Bài văn Phân tích 4 câu thơ đầu bài Thương Vợ của Trần Tế Xương

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Bài văn Phân tích 4 câu thơ đầu bài Thương Vợ của Trần Tế Xương. Bài viết phan tich 4 cau dau bai thuong vo tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Đề bài: Phân tích 4 câu thơ đầu bài Thương Vợ

Bạn Đang Xem: Bài văn Phân tích 4 câu thơ đầu bài Thương Vợ của Trần Tế Xương

phan tich 4 cau tho dau bai thuong vo

Phân tích 4 câu thơ đầu bài Thương Vợ

I. Dàn ý Phân tích 4 câu thơ đầu bài Thương Vợ (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu về tác giả Tế Xương và bài thơ Thương vợ:+ Tú Xương, một trong những nhà thơ trung đại có phong cách nghệ thuật độc đáo.+ Bài thơ Thương vợ là một tác phẩm tiêu biểu cho mảng thơ này của ông.+ 4 câu thơ đầu diễn đạt sự trân trọng, đồng cảm của Tú Xương với sự tần tảo, cơ cực của người vợ.

2. Thân bài:

a. Hai câu đề:

– Công việc vất vả, ẩn chứa nhiều hiểm nguy:- Trạng ngữ “quanh năm”: nỗi vất vả triền miên, mưu sinh quanh năm suốt tháng => Chăm chỉ, tảo tần của bà Tú.- Danh từ “mom sông”: địa điểm làm việc chênh vênh, không vững &ng, đầy bất trắc trong công việc của bà Tú.

Xem Thêm : BTV Hoài Anh là ai? Hé lộ bí mật gia thế khủng và cuộc hôn nhân

– Gánh nặng gia đình “Nuôi đủ năm con với một chồng”:+ Sự đảm đang, tháo vát của bà Tú.+ Gánh nặng gia đình đè nặng lên đôi vai+ Nỗi chua xót của ông Tú về sự vô dụng của mình.+ Nhà thơ tự chế giễu mình, đặt mình ngang hàng với “năm đứa con thơ”, sống no đủ trên sự hi sinh, vất vả của bà Tú.

Xem Thêm  Theo em nhà Nguyễn phải chịu nghĩa vụ như thế nào khi để

b. Hai câu thực:– “Lặn lội thân cò”, “eo sèo mặt nước”: nghệ thuật đảo ngữ, ẩn dụ tô đậm nỗi nhọc nhằn, bươn chải của người vợ.=> Một người phụ nữ kiên cường, đảm đang, giàu đức hi sinh, sẵn sàng đánh đổi cả bản thân mình vì hạnh phúc, ấm êm của gia đình.

3. Kết bài:

Cảm nhận chung: Qua 4 câu thơ đầu nhà thơ đã biểu hiện cảm xúc chân tình, tình cảm yêu thương và trân quý của ông dành cho người vợ tào khang của mình.

II. Bài văn mẫu Phân tích 4 câu thơ đầu bài Thương Vợ (Chuẩn)

Tú Xương là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất của nền vhọc hành Trung đại Việt Nam giai đoạn cuối TK XIX, đầu thế kỉ XX. Bên cạnh mảng thơ trào phúng, Tú Xương còn có “gặt hái” được những thành tựu đáng kể ở mảng thơ trữ tình, một trong những bài thơ tiêu biểu nhất có thể kể đến “Thương vợ”. Bằng tình ái thương và tấm lòng trân trọng vợ, tác giả đã viết nên những vần thơ chứa chán sự yêu thương, cảm thông dành cho người vợ của mình. Bốn câu thơ đầu của bài thơ đã diễn đạt được nỗi đồng cảm, sự hàm ơn sâu sắc của nhà thơ với sự tần tảo, vất vả của vợ.

“Quanh năm kinh doanh ở mom sông,Nuôi đủ năm con với một chồng.Lặn lội thân cò khi quãng vẵng,Eo sèo mặt nước buổi đò đông.

Hai câu đầu đoạn thơ gợi mở về công việc mưu sinh hàng ngày của bà Tú. Trạng ngữ “quanh năm” đặt đầu gợi ra nỗi vất vả triền miên, mưu sinh quanh năm suốt tháng của bài Tú. Câu thơ cho thấy được sự tảo tần, chăm chỉ mưu sinh của người đàn bà làm nghề bán lẻ bán sỉ. Danh từ “mom sông” được sử dụng thật khéo khi vừa chỉ địa điểm làm việc, vừa, gợi sự chênh vênh, không vững &ng, đầy bất trắc trong công việc của bà Tú. Ở cái mỏm đất bên sông, tấm hình bà Tú lam lũ càng nhỏ bé và cô đơn hơn bao giờ hết. Bức Ảnh bà Tú bươn trải với cuộc sống vất vả, xô bồ, ngược xuôi với công việc buôn thúng bán bưng nặng nhọc để mưu sinh, nuôi sống gia đình thật đẹp cũng thật đáng trân trọng.

Xem Thêm  Hiện tượng mạng xã hội ‘Cô Minh Hiếu’ là ai? – Báo dân sinh

Cuộc sống dẫu có nhiều vất vả, lo toan nhưng vì chồng con, vì gia đình, bà Tú vẫn mạnh mẽ đối mặt mà không một lời ân oán thán:

“Nuôi đủ năm con với một chồng”

Xem Thêm : Văn mẫu Thuyết minh về chiếc nón lá Việt Nam lớp 8 chọn lọc

Lẽ thường, người đàn ông là trụ cột gia đình, chăm lo cho vợ con nhưng ở đây, bà Tú lại là người nặng gánh. Câu thơ sử dụng số từ “năm”, “một” kết hợp với các danh từ “con”, chồng”, tưởng chỉ là những con số khô khan mà đọc lên nghe nhói lòng thương cảm. Bà Tú vất vả quanh năm, chịu thương chịu khó để chăm lo “nuôi đủ” chồng, con. Hai tiếng “nuôi đủ” được đặt ở đầu câu như một tiếng vang đầy tự hào cũng thật trào phúng của người chồng dành cho vợ của mình, một người phụ nữ đảm đang, tháo vát. Bên cạnh đó, trong câu thơ còn chứa chan cả nỗi chua xót của ông Tú về chính mình, một kẻ bất tài, vô dụng, không giúp đỡ được gì lại trở thành gánh nặng cho vợ mình. Nhà thơ tự chế giễu mình, đặt mình ngang hàng với “năm đứa con thơ”, sống no đủ trên sự hi sinh, vất vả của bà Tú.

“Lặn lội thân cò khi quãng vắng,Eo sèo mặt nước buổi đò đông”

Trong hai câu thực tiếp theo, nhà thơ đã thể hiện được những vất vả, cực nhọc và hiểm nguy trong công việc mưu sinh đầy vất vả của bà Tú. Nghệ thuật đảo ngữ kết hợp cùng ảnh ảnh ẩn dụ đặc sắc “lặn lội thân cò” càng tô đậm nỗi nhọc nhằn, bươn chải của người vợ. Hình ảnh người phụ nữ chân chất, lam lũ trong không gian hoang vắng, heo hút, một mình lam lũ chẳng nề hà khiến ta vừa cảm phục, vừa xúc động. Tình từ tượng thanh “eo sèo” gợi lên không gian chợ búa với những thanh âm hỗn độn của kẻ bán, người mua, của những tiếng kì kèo mặc cả, cãi cọ hơn thua càng tô đậm hình tượng bà Tú cần mẫn, tất bật giữa chốn chợ búa xô bồ.

Ca dao xưa có câu:

“Con ơi nhớ lấy câu này,Sông sâu chớ lội, đò đầy chớ qua.”

Dẫu biết là vậy, nhưng vì miếng cơm, manh áo, vì chồng, vì con bà Tú nào có thể dừng bước. Đôi chân gầy guộc ấy vẫn quyết xông pha nơi quãng vắng, đò đông, kiếm đôi ba đồng lo toan cho cuộc sống. Thật quả là một người phụ nữ tần tảo, giàu đức hi sinh, sẵn sàng đánh nhận về mình tất cả những vất vả, mệt nhọc vì hạnh phúc, ấm êm của gia đình. Vẻ đẹp về phẩm chất của bà thật đáng trân trọng và cảm phục biết bao.

Xem Thêm  Ho’oponopono là gì? Phương pháp thực hành 4 câu thần chú Ho

Bằng lời thơ giản dị, những hình ảnh gần gũi mà giàu giá trị biểu thị, Tú Xương đã thể hiện cảm xúc tâm thành, tình cảm yêu thương và trân quý của ông dành cho vợ. Bốn câu thơ như một khúc nhạc ngọt ngào, xúc động nhưng đầy chua xót viết về vẻ đẹp của bà Tú nói riêng và người phụ nữ Việt Nam nói chung.

-HẾT-

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-4-cau-tho-dau-bai-thuong-vo-65508n.aspx Bên cạnh đó, các em có thể tìm hiểu thêm thêm các bài viết cùng chủ đề Cảm nhận về bài thơ Thương Vợ của Tú Xương, Phân tích hai câu thơ cuối bài thơ Thương vợ của Trần Tế Xương, Hình ảnh bà Tú qua bài thơ Thương vợ của Tú Xương để làm nổi bật tâm sự mang nỗi niềm thế sự của tác giả để tích lũy cho mình những kinh nghiệm làm văn hay nhé!

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *