Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất. Bài viết phan tich bai tho viet bac 8 cau dau tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

1. Dàn ý Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất:

1.1. Mở bài:

Giới thiệu ngắn gọn về tác giả Tố Hữu và tác phẩm Việt Bắc

Bạn Đang Xem: Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất

Dẫn dắt người đọc &o 8 câu thơ bắt đầu với nội dung khái quát nhất.

1.2. Thân bài:

– Đoạn thơ là lời chân đức giữa người ở lại và người ra đi. ở đây là đồng bào Việt Bắc với cán bộ kháng chiến

“Mình về mình có nhớ ta?

Mười lăm năm ấy thiết tha”.

-Cách xưng hô “mình-ta” như ái tình lứa đôi trong dân gian cho thấy mối quan hệ gắn bó giữa người đi và ở.

– Điệp ngữ câu hỏi tu từ “Có nhớ ko” như đưa &o kí ức của người đi và người ở trở lại năm tháng gắn bó.

– “Mười lăm năm” là khoảng thời gian dài với tình cảm nồng nàn, thắm thiết

– Trong chặng đường thử thách quân và dân cùng chia ngọt sẻ bùi:

Mình về mình có nhớ không

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?

– Người ra đi khẳng định tình cảm sâu nặng với con người Việt Bắc:

“Tiếng ai tha thiết bên cồn

Bâng khuâng trong dạ, canh cánh bước chân

Áo chàm đưa buổi phân ly

Cầm tay nhau biết nói gì hôm ấp ấp nay.. “

Xem Thêm : Nghi vấn mới về “Nàng tiên cá” có thật trong lịch sử – KhoaHoc.tv

– Đại từ “tiếng ai” tạo nên một cõi mung lung trong nỗi nhung

– Các tính từ diễn tả xác thực tấm lòng của thi sĩ lúc chia xa.

– Hình ảnh hoán dụ “Áo chàm” miêu tả tình cảm gắn bó tuy giản dị, nghèo túng nhưng sâu đậm

– Tâm trạng của người rời đi là sự đan xen giữa niềm vui trong thắng lợi và nỗi buồn trong cách biệt.

+ Về nghệ thuật: thể thơ lục bát truyền thống; bộc lộ tiếng nói mộc mạc: nhạc điệu thơ sâu lắng; sử dụng vần thanh điệu… liên kết với nhịp thơ biểu hiện nội tâm sâu xa của con người

Xem Thêm  Khám phá vương quốc của Nữ hoàng băng giá Elsa

1.3. Kết bài:

Khẳng định tình cảm gắn bó bịn rịn của kẻ đi người ở và là cơ sở để nhớ về kỉ niệm trong những đoạn thơ tiếp theo.

xem thêm: Phân tích bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu chọn lọc hay nhất

2. Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất:

Tố Hữu là nhà thơ trữ tình chính trị tiêu biểu của vhọc hành việt Nam. Thơ Tố Hữu có giọng điệu tình cảm thiết tha ngọt ngào, đậm đà tính dân tộc, là tấm gương cao đẹp phản chiếu tâm hồn của người chiến sĩ luôn hi sinh vì dân tộc, vì cuộc sống hạnh phúc của nhân dân. Tác phẩm “Việt Bắc” được viết năm 1954 nhân sự kiện đặc biệt Trung ương Đảng và Chính phủ rời chiến khu rừng núi Việt Bắc trở về Thủ đô Hà Nội. Đây là một khúc ca hùng tráng cũng là một khúc tình ca về cách mệnh, về cuộc kháng chiến gian khổ và con người tình nghĩa nơi đây với sự gắn bó sâu sắc với nhân dân với đất nước trong niềm tự hào dân tộc. Đặc biệt 8 câu thơ đầu là khug cảnh chia tay đầy bịn rịn và xúc động trong khung cảnh núi rừng Việt Bắc.

Tình cảm ấy được biểu thị ngay trong những câu thơ sau:

“Mình về mình có nhớ ta

Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng

Mình về mình có nhớ không

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn

Tiếng ai tha thiết bên cồn

Bâng khuâng trong dạ, ngay ngáy bước chân

Áo chàm đưa buổi phân li

Cầm tay nhau biết nói gì hấp ủ nay”

Xem Thêm : Quê hương Hà Tĩnh tiếp bước người người hùng “lấy thân mình lấp lỗ

Có đến bốn chữ “nhớ” trong đoạn thơ cho thấy nỗi nhớ ấy vô cùng thật da diết của tình cảm gắn bó sâu sắc với vùng đất đầy kỷ niệm ấy. Nhà thơ đã diễn tả nỗi nhớ bằng tiếng nói ngọt ngào của khúc hát đối đáp giao duyên nam nữ trong dân ca: “mình – ta” cho thấy đây không chỉ là thứ tình cảm nhất thời mà nó đã trở nên thiêng liêng, chung thủy như người thân thiết, ruột thịt. Không còn là quân và dân mà là những người một nhà cùng chia sẻ giúp đỡ nhau lúc khó khắn gian khổ nên đến khi chia tay này không nỡ rời. Bốn câu thơ với hai câu hỏi tu từ nói lên đạo lí Việt Nam nhắc nhở mọi người nhớ về những tình cảm mà mình đã từng sẻ chia và trải qua với bất cứ con người vùng đất nào mình gắn bó. Cụm từ “mười lăm năm” là một khoảng thời gian dài thậm chí là nửa đời người của người quân nhân trẻ. Bởi thứ ân tình khiến người ta khi “nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn”. Bốn chữ “mình” cùng bốn chữ “nhớ” hòa quyện cùng chữ “ta”, trở thành sợi chỉ xuyên suốt tác phẩm Việt Bắc và cũng đã trở thành chủ đề của bài thơ.

Sau khúc hát mở đầu là cảnh tiễn đưa trong nỗi nhớ với âm thanh và màu sắc da diết đậm đà thủy chung, khiến bước chân thắc thỏm khiến những cái nắm tay trở nên bịn rịn. “Tiếng ai” chẳng phải là câu hỏi, mà là cách nói với nỗi niềm “bâng khuâng trong dạ, phấp phỏng bước chân” bởi lẽ với người quân nhân Việt Bắc đã trở thành cội nguồn, thành tình ái.

Xem Thêm  Cá hồi là cá gì? Cá hồi sống ở đâu, bao lăm tiền 1kg? Cá hồi làm

Từ láy bâng khuâng cùng canh cánh được sử dụng rất hay ở câu thơ này không chỉ diễn đạt nỗi niềm mà còn cả các chuyển động trong tâm trạng. Và đến khi Bức Ảnh chiếc áo chàm bằng thủ pháp hoán dụ xuất hiện cảm xúc như vỡ òa. Màu áo chàm là là màu áo của người dân Việt Bắc son sắt như chính tấm lòng của con người nơi đây khiến người ra đi khó phai nhòa.

Câu thơ “cầm tay nhau biết nói gì hấp ủ nay” quả là Hình ảnh tả thực khi mà trong giờ phút này mặc dù có quá nhiều điều bày tỏ nhưng lại không biết nói gì trước mà được giấu kín trong tim. Nhưng sự im lặng ấy chính cái thứ biểu lộ hiệu quả tấm lòng thương nhớ con người.

bằng sự việc sử dụng đại từ biến hóa linh động cùng thể thơ lục bát, những câu hỏi tu từ cùng nhịp thơ thiết tha Tố Hữu đã khắc cuộc chia tay đầy cảm xúc của người dân Việt Bắc với người chiến sĩ khiến người đọc thấy đồng cảm vô cùng.

Xem thêm: Cảm nhận bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu hay chọn lọc

3. Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu ngắn gọn nhất:

Việt Bắc là bài thơ trữ tình miêu tả tình cảm sâu nặng của người cán bộ sắp rời Việt Bắc đối với căn cứ địa cách mạng của nước nhà. Đây không chỉ là cảm xúc riêng của thi sĩ mà còn là tâm trạng chung của mọi dân quân ta thời khắc chia xa. Đặc biệt tám câu thơ đầu tiên là những cảm xúc sâu lắng nhất khi người ở lại và kẻ rời đi chia tay nhau.

Bài thơ Việt Bắc đã tạo ra một tình huống đặc biệt qua đó diễn đạt cảm xúc trữ tình dạt dào trong cuộc chia tay lưu luyến giữa người dân thiên nhiênViệt Bắc và người cán bộ trở về trong nỗi hụt hẫng. Đó cũng là cuộc chia tay sau mười lăm năm ấy gắn bó thiết tha mặn nồng. Nhà thơ áp dụng cặp đại từ nhân xưng mình – ta tự nhiên mang nhiều sắc thái ngữ nghĩa khiến bài thơ tràn đầy cảm xúc với những lời nhắn nhủ, dặn dò biểu hiện tình cảm sâu rộng với yếu tố trữ tình sử thi rõ rệt. hình thức đối đáp là một dụng ý nghệ thuật nhằm thể hiện tâm trạng của con người và tạo nên sự dư âm của cảm xúc trữ tình.

“Mười lăm năm” là khoảng thời gian họ đã từng cùng nhau nếm mật nằm gai, chia ngọt sẻ bùi. Và Hiện tại, trong giờ phút chia li, họ cùng nhau nhớ lại biết bao kỷ niệm của những ngày đã qua. Điệp ngữ câu hỏi tu từ “Có nhớ ko” như đưa &o kí ức của người đi và người ở trở lại năm tháng gắn bó. Họ khẳng định sự bền chặt của tình cảm quân dân và hứa hẹn một ngày mai tươi sáng.

Như vậy bên cạnh việc sử dụng lối hát giao duyên của ca dao tạo cách xưng hô đon đả, trìu mến phù hợp ngữ cảnh là cán bộ đã trở về khiến cảm xúc con người cũng bối rối, nhìn cây mà nhớ núi, nhìn sông lại nhớ đến nguồn. Người ở lại nhìn những nơi năm xưa từng gắn bó lại nhớ nhung người ra đi. Với người ra đi thì nghe câu hát nhớ về nét hiền hậu, hình ảnh giản dị của người ở lại:

Xem Thêm  Cách vẽ con ma hoạt hình kinh dị, cute, đơn giản cho ngày Halloween

“Tiếng ai tha thiết bên cồn

Bâng khuâng trong dạ, phấp phỏng bước chân

Áo chàm đưa buổi phân ly

Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay…”

Các tính từ “ tha thiết, bâng khuâng, bồn chồn” miêu tả rõ nhất cảm xúc Lúc Này của người đi kẻ ở. Nghe tiếng hát nặng tình nghĩa, mang những cảm xúc da diết trong lòng khiến bức chân cũng trở nên quyến luyến chẳng muốn rời đi. Nghệ thuật hoán dụ với hình ảnh “áo chàm” là muốn nói đến những người dân Việt Bắc trong tấm áo đặc trưng giản dị nhưng sâu đậm quyến luyến quyến luyến mà tiễn bộ đội về thủ đô. Người vừa đi vừa nắm tay nhau mà chẳng biết nói gì. Nhưng có lẽ không cần nói nhiều bởi cả 2 bên đều biết ý nghĩa trong lòng nhau sau các tháng năm bên cạnh, gắn bó với nhau. Tâm trạng của người rời đi là sự đan xen giữa niềm vui trong thắng lợi và nỗi buồn trong cách biệt.

Bài thơ được sử dụng thể thơ lục bát truyền thống; thể hiện tiếng nói mộc mạc của truyền thống cùng nhạc điệu thơ sâu lắng, sử dụng vần thanh điệu khóe léo tinh tế… liên kết với nhịp thơ nhẹ nhàng da diết đã thể hiện nội tâm sâu xa của con người không chỉ riêng tác giả mà tất cả những người bộ đội và người dân từng gắn bó với nhau.

Chỉ với tám câu thơ ngắn ngủi khung cảnh chia tay đầy cảm xúc đã được biểu lộ cụ thể trước mắt người đọc. Đó là những cảm xúc cơ sở để người ở và người đi nhớ về những năm tháng nếm mật nằm gai với nhau trong mười lăm năm kháng chiến

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *