Top 13 mẫu phân tích cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ hay và đặc sắc

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Top 13 mẫu phân tích cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ hay và đặc sắc. Bài viết phan tich canh doi tau cua hai dua tre tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Bạn đang xem: Top 13 mẫu phân tích cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ hay và đặc sắc nhất tại thpttranhungdao.edu.vn

Tuyển chọn 13 mẫu phân tích cảnh đợi tàu trong tác phẩm Hai đứa trẻ hay và nổi trội nhất được bài viết tổng hợp 1 cách đầy đủ. Giúp các em học trò trau dồi tri thức và rèn luyện kỹ năng phân tích. Theo dõi ngay dưới đây.

Bạn Đang Xem: Top 13 mẫu phân tích cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ hay và đặc sắc

đọc thêm: Phân tích hai khổ thơ cuối 8, 9 trong bài Sóng (Dàn ý + 9 bài mẫu) (hay nhất)

Dàn ý phân tích cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ

1. Mở bài

Giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm:

 • Thạch Lam là một nhà văn lớn của thiên hướng vhọc tập lãng mạn Việt Nam thời đoạn 1930 – 1945, khai thác thế giới nội tâm của nhân vật với những cảm xúc mỏng manh, mơ hồ.
 • Truyện ngắn Hai đứa trẻ dù ko có tình tiết đặc trưng nhưng thông qua tiếng nói nội tâm của hero Liên, từng mảnh đời xấu số hiện lên và mang tới cho tác phẩm thật nhiều xúc cảm.

Nói chung chung về cảnh đợi tàu: Cảnh đợi tàu của hai chị em Liên là kết tinh của những tư tưởng nghệ thuật thâm thúy và tiến bộ của Thạch Lam với ngòi bút nhân đạo, trữ tình.

2. Thân bài

* Luận điểm 1: Lý do hai chị em Liên cố thức đợi tàu

Liên cùng em trai dù đã rất buồn ngủ nhưng vẫn cố thức để đợi tàu bởi:

 • Cô được mẹ dặn chờ tàu tới để bán hàng
 • Nhưng Liên ko mong đợi người nào tới nữa
 • Cô thức vì muốn được nhìn thấy chuyến tàu như một hoạt động cuối cùng của đêm khuya -> bản chất để thay đổi cảm giác, thay đổi cái ko khí ứ đọng hàng ngày.

=> Sự thức tỉnh cái tôi, khát khao, khắc khoải muốn nhìn thấy những gì khác với cuộc sống của chính mình.

* Luận điểm 2: Hai chị em trước lúc tàu tới

 • Mi mắt An sắp sửa rơi xuống, vẫn cố dặn chị gọi dậy lúc tàu tới
 • Chăm chú để ý từ ngọn lửa xanh biếc, tiếng còi vang lại, kéo dài ra theo ngọn gió bóng gió -> Niềm ngóng chờ, hy vọng, hào hứng.
 • Tâm hồn Liên yên tĩnh hẳn, có những cảm giác mơ hồ ko hiểu
 • Tiếng gọi em của Liên: cuống quýt, giục giã -> lo sợ nếu chậm một chút thôi sẽ ko kịp, sẽ bỏ lỡ.
 • An “nhỏ tuổim dậy”, “lấy tay giụi mắt” cho tỉnh hẳn -> biện pháp động thái nhanh, thơ ngây, đáng yêu nhưng cũng đáng thương.

=> Niềm hào hứng, ngóng chờ chuyến tàu đêm của hai chị em như ngóng chờ một điều gì đó tươi sáng hơn cho cuộc sống vốn tẻ nhạt thông thường.

* Luận điểm 3: Cảnh đoàn tàu tới

 • Lúc đoàn tàu tới, Liên dắt em đứng dậy để nhìn đoàn xe vụt qua
 • Dù chỉ trong giây khắc, Liên cũng thấy “những toa hạng trên sang trọng lố nhố người, đồng và kền nhấp nhánh” -> Liên thấy một toàn cầu khác với cuộc sống thường ngày của chị.
 • thắc mắc cảm thán của An: “Tàu hấp ủ nay ko đông, chị nhỉ?” -> Có thể ngày nào hai chị em cũng ngóng tàu.
 • Đứng lặng ngắm đoàn tàu đi qua, Liên ko trả lời thắc mắc của em -> Trong tâm hồn Liên hiện nay cơn xúc động vẫn chưa lắng xuống.
 • Liên tơ tưởng về Hà Nội, một Hà Nội sáng rực và xa xăm, một Hà Nội đẹp, giàu có và sung sướng… Sự hồi ức đấy càng khiến Liên thêm tiếc nuối và ngán ngẩm cho cuộc sống thời điểm lúc bấy giờ.
 • Tàu tới khiến hai chị em sống với quá khứ tươi đẹp và được sống trong một toàn cầu mới tốt hơn, sáng hơn, rực rỡ, vui tươi hơn cuộc sống thường ngày.

=> Tâm trạng xúc động, vui sướng, hạnh phúc, mộng mơ.

* Luận điểm 4: Hai chị em lúc tàu đi

 • Phố huyện với từng đấy người “trong bóng tối mong đợi một cái gì tươi sáng cho sự sống”, trong đó có cả Liên và An
 • Hai chị em còn nhìn theo cái chấm nhỏ của chiếc đèn treo trên toa cuối cùng
 • Lúc tàu đi, Liên và An trở về với tâm trạng buồn tẻ, chán ngán cuộc sống thông thường, thú vui của hai chị em chỉ lóe sáng rồi vụt tắt.
 • Tất cả chìm trong màn đêm với ngọn đèn lù mù chỉ chiếu sáng một vùng đất nhỏ đi &o giấc ngủ chập chờn của Liên.

=> Tâm trạng nuối tiếc, niềm suy tư thao thức về cuộc sống hằng ngày nơi phố huyện nghèo.

* Ý nghĩa của cảnh đợi tàu

 • Thương cảm với cảnh sống nghèo túng, vô danh, vô nghĩa: Ước mơ rất đỗi phổ biến và nhỏ nhỏ, chỉ là một đoàn tàu vụt qua trong đêm tối.
 • mô tả cái nhìn sáng sủa về con người: Họ còn sự gắn bó, muốn thay đổi trong cuộc sống. Tất cả mọi người đều biết ước mơ, mong mỏi thay đổi nào đó, dù rất mơ hồ, rời rạc. Điều đó chứng tỏ, ngày dù tàn, cảnh cũng tàn nhưng lòng và đời của họ ko tàn, nhất là với đứa trẻ như chị em Liên.

* Rực rỡ nghệ thuật

 • Lối viết ko có tình tiết
 • bút pháp lãng mạn xen hiện thực
 • Nghệ thuật mô tả nội tâm
 • Tiếng nói đơn giản, súc tính, giàu tính tạo hình.

3. Kết bài

 • Nói chung ý nghĩa của cảnh đợi tàu.
 • Nêu cảm nhận của bản thân.

phân tích cảnh đợi tàu trong hai đứa trẻ

Phân tích cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ – Mẫu 1

Có một nhà văn đã ngụ ý rằng: “Đối với tôi vhọc tập ko phải là 1 cách mang đến cho người đọc sự thoát li hay sự quên; trái lại vhọc hành là một thứ khí giới thanh cao và đắc lực nhưng mà chúng ta có thể có, để vừa tố cáo và thay đổi một cái toàn cầu giả dối và gian ác, vừa làm cho lòng người được thêm trong sạch và phong phú hơn”, đó chính là Thạch Lam. Nhắc tới Thạch Lam, người ta thường biết tới ông với một phong cách viết truyện ngắn rất lạ mắt, ko theo lối mòn tình tiết hay tình huống truyện, nhưng mà truyện của ông là truyện nhưng lại ko có tình tiết, tựa như một cuốn phim nhưng mà diễn viên tự biên tự diễn chẳng cần có kịch bản vậy. Mỗi tác phẩm, mỗi truyện ngắn của ông tựa như một bài thơ trữ tình đượm buồn, chất thơ vương vấn trong từng câu chữ, từng cái quan sát lay động của dòng thời kì, sự vật. Ông thường đi sâu &o tìm hiểu toàn cầu nội tâm của anh hùng với những xúc cảm mơ hồ, mỏng manh, rất đỗi tinh tế. Và nét văn phong lạ mắt tương tự ta thấy được rất rõ ràng trong tác phẩm Hai đứa trẻ, đặc trưng thông qua cảnh hai đứa trẻ ngồi đợi chuyến tàu đêm muộn, chúng ta lại cũng thấy được những thông điệp và ý nghĩa xinh tươi, đầy tính nhân văn nhưng mà Nguyễn Minh Châu muốn truyền tải cho độc giả.

Có thể nói rằng đột phá của chất thơ trong toàn thể tác phẩm đó chính là cảnh hai chị em Liên và những người dân phố huyện ngồi đợi chuyến tàu khuya, đợi một cái gì đó tấp nập nào nhiệt khác hẳn với cái màu ảm đạm, trầm buồn của khu phố tỉnh lẻ này. Những người dân nơi đây họ hy vọng một cái gì đó tươi sáng hơn, chúng ta mới vỡ vạc ra rằng vì sao “Chị Tí chẳng kiếm được bao lăm nhưng chiều nào chị cũng dọn hàng từ chập tối cho tới đêm”, bác bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ bỏ Siêu chẳng thấy bán được cho người nào nhưng chiều nào đêm nào bác cũng gánh hàng phở ra đây, vợ chồng bác xẩm cũng hiếm người nghe hát, nhưng chiều nào cũng một manh chiếu rách ngồi đây đợi, để rồi ngủ gục trên manh chiếu tự bao giờ. Hóa ra ko phải chỉ để mưu sinh nhưng mà họ còn cùng nhau đợi được một chuyến tàu đêm, “chừng đấy con người trong bóng tối mong đợi một cái gì đó tươi sáng cho sự sống nghèo khổ hàng ngày của họ”.

Bức Ảnh đoàn tàu xuất hiện với những sự đợi đợi mong mỏi của người dân nơi phố huyện, người ta mong tới nỗi chỉ một tí động thái báo hiệu của đoàn tàu cũng đã khiến họ vui tươi hào hứng, đó là bác Siêu nghển cổ nhìn ra phía ga “Đèn ghi đã ra kia rồi”, đó là ánh mắt chuyên chú phóng ra đường ray của Liên thấy một “ngọn lửa xanh tươi, sát bề bề bề mặt đất như ma trơi”, là âm thanh của tiếng còi xe lửa kéo dài trước lúc &o ga. Đoàn tàu rầm rập kéo tới , tiếng bánh sắt rít mạnh &o đường ray, những toa tàu “sáng trưng”, cửa kính “nhấp nhánh”, cả tiếng người lố nhố,… Tàu đi &o đêm tối, chỉ để lại những “đốm than đỏ bay tung trên đường sắt”, còn chỉ em Liên thì cứ nhìn mãi theo mấy cái chấm xanh xanh khuất dần và mất hút &o đêm tối. Bức Ảnh chuyến tàu đêm đã bộc lộ rõ nét tâm trạng của người dân phố huyện. Sở dĩ nói tương tự bởi vì như nhà văn Thạch Lam đã nói “chuyến tàu như mang một tí toàn cầu khác đi qua”, đối với người dân phố huyện thì chuyến tàu đấy có một ý nghĩa vô cùng lớn, nó đã mang lại một thứ ánh sáng khác hẳn cái ánh sáng lù mù của ánh đèn dầu, của loài đom đóm, của những buổi chiều sẩm tối dưới ánh hoàng hôn nơi phố huyện, đó là thứ ánh sáng tươi vui tới từ Hà Nội thủ đô, nơi phồn hoa tấp nập. Dẫu họ cũng biết rằng ánh sáng đấy cũng chỉ tới một tí rồi lại đi mất hút, để lại sau lưng bóng tối bao trùm còn ám ảnh hơn trước đó, thế nhưng họ cam lòng đợi chờ mãi từ sẩm tối cho tới khuya đợi tới mắt díu lại buồn ngủ, nhưng họ vẫn khát khao, mong đợi. Bởi chuyến tàu tấp nập mang hơi thở tấp nập, tươi sáng đấy chính là một món quà của cuộc sống, giữa bộn bề cái khó khăn, đói khát mưu sinh. Cái ánh sáng rực rỡ, nhấp nhánh nhưng mà đoàn tàu mang lại chính là tượng trưng cho niềm khát khao, nỗi kỳ vọng của những con người nơi đây. So sánh với nhiều tác phẩm vhọc hành khác, ánh sáng cũng thường được nhiều tác giả tượng trưng cho niềm khát khao, kỳ vọng của con người trước những khuất tất, bất lực của cuộc đời. Đơn cử như trong Chí Phèo của Nam Cao, cảnh Chí Phèo tỉnh dậy nhìn thấy ánh sáng mù mờ lọt &o căn lều ẩm thấp của mình, khát khao được trở lại làm người lương thiện, được hạnh phúc của hắn đã trỗi dậy, hay trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ, ánh sáng trên căn phòng nhà căn căn nhà bếp lửa nhưng mà Mị vẫn thường hơ tay, hơ lưng cũng phản ánh những khát khao mãnh liệt trong tâm hồn Mị, và trong Vợ nhặt, anh hùng Tràng sắm hai hào dầu về thắp lửa cho căn nhà sáng sủa lên trong đêm tân hôn cũng phản ánh cái khát khao, kỳ vọng về 1 cuộc sống tốt đẹp hơn của anh.

Tâm trạng của hai đứa trẻ cũng có nhiều những xao động, An còn nhỏ, cậu đợi tàu trong cái tâm trạng nôn nao hào hứng, chuyến tàu đối với An đó chính là một món quà, thú vị, khơi gợi trong tâm hồn em những tưởng tượng phong phú. Chuyến tàu đấy đã thay thế, khỏa lấp đi những thiếu sót tuổi thơ em, bởi vì gia đạo nghèo túng em ko được có những món đồ chơi xinh tươi, ko có những chuyến tới khu giải trí, nhưng mà chỉ được quanh quẩn bên gian hàng nhỏ, nơi phố huyện mịt mù bất minh. Còn với Liên đoàn tàu lại mang nhiều ý nghĩa khác, mang tới cho cô nhỏ mới lớn những xúc cảm tinh tế, “tâm hồn Liên Liên yên tĩnh hẳn, có những xúc cảm mơ hồ khó hiểu”. Còn tàu gợi nhắc Liên về 1 thời quá vãng, đó là 1 cuộc sống nơi phố thị Hà Nội, đó là lúc nhà Liên còn khá giả, Liên được thưởng thức những món quà vặt ngon mồm, được đi chơi đây đó, đâu đâu cũng là những ánh đèn sáng rực và nhấp nhánh. Nhưng ngày đó đã quá xa và có nhẽ cuộc đời Liên mãi phải chôn chân ở cái phố huyện bần hàn và khuất tất này, chuyến tàu càng giúp Liên nhận thức rõ hơn về cuộc sống tuyệt vọng, nghèo khổ bây chừ của những con người nơi đây. Thông điệp chính nhưng mà Thạch Lam muốn nhắn nhủ ở đây rằng dẫu cuộc sống có khốn khó, vất vả và tuyệt vọng tới chừng nào thì con người ta vẫn ko bao giờ được thôi khát vọng, thôi ước mong về 1 cuộc sống tốt đẹp và tươi sáng hơn. Những kỳ vọng, khát khao đấy vẫn luôn tiềm tàng trong mỗi con người dù già hay trẻ và chúng được nuôi dưỡng bằng một tâm hồn sáng sủa, yêu đời, bằng tình thương cảm, gắn kết những con người với nhau. Dẫu có là cảnh tượng ngày tàn, chợ tàn hay những kiếp người tàn, thì ít ra vẫn có những tâm hồn non trẻ, những tâm hồn bền chí như chị em Liên và những con người như bác Siêu, chị Tí, vợ chồng bác xẩm ko tàn. Họ vẫn sống, vẫn lao động và phấn đấu từng ngày, vẫn hằng kỳ vọng và ước mong thoát khỏi cái cuộc đời gian tà, u buồn nơi phố huyện nhưng mà tượng trưng chính là chuyến tàu Hà Nội về đầy ánh sáng rực rỡ, tươi vui.

Với văn phong viết truyện chậm rãi, lãng mạn, là chuyện nhưng ko có tình tiết, Thạch Lam đã mang tới một tác phẩm rất đỗi tinh tế, với giọng điệu đầy tính nhạc và chất thơ êm đềm. Khắc họa rõ nét quang cảnh làng quê Việt Nam trước cách mạng, chất chứa những nỗi u buồn, nặng nhọc, thông qua đó nhà văn bày tỏ niềm thông cảm thâm thúy đối với cuộc sống của những con người quanh quẩn tuyệt vọng. Đồng thời trân trọng niềm kỳ vọng dẫu rất mỏng manh của họ về 1 cuộc sống tốt đẹp hơn, tươi sáng hơn thông qua cảnh đợi tàu của chị em Liên và nhắn nhủ những thông điệp về ý thức sống sáng sủa của con người. Đó chính là bút pháp nhân đạo của nhà văn Thạch Lam trong những tác phẩm của mình.

phân tích cảnh đợi tàu

Phân tích cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ – Mẫu 2

Nhà văn Thạch Lam là một trong những nhà văn lớn trên văn đàn Vhọc tập Việt Nam. Ông tham gia nhóm Tự lực văn đoàn. Với tuổi thơ có cuộc sống cùng cực và sinh ra trong thời tao loạn nên phong cách sáng tác của ông có thiên hướng lãng mạn, đặc trưng là trước cách mạng tháng 8. Tác giả Thạch Lam luôn xoay quanh toàn cầu nội tâm của các hero với những xúc cảm mơ hồ, mỏng manh và sầu bi.

Tác phẩm dù ko có tình tiết cam go, kịch tính nhưng thông qua tâm trạng của hero Liên, cuộc sống nghèo khổ của những kiếp người hẩm hiu nơi phố huyện… đã đủ để mang tới cho người đọc nhiều xúc cảm khó quên và ấn tượng.

Trong tác phẩm, có nhiều phân cảnh ấn tượng, nhưng cảnh để lại dấu ấn trong lòng độc giả hơn cả là cảnh tượng hai chị em Liên đợi tàu trong đêm khuya. Đó là Bức Ảnh kết tinh của những giải pháp nghệ thuật và tư tưởng tiến bộ của nhà văn Thạch Lam với văn pháp đầy trữ tình và nhân văn thâm thúy.

Theo như Thạch Lam viết thì: “An và Liên đã buồn ngủ ríu cả mắt. Tuy vậy hai chị em vẫn cố gượng gập để thức khuya chút nữa, trước lúc &o hàng đóng cửa đi ngủ. Mẹ vẫn dặn phải thức tới lúc tàu xuống – đường sắt đi ngang qua ngay trước mặt phố – để bán hàng, may ra còn có một &i người sắm. Nhưng cũng như mọi đêm, Liên ko trông mong còn người nào tới sắm nữa. Với lại đêm họ chỉ sắm bao diêm, hai gói thuốc là cùng. Liên và em cố thức là vì cớ khác, vì muốn được nhìn chuyến tàu. Chín giờ có chuyến tàu ở Hà Nội đi qua huyện. Đó là sự hoạt động cuối cùng của đêm khuya”.

Mặc dù đã buồn ngủ ríu cả mắt nhưng hai chị em Liên vẫn phấn đấu gượng gập thức để đợi tàu tới. Một là vì hai chị em được mẹ dặn dò đợi tàu tới để bán hàng. Nhưng cũng như bao ngày khác, Liên ko mong đợi có nhiều khách tới. Tuy vậy, hai chị em vẫn đợi tàu vì đó là chuyến tàu ở Hà Nội đi qua, là sự hoạt động cuối cùng của đêm khuya. Sở dĩ hai chị em đợi xem tàu ko chỉ để xem nó chạy như thế nào nhưng mà bản chất là để thay đổi tâm trạng buồn chán chán ngán ứ đọng trong ngày, cô muốn thay đổi cảm giác u buồn bất minh nơi phố huyện nghèo khổ. Qua đây, độc giả có thể thấy, ở trong hai chị em Liên có sự khát khao, mong muốn khắc khoải muốn thay đổi cuộc sống và nhìn thấy những gì khác thường với cuộc sống bây chừ.

Phân tích cảnh đợi tàu của 2 chị em Liên, độc giả thấy, trước lúc tàu tới, tâm trạng của hai chị em Liên vô cùng hào hứng và xáo động. Mặc dù mi mắt An như sắp sửa rơi xuống nhưng cậu vẫn cố gượng gập dặn chị gọi dậy lúc tàu tới. Bởi An ko muốn bỏ lỡ. Trong lúc đó, “Liên khẽ quạt cho An, vuốt lại mái tóc tơ. Đầu em nhỏ nặng dần trên người Liên; chị ngồi yên ko động đậy. Qua khe lá của cành bàng nghìn sao vẫn nhấp nhánh; một con đom đóm bám &o dưới mặt lá, vùng sáng nhỏ xanh nhấp nháy rồi hoa bàng rụng xuống vai Liên khe khẽ, thỉnh thoảng từng loạt một. Tâm hồn Liên yên tĩnh hẳn, có những cảm giác mơ hồ ko hiểu”. Liên ngóng chờ, hào hứng hy vọng. Tâm hồn cô bỗng có chút mơ hồ gì đó nhưng mà chính cô cũng ko hiểu. Trong lúc đợi tàu, Liên cứ chuyên chú nhìn về hướng đường ray để rồi chuyên chú nhìn ngọn lửa xanh tươi, vểnh tai nghe tiếng còi vang lên vọng lại từ bóng gió. Lúc tín hiệu tàu tới xuất hiện, Liên vội vã cuống quýt gọi An dậy. cả 2 lo sợ nếu ko nhanh sẽ bị bỏ dở, ko kịp nhìn thấy. Thu được tín hiệu từ chị, An vội “bé dạim dậy”, “lấy tay giụi mắt” để cho tỉnh hẳn. “An nhổm dậy, lấy tay dụi mắt cho tỉnh hẳn. Hai chị em nghe thấy tiếng dồn dập, tiếng xe rít mạnh &o ghi. 1 làn khói bừng sáng trắng lên đằng xa, tiếp tới tiếng hành khách ồn ĩ khe khẽ”.

Một động thái diễn tả sự nhanh chóng, rất thơ ngây, đáng yêu và cũng đáng thương của một đứa trẻ đang ngủ ngon phải tỉnh giấc. Niềm hào hứng ngóng chờ đợi tàu của hai chị em như những đứa trẻ ngóng đợi mẹ đi chợ và mang về những món quà kỳ diệu. Và sâu xa hơn, đó là niềm mong đợi về một điều gì đó tươi sáng hơn cho cuộc sống tù túng, tả nhạt thường ngày nơi phố huyện nghèo này.

“Hai chị em chờ ko lâu. Tiếng còi đã rít lên, và tàu rần rộ đi tới. Liên dắt em đứng dậy để nhìn đoàn xe vụt qua, các toa đèn sáng trưng, chiếu ánh cả xuống đường. Liên chỉ thoáng trông thấy những toa hạng trên sang trọng lố nhố những người, đồng và kền nhấp nhánh, và các cửa kính sáng”.

Lúc đoàn tàu tới, hai chị em Liên đứng dậy để nhìn cho rõ Hình ảnh đoàn tàu đang lao vụt qua. Đó là một khoảnh khắc khá ngắn ngủi, chỉ trong giây khắc thoáng qua, nhưng Liên đã kịp quan sát và nhìn thấy “những toa hạng trên sang trọng lố nhố người, đồng và kền nhấp nhánh và các cửa kính sáng” . Đó là những điều khác lạ so với bóng tối, cuộc sống nhàm chán thường nhật nơi phố huyện của chị em Liên. Qua câu hỏi bâng quơ cảm thán của An “Tàu hấp ủ nay ko đông, chị nhỉ?” Độc giả có thể cảm thu được rằng việc đợi tàu này là ngày nào hai chị em cũng thực hiện. Hình như những chuyến tàu đêm đã quá thân thuộc với hai chị em những mỗi lúc nó đi qua vẫn mang tới cảm giác mới mẻ và kỳ lạ tới thú vị.

“Rồi chiếc tàu đi &o đêm tối, để lại những đốm than đỏ bay tung trên đường sắt. Hai chị em còn nhìn theo cái chấm đỏ của chiếc đèn xanh trên toa sau cuối, xa xa mãi rồi khuất phía sau rặng tre.

– Tàu hấp ủ nay ko đông nhỉ, chị nhỉ.

Liên cầm tay em ko đáp. Chuyến tàu đêm nay ko đông như mọi lúc, thưa vắng người và hình khư kém sáng hơn. Nhưng họ ở Hà Nội về! Liên lặng theo tơ tưởng. Hà Nội bóng gió, Hà Nội sáng rực vui vẻ và huyên náo. Con tàu như đã đem một tí toàn cầu khác đi qua. Một toàn cầu khác hẳn đối với Liên, khác hẳn cái vầng sáng ngọn đèn của chị Tí và ánh lửa của bác Siêu. Đêm tối vẫn phong bế bao quanh, đêm của đất quê, và ngoài kia, đồng ruộng minh mông và yên lặng”.

Đoàn tàu tới và đi nhanh như chớp mắt. Lúc An hỏi chị, nhưng Liên đứng lặng ngắm đoàn tàu nhưng mà ko đáp. Bởi giờ đây trong tâm hồn cô có một sự xúc động khó tả. Liên nhớ về mỗi tháng ngày xưa kia, nơi Hà Nội xa xăm và huyên náo, vui vẻ, với cuộc sống đủ đầy, giàu có. Càng hồi ức lại cuộc sống xưa kia, Liên càng cảm thấy nuối tiếc và ngán ngẩm về cuộc sống hiện giờ.

Con tàu đi, mang theo cả toàn cầu khác của chị em Liên lẫn của người dân nơi phố huyện đi theo. Để rồi lúc những chấm nhỏ của chiếc đèn treo trên toa cuối cùng của chiếc tàu ẩn sau rặng tre, thì bóng tối lại bao phủ lên phố huyện nghèo.

Lúc đoàn tàu bặt tăm, hai chị em Liên lại trở lại với cảm giác chán ngán, buồn bẻ của cuộc sống hàng ngày. Hình như thú vui của hai chị em vừa lóe lên đã vụt tắt theo đoàn tàu. Tất cả thứ ánh sáng của đoàn tàu đã tan biến, lúc bấy giờ chỉ còn lại màn đêm với ánh đèn lù mù, chiếu sáng một vùng đất nhỏ bé xíu và chập chờn đi &o giấc ngủ của hai chị em Liên. Qua đây, người đọc cảm thu được tâm trạng tiếc nuối, và khát khao về cuộc sống thay đổi tươi mới của chị em Liên.

Qua đây người đọc cảm thu được niềm thương cảm của tác giả Thạch Lam dành cho những phận người nghèo khổ trong xã hội cũ. Họ ko có những mong ước sang trọng, xa vời, nhưng mà chỉ đơn giản và rất nhỏ nhỏ, đó là được nhìn thấy đoàn tàu vụt qua trong đêm khuya.

Nhưng đồng thời chúng ta cũng nhìn thấy niềm sáng sủa, tin tưởng về con người của tác giả Thạch Lam. Đó là dù cuộc sống tù túng, hẩm hiu nhưng họ vẫn khát khao có sự thay đổi. Họ gắn bó với nhau, rất thông cảm và mến thương nhau nhưng tất cả đều mong mỏi và muốn thay đổi cuộc sống mặc dù nó rất rời rạc và mơ hồ. Điều này cũng chứng tỏ, cảnh chiều tàn, cảnh đoàn tàu vụt qua của ngày tàn nhưng cuộc đời và suy nghĩ của chị em Liên ko tàn.

Qua đây độc giả thấy được nhân tài sử dụng nghệ thuật rực rỡ của tác giả. Đó là lối viết ko cần tình tiết phức tạp, nhưng vẫn đủ để khiến người đọc cảm thu được toàn thể bức họa nội dung tác phẩm. Văn pháp hiện thực xen lẫn lãng mạn đã làm nổi trội nội tâm của các hero. Tiếng nói, súc tích, ngắn gọn đơn giản nhưng giàu tính tạo hình, gợi xúc cảm, khiến đọc giả cảm nhận rõ rệt tâm trạng của anh hùng và toàn thể cuộc sống của những phận nghèo nơi phố huyện ám muội.

cảnh đợi tàu trong tác phẩm hai đứa trẻ

Mẫu phân tích cảnh đợi tàu trong bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam – Mẫu 3

Hai đứa trẻ là một trong những tác phẩm xuất sắc và tiêu biểu nhất của Thạch Lam. Đó là một truyện ngắn trữ tình. Truyện ko có truyện. anh hùng là người hùng trữ tình. Tất cả nội dung của chuyện đều xoay quanh tâm trạng của chị em một cô gái tên Liên, hero chủ yếu của tác phẩm. người hùng của Thạch Lam nói chung là thế; ko có suy nghĩ thâm thúy, thường chỉ bộc lộ những cảm giác, những vui buồn nào đấy. Họ thường ngồi yên lặng lắng tai tiếng thầm thì kín của lòng mình, ít phân tích lí giải đề xuất những nói chung triết lí như thường thấy ở anh hùng Nam Cao.

Nhưng đằng sau toàn cầu hero với những tâm trạng như thế, người ta thấy nhấp nhoáng hero tác giả, người kể chuyện. anh hùng này thì giàu suy tư, thường phát biểu bằng một giọng nói dịu dàng nhỏ nhẹ những tư tưởng có ý nghĩa nhân đạo thâm thúy. Tác phẩm tự nó chia làm ba đoạn: Đoạn một: Tâm trạng Liên trước cảnh chiều muộn nơi phố huyện.

Đoạn hai: Tâm trạng Liên trước cảnh đêm tối nơi phố huyện. Đoạn ba: Tâm trạng chị em Liên khát khao được thấy chuyến tàu đi qua phố huyện. Chính ở đoạn ba này, chủ đề của tác phẩm đã được phát biểu 1 cách thâm thúy và nhằm nhè. Chủ đề đấy chính là lời trả lời cho vướng mắc: “Vì sao chị em Liên đêm nào cũng cố thức để được nhìn chuyến tàu qua?”.

Nhưng tác phẩm vhọc hành là một chỉnh thể. Vậy muốn trả lời câu hỏi trên, nhất quyết phải gắn đoạn ba với đoạn một, đoạn hai của thiên truyện. Ba đoạn gắn bó với nhau theo logic tâm trạng của anh hùng Liên để cuối cùng tô đậm tư tưởng của truyện ở đoạn chấm dứt. Đoạn một bộc lộ tâm trạng buồn của Liên trước quan cảnh tàn lụi của cảnh tự nhiên và những cảnh đời nơi phố huyện lúc chiều muộn. Tâm trạng này tác giả đã ghi rõ trong đoạn văn: “Liên ngồi yên lặng bên mấy quả thuốc sơn đen; đôi mắt chị bóng tối ngập đầy dần và cái buồn của buổi chiều quê nhằm nhò &o tâm hồn thơ ngây của chị; Liên ko hiểu sao, nhưng chị thấy lòng buồn man mác trước cái giờ phút của ngày tàn”.

Xem Thêm  Viết đoạn văn ngắn kể về tâm trạng của em sau … – Luật Hoàng Phi

Ngày tàn trước hết báo hiệu bằng tiếng trống thu ko như gọi buổi chiều về. Phương tây tuy đỏ rực như lửa cháy nhưng cũng chỉ là ánh hồng của “hòn than sắp tàn”. Bóng tối lấn dần, lấn dần… Nhìn xuống mặt đất là cảnh chợ tàn, ko có gì vui bằng lúc chợ đông, nhưng cũng ko có gì buồn hơn cảnh chợ tàn.

Đâu tiếng làng xa cách chợ chiều. Câu thơ trong bài Tràng giang của Huy Cận thật buồn. Buồn vì người ta về hết cả, tiếng ồn náo nhiệt cũng tắt. Sự sống như tàn lụi Cái nghèo phô bày ko che chắn ở những rác rưởi bỏ lại, ò mấy đứa trẻ nhà nghèo lum khum nhặt nhạnh những cái vặt vãnh còn có thể dùng được cửa những người bán sản phẩm để lại…

Những con người thân thuộc với chị em Liên nơi phố huyện cũng vậy, đều là những cuộc đời tàn lụi: cái hàng nước lèo tèo của chị Tí thì ế khách (“Ôi chao, sớm với muộn nhưng mà có ăn thua gì”), shop của chị em Liên cũng vậy (“Hấp ôm ấp ấp ấp ấp nay ngày phiên nhưng mà bán cũng chẳng ăn thua gì”). Hình ảnh cụ Thi điên lảo đảo bước đi càng tô đậm một cảnh ngộ tuyệt vọng: “Cụ đi lần &o bóng tối, tiếng cười khanh khách nhỏ dần về phía làng”. Đoạn hai diễn đạt tâm trạng buồn và chán nản của Liên trước những cuộc đời gian tà quanh quẩn đơn điệu của những cư dân nơi phố huyện.

Tất cả đều diễn ra như đúng đêm trước, như hàng trăm đêm trước. Đường phố và các ngõ chứa đầy bóng tối. Các nhà đã đóng cửa im ỉm, trừ một &i shop còn thức, chi hé một khe ánh sáng. Sau shop nước chị Tí là gánh hàng bác phở Siêu nhưng mà chị em Liên đã biết vững chắc và kiên cố ngay lúc còn ở xa như một chấm lừa nhỏ và &ng “lửng lơ đi trong đêm tối, mất đi rồi lại hiện rõ. Rồi tới gia đình bác Xẩm với cái thau sắt trắng chỏng trơ và thằng con bò ra đất nghịch nhặt những rác bẩn vùi trong cát. Đúng là những kiếp người ko bao giờ biết tới hạnh phúc. bây giờ thì cực khổ, tương lai thì mù mịt. Sự tồn tại của họ dường như chỉ là để hy vọng vu vơ một cái gì may mắn ko bao giờ xảy tới: “Chừng đấy người trong bóng tối mong đợi một cái gì tươi sáng cho sự sống nghèo khổ hàng ngày.

Được tô đậm nhất ở đoạn này là Bức Ảnh những kiếp sống ám muội. Điều đáng chú ý ở đây là cái mờ mịt lại được diễn tả bằng ánh sáng, thứ ánh sáng leo lét của ngọn đèn con nơi chõng hàng nước của chị Tí, đối nghịch 1 cách yếu ớt tới thảm hại trước “vũ trụ thăm thẳm bát ngát” trùm lên cái phố huyện nghèo; ko phải tình cờ nhưng mà thiên truyện ngắn vẻn vẹn chỉ có mấy trang nhưng mà Bức Ảnh ngọn đèn hàng nước chị Tý được nhắc đi nhắc lại tới bảy lần. Nó trở thành một biểu tượng về những kiếp sống mù tối, lay lắt của những cư dân nghèo khổ tường chừng bị chôn vùi tới cùng đời mạt kiếp trong bóng tối của phố huyện tiêu điều bị cuộc sống quên mất này.

Hai đoạn trên sẵn sàng cho đoạn ba. buồn bực trước cảnh đời phố huyện, chị em Liên cuối cùng cũng tìm ra được một lối thoát: trông đợi để thấy được một chuyến tàu đi qua phố huyện. Một lối thoát ko phải trong thực tiễn nhưng mà trong tưởng tượng. Bởi vì con tàu đi qua đem theo nó một toàn cầu khác hẳn với cái toàn cầu của cái phố huyện: “Một toàn cầu sáng rực, huyên náo, vui vẻ và sang trọng. Đó là toàn cầu họ hằng mơ tường” Bỗng chốc họ sống với toàn cầu đấy tức là được thoát ra khỏi cuộc sống bất minh, vắng lặng xơ xác, nhàm chán và tuyệt vọng của cái phố huyện nghèo. Nhưng cuộc thoát li, dù chỉ bằng tưởng tượng cũng chỉ diễn ra trong giây khắc. Đêm tối và sự yên lặng mênh mang lại bảo phủ lấy tất cả. Nỗi buồn bực lại trở về cùng với ngọn đèn con của chị Tí leo lét giữa đêm đen. “Liên tới bên em nằm xuống. Chị gối đầu lên tay nhắm mắt nhắm mũi lại (…) Liên thấy mình sống giữa bao nhiêu sự bóng gió ko biết như chiếc đèn con của chị Tí chỉ chiếu sáng một vùng đất nhỏ”

Xem Thêm : Mật mã ái tình bằng số để tỏ tình người ấy cực ý nghĩa

Qua diễn biến tâm trạng của Liên, tác giả muốn nói gì với người đọc? Lời phát biểu của Thạch Lam, như đã nói, bao giờ cùng thầm kín, dịu dàng nhưng cứ ăn nhằm mãi trong lòng người nhưng mà ám ảnh mãi tâm trí người đọc: đấy là tiếng nói đầy xót thương với những kiếp người nhỏ nhỏ, cùng cực, sống quanh quẩn tuyệt vọng, ko hạnh phúc, ko tương lai, những con người như bị chôn vùi trong kiếp sống vô danh, vô nghĩa trong xã hội cũ. Trong xã hội ý có biết bao người đã phải sống như thế: ko bao giờ biết ánh sáng và hạnh phúc. Tới trong giấc mơ cũng ko biết ước mơ gì hơn một chuyến tàu đêm vụt đi qua một phố huyện tiêu điều xơ xác của cuộc đời mình.

Đây là một khía cạnh mới của chủ nghĩa nhân đạo trong vhọc biện pháp hành độngệt Nam từ khoảng 1930 – 1945, lúc xuất hiện những nhà văn thức tỉnh về ý thức tư nhân, về sự tồn tại có ý nghĩa của mỗi tư nhân trên đời. Họ hết sức nhạy cảm đối với thân phận những con người, ko biết sống là vui, những kiếp sống lù mù, dật dờ trong bóng tối.

Cảnh đợi tàu trong truyện Hai đứa trẻ – Mẫu 4

“Mỗi truyện của Thạch Lam như một bài thơ trữ tình, giọng điệu điềm đạm nhưng chứa đựng biết bao tình cảm mến yêu, thực lòng và sự nhạy cảm của tác giả trước những biến thái của cảnh vật và lòng người”. Quả thực đúng tương tự, những trang văn của Thạch Lam ko đi &o những biến cố nhưng mà đi sâu &o chiều sâu tâm trạng của con người. Cảnh chờ tàu của hai chị em Liên và An đã được tác giả nắm bắt những chuyển biến tế vi nhất trong tâm trạng của hai anh hùng.

Liên và An vốn là những đứa trẻ đã từng sống ở thị thành, nhưng gia đình sa sút nên phải chuyển về phố huyện nghèo. Liên và An tuy còn nhỏ tuổi nhưng cũng tham gia &o việc nuôi sống gia đình bằng cách trông một shop nhỏ ở chợ. Quanh Liên cũng là biết bao kiếp sống nhỏ nhỏ, mòn mỏi như chị Tí cùng đứa con vất vả mưu sinh, chật vật để sống qua ngày, gia đình bác xẩm góp &o bằng tiếng đàn lập cập trong yên lặng,… Cuộc sống nhàm chán, tẻ nhạt, quanh quẩn nhưng những con người nơi đây vẫn luôn hướng về một ngày tươi sáng: “Chừng đấy người trong bóng tối mong đợi một cái gì tươi sáng cho sự sống nghèo khổ hằng ngày của họ”.

Đêm nào cũng vậy, dù buồn ngủ nhưng cả Liên và An đều cố thức để chờ hoạt động cuối cùng của đêm, đó chính là đợi đoàn tàu khuya từ Hà Nội đi ngang qua. Vì sao những đứa trẻ thơ ngây đấy lại phải phấn đấu đợi đoàn tàu đi qua mới có thể ngủ? Có phải chúng nghe lời mẹ dặn? Có phải cố nán lại để bán thêm phong kẹo, cái bánh từ những người khách qua đường. Nhưng ko phải “Liên và em cố thức là vì cớ khác, vì muốn được nhìn chuyến tàu đó là sự hoạt động cuối cùng của đêm khuya”. Trong sự hy vọng đấy chứa đựng cả các khát khao, ước mong cháy bỏng của những trái tim trẻ thơ non nớt. thế nên, An trước lúc đi ngủ đã dặn chị: “tàu tới chị đánh thức em dậy nhé” khát khao của chúng là vô thức nhưng cũng thật mãnh liệt. Chuyến tàu đi qua, mang tới một toàn cầu khác, toàn cầu của âm thanh và ánh sáng rực rỡ.

Trong thời kì đợi tàu xuất hiện, chị Liên thả tâm hồn mình &o vũ trụ để cảm nhận hết thảy vẻ đẹp của tự nhiên lúc đêm về. Qua những kẽ lá bàng, “nghìn sao vẫn nhấp nhánh” trên nền trời, những nụ hoa bàng nhỏ khẽ rơi trên vai chị. Tâm hồn Liên thả trôi theo những xúc cảm bâng khuâng nhưng mà chính chị cũng cảm thấy mơ hồ ko hiểu hết.

Tiếng trống cầm canh ở huyện đánh vang cùng với lời lên tiếng của bác Siêu: “Đèn ghi đã ra kia rồi” xua tan sự u tịch của màn đêm, để sẵn sàng cho sự hoạt động cuối cùng của đêm – con tàu từ Hà Nội dần dần xuất hiện. lúc đầu là ngọn lửa xanh tươi như ma trơi, rồi tiếp tới là làn khói trắng bừng lên từ xa. Liên gọi em dậy và cả hai chị em quan sát kĩ từng chuyển động của chiếc tàu. Tiếng Liên gọi An: “Dậy đi An. Tàu tới rồi” câu nói ko thuần tuý chỉ là để gọi An dậy nhưng mà trong đó còn kèm cả sự vui thích, nó như một tiếng reo vui, hối thúc em dậy để cùng ngắm nhìn khoảnh khắc đoàn tàu vụt qua.

Khoảnh khắc tàu tới, lòng hai chị em vui sướng, hoan hỉ tới lạ kì, dù chỉ là thoáng qua nhưng cũng đủ để hai tâm hồn tinh tế đấy nắm bắt trọn vẹn sự vật, sự việc đang diễn ra trên tàu: “các toa đèn sáng trưng, chiếu sáng cả xuống đường. Liên chỉ thoáng trông thấy những toa hạng trên sang trọng lố nhố những người, đồng và kền &ng nhấp nhánh, và các cửa kính sáng”. Con tàu trong khoảnh khắc đã chỉ còn lại chiếc chấm đỏ nhỏ, rồi ẩn sau rặng tre. Nhỏ An hồn nhiên nhưng cũng đã nhận ngay ra dường như tàu hấp ủ nay ko đông như mọi lúc. Còn Liên thì đã nhận thấy sự thưa thớt cũng như kém sáng hơn của đoàn tàu: “Chuyến tàu đêm nay ko đông như mọi lúc, thưa vắng người và hình như kém sáng hơn”. Dẫu đoàn tàu hôm nay có kém sáng hơn, có kém đông vui hơn mọi lúc nhưng nó từ Hà Nội về, nó mang theo một toàn cầu khác hẳn đối với liên, đó là toàn cầu của ánh sáng, của thú vui và của hạnh phúc. Lòng cô nhỏ trào dâng thú vui, niềm hạnh phúc khó tả lúc được sống lại những ngày xưa lúc cô được uống những cốc nước lạnh xanh xanh đỏ đỏ, và nhớ về một Hà Nội sáng rực, nhấp nhánh.

Đêm nào Liên và An cũng đợi tàu, dù có buồn ngủ díp mắt, chúng cũng phải chờ được đoàn tàu đi qua mới ngủ. Đây ko phải là một động thái tình cờ, vô nghĩa nhưng mà nó dường như là một nhu cầu, một yêu cầu thiết yếu đối với Liên và An. Đằng sau đó còn chứa đựng cả các ước mong, khát khao về 1 cuộc sống mới xinh tươi và hạnh phúc hơn. Bức Ảnh những đoàn tàu vụt xuất hiện rồi biến mất nhưng cũng đủ để chúng được trở lại, được sống với những kỉ niệm tuổi thơ êm ấm trước đây. Khát khao chờ đoàn tàu đi qua cũng ánh lên những khát vọng mãnh liệt của những đứa trẻ, đó là khát vọng đổi đời. Vì sao lại đặt khát vọng đấy &o hai hero Liên và An nhưng mà ko phải là chị Tí, bác Siêu, … bởi chúng là những đứa trẻ, chúng là măng non, là tương lai của cuộc sống. vì thế vì thế, khát khao đổi đời lúc được tập trung bộc lộ ở hai hero sẽ trở thành ý nghĩa hơn, giàu sức gợi hơn. Đồng thời qua quang cảnh đợi tàu, Thạch Lam cũng biểu thị thái độ cảm thương đối với những số phận người nhỏ nhỏ, xấu số phải sống mòn mỏi với cuộc đời chật vật, tuyệt vọng; đồng thời ông cũng trân trọng, nâng niu những khát khao, những ước mơ xinh tươi của Liên và An nói riêng, của những người dân phố huyện nói chung. Ko chỉ vậy, qua quang cảnh chờ chuyến tàu đêm, Thạch Lam còn dóng thông báo gọi tha thiết, lay động tâm hồn người đọc: hãy thay đổi cuộc sống, khiến nó trở thành xinh tươi hơn, biến nó thành môi trường sống lành mạnh để những đứa trẻ được sống cuộc hạnh phúc.

Với nghệ thuật mô tả tâm lí và cảnh vật tài tình, cảnh đoàn tàu kết lại tác phẩm đã để lại dư vang, ấn tượng sâu lắng trong lòng người đọc. Đóng lại cuốn sách người đọc vẫn ko khỏi thổn thức trước những số phận kiếp người mòn mỏi nơi phố huyện. Nhưng đồng thời cũng chân trọng, nâng niu những ước mong tha thiết, mãnh liệt của họ về 1 cuộc sống khác, về sự đổi đời.

phân tích cảnh đợi tàu của hai đứa trẻ

Phân tích cảnh đợi tàu trong tác phẩm Hai đứa trẻ ngắn gọn nhất – Mẫu 5

Nhà văn Thạch Lam là một nhà văn thường sáng tác về truyện dài nhưng lại có thành công ở thể loại truyện ngắn. Ông có phong cách sáng tác riêng lẻ, thường viết loại truyện ko có tình tiết nhưng mà chủ yếu là những dòng xúc cảm như một bài thơ trữ tình, nhưng chiều sâu của tác phẩm lại làm cho người đọc ngỡ ngàng, thường mang tới cho người đọc những tình cảm chân thành, tha thiết. Tới với truyện ngắn “Hai đứa trẻ”, đây cũng là một truyện ngắn tiêu biểu cho phong cách của Thạch Lam, nhẹ nhõm và sâu lắng. Đặc trưng, truyện ngắn đã mang đến cho người đọc một cảnh tượng xúc động ở cuối bài: cảnh chờ tàu, mang tới cho người đọc nhiều xúc cảm.

Hàng ngày, chị em Liên luôn có một thói quen là thức đợi tàu. Sự mong móng về khoảng thời kì tàu đi qua Phố huyện Cẩm Giàng của hai chị em được tác giả khắc họa rõ nét. Lý do chờ tàu của hai chị em Liên khác hẳn hoàn toàn so với những lý do của người dân phố huyện Cẩm Giàng. Nếu người dân chờ tàu để bán sản phẩm, để kỳ vọng có thể kiếm thêm được một ít vật chất, thì chị em Liên lại muốn thỏa mãn nhu cầu về ý thức. Khoảng thời kì tàu tới, là lúc hai chị em Liên như được sống với những kỉ niệm của quá khứ, những ngày còn ở Hà Nội với cuộc sống đủ đầy. Tàu tới là một toàn cầu đầy âm thanh và ánh sáng giúp một ngày tẻ nhạt của hai chị em như có thêm làn gió mới. Giữa cuộc sống nghèo khổ, vẫn có những đứa trẻ giữ được tâm hồn tinh tế, trong sáng và lãng mạn. Hai chị em đợi tàu để được ngắm nhìn đoàn tàu, sống lại những kí ức tuổi thơ vui vẻ, đầy đủ, khoảng thời kì hạnh phúc đã mất trong quá khứ, để được sống ở một toàn cầu huyên náo hơn, rực rỡ, nhiều ánh sáng, khác hẳn cuộc sống tăm tối, tù túng ở nơi phố huyện này.

Chuyến tàu là biểu tượng cho sự sống, có ánh sáng, âm thanh, nó biểu tượng cho một cuộc sống đông vui, náo nhiệt. Lúc tàu tới, Liên nhớ về Hà Nội, gắn với những kí ức về gia đình, cuộc sống khá giả. Bức Ảnh đoàn tàu mang tới cho Liên ko gian ánh sáng và âm thanh của một Hà Nội huyên náo, rực rỡ và vui vẻ. Cuộc sống đấy nó khác hẳn với cuộc sống tẻ nhạt, tù túng và bất minh, tuyệt vọng nơi phố huyện Cẩm Giàng. Qua cảnh chờ tàu, nhà văn Thạch Lam đã mô tả thái độ trân trọng, thương cảm đối với những kiếp người nhỏ nhỏ. Đồng thời, tác giả muốn đánh thức những con người đang sống trong cuộc sống quanh quẩn, tuyệt vọng những triết lý về cuộc sống. Đó là: hãy nỗ lực vươn lên, đừng để bản thân chìm trong đêm tối, đừng sống cuộc đời vô nghĩa lý. Hiện thực cuộc sống bao quanh có thể nghèo khổ hay thiếu thốn, tù túng hay đen tối, nhưng con người ko bao giờ được phép ngừng tin tưởng và kỳ vọng &o một tương lai tốt đẹp hơn. Bức Ảnh đoàn tàu mang tới nhiều ánh sáng cũng miêu tả niềm sáng sủa, tin tưởng của tác giả về một tương lai tươi sáng hơn đối với con người. Qua cảnh chờ tàu, nhà văn thể hiện niềm tin &o khát vọng vươn lên của con người. Cho dù cuộc sống có tuyệt vọng hay tăm tối thì họ vẫn luôn có một ý thức hướng tới tương lai, ko nguôi khát vọng đổi đời. Tác giả đã góp tiếng nói của mình để lên án xã hội đã ko quan tâm tới số phận con người, để họ phải sống lay lắt từng ngày, trong nghèo khổ và bóng tối. Qua đó công bố đòi thay đổi cuộc sống, để con người có cuộc sống xứng đáng hơn.

Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” với việc xây dựng một đoạn kết đầy ấn tượng với cảnh tượng chờ tàu đầy xúc động. Chỉ một cụ thể nhỏ nhưng nhà văn đã mang đến cho người đọc những ý nghĩa thâm thúy, miêu tả được chiều sâu tác phẩm và tình cảm nhân đạo từ nhà văn Thạch Lam.

Cảnh đợi tàu trong bài Hai đứa trẻ – Mẫu 6

“Trong nhóm Tự lực văn đoàn, Hoàng Đạo là người lý thuyết, Nhất Linh là người thực hành, Khái Hưng đả phá &o nếp sống cũ để tiến tới một đời sống mới… còn Thạch Lam một người mến thương đồng bào, xót xa từ tâm can tỳ phế.” Văn phong Thạch Lam nhẹ nhõm nhưng mà sâu lắng nhưng con người trong trang văn của ông ko thoát li khỏi hiện thực tàn khốc. Ông mến thương đồng bào vô cùng, tuy anh hùng của ông dù sống cảnh nghèo túng nhưng họ vẫn ko ngừng vươn tới, vẫn ánh lên tia kỳ vọng tươi mới. Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” với cảnh đợi tàu của chị em Liên là minh chứng cho điều đó.

Liên và An trước đây từng sống ở Hà Nội – chốn thị thành huyên náo, tấp nập có nhiều điều mới lạ. Ở đó hai chị em được mẹ đưa đi chơi Hồ Tây, được ăn những món ngon nhưng kể từ lúc cha cô bị mất việc gia đình phải chuyển về quê_nơi phố huyện nghèo để sinh sống. Con người và cuộc sống nơi đây đối lập hoàn toàn với quá khứ bóng gió của Liên. Giờ đây hai chị em được mẹ ủy quyền nhiệm vụ coi ngó shop tạp hóa tí xíu bán những đồ vặt vãnh để phụ tạo điều kiện cho thu nhập gia đình nhưng cũng chẳng đáng là bao. Cảnh vật nơi đây từ lúc chiều tà cho tới lúc về đêm đều đen tối, u tịch, ảm đạm và buồn bực. Những con người bao quanh cô cũng là những kiếp người nghèo khổ, sống lay lắt qua ngày. Chính điều đó đã làm cho tâm trạng Liên luôn mang một nỗi buồn man mác thấm sâu &o tâm hồn nhạy cảm của người con gái mới lớn.

Màn đêm buông xuống lúc con người ta mong muốn được ngơi nghỉ sau một ngày làm việc mỏi mệt. Liên, An và những con người nơi đây cũng vậy nhưng ngày nào họ cũng cố thức để chờ chuyến tàu từ Hà Nội chạy qua, dù cho hai chị em đã “buồn ngủ ríu cả mắt”, mí mắt An sắp sửa rơi xuống vẫn cố nhắc chị “Tàu tới chị đánh thức em dậy nhé”. Trong lúc An chợp mắt một tí Liên ngồi khẽ quạt cho em và thả hồn mình &o tự nhiên. Cô quan sát từ trên cao“nghìn sao vẫn nhấp nhánh” xuống mặt đất “một con đom đóm bám &o dưới lá, vùng sáng nhỏ xanh nhấp nháy” rồi tinh tế hơn nữa là cô cảm nhận thấy hoa bàng rụng khẽ trên vai từng đợt một. Điều đó cho Liên cảm giác thật mơ hồ khó hiểu. Cô quả là một con người có cái nhìn tinh tế, nhạy cảm. Cô quan sát cả các con người nơi đây ko gian vẫn vắng lặng, trống cầm canh đánh tung lên một tiếng khô khan càng làm cho quang cảnh trở thành yên ắng, u tịch. Mẹ con chị Tí, gia đình bác Siêu, bác xẩm… họ vẫn cố thức đợi tàu.

Vì sao lại tương tự? Họ đợi đoàn tàu chạy qua để làm gì? phải chăng giống như lời mẹ Liên dặn là “để bán sản phẩm- may ra còn có một &i người sắm”. Nhưng ko Liên và An chẳng mong đợi gì &o điều đó bởi cô biết họ chỉ sắm bao diêm hay gói thuốc là cùng. An và Liên thức là vì cớ khác, vì muốn được nhìn chuyến tàu đó là hoạt động cuối cùng của đêm khuya, “chừng đấy người trong bóng tối mong đợi một cái gì tươi sáng cho sự sống nghèo khổ hằng ngày của họ”.

Đó là chuyến tàu của khát vọng tương lai. Chuyến tàu mang đến cho hai chị em và những con người ở phố huyện nghèo những điều xa lạ của một toàn cầu khác hẳn với ánh đèn của chị Tí, ngọn lửa leo lét của bác Siêu và hột sáng thưa thớt của Liên. Ánh sáng trưng của các toa đèn, ánh sáng nhấp nhánh của đồng và kền, đốm than đỏ rực bay lung lung tất cả ánh sáng đấy xé toạc bầu trời gian tà, mù mịt nơi phố xá nghèo đói. Âm thanh của đoàn tàu với tiếng còi vọng lại từ xa, tiếng xe rít mạnh &o ghi, tiếng huyên náo của hành khách phá tan sự yên ắng, u sầu của ko gian. An, Liên và những kiếp người lay lắt cố thức là vì điều đó. Họ hào hứng, khát khao nhìn thấy sự thay đổi nhưng mà đoàn tàu mang tới cho họ một ước mơ, khát vọng về một cuộc sống mới ở tương lai tốt đẹp hơn.

Mặt khác chuyến tàu còn đưa Liên trở về với kí ức xưa với “Hà Nội bóng gió, Hà Nội sáng rực vui vẻ và huyên náo”_nơi nhưng mà gia đình cô còn khá giả, hai chị em còn được vui chơi. Đoàn tàu như vệt sao sa vụt qua sáng lóa trên bầu trời ám muội. Đoàn tàu vừa là kỉ niệm đẹp của tuổi thơ vừa là kỳ vọng ở ngày mai. Thạch Lam thật là tinh tế và thâm thúy lúc phát xuất hiện khát khao vừa đáng thương vừa đáng chân trọng đấy để cho anh hùng của ông dù sống trong nghèo túng nhưng ko vô vọng nhưng mà vẫn ko ngừng kỳ vọng, ước mơ. Cụ thể đấy làm cho người nào đã đọc “Vợ nhặt” của Kim Lân nhưng mà nhớ tới lời của bà cụ Tứ động viên, tạo dựng niềm tin cho con dâu và đàn ông &o một tương lai hạnh phúc, no ấm. Bà chỉ nhẹ nhõm bảo “Vợ chồng chúng mày lo nhưng mà làm ăn, rồi trời thương. Người nào giàu ba họ, người nào khó ba đời bao giờ đâu”. Dù hiện thực nghiệt ngã, cái đói cái nghèo đeo bám hằng ngày lúc con người ta tưởng hình như vô vọng đứng bên bờ vực giữa sự sống và cái chết nhưng bà cụ già gần đất xa trời vẫn kỳ vọng, vẫn xoa dịu cho đôi vợ chồng trẻ một niềm tin. Trị giá nhân đạo ngưng đọng lại ở đó làm nên một tác phẩm có sức vạn thọ bền với thời kì.

Thạch Lam có hàm ý dứt khoát về thiên chức của vhọc tập: “Đối với tôi, vhọc tập ko phải 1 cách mang đến cho người đọc sự thoát ly hay sự quên, trái lại, vhọc tập là một thứ khí giới thanh cao và đắc lực nhưng mà chúng ta có, để vừa tố cáo và thay đổi một cái toàn cầu giả dối và gian ác, vừa làm cho lòng người đọc thêm trong sạch và phong phú hơn”. Cảnh đợi tàu của hai chị em Liên đã làm sáng ngời lên tuyên ngôn vhọc tập của ông. Với văn phong lãng mạn, văn pháp trữ tình trong truyện ngắn và sự thành công của nghệ thuật mô tả toàn cầu nội tâm anh hùng Thạch Lam nhà văn tài giỏi đã khắc họa cảnh chờ tàu của chị em Liên thật tỉ mỉ, sinh động để lại cho người đọc người nghe nhiều suy tư, chiêm nghiệm và bài học về niềm tin trong cuộc sống.

phân tích cảnh đợi tàu trong hai đứa trẻ ngắn gọn

Mẫu phân tích cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ – Mẫu 7

Thạch Lam tên khai sinh là Nguyễn Tường Vinh sau đổi thành Nguyễn Tường Lân, sinh tại Hà Nội, trong một gia đình công chức gốc quan lại nhưng tuổi thơ gắn liền với quê ngoại ở phố huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Thạch Lam là Một member của nhóm Tự lực văn đoàn cho dòng vhọc tập lãng mạn. Thạch Lam là người phúc hậu và tinh tế, điều này ảnh hưởng rất lớn tới các sáng tác của ông.

Thành công nhất của Thạch Lam là ở thể loại truyện ngắn. Truyện ngắn của Thạch Lam thường ko có tình tiết nhưng mà chủ yếu khai thác toàn cầu nội tâm con người với những xúc cảm mỏng manh, mơ hồ, những rung động nhẹ nhõm. Truyện ngắn của ông có giọng điệu như bài thơ trữ tình đượm buồn với văn phong sáng sủa và giản dị biểu đạt niềm yêu quý của nhà văn với con người và cảnh vật. Các tác phẩm tiêu biểu: Tập truyện ngắn “Gió đầu mùa”, “Nắng trong vườn” và “Sợi tóc”; tiểu thuyết “Ngày mới”; tiểu luận và phê bình “Theo dòng”; tùy bút “Hà Nội băm sáu phố phường”.

Tác phẩm “Hai đứa trẻ” là một trong những truyện ngắn rực rỡ của Thạch Lam, in trong tập “Nắng trong vườn” (1938). Cũng như nhiều truyện ngắn khác của ông, “Hai đứa trẻ” có sự hòa quyện hai yếu tố hiện thực và trữ tình lãng mạn. Tác phẩm vừa có trị giá hiện thực cao vừa thấm đượm một trị giá nhân đạo thâm thúy. Qua truyện ngắn này, nhà văn biểu lộ niềm thương cảm thâm thúy, thông cảm và xót thương vô hạn với những người nghèo khổ, khát khao một sự thay đổi tới với cuộc đời của họ. Đồng thời, tác phẩm cũng miêu tả một tài năng viết truyện ngắn bậc thầy của Thạch Lam. Đây là một truyện ngắn có tình tiết đơn giản, một kiểu truyện ngắn trữ tình có nhiều cụ thể ngỡ như là vụn vặt, vô nghĩa nhưng thực ra đó chính là sự chọn lựa và sự sắp xếp 1 cách chặt chẽ để diễn tả tâm trạng anh hùng. Qua đó tác giả gửi gắm những tâm tình một cách bí mật, nhẹ nhõm nhưng ko kém phần thấm tháp tư tưởng nhân đạo đáng quý.

Con người tự muôn thuở nay xoành xoạch sống trong khát khao và hi vọng những gì tươi sáng hơn dù trong bất kỳ cảnh ngộ nào. Sống giữa phố huyện nghèo đầy bóng tối nhưng chị em Liên cũng như chừng đấy người nơi phố huyện vẫn luôn “mong đợi một cái gì tươi sáng hơn cho sự sống nghèo khổ hàng ngày của họ”. Đó chính là lí do khiến chị em Liên đêm đêm vẫn cố thức để được nhìn chuyến tàu đi qua bởi chuyến tàu chỉ vụt qua nhưng đã mang tới cho họ một toàn cầu khác hẳn vầng sáng ngọn đèn của chị Tí và ánh lửa trong gian hàng bác Siêu chứ ko thuần tuý là vâng lời mẹ dặn để có thể bán thêm một ít hàng bởi “họ chỉ sắm bao diêm hay gói thuốc là cùng”. Bởi lẽ đó nhưng mà Liên “dù buồn ngủ ríu cả mắt vẫn cố thức”, còn An “đã nằm xuống, mi mắt sắp sửa rơi xuống vẫn ko quên dặn chị “Tàu tới chị đánh thức em dậy nhé”.

Xem Thêm  Tuổi Sửu Và Tuổi Thân Có Hợp Nhau Không? Hợp Làm ăn Không?

Có nhẽ vậy chính vì như vậy vậy cho nên nhưng mà chuyến tàu được nhà văn tập trung bút lực mô tả một cách tỉ mỉ theo trình tự thời kì, qua tâm trạng của hai chị em Liên và An. Lúc đêm đã về khuya, Liên vẫn thao thức ko ngủ cho tới lúc “tiếng còi xe lửa ở đâu vang lại, trong đêm khuya kéo dài ra theo ngọn gió xa xăm”. Liên đã reo lên “Dậy đi, An. Tàu tới rồi”. Chuyến tàu chỉ ngừng lại trong giây lát rồi đi &o đêm tối mênh mang giống như một ánh sao sa nhấp nhánh bỗng dưng bay qua nền trời rồi vụt tắt, mang theo bao ước mơ và hoài bão đi tới nơi nào chẳng rõ chính do hai chị em Liên “vẫn nhìn theo cái chấm nhỏ của chiếc đèn xanh treo trên toa sau cuối, xa xa mãi rồi khuất hẳn sau rặng tre”.

Chuyến tàu đêm nay ko đông và kém sáng hơn mọi ngày nhưng Liên vẫn “lặng theo tơ tưởng. Hà Nội bóng gió, Hà Nội sáng rực vui vẻ và huyên náo. Con tàu như đã đem một toàn cầu khác đi qua. Một toàn cầu khác hẳn, đối với Liên, khác hẳn cái vầng sáng của ngọn đèn của chị Tí và ánh lửa của bác Siêu”. Đó là Bức Ảnh của Hà Nội trong kí ức tuổi thơ, Hà Nội của những kỉ niệm đẹp nhưng mà xưa nay nay chị em Liên vẫn tha thiết hướng về dù chỉ trong giây lát “theo dòng tơ tưởng”. Phải chăng những kỉ niệm tươi sáng thường in đậm và khắc sâu trong tâm hồn tuổi thơ giống như một chiếc gối êm đềm ru ta &o giấc ngủ dịu êm dù thực tại có phũ phàng hay ảm đạm.

Xa Hà Nội đã lâu rồi nhưng chị em Liên vẫn “nhớ như in” mỗi lần “đi chơi bờ hồ được uống những cốc nước lạnh xanh đỏ, ăn những thức ăn ngon lạ”. Họ nhớ như in “một vùng sáng rực và nhấp nhánh” dù hiện giờ với hai em mùi phở của bác Siêu thật thu hút nhưng “quá xa xỉ, nhiều tiền, hai chị em ko bao giờ sắm được”. Tuy vậy, nó cứ gợi nhớ mùi thơm của hồi nào… Bức Ảnh chuyến tàu đêm là kí ức đẹp của tuổi thơ một thời nhớ lại trong tiếc nuối. Chuyến tàu càng sáng rực, vui vẻ thì Liên càng ý thức rõ hơn cảnh sống bất minh, buồn tẻ và chìm lặng của phố huyện nghèo. Đoàn tàu đi rồi, đêm tối vẫn “bảo phủ bao quanh”. Liên gối đầu lên tay và nhắm mắt nhắm mũi lại để “bức ảnh toàn cầu bao quanh mình mờ mờ đi trong mắt chị”. Đó là lúc nhằm nhè thâm thúy nỗi buồn về một cuộc sống mòn mỏi, quanh quẩn ko thể thay đổi, Liên “thấy mình sống giữa bao nhiêu sự xa xăm ko biết như chiếc đèn con của chị Tí chỉ chiếu sáng một vùng đất nhỏ”. Đó là Bức Ảnh gây ấn tượng day dứt buồn cuối cùng đi &o giấc ngủ của cô nhỏ Liên.

Nhưng đâu chỉ buồn và tiếc nuối, hai chị em Liên còn bồn chồn vui sướng lúc tàu về như “mong đợi một cái gì tươi sáng hơn tới với cuộc sống nghèo khổ thường nhật của họ”. Cuộc sống bây chừ bao quanh Liên thật buồn tẻ, chuyến tàu từ Hà Nội về như đã đem lại một tí toàn cầu khác đi qua phố huyện nghèo. chính vì như vậy, lúc tàu về rồi “khuất dần sau rặng tre” nhưng mà Liên vẫn cứ “lặng theo tơ tưởng”. Hình như Liên đang ấp ủ trong lòng một khát khao thay đổi cuộc sống của bây chừ vẫn le lói một niềm hi vọng rồi một ngày nào đó được trở lại cuộc sống tươi sáng của ngày xưa như lúc còn ở Hà Nội. Trong ý tưởng hồn nhiên, non nớt và tội nghiệp của Liên, Hà Nội là một thiên đường ở trong mơ. Nhìn theo đoàn tàu đang xa dần, xa dần trong lòng Liên cứ rộn lên những bồi hồi, xao xuyến, ánh mắt của Liên cứ đắm chìm &o cõi tơ tưởng. Liên nghĩ về quá khứ, nghĩ về tương lai và hiện giờ. Quá khứ tuổi thơ tươi sáng qua lâu rồi, tương lai thì mờ mịt mỏng manh còn hiện giờ thì đầy bóng tối.

Những trạng thái tâm trạng đấy thật mơ hồ, mỏng manh nhưng mà chỉ có một tâm hồn nhạy cảm cùng với 1 tấm lòng nhân hậu của Thạch Lam mới có thể bắt gặp và biểu thị được. Với chị em Liên, chuyến tàu từ Hà Nội về ko chỉ là kí ức nhưng mà còn là Bức Ảnh của một tương lai tuy mơ hồ nhưng đẹp như một giấc mơ trong truyện cổ tích thần kì. Nó như một ảo giác vụt sáng lên rồi tắt dần, xa dần trong tâm trạng tiếc nuối của cô nhỏ Liên. Nhưng dẫu sao nó vẫn là thú vui, một niềm xoa dịu làm vơi đi mọi tẻ nhạt, buồn bực của bây chừ để hai chị em Liên đi &o giấc ngủ sau cả ngày đầy buồn tẻ.

Ko một cụ thể ngang trái, truyện Hai đứa trẻ chỉ xoay quanh tâm trạng ngay ngáy, khắc khoải đợi tàu trong đêm của chị em Liên. Diễn ra từ tiếng trống thu ko, thời kì cứ trôi qua theo sự xuất hiện từng mảnh đời tàn tạ của phố huyện nghèo, người đọc bỗng trông thấy trong tiếng reo “Dậy đi, An. Tàu tới rồi” là tình cảm ngậm ngùi thương cảm của nhà văn dành cho những con người nhỏ nhỏ, tội nghiệp như bị chôn vùi trong cuộc sống leo lét vô nghĩa trong xã hội cũ trước cách mạng. Còn gì thương cảm hơn lúc thú vui, niềm xoa dịu và ước mơ, hi vọng của họ chỉ là một chuyến tàu đêm từ Hà Nội về vụt qua trong giây lát. Trang sách cuối cùng khép lại nhưng mà tâm trạng thức đợi tàu của chị em Liên cứ ám ảnh, cứ vương vấn ta hoài cứ như thầm thì nói hộ Thạch Lam: có những cuộc đời mới đáng thương và tội nghiệp làm sao nhưng cũng thật cảm động và đáng trân trọng biết bao lúc họ vẫn vượt lên mọi gian tà, lầm than trong hiện thực để ước mơ và hi vọng, để ko mất đi niềm tin &o cuộc sống có chút ánh sáng trong tương lai. Ngày lại ngày, đêm lại đêm, Liên vẫn cố thức đợi tàu là những nỗ lực vừa cụ thể vừa mơ hồ muốn thoát ra khỏi hiện giờ. Niềm tin và ước vọng đấy tuy mỏng manh nhưng tha thiết vô cùng trong tâm hồn hai đứa trẻ. Qua đó, ta trông thấy một tiếng kêu thổn thức trong trái tim của Thạch Lam. cần phải thay đổi toàn cầmờ mịt muội này, cần được mang đến cho con người nhất là trẻ thơ một cuộc sống hạnh phúc. Phải chăng Bức Ảnh hai chị em Liên cũng là Bức Ảnh của hai chị em cậu nhỏ Vinh (tên hồi nhỏ của nhà văn Thạch Lam) ngày nào trên một phố huyện nghèo nay đã lùi sâu &o quá khứ của ông.

Là một truyện ngắn ko có tình tiết, đặc trưng nhà văn chỉ đi sâu &o toàn cầu nội tâm của hai đứa trẻ, đó là những biến thái mơ hồ, mỏng manh trong tâm trạng hai đứa trẻ nhưng đã được cảm nhận và biểu thị thật tinh tế trong lối viết văn mềm mại, trong sáng, giàu bức ảnh và nhạc điệu. Chỉ một âm thanh “tiếng còi xe lửa ở đâu vang lại trong đêm kéo dài ra theo ngọn gió xa xăm” cũng đủ để ta tưởng tượng ra cô nhỏ Liên đang sống trong tơ tưởng. Đó là âm thanh của hy vọng và hi vọng nhưng cũng là dư vang của tiếc nuối. Đặc trưng là Bức Ảnh chuyến tàu đêm đi qua phố huyện vừa như là niềm tiếc nuối một quá khứ tươi sáng đã mất vừa là niềm xoa dịu vỗ về đối với bây chừ nhưng nó lại vừa gióng lên một cái gì tươi sáng ở tương lai. Vì thế chuyến tàu đêm được coi là một “nhãn tự” của bài thơ trữ tình đượm buồn này.

Đọc truyện ngắn “Hai đứa trẻ” ta có cảm giác như được đọc một “bài thơ trữ tình đượm buồn” bởi qua tâm trạng đợi tàu của hai chị em Liên ta rất dễ trông thấy một tiếng nói trữ tình thầm kín, nhẹ nhõm nhưng ăn nhằm vô cùng trong lòng người đọc.

Phân tích cảnh đợi tàu trong bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam – Mẫu 8

Thạch Lam là nhà văn nổi tiếng của Vhọc tập Lãng mạn những năm 1930-1945. Là một trong những cây bút của Tự lực văn đoàn, nhưng văn học của Thạch Lam ko quá xa vời thực tiễn như những cây bút trong nhóm. Nhưng mà văn học của ông nhẹ nhõm chất đời lãng mạn. Nổi trội nhất phải kể tới truyện ngắn “Hai đứa trẻ”, mẩu chuyện hy vọng tàu của chị em Liên nơi phố huyện Hà Nội những năm tháng trước cách mạng. Thiên truyện ngắn tình tiết đơn giản nhưng lại đọng lại những suy ngẫm thâm thúy đặc trưng cảnh hy vọng tàu của hai chị em Liên.

Truyện mở ra bằng tiếng trống thu ko, hoàng hôn dần buông xuống nơi phố huyện hẻo lánh. Rồi ánh đèn leo lét xuất hiện, cuộc sống con người quanh quẩn nơi phố huyện lúc màn đêm dần bao phủ. Hai chị em Liên ngồi lặng im nhìn ngắm phố huyện, lòng đầy suy nghĩ. Trong nỗi nhớ về Hà Nội qua gánh phở bác Siêu, cũng là lúc tàu sẵn sàng tới.

Tàu chưa tới, chị em Liên và những con người nơi phố huyện dù mỏi mệt nhưng vẫn ngắc ngoải, mong đợi điều gì đó. Liên thấy “tâm hồn yên tĩnh.” Cái yên tĩnh bình yên, lặng lẽ trong quang cảnh đêm xuống. Rồi lúc tàu tới, từ xa “ngọn lửa xanh tươi như trời”, “tiếng còi xe lửa trong đêm khuya kéo dài ra theo ngọn gió xa xăm”. Tàu tới gần, ánh sáng toả rạng một vùng. Đó là ánh sáng của “Ngọn đèn ghi” “toa tàu đèn sáng trưng, chiếu xuống đường”, “người, đồng và kền nhấp nhánh”. Âm thanh vang vọng trong ko gian tiếng ghi tàu mạnh mẽ “tiếng dồn dập, tiếng xe rít mạnh &o ghi, kèm theo 1 làn khói bừng sáng trắng lên đằng xa, tiếp tới tiếng hành khách ồn ĩ khe khẽ.”

Đoàn tàu tới đem theo ánh sáng rực rỡ, sáng lóa làm lu mờ mọi ánh đèn leo lét nơi phố huyện, bừng lên mạnh mẽ. Ko chỉ mang theo ánh sáng nhưng mà tàu tới mang theo cả thứ âm thanh rộn ràng khác hẳn tiếng vo ve của muỗi trong hàng hay tiếng ếch nhái từ ngoài đồng ruộng xa. Bằng ngòi bút lãng mạn, văn pháp mô tả đối lập, Thạch Lam đã khắc họa nên hai toàn cầu hoàn toàn khác lạ, đối lập để thấy rằng đoàn tàu tới mang theo mọi điều đẹp nhất.

Nhưng rồi đoàn tàu nhanh chóng vụt qua để lại bao tiếc nuối, bùi ngùi. Đoàn tàu đi cuốn theo cả toàn cầu rực rỡ, vang động. Liên cảm thu được sự thiếu hụt về cả âm thanh và con người lúc đoàn tàu đi qua. Hình như em đã gắn bó với nơi này từ rất lâu, ghi nhớ thâm thúy từng khoảnh khắc. Đoàn tàu đi qua trả lại cho phố huyện sự yên lặng. Đoàn tàu đi qua cũng là lúc làm cho Liên lặng &o tơ tưởng nhớ về Hà Nội, nhớ về những kỉ niệm ngọt ngào bóng gió. Em buồn thương cho hiện giờ âm u, tiếc nuối cho quá khứ hạnh phúc và tơ tưởng về một tương lai.

Bằng những câu văn ngắt ngắn, liên hoàn Thạch Lam diễn tả sinh động tâm trạng bồi hồi, mang chút gì đó vừa xót thương vừa hi vọng của hero Liên. Liên như thấy mình “sống giữa bao sự xa xôi”. chấm dứt truyện để lại trong lòng người đọc bao sự day dứt. Đoàn tàu tới mang theo ánh sáng nhấp nhánh, rực rỡ, mang theo âm thanh sinh động, vang vọng. Nhưng nó thuộc về toàn cầu khác. Toàn cầu ko phải của Liên của An hay cửa con người nơi phố huyện. Nhưng đoàn tàu đi qua lại nhen lên cho những con người nơi đây ước mơ, khát khao về một tương lai dù tối tăm nhưng họ ko hề từ bỏ. Ngày nào họ cũng thức từ sáng tới đêm để đợi đoàn tàu đi qua, để ước mơ về điều gì đó xa xôi. Nhưng ước mơ của họ ko bặt tăm nhưng mà âm ỉ hy vọng điều gì đó làm bùng lên.

Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” khắc họa sinh động toàn cầu tâm hồn của những con người cùng khổ trong xã hội cũ trước những năm Cách Mạng diễn ra. Bức Ảnh đoàn tàu chỉ xuất hiện thoáng qua rồi vụt tắt mang theo ánh sáng, âm thanh, ước mơ và khát vọng. Như một niềm xoa dịu một ước mong ko bao giờ tắt, một tí ánh sáng cho ao đời tù hãm, đen tối triền miên của những số phận hẩm hiu, xấu số nhưng vẫn hi vọng &o một ngày mai tươi sáng hơn. Đó cũng là thông điệp và tình thương của Thạch Lam dành cho những nhân vật.

phân tích hai đứa trẻ cảnh đợi tàu

Phân tích cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ ngắn gọn – Mẫu 9

Thạch Lam nhà nhà văn với nhiều câu truyện trữ tình, đi sâu &o lòng người. Chỉ lúc phân tích cảnh đợi tàu, bạn mới thấy ý nghĩa của tình tiết, nhưng mà tác giả truyền đạt. Tác phẩm “hai đứa trẻ” là sự nhạy cảm của Thạch lam trước cảnh vật, làng quê nghèo và lòng người. Tác giả ko nói đến tới những biến cố, nhưng mà hồ hết là tình cảm, và chiều sâu tâm trạng. Cảnh chờ tàu của Liên và An được Thạch Lam mô tả cụ thể, tinh xảo từng xúc cảm một.

Hai chị em Liên đợi tàu bởi vì “Mẹ vẫn dặn phải thức tới lúc tàu xuống – Ðường sắt đi ngang qua ngay trước mặt phố – để bán hàng, may ra còn có một &i người sắm”. Tuy nhiên, lý do nhưng mà chị em Liên đợi vì đoàn tàu tới mang theo ánh sáng, người đông đúc của chốn đô thị. Bán hàng lúc tàu tới chỉ ít ỏi, “với lại đêm họ chỉ sắm bao diêm, hai gói thuốc là cùng”. Liên và An dù rất buồn ngủ, chỉ ngồi trong bóng tối nhưng vẫn phấn đấu đợi tàu tới.

Liên đợi chuyến tàu đêm như là một việc làm cuối cùng của ngày, lúc tối muộn. thực chất, Liên chỉ muốn thay đổi ko khí của một ngày buồn chán, âm u, đoàn tàu mang sự vui nhộn tới. Ko chỉ Liên, An cũng vậy, hồ hết các đứa trẻ ở quê nghèo đều đợi tàu tới.

Qua đây chúng ta thấy Liên là người chị mẫu mực. Trước lúc tàu tới, An buồn ngủ, “mí mắt sắp sửa rơi xuống”. Tuy nhiên, em vẫn cố dặn chị Liên “tàu tới chị đánh thức em dậy nhé”. Liên ngồi im ỉm trong bóng đêm và ngóng chờ, tập trung hy vọng tàu. Bức Ảnh “ngọn lửa xanh tươi, sát mặt đất, như ma trơi” là tín hiệu thân thuộc báo tàu tới. Từ xa, Liên nghe được tiếng còi và đánh thức An dậy. Liên gọi An với tâm thế vội vã, cuống quýt, thúc giục, chỉ trễ 1 chút sẽ bị bỏ qua. An nhanh chóng dậy với động thái thơ ngây là “lấy tay dụi mắt” rất đáng yêu.

Liên và An vô cùng hào hứng, đợi tàu tới như đang chờ một điều gì đó mới mẻ, tươi sáng hơn. Sau cả ngày ảm đạm, đêm tới bóng tối bao phủ, đoàn tàu tới mang lại ánh sáng, kỳ vọng lớn. Lúc tàu tới “Liên dắt em đứng dậy để nhìn đoàn xe vụt qua, các toa đèn sáng trưng, chiếu ánh cả xuống đường. Liên chỉ thoáng trông thấy những toa hạng trên sang trọng lố nhố những người, đồng và kền nhấp nhánh, và các cửa kính sáng”. Đoàn tàu “vụt qua” chỉ trong thời kì ngắn, ánh sáng bao phủ, 2 chị em chỉ kịp thoáng nhìn.

Đoàn tàu chỉ đi ngang, thoáng qua nhanh chóng, nhưng mang tới những điều khác lạ. Mỗi ngày 2 chị em đều chờ tàu, An còn hỏi “tàu hôm nay ko đông, chị nhỉ?”. Câu hỏi thể hiện sự so sánh, chú ý kỹ, tập trung nhất mỗi lúc tàu qua để nhìn hết được. Tuy nhiên, Liên ko trả lời câu hỏi của An, xúc cảm của cô vẫn còn xao xuyến. Đoàn tàu làm Liên mơ về Hà Nội, nơi rất xa xôi, giàu có, ánh sáng rực rỡ. Qua đó chúng ta thấy Liên càng thêm chán nản, ngán ngẩm cuộc sống của cô.

Đoàn tàu mang tới cho 2 chị em Liên kỳ vọng hơn về tương lai tốt đẹp, rực rỡ, vui tươi. 2 cô gái luôn mộng mơ về một cuộc sống mới năng động, vui sướng. Lúc tàu đi “Tiếng vang động của xe hỏa đã nhỏ dần, và mất dần trong bóng tối, lắng tai cũng ko nghe thấy nữa”. Liên và An lại trở về với nỗi buồn, tiếp tục kỳ vọng tàu tới &o ngày mai. Thú vui, sự hy vọng mòn mỏi của 2 chị em chỉ tới và đi trong nháy mắt.

Phố huyện lại im ắng, chìm trong màn đêm mờ mịt, Liên và An đi &o giấc ngủ quên. Liên vẫn mang trong trình tâm trạng tiếc nuối, suy nghĩ lan man về cuộc sống bây giờ. Cảnh đợi tàu của 2 chị em liên nói riêng và tình cảnh của cả phố huyện nghèo nói chung giống nhau.

Cảnh đợi tàu của Liên và An có rất nhiều ý nghĩa, tác giả muốn nói về ước mơ của những người dân nghèo. Họ luôn khát khao, hy vọng, mơ về một cuộc sống tốt, ý nghĩa hơn. Thạch Lam đã mô tả rất lãng mạn. Đoàn tàu là điểm nhấn của cả một bài văn, làm cho tâm lí nhân vật thêm nhiều chủng loại.

Mẫu phân tích cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ – Mẫu 10

Xem Thêm : Tiểu sử Dương Mịch: Thăng trầm của sự nghiệp dính liền với đời tư

Có lần nhà văn Thạch Lam từng nói rằng: “Cái đẹp man mác trong vũ trụ, len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm, tiềm tàng ở mọi vật tầm thường. Công việc của nhà văn là bắt gặp cái đẹp bí mật và che lấp của sự vật”. Niềm khát khao truy tìm những chiếc đẹp lẩn khuất tiềm tàng khắp ở những con người, sự vật, sự việc tầm thường như thế đã tiếp thêm sức mạnh trên trục đường nghệ thuật cho nhà văn, giúp ông sáng tác thành công việc phẩm Hai đứa trẻ, áng văn xuôi rực rỡ của văn học Việt Nam trước cách mệnh. Đặc trưng là cảnh đợi chuyến tàu đêm của hai chị em Liên chính là nơi kết tinh những tư tưởng nghệ thuật thâm thúy và tiến bộ của Thạch Lam với ngòi bút nhân đạo, trữ tình.

Chuyến tàu đêm chủ yếu hiện lên qua cái nhìn và cảm nhận, qua niềm khát khao, mong đợi của Liên. Trong mẩu chuyện Thạch Lam đã tinh tế gài &o những cụ thể rất nhỏ, nhưng rất có ý nghĩa, qua đó biểu hiện niềm khát khao về chuyến tàu qua phố huyện của Liên nó thâm thúy, thiết tha và mãnh liệt tới nhường nào. Dù trời đã rất khuya, “An và Liên đã buồn ngủ tới ríu cả mắt”, nhưng hai chị em vẫn phấn đấu thức để chờ tàu, ko phải là để bán thêm được chút hàng như lời mẹ Liên dặn, nhưng mà bởi vì đợi chuyến tàu cuối cùng của đêm. Sự mong đợi mạnh mẽ của Liên với chuyến tàu có mối liên hệ mật thiết tới cái ý thức thâm thúy của Liên về cuộc sống cùng cực, nghèo túng và tăm tối nơi phố huyện, đồng thời qua chuyến tàu đêm Liên còn nhận thức rõ được một cuộc sống khác hẳn với cái nơi nhưng mà Liên và An đang sống. Tâm trạng của nhân vật Liên được Thạch Lam mô tả một cách tinh tế, lúc tàu chưa tới cô nhỏ khát khao mong đợi chuyến tàu từ xa, canh cánh vui sướng lúc chuyến tàu tới, rồi cuối cùng là buồn bực bế tắc lúc chuyến tàu đi xa.

Chuyến tàu hiện lên qua cảm nhận của Liên từ xa tới gần rồi xa mãi, con tàu còn hiện lên chủ yếu qua bình diện âm thanh, ánh sáng và cuộc sống trên tàu. Trước hết về ánh sáng, từ xa xa bác Siêu với ánh mắt trông mong đã kịp trông thấy và reo lên vui tươi “Đèn ghi đã ra kia rồi”, đánh động tới những cảm nhận của Liên, trong tầm mắt Liên đó là những “ngọn lửa xanh tươi, sát mặt đất như ma trơi” , đầy sức quyến rũ, vẫy gọi đối với tâm hồn tươi trẻ của chị em Liên, sau đó cũng từ xa Liên cũng nhìn thấy “làn khói bừng sáng trắng lên đằng xa”. Càng tới gần thì ánh sáng của con tàu càng rực rỡ, lộng lẫy và tươi tỉnh, “các toa đèn sáng trưng, chiếu cả xuống đường”, “đồng và kền nhấp nhánh”, “các cửa kính sáng”. Tất cả những thứ ánh sáng đấy đều mạnh mẽ khác hẳn với ánh sáng nơi phố huyện, lù mù, khuất tất từ cái đèn dầu của chị Tí, bếp lửa của bác Siêu, ánh đom đóm, ánh sáng từ cánh cửa khép hờ,… Khác hẳn với cái ánh sáng leo lét, yếu ớt, mỏng manh, tội nghiệp nơi phố huyện của chị em Liên, cái ánh sáng nhưng mà dường như bị màn đêm xơi tái ko chừng.

Tuy nhiên cái ánh sáng mạnh mẽ, đầy ước mong đấy nó ko ở lại lâu với chị em Liên nhưng mà chỉ thoáng qua trong giây khắc rồi vụt tắt hẳn, cái nó để lại chính là sự nuối tiếc, hụt hẫng là bóng tối che phủ, yên lặng tới cùng cực. bức ảnh “đốm than đỏ bay tung trên đường sắt”, “hai chị em còn cố trông theo cái chấm nhỏ của ngọn đèn xanh treo trên toa sau cuối, xa xa mãi rồi khuất theo rặng tre” là những cụ thể có sức ám ảnh mạnh mẽ đối với người đọc, ánh mắt của hay đứa trẻ là cái nhìn đầy nuối tiếc vừa như muốn níu giữ lại vừa như muốn đi theo con tàu đêm đấy, thoát khỏi cái phố huyện bần cùng này.

Chuyến tàu đêm còn hiện lên qua những âm thanh tinh tế và rực rỡ trong cảm nhận của Liên, ngay từ lúc ở rất xa âm thanh của con tàu cũng đầy sức thu hút với tâm hồn thơ trẻ của Liên, “tiếng còi xe lửa ở đâu vang lại kéo dài ra trong gió xa xôi”, âm thanh còn khá mơ hồ nhưng mạnh mẽ, phá tan cái yên tĩnh u buồn nơi phố huyện, xuyên qua bóng tối mang về cho phố huyện một xúc cảm khác hẳn. Thứ âm thanh đấy khác hẳn với những tiếng trống thu ko, tiếng trống cầm canh khô khan, ngắn ngủi rồi chìm luôn &o bóng tối, ko thể nào thoát ra nổi cái u buồn tịch mịch nơi làng quê nghèo khổ.

Càng tới gần âm thanh của chuyến tàu đêm càng mạnh mẽ, càng nô nức “hai chị em chờ ko lâu, tiếng còi đã rít lên, và tàu rần rộ đi tới”, “tiếng dồn dập”, tiếng bánh xe “rít mạnh &o ghi”. m thanh khuấy động cả phố huyện ám muội, khác hẳn với những âm thanh nhỏ nhỏ, buồn tẻ của phố huyện như tiếng muỗi vo ve, tiếng ếch nhái, tiếng chó sủa đêm. Nhưng cũng giống như ánh sáng, những âm thanh của con tàu cũng theo nhịp bánh của con tàu rồi mất hút ở phía xa “tiếng vang động của xe hỏa nhỏ rồi, và mất dần trong bóng tối, lắng tai cũng ko nghe thấy nữa”, sự biến mất của âm thanh cũng như ánh sáng để lại trong lòng chị em Liên những niềm nuối tiếc thâm thúy.

Cuộc sống trên tàu hiện lên qua văn pháp mô tả của Thạch Lam và qua những cảm nhận tinh tế của Liên, dẫu rằng chỉ lúc con tàu tới gần Liên mới có thể nhìn thấy một tí cuộc sống trên tàu “Liên chỉ thoáng trông thấy những toa hạng trên sang trọng lố nhố những người”, “đồng và kền nhấp nhánh”, “các cửa kính sáng”. Liên chỉ chú ý những khoang thời thượng, bởi chỉ có cuộc sống trên đấy nó mới khác hẳn, giàu có, khá giả, sang trọng, tươi sáng như những gì nhưng mà Liên vẫn thường mơ về, ko như cuộc sống mờ ám, nghèo đói nơi phố huyện.

Tương tự về mọi bình diện, âm thanh, ánh sáng, cuộc sống trên tàu thì có thể nhận thấy rằng toàn cầu nhưng mà con tàu mang theo là một toàn cầu khác hẳn với phố huyện, bởi vậy Chính bởi chuyến tàu đêm mới trở thành niềm khát khao, kỳ vọng của chị em Liên và những người dân nơi đây. Ko chỉ khác với phố huyện, chuyến tàu đêm còn khác với chính nó trong những đêm trước đó “chuyến tàu đêm nay ko đông như mọi lúc, thưa vắng người và hình như kém sáng hơn”, gợi nỗi buồn, nỗi bế tắc, nhưng vẫn ko ko dập tắt được niềm khát khao mãnh liệt của Liên. Liên vẫn kiên trì lặng người theo tơ tưởng “nhưng họ ở Hà Nội về”, đưa Liên về những ký ức về một “Hà Nội xa xăm sáng rực, vui vẻ và huyên náo”. Cuối cùng, cái đích chính của những khát khao mong đợi chính là “con tàu mang một tí toàn cầu khác đi qua”, con tàu chính là sứ thần của một toàn cầu khác, và Hà Nội trị là hiện thân cụ thể của toàn cầu đấy.

Niềm khát khao mong đợi chuyến tàu đêm, cũng là niềm khát khao mong đợi về một toàn cầu khác hẳn với cái toàn cầu mình đang sống, niềm khát khao về một toàn cầu tươi sáng, tốt đẹp, đủ đầy, đưa chị em Liên ra khỏi cuộc sống tù túng bó hẹp trong cái phố huyện bần cùng, chán nản với những ngày tàn, chợ tàn và những kiếp người tàn. Đó là khát vọng đổi đời, dẫu còn mơ hồ nhưng lại vô cùng thâm thúy, thiết tha và mãnh liệt, của những con người thời đoạn tháng tám, ám ảnh hồ hết các nhà văn lúc bấy giờ.

Nhưng qua cảm nhận của Liên con tàu cũng chạy nhanh quá, nó mang đi theo hết những ánh sáng rực rỡ, âm thanh nô nức, cuộc sống tốt đẹp đi về phía xa để lại chị em Liên trong bóng tối, trong sự yên ắng, trong sự nghèo khổ cùng cực của phố huyện. Con tàu tượng trưng cho sự vỡ mộng, nỗi thất vọng dấy lên từ một ước mơ mỏng manh, quá xa vời khó có thể trở thành hiện thực. Chuyến tàu đi qua, trả lại một phố huyện yên lặng, thậm chí còn đen tối, u buồn hơn, để lại trong tâm hồn Liên những khoảng trống mông mênh mơ hồ. Từ đó nhà văn Thạch Lam muốn gửi tới độc giả một thông điệp thật ý nghĩa rằng để có một cuộc sống tươi đẹp, khá giả thì việc khát khao, ước mong mãnh liệt là chưa đủ nhưng mà con người ta thiết yếu những hành động thực tiễn, những nỗ lực thay đổi cuộc sống, nếu ko ước mơ dẫu có đẹp tới mấy thì cũng mãi chỉ nằm trong tưởng tượng.

Niềm khát khao mong đợi chuyến tàu đêm, Liên chuyển hướng tâm hồn mình về một Hà Nội xa xăm, nơi nhưng mà Liên đã từng có cuộc sống phong lưu khá giả, gợi nhắc cô về một thời quá vãng xa xăm, về những ký ức tươi đẹp của tuổi thơ đã mất. Song hành với những nuối tiếc quá khứ, thì chuyến tàu đêm lại càng khiến Liên phải ý thức rõ ràng hơn về cuộc sống tối tăm, tuyệt vọng của người dân nơi phố huyện và của chính gia đình Liên nữa.

Trong tác phẩm Hai đứa trẻ Thạch Lam đã đi sâu &o khai thác tâm hồn của nhân vật, của những đứa trẻ nghèo khổ, ý thức thâm thúy về cuộc sống cùng cực nghèo khổ, là những cảm nhận tinh tế về bức họa tự nhiên làng quê Việt Nam, là nỗi xót xa ái ngại trước những mảnh đời tàn. Qua đó nhà văn miêu tả thái độ trân trọng những khát khao, kỳ vọng của con người về một cuộc sống tốt đẹp hơn, đồng thời cũng truyền tải một thông điệp rằng muốn thay đổi cuộc sống thì chỉ có khát khao, mong đợi thì ko bao giờ là đủ, nhưng mà còn phải có cả hành động thực tiễn biến ước mơ thành hiện thực.

Xem Thêm  LTD, CO., LTD, PTE LTD là gì? – Hotel Mega Store

Về nghệ thuật Thạch Lam đã thành công trong việc mô tả những cung bậc xúc cảm khác lạ trong tâm hồn của nhân vật Liên, văn phong trữ tình, lãng mạn, thông minh nhiều hình ảnh có ý nghĩa biểu tượng, liên kết với phong cách viết truyện nhưng mà ko có tình tiết đã làm nên thành công lớn cho cả tác phẩm.

hai đứa trẻ cảnh đợi tàu

Cảnh đợi tàu trong truyện Hai đứa trẻ – Mẫu 11

Thạch Lam là một trong những cây viết truyện ngắn xuất sắc của văn xuôi Việt Nam hiện đại. Ông là cá nhân của nhóm tự lực văn đoàn nhưng ông mang một nét rất riêng so với các nhà văn trong nhóm. Văn của tự lực văn đoàn thường đượm một nỗi buồn lãng mạn còn văn của Thạch Lam lại chất chứa những nỗi buồn hiện thực. Nó như một thứ “Hương hoàng lan”, được cất từ những nỗi đời.

Truyện ngắn Hai đứa trẻ in trong tập Nắng trong vườn (1938), tác phẩm này tiêu biểu cho phong cách của Thạch Lam. Đó là kiểu truyện ngắn trữ tình đượm buồn. Nét phong cách này biểu thị thâm thúy ở quang cảnh phố huyện và tâm trạng đợi tàu của nhân vật Liên. Truyện ngắn của Thạch Lam là kiểu truyện ngắn trữ tình buồn hiện thực, ko có tình tiết, giàu xúc cảm, nhẹ nhõm và ăn thua như một bài thơ. bức họa đồ phố huyện được mô tả theo trình tự thời kì, cảnh phố huyện lúc chiều xuống.

Cảnh phố huyện lúc về đêm. Cảnh đợi tàu và cảnh phố huyện lúc có chuyến tàu khuya đi qua. Liên là một cô gái nhỏ vì cha mất việc, cả nhà phải chuyển từ Hà Nội về sống ở một phố huyện nghèo… Tuy còn nhỏ nhưng mà Liên đã tỏ ra đảm đang, thay mẹ trông coi một quán tạp hoá nhỏ để kiếm sống và Liên cũng rất chu đáo lúc thay mẹ chăm chút nhỏ An. Đặc trưng Liên là một cô gái nhỏ dịu hiền, nhân hậu, đa cảm. Tâm trạng của Liên được khắc qua bốn cảnh ở phố huyện, như bốn nấc thang tâm lí: chiều muộn, đêm về, cảnh đợi tàu và chuyến tàu khuya.

bức họa tự nhiên trong phố huyện lúc ngày tàn được hiện lên qua điểm nhìn nhạy cảm và tinh tế của Liên. Đó là “một trong những buổi chiều yên ả như ru, vang vọng tiếng ếch nhái kêu ran, ngoài đồng ruộng theo gió nhẹ đưa &o. Trong shop muỗi đã mở đầu vo ve”. Trong bức tranh đấy có sự hòa trộn giữa hai hình ảnh: hình ảnh êm đềm lãng mạn và hình ảnh gợi sự nghèo túng, nghèo khó. Phải chăng do cảnh chiều tàn nhưng mà gợi cho Liên nỗi buồn: “Liên ngồi yên lặng bên mấy quả thuốc sơn đen; đôi mắt chị bóng tối ngập đầy dần và cái buồn của buổi chiều quê nhằm nhò &o tâm hồn thơ ngây của chị; Liên ko hiểu sao, nhưng chị thấy lòng buồn man mác trước cái giờ phút của ngày tàn.” Thật khó để phân định rành rọt nỗi buồn ngoại cảnh thấm &o tâm trạng hay nổi buồn tâm trạng lan toả ra, nhuốm &o ngoại cảnh.

Ta chỉ thấy ở đây là một nỗi buồn thâm thúy trong tâm trạng. Chỉ có sự cảm nhận tinh tế và nhạy cảm như Liên mới thấu hiểu nó. Liên tuy ko lam lũ vất vả như những mảnh đời kia. Nhưng lại là số phận đáng thương nhất. Vì quá khứ tươi đẹp của hai chị em Liên đã thuộc về quá khứ. hiện nay thì buồn tẻ, bất minh, tuyệt vọng. Đúng là cuộc sống phố huyện cứ đang tàn dần, lụi dần trong nghèo khó lam lũ quanh quẩn. Những tâm hồn mới lớn như chị em Liên, chứng kiến những cảnh đó ko buồn sao được, nhưng nỗi buồn cũng chỉ man mác đọng trong đôi mắt Liên “bóng tối ngập đầy dần” nó đang thấm dần &o tâm hồn Liên. Phố huyện như một sân khấu cuộc đời chỉ độc diễn một màn buồn tẻ, ko có sự thay đổi của toàn bộ cơ thể lẫn cảnh. Đó là cuộc sống cứ “mốc lên, mòn đi, mục ra, rĩ ra” ko lối thoát.

Nó gợi liên tưởng bởi hình ảnh “chiếc ao đời phẳng lì”. Nhà văn ko trực tiếp tả tâm trạng này của Liên, nhưng cảnh vật và cuộc sống qua cái nhìn của Liên đã khắc họa được tâm trạng đó. Sống trong hoàn cảnh tương tự, chị em Liên sao ko khỏi hy vọng một cái gì đó dù mơ hồ. Nỗi buồn dường như nhằm nhò hơn. Nhưng ko hi vọng thì làm sao sống nổi. Và chuyến tàu đêm đã thắp lên niềm hi vọng đó. Cảnh chuyến tàu khuya và tâm trạng buồn vui của Liên, trong cả chuỗi thời kì dài buồn tẻ, thì ánh sáng, tiếng còi tàu chính là thú vui lớn của hai chị em. Hai đứa đêm nào cũng nô nức thức chờ tàu.

Chúng ko chờ tàu để bán hàng, đó là thú vui ý thức của hai chị em. Lúc đoàn tàu tới Liên và An đứng cả dậy, hướng về phía con tàu, và lúc nó đi rồi, “Liên vẫn lặng theo tơ tưởng”, con tàu tới rồi lại đi nhanh để lại trong hai đứa trẻ nổi buồn tiếc. Tàu đi rồi, phố huyện lại trở về với đêm tối và sự yên ắng, càng nặng nề hơn. Thú vui của hai đứa trẻ vừa lóe lên lại bị dập tắt như đám than bổng bùng lên cháy rực rồi lại lùi dần trong đêm. Nỗi hy vọng mở đầu khắc khoải từ lúc bóng chiều xuống, đêm về và phố huyện &o khuya.

Hai đứa trẻ hy vọng từng bước đi của thời kì, từng bước xích lại gần của chuyến tàu: tàu sắp tới, tàu vượt qua, tàu đi rồi chỉ còn lại ánh đèn ghi đỏ xa mãi rồi khuất sau rặng tre. Đêm tối lại bảo phủ phố huyện. Mô tả quang cảnh phố huyện buồn, bần hàn, tẻ nhạt, tuyệt vọng và tâm trạng của hai đứa trẻ đặc trưng là Liên một cách trực tiếp và gián tiếp. Qua hiện thực và hồi ức đan xen, mô tả bằng một giọng văn nhẹ nhõm, tinh tế, giàu chất thơ, nhà văn bộc lộ niềm xót thương những kiếp người bần hàn, cùng cực, sống quanh quẩn, tuyệt vọng trong xã hội cũ.

Từ đó tác giả sử muốn lay tỉnh những tâm hồn uể oải, đang lụi tàn. Muốn nhen lên trong họ ngọn lửa khát khao được sống một cuộc sống tươi đẹp, ý nghĩa hơn. Khát khao thoát khỏi cuộc đời tối tăm đang chôn vùi họ. Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” đã thể hiện thâm thúy cái tài và cái tâm của Thạch Lam.

Cảnh đợi tàu trong bài Hai đứa trẻ – Mẫu 12

Tuổi thơ là các tháng ngày đầy ắp kỉ niệm về mỗi lần hy vọng. Có người nào nhưng mà ko từng hy vọng kì nghỉ hè để được chơi thỏa thích, hy vọng đêm giao thừa để được áo quần mới hay đơn giản hơn là hy vọng &i viên kẹo mỗi lúc bà đi chợ về. Có hy vọng nên chúng ta sẽ dễ dàng hiểu được sự bồn chồn, hào hứng, hi vọng của chị em Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ. Bao nhiêu nỗi thú vui buồn của tuổi thơ và cả những khát vọng đời thường của con người được Thạch Lam gửi gắm hết &o cảnh đợi chờ chuyến tàu đêm từ Hà Nội qua phố huyện nghèo của chị em Liên.

mẩu chuyện mở ra bằng âm thanh của tiếng trống thu ko vang vọng và cảnh tượng buổi chiều tan chợ của một phố huyện nhỏ. Cảnh tượng gợi trước mắt người đọc một ko gian chật hẹp, nhỏ nhỏ với những con người cũng lầm lũi, đáng thương. Nơi đấy, có hai chị em Liên và An vẫn ngày ngày ngồi bên gian hàng tạp hóa nhỏ trông hàng cho mẹ. Nơi đấy, mỗi chiều buông xuống, tiếng ếch nhái gọi nhau buồn tẻ, tiếng muỗi vo ve nao lòng. Cái âm thanh vốn ít ỏi, nhỏ nhỏ đấy lại lọt thỏm &o màn đêm dày đặc. Bóng tối mỗi lúc mỗi phủ lấy mọi ko gian, nó dày đặc, mịt mù khiến “đôi mắt chị bóng tối ngập đầy dần và cái buồn của buổi chiều quê nhằm nhò &o tâm hồn thơ ngây..”Phố huyện nghèo giây khắc bỗng thu nhỏ lại bên gian hàng nước của chị Tí. Cả ngọn đèn thưa thớt của chị Tí và bếp lửa của bác Siêu cũng ko đủ sức xua đi phần nào cái bóng tối bao trùm.

Chị em Liên ngồi đấy, thu mình và đưa đôi mắt nhỏ nhỏ ướt át để trông mong con tàu Hà Nội. Phải rồi, chính là Hà Nội, nơi nhưng mà ngày xưa chị em Liên có cuộc sống khá giả cùng ba mẹ. Cái “vùng sáng rực và nhấp nhánh” đấy trong kí ức hai chị em như được dát bằng &ng, bằng thứ &ng sáng vừa thực nhưng vừa ảo diệu. Hà Nội đẹp và yên bình, ko như cuộc sống buồn tẻ bên những kiếp người tàn nhưng mà hai đứa trẻ đang sống. Sự lầm lũi trở đi trở lại mỗi ngày khiến họ, những con người đã từng hi vọng trở thành những chiếc bóng bị khuất mờ bởi màn đêm.

Có thể Liên may mắn hơn chị Tí, bác Xẩm, bác Siêu vì em còn có một kí ức tươi đẹp về vùng sáng để nhưng mà có những phút giây tưởng nhớ và mộng mơ. Thế nhưng điều đó cũng mang lại cho em nỗi buồn lặng lẽ. Lúc con người ta biết hạnh phúc và vui sướng thì cái cảm giác buồn tẻ sẽ càng nặng nề hơn một người suốt đời chưa có ngày thoát ra khỏi cái buồn. Tâm hồn của hai đứa trẻ vốn nhạy cảm, thơ ngây nên việc mộng mơ và khát khao là điều chính đáng. Lý do để hai chị em đợi đoàn tàu dù cả hai mắt đã ríu lại ko phải để bán thêm ít hàng hoặc mong đợi một món quà nào của những người thân. Điều Liên và An hy vọng chính là ánh sáng của Hà Nội đoàn tàu mang theo, đó là quá khứ vui vẻ cũng là tuổi thơ nhưng mà lẽ ra hai chị em được sống. Với hai chị em, đoàn tàu chưa qua có tức là hoạt động cuối cùng trong ngày chưa kết thúc.

Ko nhiều suy tư như chị mình vì An còn là cậu nhỏ thơ ngây, duy chỉ có sự hào hứng mong đợi là ko mất đi dù cho đêm đã quá khuya. An nhiều lần dặn dò chị gọi mình lúc tàu tới và cụ thể “An nhổm dậy, lấy tay dụi mắt cho tỉnh hơn” đã bộc lộ sự trưởng thành của đứa trẻ sớm phải xa vắng cuộc sống êm ấm thị thành. An ko như những đứa trẻ hay nũng nịu, phụng phịu mỗi lúc người lớn gọi dậy trong cơn mê ngủ. Với em, con tàu còn hơn cả giấc ngủ ngon. Chỉ có niềm say mê lớn lao mới đủ sức khiến một đứa trẻ hy vọng bằng cả hi vọng như thế. Hiểu được tâm lý của hai chị em An và Liên, Thạch Lam đã chứng tỏ mình là người tinh tế, nhạy cảm và hơn hết là hiểu được tâm lí, tính cách của trẻ em.

Tín hiệu trước hết làm Liên trông thấy đoàn tàu ko phải là đèn ghi hay tiếng máy xe xình xịch nhưng mà là “ngọn lửa xanh tươi, sát mặt đất như ma trơi”. Ngọn lửa sáng đấy chính là ánh sáng nhưng mà Liên khát khao, mong đợi. Cuối cùng sự hy vọng đấy đã tới, hai chị em dồn mọi giác quan để được nghe, nhìn và cảm nhận đoàn tàu đang tiến về phía trước. Đáp lại sự mong đợi đấy, đoàn tàu như hiểu được tình cảm của những con người nơi phố huyện nên cứ nấn ná, chậm trễ. Con tàu hữu tình hay chính tấm lòng của nhà văn đã thổi niềm ưu ái &o số kiếp của những con người nhỏ nhỏ. Cứ thế đoàn tàu xuất hiện rõ ràng trước đôi mắt hào hứng của Liên và An “các toa đèn sáng trưng, chiếu sáng cả xuống đường. Liên chỉ thoáng trông thấy những toa hạng trên sang trọng, lố nhố những người đồng và kền nhấp nhánh..” Ngoại trừ ánh sáng của ngọn đèn dầu và bếp lửa hiu hắt đầu truyện thì cho tới lúc đoàn tàu xuất hiện, cái ánh sáng rực rỡ mới thật sự xuất hiện. Ánh sáng nhiệm màu đấy dù tới trong phút chốc nhưng mới thật sự đủ sức xua đi bóng đêm u ám bao trùm cả tác phẩm.

Trong phút chốc, cả phố huyện ko chỉ bừng sáng nhưng mà còn tấp nập bởi âm thanh vui vẻ từ toa tàu “tiếng còi rít lên, tiếng hành khách ồn ĩ”. Cái âm thanh tấp nập của thành thì nhưng mà đoàn tàu mang tới khác hẳn với cuộc sống yên lặng, đơn điệu của xóm huyện nghèo. “Chừng đấy người trong bóng tối mong đợi một cái gì tươi sáng cho sự sống nghèo khổ của họ”. Thế rồi lúc con tàu khuất dần sau rặng tre chỉ để lại những chấm sáng nhỏ cũng là lúc một ngày khép lại. Bao nhiêu sự mong đợi, nuối tiếc và ước vọng đều theo thứ ánh sáng đấy ra đi.

Thạch Lam đã rất thành công lúc khắc họa trạng thái tâm lý của hai đứa trẻ thông qua cảnh hy vọng chuyến tàu đêm. Liên kết với giọng văn nhẹ nhõm đậm chất thơ, câu chuyện vẽ nên một bức tranh về hai đứa trẻ và những con người nhỏ nhỏ nơi phố huyện nhưng bị chìm lặng trong bóng tối. Hình ảnh con tàu mang ánh sáng Hà Nội là tấm lòng nhưng mà nhà văn dành cho những kiếp người đơn côi như bị quên lãng. Nhà văn ước muốn đều họ mong mỏi là thoát khỏi cuộc sống tẻ nhạt, u tối. Thông qua cụ thể hy vọng con tàu, Thạch Lam muốn thức tỉnh lòng khát sống của những tâm hồn đang uể oải vì thời cuộc. Điều đáng sợ ko phải là ko có gì để hi vọng và hy vọng nhưng mà là ko dám hi vọng và hy vọng.

Dù sáng tác trong trào lưu văn học lãng mạn nhưng Thạch Lam lại hướng tới những kiếp người nhỏ nhỏ, đơn độc. Thông qua việc xây dựng thành công hai nhân vật Liên và An trong cảnh đợi chuyến tàu đêm, nhà văn đã trình bày được tư tưởng nhân văn và tấm lòng nhân đạo của mình. Chẳng còn An và Liên cùng chuyến tàu đêm nữa nhưng đâu đó trong cuộc đời cần lắm thông điệp của Thạch Lam để vực dậy những kiếp người đơn côi, xấu số “hãy thắp ngọn lửa hi vọng cho mỗi cuộc đời dù đó chỉ là ngọn lửa nhỏ nhỏ trong phút chốc”.

Mẫu phân tích cảnh đợi tàu trong bài Hai đứa trẻ của Thạch Lam – Mẫu 13

Một truyện ngắn hay theo ý niệm truyền thống phải có tình tiết đặc trưng được tạo ra bởi những tình huống ngang trái đầy kịch tính. Ko đi theo lối mòn đó, truyện “Hai đứa trẻ” in trong tập “Nắng trong vườn” của Thạch Lam chỉ là một chuyện tâm tình nhỏ nhẹ nhưng ko vì thế nhưng mà ta có thể dễ dàng quên được tâm trạng thức đợi tàu của chị em Liên.

Ngày lại ngày lúc đêm về khuya, chuyến tàu từ Hà Nội về đi qua phố huyện vậy nhưng mà hai chị em Liên vẫn khắc khoải thao thức và nhẫn nại, phấp phỏng hy vọng được nhìn nó với bao vui buồn và hi vọng.Thạch Lam là một nhà văn lãng mạn tiêu biểu của nhóm Tự Lực Văn Đoàn. Sáng tác của ông thiên về phản ánh hiện thực đời sống của từng lớp người nghèo ở các phố huyện nhỏ và làng quê nghèo. Đọc những truyện ngắn “Gió lạnh đầu mùa”, “Dưới bóng hoàng lan”… nhất là truyện ngắn “Hai đứa trẻ” ta dễ dàng trông thấy một lối viết thật tinh tế cùng tấm lòng rất mực nhạy cảm và nhân hậu. Ở đó, ông chủ yếu đi sâu trình bày những xúc cảm mỏng manh mơ hồ trong toàn cầu nội tâm nhân vật vì thế truyện ngắn của ông còn được ví như “một bài thơ trữ tình đượm buồn”.

Câu chuyện được khởi đầu với những xao động trong tâm hồn hai đứa trẻ lúc nghe tiếng trống thu ko gọi chiều về trên phố huyện. Tiếp đó, màn đêm buông xuống, bóng tối “ngập đầy dần đôi mắt Liên”. Đêm tối như ôm trùm lên tất cả phố huyện và càng dày đặc bao la hơn lúc nhà văn điểm &o đó những “hột sáng”, “quầng sáng” leo lét, mù mờ và một chấm lửa nhỏ lửng lơ trôi đi trong đêm… Nổi trội lên giữa toàn cầu đầy bóng tối và sự tàn tạ của cảnh vật: chiều tàn, chợ tàn, chõng tàn… là cảnh sống lam lũ quanh quẩn của những đứa trẻ nhặt rác, mẹ con chị Tí với gánh hàng nước ế ẩm, gia đình bác xẩm, bà cụ Thi điên và hai chị em Liên và An với gian hàng tạp hoá gầy yếu, lèo tèo, xơ xác. Cuộc sống của hai chị em thật lay lắt, tẻ nhạt, ngày cũng như đêm cứ lặp đi lặp lại thật đơn điệu và buồn bực. Hai em như hai cái măng non mọc trên mảnh đất cỗi cằn, bạc bẽo Tình phếch. Nhưng con người tự muôn thuở nay xoành xoạch sống trong khát khao và hi vọng những gì tươi sáng hơn dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Sống giữa phố huyện nghèo đầy bóng tối nhưng chị em Liên cũng như chừng đấy người nơi phố huyện vẫn luôn “mong đợi một cái gì tươi sáng hơn cho sự sống nghèo khổ hàng ngày của họ”. Đó chính là lí do khiến chị em Liên đêm đêm vẫn cố thức để được nhìn chuyến tàu đi qua bởi chuyến tàu chỉ vụt qua nhưng đã mang tới cho họ một toàn cầu khác hẳn vừng sáng ngọn đèn của chị Tí và ánh lửa trong gian hàng bác Siêu chứ ko thuần tuý là vâng lời mẹ dặn để có thể bán thêm một ít hàng bởi “họ chỉ sắm bao diêm hay gói thuốc là cùng”. Bởi lẽ đó nhưng mà Liên “dù buồn ngủ díu cả mắt vẫn cố thức, còn An “đã nằm xuống, mi mắt sắp sửa rơi xuống vẫn ko quên dặn chị “Tàu tới chị đánh thức em dậy nhé”.Có nhẽ cho nên vì thế nhưng mà chuyến tàu được nhà văn tập trung bút lực mô tả một cách tỉ mỉ theo trình tự thời kì, qua tâm trạng của hai chị em Liên và An.

Lúc đêm đã về khuya, Liên vẫn thao thức ko ngủ cho tới lúc “tiếng còi xe lửa ở đâu vang lại, trong đêm khuya kéo dài ra theo ngọn gió xa xôi”. Liên đã reo lên “Dậy đi, An. Tàu tới rồi”. Chuyến tàu chỉ ngừng lại trong giây lát rồi đi &o đêm tối bao la giống như một ánh sao sa nhấp nhánh bỗng dưng bay qua nền trời rồi vụt tắt, mang theo bao ước mơ và hoài bão đi tới nơi nào chẳng rõ cho nên hai chị em Liên “vẫn nhìn theo cái chấm nhỏ của chiếc đèn xanh treo trên toa sau cuối, xa xa mãi rồi khuất hẳn sau rặng tre”.

Chuyến tàu đêm nay ko đông và kém sáng hơn mọi ngày nhưng Liên vẫn “lặng theo tơ tưởng. Hà Nội xa xăm, Hà Nội sáng rực vui vẻ và huyên náo. Con tàu như đã đem một toàn cầu khác đi qua. Một toàn cầu khác hẳn, đối với Liên, khác hẳn cái vầng sáng của ngọn đèn của chị Tí và ánh lửa của bác Siêu”. Đó là hình ảnh của Hà Nội trong kí ức tuổi thơ, Hà Nội của những kỉ niệm đẹp nhưng mà xưa nay nay chị em Liên vẫn tha thiết hướng về dù chỉ trong giây lát “theo dòng tơ tưởng”. Phải chăng những kỉ niệm tươi sáng thường in đậm và khắc sâu trong tâm hồn tuổi thơ giống như một chiếc gối êm đềm ru ta &o giấc ngủ dịu êm dù thực tại có phũ phàng hay u ám. Xa Hà Nội đã lâu rồi nhưng chị em Liên vẫn “nhớ như in” những lần “đi chơi bờ hồ được uống những cốc nước lạnh xanh đỏ, ăn những thức ăn ngon lạ”. Họ nhớ như in “một vùng sáng rực và nhấp nhánh” dù bây giờ với hai em mùi phở của bác Siêu thật thu hút nhưng “quá xa xỉ, nhiều tiền,hai chị em ko bao giờ sắm được”.

Tuy vậy, nó cứ gợi nhớ mùi thơm của hồi nào… Hình ảnh chuyến tàu đêm là kí ức đẹp của tuổi thơ một thời nhớ lại trong tiếc nuối. Chuyến tàu càng sáng rực, vui vẻ thì Liên càng ý thức rõ hơn cảnh sống mờ mịt, buồn tẻ và chìm lặng của phố huyện nghèo. Đoàn tàu đi rồi, đêm tối vẫn “bao bọc bao quanh”. Liên gối đầu lên tay và nhắm mắt nhắm mũi lại để “hình ảnh toàn cầu xung quanh mình mờ mờ đi trong mắt chị”. Đó là lúc ăn thua thâm thúy nỗi buồn về một cuộc sống mòn mỏi, quanh quẩn ko thể thay đổi, Liên “thấy mình sống giữa bao nhiêu sự xa xôi ko biết như chiếc đèn con của chị Tí chỉ chiếu sáng một vùng đất nhỏ”. Đó là hình ảnh gây ấn tượng day dứt buồn cuối cùng đi &o giấc ngủ của cô nhỏ Liên. Nhưng đâu chỉ buồn và tiếc nuối, hai chị em Liên còn thấp thỏm vui sướng lúc tàu về như “mong đợi một cái gì tươi sáng hơn tới với cuộc sống nghèo khổ thường nhật của họ”. Cuộc sống hiện giờ xung quanh Liên thật buồn tẻ, chuyến tàu từ Hà Nội về như đã đem lại một tí toàn cầu khác đi qua phố huyện nghèo. chính bới, lúc tàu về rồi “khuất dần sau rặng tre” nhưng mà Liên vẫn cứ “lặng theo tơ tưởng”. Hình như Liên đang ấp ủ trong lòng một khát khao thay đổi cuộc sống của bây chừ vẫn le lói một niềm hi vọng rồi một ngày nào đó được trở lại cuộc sống tươi sáng của ngày xưa như lúc còn ở Hà Nội.

Trong ý tưởng hồn nhiên, non nớt và tội nghiệp của Liên, Hà Nội là một thiên đường ở trong mơ. Nhìn theo đoàn tàu đang xa dần, xa dần trong lòng Liên cứ rộn lên những bổi hổi, xao xuyến, ánh mắt của Liên cứ đắm chìm &o cõi tơ tưởng. Liên nghĩ về quá khứ, nghĩ về tương lai và bây giờ. Quá khứ tuổi thơ tươi sáng qua lâu rồi, tương lai thì mờ mịt mỏng manh còn hiện thời thì đầy bóng tối. Những trạng thái tâm trạng đấy thật mơ hồ, mỏng manh nhưng mà chỉ có một tâm hồn nhạy cảm cùng với một tấm lòng nhân hậu của Thạch Lam mới có thể bắt gặp và trình bày được. Với chị em Liên, chuyến tàu từ Hà Nội về ko chỉ là kí ức nhưng mà còn là hình ảnh của một tương lai tuy mơ hồ nhưng đẹp như một giấc mơ trong truyện cổ tích thần kì. Nó như một ảo giác vụt sáng lên rồi tắt dần, xa dần trong tâm trạng tiếc nuối của cô nhỏ Liên. Nhưng dẫu sao nó vẫn là thú vui, một niềm xoa dịu làm vơi đi mọi tẻ nhạt, buồn chán của thời điểm bây giờ để hai chị em Liên đi &o giấc ngủ sau cả ngày đầy buồn tẻ.

Ko một cụ thể ngang trái, truyện hai đứa trẻ chỉ xoay quanh tâm trạng canh cánh, khắc khoải đợi tàu trong đêm của chị em Liên. Diễn ra từ tiếng trống thu ko, thời kì cứ trôi qua theo sự xuất hiện từng mảnh đời tàn tạ của phố huyện nghèo, người đọc bỗng trông thấy trong tiếng reo “Dậy đi, An. Tàu tới rồi”là tình cảm ngùi ngùi thương cảm của nhà văn dành cho những con người nhỏ nhỏ, tội nghiệp như bị chôn vùi trong cuộc sống leo lét vô nghĩa trong xã hội cũ trước cách mệnh.

Còn gì thương cảm hơn lúc thú vui, niềm xoa dịu và ước mơ, hi vọng của họ chỉ là một chuyến tàu đêm từ Hà Nội về vụt qua trong giây lát. Trang sách cuối cùng khép lại nhưng mà tâm trạng thức đợi tàu của chị em Liên cứ ám ảnh, cứ vương vấn ta hoài cứ như thầm thì nói hộ Thạch Lam: có những cuộc đời mới đáng thương và tội nghiệp làm sao nhưng cũng thật cảm động và đáng trân trọng biết bao lúc họ vẫn vượt lên mọi mờ mịt, lầm than trong hiện thực để ước mơ và hi vọng, để ko mất đi niềm tin &o cuộc sống có chút ánh sáng trong tương lai. Ngày lại ngày, đêm lại đêm, Liên vẫn cố thức đợi tàu là những nỗ lực vừa cụ thể vừa mơ hồ muốn thoát ra khỏi Lúc Này. Niềm tin và ước vọng đấy tuy mỏng manh nhưng tha thiết vô cùng trong tâm hồn hai đứa trẻ. Qua đó, ta trông thấy một tiếng kêu thổn thức trong trái tim của Thạch Lam. cần được thay đổi toàn cầu âm u này, cần phải mang đến cho con người nhất là trẻ thơ một cuộc sống hạnh phúc. Phải chăng hình ảnh hai chị em Liên cũng là hình ảnh của hai chị em cậu nhỏ Vinh (tên hồi nhỏ của nhà văn Thạch Lam) ngày nào trên một phố huyện nghèo nay đã lùi sâu &o quá khứ của ông.Là một truyện ngắn ko có tình tiết, đặc trưng nhà văn chỉ đi sâu &o toàn cầu nội tâm của hai đứa trẻ, đó là những biến thái mơ hồ, mỏng manh trong tâm trạng hai đứa trẻ nhưng đã được cảm nhận và trình bày thật tinh tế trong lối viết văn mềm mại, trong sáng, giàu hình ảnh và nhạc điệu.

Chỉ một âm thanh “tiếng còi xe lửa ở đâu vang lại trong đêm kéo dài ra theo ngọn gió xa xôi” cũng đủ để ta tưởng tượng ra cô nhỏ Liên đang sống trong tơ tưởng. Đó là âm thanh của hy vọng và hi vọng nhưng cũng là dư vang của tiếc nuối. Đặc trưng là hình ảnh chuyến tàu đêm đi qua phố huyện vừa như là niềm tiếc nuối một quá khứ tươi sáng đã mất vừa là niềm xoa dịu vỗ về đối với thời điểm giờ đây nhưng nó lại vừa gióng lên một cái gì tươi sáng ở tương lai. Vì thế chuyến tàu đêm được coi là một “nhãn tự” của bài thơ trữ tình đượm buồn này.

Đọc truyện ngắn “Hai đứa trẻ” ta có cảm giác như được đọc một “bài thơ trữ tình đượm buồn” bởi qua tâm trạng đợi tàu của hai chị em Liên ta rất dễ trông thấy một tiếng nói trữ tình thầm kín, nhẹ nhõm nhưng bõ bèn vô cùng trong lòng người đọc.

cảnh đợi tàu trong hai đứa trẻ

►►CLICK NGAY &o nút TẢI VỀ dưới đây để tải về Top 13 mẫu phân tích cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ hay và rực rỡ nhất file PDF hoàn toàn miễn phí.

Bạn thấy bài viết Top 13 mẫu phân tích cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ hay và rực rỡ nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Top 13 mẫu phân tích cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ hay và rực rỡ nhất bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải sinh nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

#Top #mẫu #phân #tích #cảnh #đợi #tàu #trong #Hai #đứa #trẻ #hay #và #đặc #sắc #nhất

Danh sách từ khóa người dùng tìm kiếm:

phân tích cảnh đợi tàu trong hai đứa trẻ phân tích cảnh đợi tàu cảnh đợi tàu trong tác phẩm hai đứa trẻ phân tích cảnh đợi tàu của hai đứa trẻ phân tích cảnh đợi tàu trong hai đứa trẻ ngắn gọn phân tích hai đứa trẻ cảnh đợi tàu hai đứa trẻ cảnh đợi tàu cảnh đợi tàu trong hai đứa trẻ mở bài cảnh đợi tàu trong hai đứa trẻ cảnh đợi tàu

Phân mục: Soạn Văn 11

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *