo ra cũng nhiều hơn.

Nhờ thức ăn di chuyển theo một chiều, ống tiêu hóa hình thành các phòng ban chuyên biệt. Nó thực hiện các chức năng khác nhau như tiêu hóa hóa học, hấp thụ thức ăn và giúp cơ thể hấp thụ nhiều loại chất dinh dưỡng hơn. Dường như đó, túi tiêu hóa không có quá trình Bàn bạc chất như trong ống tiêu hóa.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Thể loại: Lớp 11, Sinh 11

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *