So Sánh Quang Hợp Và Hô Hấp Điểm Giống & Khác Nhau

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa So Sánh Quang Hợp Và Hô Hấp Điểm Giống & Khác Nhau. Bài viết so sanh ho hap va quang hop tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Quang hợp và hô hấp là hai quá trình chuyển hóa năng lượng căn bản, có quan hệ mật thiết với nhau trong quá trình sản xuất các hợp chất duy trì sự sống trên Trái đất. Trong bài viết hấp ủ nay, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin căn bản để so sánh quang hợp và hô hấp. Hãy cùng theo dõi nhé!

Bạn Đang Xem: So Sánh Quang Hợp Và Hô Hấp Điểm Giống & Khác Nhau

Thông tin bạn nên biết về hơi thở

1. Hô hấp là gì?

Về sinh lý học, hô hấp là quá trình vận chuyển khí oxi từ không khí bên ngoài &o tế bào ở các mô và vận chuyển khí cacbonic theo chiều ngược lại dưới tác dụng của các enzim. Nguyên liệu của quá trình hô hấp là Glucose của tế bào sống và các phân tử hữu cơ sẽ bị oxy hóa để tạo ra CO₂ và H₂O, đồng thời 1 phần năng lượng sẽ được giải phóng dưới dạng ATP – hợp chất căn bản của sự sống. Hợp chất này sẽ đóng vai trò chủ đạo trong hầu hết các quá trình chuyển hóa năng lượng trong mọi hoạt động sống.

Hô hấp là gì?

Phương trình khái quát như sau: C6H12O6 + 6O2 → 6CO2 + 6H2O + Năng lượng (nhiệt + ATP).

Theo đó, &o ban đêm, cây hô hấp sẽ lấy khí oxi trong không khí sau đó thải ra nhiều khí cacbonic oxit. Do đó, khi đặt cây trồng trong phòng đóng kín cửa, không khí trong phòng sẽ bị thiếu oxy và dễ dẫn đến trường hợp người ngủ bị ngạt thở, nguy hiểm hoặc mệt mỏi khi thức dậy.

Xem Thêm  Hướng dẫn chi tiết cách thắt nơ cổ áo đơn giản cho chị em – Cardina

2. Đặc điểm chung của quá trình hô hấp ở cây lá

Quá trình hô hấp ở cây cỏ gồm các đặc điểm sau:

 • Nhiệt độ phải được duy trì thuận lợi để đảm bảo cho các hoạt động sống trong cơ thể được thực hiện thông qua năng lượng thải ra được tích lũy dưới dạng nhiệt cần thiết.
 • Nguồn năng lượng dự trữ trong ATP được dùng để vận chuyển vật chất trong quá trình sinh trưởng của cây, tổng hợp chất hữu cơ hay sửa chữa các tổn thương của tế bào, v.v.
 • Trong quá trình hô hấp sẽ tạo thành nhiều sản phẩm trung gian và chúng được coi là nguyên liệu cho nhiều quá trình tổng hợp khác trong cơ thể.

3. Ảnh hưởng của môi trường đến quá trình hô hấp của cây trồng

Quá trình hô hấp ở cây cối luôn chịu sự ảnh hưởng của môi trường, điều chỉnh các yếu tố môi trường sẽ là biện pháp dữ gìn và bảo vệ nông sản tốt nhất hiện giờ. Hô hấp sẽ gồm có hô hấp hiếu khí và hô hấp kị khí. Đặc biệt:

So sánh quang hợp và hô hấp

Môi trường ảnh hưởng đến hô hấp ở thực vật

 • Hô hấp được coi là một phản ứng hóa học do enzim xúc tác nên quá trình này luôn phụ thuộc &o yếu tố nhiệt độ.
 • Nước trong cây có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ hô hấp vì nước là dung môi – môi trường diễn ra các phản ứng. Chính bởi, nước là yếu tố tham gia trực tiếp &o quá trình oxi hóa các nguyên liệu hô hấp.
 • Oxy có vai trò quan trọng trong quá trình hô hấp, chất này tham gia trực tiếp &o quá trình oxy hóa các chất hữu cơ và cũng là chất nhận điện tử cuối cùng trong chuỗi vận chuyển điện tử. chính do, nếu thiếu oxy cây sẽ chuyển sang hô hấp yếm khí gây bất lợi cho toàn bộ tế bào cũng như thân xanh.
 • Oxit cacbonic hoặc CO2 nếu có trong môi trường với nồng độ cao sẽ ức chế quá trình hô hấp của cây.

Có thể nói, quá trình hô hấp ở cây cỏ luôn phụ thuộc chặt chẽ &o môi trường và góp phần quan trọng &o quá trình sinh trưởng và sinh sản của hệ thực vật.

||đọc thêm bài viết: So Sánh cấu tạo Trong Của Thân Non Và Miền Hút Rễ

Thông tin về quang hợp

1. Quang hợp là gì?

Quang hợp là quá trình tổng hợp chất hữu cơ từ các nhóm thực vật, tảo và một số vi khuẩn thông qua quá trình thu nhận ánh sáng từ mặt trời. Ở thực vật, quá trình quang hợp sẽ diễn ra nhờ chất diệp lục (Chlorophyll) có trong lục lạp. Ở một số loài vi khuẩn sử dụng một số sắc tố có tên khoa học là Bacteriochlorophylls.

So sánh quang hợp và hô hấp

Quang hợp là gì?

Phương trình tổng quát như sau: 6CO2 + 12H2O → C6H12O6 + 6O2 + 6H2O

Xem Thêm  Luận giải nằm mơ thấy đám cưới nên đánh con số nào?

2. Vai trò quan trọng của quang hợp với cây lá

Trên thực tế, quá trình quang hợp không thể thiếu để duy trì sự sống trên Trái đất. Đặc biệt ở cây xanh, quá trình này tạo ra khí oxi – nguồn sống của hầu hết các sinh vật. Chúng tôi xin chia sẻ 3 vai trò chính của quá trình quang hợp ở thực vật:

Xem Thêm : Tia tử ngoại là gì? Đặc điểm, phân loại và ứng dụng trong đời sống

So sánh quang hợp và hô hấp

Khám phá vai trò quan trọng của quá trình quang hợp đối với thực vật

 • Tổng hợp chất hữu cơ: Sản phẩm tạo ra từ quá trình quang hợp là chất hữu cơ cung cấp nguồn thức ăn cho mọi sinh vật. Đồng thời, nó còn được dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp hoặc làm thuốc chữa bệnh cho con người.
 • Tích lũy năng lượng: Quang hợp là quá trình chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời thành các liên kết hóa học, cung cấp và tích lũy năng lượng tối đa để duy trì các hoạt động sống của sinh vật.
 • Điều hòa không khí: Khi cây xanh hấp thụ khí CO2 và thải ra O2 và hơi nước sẽ có tác dụng điều hòa không khí, giảm hiệu ứng nhà kính, mang lại bầu không khí vô cùng trong lành, mát mẻ cho Trái đất. .

3. Thành phần và chức năng của hệ sắc tố quang hợp

Hệ sắc tố quang hợp trong lá xanh được chia thành 2 nguyên tố là diệp lục và carôtenôit. Ở nhóm tảo và thực vật thủy sinh sẽ có thêm sắc tố Phycobilin.

 • Cây quang hợp được phải dựa &o chất diệp lục trong lá và carotenoit.
 • bề mặt lá tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ giúp các sắc tố diệp lục hấp thụ năng lượng rồi thực hiện quá trình quang hợp của cây xanh.

|| Xem lại: Hô hấp tế bào là gì? Sản Phẩm Của Hô Hấp Tế Bào Gồm Những Gì?

So sánh quang hợp và hô hấp

1. Tương tự

Quang hợp và hô hấp có những điểm giống nhau sau:

 • cả 2 đều là một quá trình chuyển hóa vật chất và năng lượng trong tế bào.
 • Tất cả đều là chuỗi phản ứng oxi hóa – khử khá phức tạp.
 • cả 2 đều có sự tham gia quan trọng của các chất vận chuyển Electron.

2. Khác nhau

Sự khác biệt chính giữa quang hợp và hô hấp là:

Nội dung

quang hợp

hô hấp

Thực hiện các tế bào

– Tế bào thực vật, tảo và một số vi khuẩn.

– Tất cả các loại tế bào.

Bào quan tham gia

– Lục lạp

– Ti thể

điều kiện ánh sáng

– Phải có ánh sáng.

– Không yêu cầu điều kiện ánh sáng.

Xem Thêm : Những khám phá lạ về virut

sắc tố

Sắc tố quang hợp.

– Không cần sắc tố.

chuyển hóa năng lượng

Năng lượng ánh sáng được chuyển hóa thành năng lượng hóa học trong các hợp chất hữu cơ.

– Giải phóng thế năng trong các hợp chất hữu cơ và tích lũy thành năng lượng dễ sử dụng ATP.

Xem Thêm  Hột trứng gà vữa là gì ? Cách làm trứng gà vữa

chuyển hóa vật chất

– Là quá trình tổng hợp các chất hữu cơ từ các chất vô cơ.

– Là quá trình phân giải các chất hữu cơ thành các chất vô cơ.

Mối quan hệ giữa quang hợp và hô hấp

Quang hợp và hô hấp là hai quá trình trái ngược nhau nhưng lại phụ thuộc và ảnh hưởng qua lại lẫn nhau. Cụ thể, sản phẩm của quá trình quang hợp là C6H12O6 và ​​O2 sẽ là chất tham gia &o quá trình hô hấp. Bên cạnh đó, sản phẩm của quá trình hô hấp là CO2 và H2O cũng sẽ là nguyên liệu để tổng hợp C6H12O6 và ​​giải phóng O2 trong quá trình quang hợp.

So sánh quang hợp và hô hấp

Mối quan hệ giữa quang hợp và hô hấp

Như vậy, trong bài viết này chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc nội dung so sánh quang hợp và hô hấp. Kiến thức quanh ta là vô hạn và phong phú, chính bới để giải đáp những thắc bận rộn của cuộc sống hàng ngày Cả nhà hãy truy cập website của chúng tôi nhé!

|| Các đọc thêm khác:

 • So Sánh Virus Và Vi Khuẩn | kết cấu, Kích thước, Sinh sản
 • So sánh nuôi cấy liên tục và không liên tục | Giống & khác
 • So sánh Nguyên phân vs Nguyên phân | Tương tự & Khác biệt
 • So sánh tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực | Tương tự & Khác nhau
 • Tại sao thu hoạch cây có củ trước khi chúng ra hoa

Bạn thấy bài viết So Sánh Quang Hợp Và Hô Hấp Điểm Giống & Khác Nhau có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về So Sánh Quang Hợp Và Hô Hấp Điểm Giống & Khác Nhau bên dưới để TRƯỜNG THPT BÌNH THANH có thể thay đổi & cải tổ nội dung tốt hơn cho Cả nhà nhé! cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptbinhthanh.edu.vn của TRƯỜNG THPT BÌNH THANH

Nhớ để nguồn bài viết này: So Sánh Quang Hợp Và Hô Hấp Điểm Giống & Khác Nhau của website thptbinhthanh.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *