Phân tích người đàn bà hàng chài trong Chiếc … – Luật Dương Gia

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Phân tích người đàn bà hàng chài trong Chiếc … – Luật Dương Gia. Bài viết nguoi dan ba lang chai tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

1. Dàn bài chi tiết phân tích người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa:

1.1. Mở bài:

Giới thiệu bao quát hero người đàn bà hàng chài với tình thương yêu vô bến bờ, đức hy sinh và sự nhẫn nhục, cam chịu để chiến đấu với giặc đói giặc dốt bao bọc trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu.

Bạn Đang Xem: Phân tích người đàn bà hàng chài trong Chiếc … – Luật Dương Gia

1.2. Thân bài:

bao hàm tình huống truyện:

Theo lời trưởng phòng đi thực hiện bộ ảnh cho tờ lịch năm mới, Phùng đã chụp được một bức ảnh đắt giá ở vùng biển miền Trung. Đó là cảnh chiếc thuyền ngoài xa trong làn sương mờ ảo. Ấy thế mà khi thuyền cập bờ, anh thấy cảnh một người đàn ông đang đánh đập vợ mình. Người đàn bà ấy được mời lên chánh án huyện, Phùng khuyên ngăn nhưng người đàn bà nhất quyết không bỏ chồng vì cuộc sống của họ còn có nhiều điều người ngoài không thể biết được. Phùng rời đi, tuy đã có tập ảnh ưng ý nhưng Bức Ảnh người đàn bà đang bị chồng đánh đập vẫn in đậm trong tâm trí anh.

Hiện thân cho nỗi thống khổ của người phụ nữ làm nghề chài lưới:

– cảnh ngộ, xuất thân: không có cái thương hiệu, “trạc ngoài 40 tuổi”, nghèo túng, đông con, sống trên con thuyền chật hẹp.

– Ngoại hình xấu xí: cao lớn, thô kệch; mặt rỗ, ”tái ngắt và dường như đang buồn ngủ”; dáng đi chậm chạp, lưng áo Bạc đãi Tình phếch, dáng vẻ lúng túng…=> sự vất vả, lam lũ.

– Số phận số nhọ, đau khổ: bị chồng hành hạ, đánh đập “3 ngày một trận nhẹ, 5 ngày một trận nặng”, con trai phải chứng kiến cảnh ấy.

Sự nhẫn nhục, chịu đựng, vị tha, bao dong:

– Một mực bênh chồng, đổ lỗi cho hoàn cảnh, nhận lỗi về phía mình “cái lỗi chính là đám đàn bà chúng tôi…”, ”giá tôi đẻ ít đi”

– Nâng niu, trân trọng hạnh phúc “vả lại trên thuyền cũng có lúc vợ chồng, con cái hòa thuận, vui vẻ,…”

Xem Thêm : Trước Công nguyên là gì? Năm trước Công nguyên được tính từ

– Người mẹ hết mực yêu thương con: chịu đói khổ vì hạnh phúc con cái, chịu đựng hành hạ để ở cùng các con “Người đàn bà hàng chài chúng tôi sống cho con chứ không phải sống cho mình”, muốn con cái có cha mẹ để không thiệt thòi, “vui nhất là khi thấy chúng được ăn no”, van nài đứa con, ôm chầm lấy nó, sợ nó biện pháp biện pháp động thái dại dột với bố nó.

Người phụ nữ thâm trầm, sâu sắc, thấu hiểu sự đời:

– Nguyên nhân sự vũ phu của người chồng: do cảnh ngộ ép buộc chứ không phải bản chất

– Nhận ra sự ngây thơ của Phùng và Đẩu

– Nhận thức vai trò của người đàn ông trong gia đình, cuộc sống

– Nghệ thuât: Nghệ thuật xây dựng Bức Ảnh anh hùng bằng ngôn ngữ biến hóa linh động, sáng tạo kết hợp thủ pháp đối lập giữa ngoại hình và nội tâm, giữa số phận số nhọ và tấm lòng thương con, bao dong và giàu đức hi sinh.

Xem Thêm  Nghị luận xã hội 100 chữ bàn về tình bạn – Thủ thuật

1.3. Kết bài:

bao hàm và nêu cảm nhận về hero người đàn bà làng chài: Người đàn bà hàng chài là hero đặc sắc nhất của truyện, để lại trong lòng người nhiềảm đạm ảnh, trăn trở về cuộc sống của con người trong thời kì đổi mới.

2. Bài mẫu phân tích người đàn bà hàng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa:

Vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội là đề tài phổ biến trong sác tác thi ca. Chúng ta có thể gặp gỡ người hùng Mị-một cô gái trẻ với đôi mắt khát khao được sống phía sau khung cửa nhà Thống lí Pá Tra trong “Vợ chồng A Phủ, người hùng Thị – một người phụ nữ với sự dịu dàng, đảm đang ẩn sau vẻ “chao chát chỏng lỏn” “Vợ nhặt hay hình tượng “em” sau nỗi đau đổ vỡ tình ái, đã mạnh mẽ sẵn sàng bất chấp hàm ý cũ để tìm hạnh phúc riêng trong “Sóng”, vvv… Trong số đó, người đàn bà hàng chài với tình thương yêu vô bờ bến, đức hy sinh và sự nhẫn nhục, cam chịu để chiến đấu với giặc đói giặc dốt phong toả trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu để lại trong lòng người nhiềtối tăm ảnh, trăn trở về cuộc sống của con người trong thời kì đổi mới.

hero người đàn bà xuất hiện trong tình huống đầy nghịch lí dưới khám phá của anh hùng PhùngTheo lời trưởng phòng đi thực hiện tập ảnh cho tờ lịch năm mới, Phùng đã chụp được một bức ảnh đắt giá ở vùng biển miền Trung. Đó là cảnh chiếc thuyền ngoài xa trong làn sương mờ ảo. Ấy thế mà khi thuyền cập bờ, anh thấy cảnh một người đàn ông đang đánh đập vợ mình. Người đàn bà ấy được mời lên chánh án huyện, Phùng khuyên ngăn nhưng người đàn bà nhất quyết không bỏ chồng vì cuộc sống của họ còn có nhiều điều người ngoài không thể biết được. Phùng rời đi, tuy đã có bộ ảnh ưng ý nhưng Hình ảnh người đàn bà đang bị chồng đánh đập vẫn in đậm trong tâm trí anh.

Đầu tiên, người đàn bà hiện lên trong câu chuyện của nhiếp ảnh Phùng chính là hiện thân cho nỗi thống khổ của người phụ nữ làm nghề chài lưới. Khác với Mị trong Vợ chồng A Phủ hay Thị trong Vợ nhặt, hân vật người đàn bà hàng chài được Nguyễn Minh Châu xây dựng chỉ là một người vô danh, không có tên tuổi cụ thể, được gọi 1 cách phiếm chỉ “người đàn bà hàng chài”, “người đàn bà vùng biển” hay “mụ”. Nói cách khác, Điều đó cho thấy, nhân vật này mang tính đại diện cho những người đàn bà vùng biển trong xã hội. Người đàn bà trạc 40 tuổi với dáng người đặc trưng của người phụ nữ vùng biển cao lớn và những đường nét thô kệch. Mụ rỗ mặt khuôn mặt mệt mỏi sau một đêm thức trắng kéo lưới, tái ngắt, dường như đang buồn ngủ” cùng “tấm áo bạc phếch có miếng vá, nửa thân dưới ướt sũng”. Giống như bao gia đình làng chài khác, chị cũng đông con, không gian sống là con thuyền lưới bé chật hẹp, có mỗi lần gia đình phải ăn xương rồng luộc chấm muối. Từ ngoại hình, áo quần cũng như cuộc sống sinh hoạt đều toát lên sự thống khổ, lam lũ, nhọc nhằn đến cùng cực. Càng tội nghiệp hơn khi có sự xuất hiện của người chồng- một người đàn ông xấu xí, có tính cách ác ôn tàn hung hãn. Sự ác nghiệt tàn tàn bạ ấy 1 phần bắt nguồn từ sự cơ cực, và giải tỏa bằng cách đánh đập chị, chửi rủa chị và các con chị “Mày chết đi cho ông nhờ, chúng mày chết đi cho ông nhờ”. Tuy vậy, người phụ nữ ấy vẫn không hề kêu van, chạy trốn mà nhẫn nhục, cam chịu “Trận đòn roi chỉ dừng lại khi thằng Phác lao tới cứu mẹ và đánh lại bố”. Người đàn bà thấy nhục nhã và xấu hổ khi để cho con chứng kiến cảnh cha đánh mẹ mình. “Người đàn bà ngồi xẹp xuống trước mặt thằng bé, ôm chầm lấy nó rồi lại buông ra, chắp tay vái lấy vái để, rồi lại ôm chầm lấy con.” Người đàn bà là hiện thân cho kiếp người bất hạnh bị cái đói khổ, cái ác và số phận đen đủi dồn đến chân tường, nỗi đau dồn lấy nỗi đau.

Sống cùng người chồng vũ phu với “Ba ngày một trận nhẹ, năm ngày một trận nặng. cả nước không có một người chồng nào như hắn”.Cứ khi nào lão thấy khổ quá là lại xách chị ra đánh, như là để trút giận, như đánh 1 con thú, với lời lẽ cay độc” Mày chết đi cho ông nhờ, chúng mày chết hết đi cho ông nhờ”. Đến mức Đẩu “chỉ muốn bảo ngay với chị: Chị không sống nổi với cái lão đàn ông vũ phu ấy đâu.”. Dường như, chị coi việc mình bị đánh đó như một phần đã rất quen thuộc của cuộc đời mình, chị bằng lòng, không kêu van, không trốn chạy. Khi được đề nghị giúp đỡ thì : “Quý tòa bắt tội con cũng được, phạt tù con cũng được nhưng đừng bắt con bỏ nó”. Chị hiểu cơ cực của của cuộc sống mưu sinh trên biển không có người đàn ông.. câu trả lời của người đàn bà hàng chài khiến bạn đọc càng thêm thương xót, đồng cảm bởi sự lam lũ vất vả, chịu đựng những nỗi đau chồng chất, những mệt mỏi sau những đêm thức trắng kéo lưới,những trận đòn roi của chồng, những nơm nớp lo sợ con mình bị tổn thương khi chứng kiến cảnh bạo lực gia đình.

Xem Thêm  Edit là gì? Yêu cầu cần có của một Editor chuyên nghiệp là gì? – Hcare

Xem Thêm : Top 14 mẫu phân tích hero Huấn Cao chọn lọc – Hoatieu.vn

Nếu Đẩu và Phùng đều kinh ngạc và bất bình thay cho sự cam chịu nhẫn nhục của người vợ bị chồng hành hạ thì khi hiểu được nguyên nhân của thái độ ấy, họ càng kinh ngạc vì sự nhân hậu, vị tha, tấm lòng bao dong của người đàn bà hàng chài.. ” Đàn bà trên thuyền chúng tôi phải sống cho con, ko thể sống cho mình như trên đất được”. Sợ con tổn thương mà chị đã xin chồng đưa mình lên bờ mà đánh, niềm vui của chị thật giản đơn khi “vui nhất là lúc được ngồi nhìn đàn con tôi chúng nó đã ăn no”. Chị gửi nó lên rừng, chị đau xót khi thấy nó vì thương mẹ mà hận bố. Những niềm hạnh phúc nhỏ nhoi “nhìn con được ăn no, có khi vợ chồng, con cái sống vui vẻ, hoà thuận” là ngọn nguồn sức mạnh để chị sống và tồn tại. Tình mẫu tử vút lên, trên cái nền của 1 cuộc sống cơ cực, ngang trái, đau đớn đầy xót xa. Sự hy sinh, ái tình thương của người đàn bà làng chài là những đức tính của biết bao người phụ nữ Việt Nam vô cùng thiêng liêng, cao đẹp.

Có lẽ dưới góc độ một số người, việc chịu đựng, nhẫn nhịn những trận đòn roi ấy là sự ngu muội, yếu đuối. Nhưng nhìn sâu sắc hơn, ta thấy được tấm lòng bao dong, vị tha của người đàn bà làng chài. Bị người chồng đánh đập nhưng bà vẫn không hề căm giận, oán trách hay muốn trả mối hận. Bởi lẽ chung quy lại cũng chỉ tại khổ quá, cùng cực quá, nên chồng chị mới đổi tính, mới dữ bạ như vậy. Chị hồi tưởng về những ngày trẻ rằng chồng chị khi ấy “cục tính nhưng hiền lành không bao giờ đánh đập tôi”. Chị nhận hết mọi bổn phận về mình và biện minh cho người đã gây ra biết bao đau khổ cho bản thân. “Giá tôi đẻ ít đi…” thì cũng không đến nỗi gia đình túng quẫn như thế này, “nhưng cái nỗi chính là đám đàn bà ở thuyền đẻ nhiều quá, mà thuyền lại chật”. Cũng chính vì đẻ nhiều mà không có tiền “sắm được một chiếc thuyền to hơn”; vì đẻ nhiều mà gia đình túng quẫn “cả nhà vợ chồng con cái toàn ăn cây xương rồng luộc chấm muối”.

Đồng thời luôn ghi nhớ cái ơn nghĩa cứu vớt cuộc đời chị khi xưa của người chồng. Bởi có lẽ, nếu không có lão đàn ông vũ phu ấy, thì có lẽ suốt cả cuộc đời mình, mụ chỉ biết đến cái cô độc và lẻ loi. Chồng mụ đã cho mụ được một mái ấm gia đình theo đúng nghĩa của nó, được làm mẹ, làm vợ. Sống ở vùng biển, phong ba bão táp có thể ập đến bất cứ lúc nào, người chồng chính là người chèo chống con thuyền, chèo chống gia đình. chính bởi vậy, dù cho chồng mụ có vũ phu, cộc cằn đến nhường nào thì đó vẫn là một người đàn ông mà mụ cần. Mụ nghèo nên thiết nghĩ không có quyền đòi hỏi một người đàn ông giàu sang, có học vấn.

Những tâm sự, thổ lộ của người đàn bà làng chài cũng khiến Phùng có cái nhìn toàn diện hơn, càng khâm phục người phụ nữ từng trải, thấu hiểu sự đời. Người đàn bà ý thức được thiên chức của mình “Ông trời sinh ra người đàn bà là để đẻ con và nuôi con cho đến khi khôn lớn”. Hơn thế nữa người phụ nữ ấy hiểu rằng trong cuộc mưu sinh đầy gay cấn, thuyền ở xa biển, cần một người đàn ông khỏe mạnh, biết nghề, “để chèo chống phong ba, để cùng làm ăn nuôi nấng đặng một sắp con, nhà nào cũng trên dưới chục đứa”. Chị hiểu cũng chính tình cảnh ấy nên người chồng của chị mới có những hành động vũ phu. bởi vì khi bị gọi lên tòa để giải quyết ly hôn khỏi người anh ta chị nhất quyết không bỏ. Người đàn bà ấy còn nhận hết mọi lỗi lầm về mình: “Giá tôi đẻ ít đi hoặc chúng tôi sắm được một chiếc thuyền mênh mông hơn, từ ngày cách mạng về đã đỡ đói khổ chứ trước kia &o các vụ bắc, ông trời làm động biển suốt hàng tháng, cả nhà vợ chồng con cái toàn ăn cây xương rồng luộc chấm muối… ”. Chị cũng đặt mình &o góc nhìn của Đẩu và Phùng, “Lòng các chú tốt, nhưng các chú đâu phải là người làm ăn… chính vì vậy các chú đâu có hiểu được cái việc của các người làm ăn lam lũ, khó nhọc…”. Người đàn bà hiểu được rằng hành động của Phùng và Đẩu cốt là để giúp đỡ chị, thế nhưng phải đứng trong hoàn cảnh của chị người ta mới thấy khó khăn để lựa chọn cỡ nào. Dường như những lời lẽ mộc mạc đó đã khiến Phùng và Đẩu vỡ ra một điều gì đó. Bằng chính những suy nghĩ, trải nghiệm thực tế trong cuộc đời, đã thắng những lí lẽ giáo điều sách vở của Phùng và Đẩu.

Xem Thêm  Ý nghĩa của câu “Một điều nhịn, chín điều lành”

Để xây dựng thành công nhân vật người đàn bà làng chài rõ nét như vậy không thể không nhắc đến nghệ thuật xây dựng hình ảnh nhân vật. bằng ngôn ngữ biến hóa linh động, sáng tạo kết hợp thủ pháp đối lập giữa ngoại hình và nội tâm, giữa số phận bất hạnh và tấm lòng thương con, bao dong và giàu đức hi sinh, hình tượng người đàn bà khơi gợi sự thương xót, đồng cảm và cũng rất đáng ngưỡng mộ, trân quý.

Người đàn bà hàng chài là nhân vật đặc sắc nhất của truyện, để lại trong lòng người nhiều ám ảnh, trăn trở về cuộc sống của con người trong thời kì đổi mới. Những bắt gặp về vẻ đẹp khuất lấp của Phùng về người đàn bà làng chài cũng chính là những bắt gặp của người đọc về con người và niềm tin &o con người sau những đắng chát và gai góc của cuộc sống.

3. Một số đề văn về tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa:

Đề 1: Phân tích nhân vật “người đàn bà hàng chài” trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa”.

Đề 3: Phân tích nhân vật nhiếp ảnh gia Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa.

Đề 4: Phân tích hai phát hiện của người nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” (Nguyễn Minh Châu).

Đề 5: Những đổi mới trong cách nhìn hiện thực cuộc sống của Nguyễn Minh Châu trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”.

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *