ĐIỀU TRỊ NHỮNG CƠN ĐAU DO UNG THƯ GIAI ĐOẠN CAO

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa ĐIỀU TRỊ NHỮNG CƠN ĐAU DO UNG THƯ GIAI ĐOẠN CAO. Bài viết song duoc tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Hiểu biết về cơn đau do ung thư

Bạn Đang Xem: ĐIỀU TRỊ NHỮNG CƠN ĐAU DO UNG THƯ GIAI ĐOẠN CAO

Đau là một hiện tượng phức tạp thường được mô tả qua những trải nghiệm cơ thể khó chịu. Ngoài ra các cơn đau thường là hậu quả của chấn thương thể chất trực tiếp do ung thư gây ra, thì bệnh nhân có thể cũng phải trải qua các trải nghiệm đau đớn tương tự hoặc thậm chí tệ hơn do rối loạn trong cảm xúc, xã hội, tâm lý và tinh thần. Trong nội dung nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích các khía cạnh thể chất của bệnh ung thư; các khía cạnh khác sẽ được đề cập trong các bài viết khác.

Ung thư gây đau đớn như thế nào?

Bệnh ung thư có thể gây ra đau đớn thông qua việc làm hư hại các mô tế bào thường nhật xung quanh tế bào ung thư khi nó phát triển. Cơn đau cũng có thể do khối u ung thư gây áp lực lên các đơn vị và cấu tạo quan trọng, từ tắc nghẽn ung thư đường ruột hoặc đường tiết niệu. Nó cũng có thể làm tổn thương dây thần kinh, có thể dẫn đến những hội chứng đau cũng như mất chức năng và tê liệt trên các vùng bị ảnh hưởng. Khi ung thư lan truyền trong xương, ung thư có thể gây đau do gãy xương. Một số bệnh ung thư cũng có thể gây đau thông qua rối loạn chuyển hóa. Điều quan trọng là phải tìm ra cách ung thư gây ra cơn đau vì có nhiều cách cụ thể để kiểm soát các nguyên nhân gây đau khác nhau.

Điều trị đau do ung thư như thế nào?

Cơn đau do ung thư có thể được giảm nhẹ bằng cách điều trị ung thư trực tiếp thông qua phẫu thuật (bằng cách loại bỏ khối u), thông qua thuốc (ví dụ như liệu pháp hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp miễn dịch) và bức xạ (liệu pháp xạ trị).

Xem Thêm  Yêu nước là gì? biểu thị của lòng yêu nước? – Luật Hoàng Phi

Ngay cả khi các lựa chọn này không khả thi, các triệu chứng đau đớn cũng có thể được điều trị thành công bằng thuốc giảm đau (“pain-killers”), steroid (như dexamethasone, prednisolone), các thuốc chống viêm (NSAIDs như Ponstan, Naproxen, Synflex, Arcoxia) ), và thuốc giảm đau thần kinh (thuốc làm giảm các cơn đau thần kinh, chẳng hạn như Lyrica và Gabapentin). Nếu cơn đau do ung thư khiến bệnh nhân gãy xương, phẫu thuật chữa gãy xương có thể hữu dụng trong các tình huống được xem xét. Ngoài ra cũng có cách tiêm thuốc giảm đau hoặc gây mê để làm tê liệt các dây thần kinh đang truyền tín hiệu đau đớn. Hỗ trợ và tư vấn về cảm xúc cũng là liệu pháp không thể thiếu và các cách điều trị giảm đau phi y tế khác (như xoa bóp, châm cứu) bắt buộc phải tranh luận với bác bỏ sĩ chuyên khoa.

Xem Thêm : Tại sao Bộ Chính trị chọn Tây Nguyên là hướng tiến công chiến

​Vì có rất nhiều bệnh nhân ung thư bị đau do không chỉ một mà rất nhiều cơ chế hoặc nguyên nhân gây đau, sự kết hợp những cách tiếp cận có thể được yêu cầu để cung cấp giảm đau kéo dài cho bệnh nhân với tác dụng phụ tối thiểu.

Sử dụng thuốc giảm đau nhóm opioid

Trong số các giải pháp điều trị giảm đau, thuốc giảm đau nhóm opioid (gồm có morphine và các loại thuốc ảnh hưởng như oxycodone và fentanyl) là các dược phẩm được đưa &o để đối phó với cơn đau do ung thư ở mức độ vừa đến nặng. Khi được sử dụng đúng cách để giảm đau, opioid nói chung an ninh và hiệu quả. Các tác dụng phụ phổ biến nhất là táo bón, có thể được chữa khỏi bằng việc sử dụng thường xuyên thuốc nhuận tràng ruột (chẳng hạn như lactulose, senna, ducolax, fleet enema). Các tác dụng phụ khác như buồn nôn và uể oải chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn &o thời điểm mở đầu điều trị bằng thuốc phiện ở những bệnh nhân chưa từng tiếp xúc với opioid và những bệnh nhân có liều tăng quá nhanh. Mặc dù opioid đã được chứng minh hiệu quả và an toàn, nhiều bệnh nhân và gia đình cố gắng tránh sử dụng opioid. Điều này thường xuất phát từ những ý niệm phổ biến lâu nay về opioid.

Bảng 1. Những ý niệm sai lầm phổ biến về Opioids (Morphine và các loại thuốc liên quan)

  1. Tất cả các cơn đau do ung thư chỉ có thể được điều trị bằng morphine
Xem Thêm  Thực dân là gì? (cập nhật 2023) – Luật ACC

Như đã giải thích ở trên, có rất nhiều phương thức điều trị khác cho cơn đau ung thư. Mặc dù có nhiều loại thuốc khác có thể có tác dụng, khi được sử dụng 1 cách thích hợp, morphine là một loại thuốc có mục đích chung rất có lợi và an toàn cho nhiều loại bệnh ung thư khác nhau.

  1. Morphine và các opioid mạnh khác hoạt động bằng cách làm cho bệnh nhân buồn ngủ và quên đi cơn đau của họ

Opioid được sử dụng chủ yếu nhờ năng lực giảm đau. Chúng có thể đi kèm với tác dụng an thần, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của việc sử dụng, nhưng khi chúng được sử dụng một cách thích hợp, tác dụng an thần có thể được giảm thiểu.

  1. Morphine và các opioid tác dụng mạnh khác nên được dành riêng cho cơn đau của bệnh nhân ung tư giai đoạn cuối

Nhiều người lo lắng rằng khi họ sử dụng morphine sớm, họ có thể bị “hết sạch” bản lĩnh giảm đau của thuốc sau đó. Một số bệnh nhân thì sợ sử dụng morphine vì họ tin rằng việc sử dụng nó đồng nghĩa với việc họ không còn sống được bao lâu nữa. Kết quả là, khi họ cuối cùng chấp thuận sử dụng opioid, họ cũng gần như sắp qua đời. Điều này thực sự rất đáng tiếng, vì nhiều người đã bỏ lỡ thời gian sống thoải mái được làm những gì họ thích mà không phải chịu đau đớn trước khi bệnh chuyển biến xấu.

  1. Morphine và các opioid mạnh khác sẽ đẩy nhanh tử vong và không nên dùng trừ khi bệnh nhân sắp tử vong.

Xem Thêm : Coworking Space là gì? Những điều cần hiểu rõ về mô hình Coworking

Opioid thường được sử dụng cho những bệnh nhân còn cơ hội sống dù bệnh đã đến giai đoạn cuối, ví dụ, Bên cạnh đó phẫu thuật. Khi được sử dụng một cách thích hợp, opioid an toàn và sẽ không dẫn đến tử vong. Thật vậy, có một số dẫn chứng chỉ ra rằng nếu được kiểm soát cơn đau đầy đủ, một số bệnh nhân thực sự có thể sống lâu hơn dự đân oán.

  1. Morphine và opioid mạnh khác cần tránh sử dụng vì gây nghiện.

Có rất nhiều dẫn chứng để chứng minh opioid khi được sử dụng chỉ để giảm đau và sẽ không gây nghiện. Nếu bệnh nhđon đả opioid liều cao hơn, nhiều bản lĩnh là do mức độ cơn đau của bệnh nhân tiến triển thêm, chứ không phải là do những thay đổi tâm lý và biện pháp hành động đặc trưng của triệu chứng nghiện opioid.

Trợ giúp điều trị cơn đau do ung thư

Xem Thêm  Gà chọi – Thuần chủng tông dòng xuất sắc – Nông Sản Trâm An

Tại Trung tâm Ung thư OncoCare, chúng tôi tin rằng tất cả bệnh nhân đều bắt buộc phải giảm đau thích hợp để thoát khỏi những cơn đau do ung thư. bận bịu phải ung thư giai đoạn cao là một trải nghiệm đầy thách thức. Bệnh nhân không rất cần phải chịu đựng đau đớn không cấp thiết, vì những cơn đau này có thể được giảm bớt bằng các phương pháp được mô tả ở trên. Hãy tìm đến các bác sĩ chuyên khoa ung thư hoặc bác sĩ y khoa giảm nhẹ để nhận được sự giúp đỡ nhằm đối phó với cơn đau. Bằng cách này, người bệnh có thể được thoải mái ngay cả khi đang mắc phải ung thư giai đoạn cao.

Tác giả:

Bác sĩ Tan Yew Seng Cử nhân Y khoa và Cử nhân Phẫu thuật/MBBS (Singapore) Thạc sĩ Y Khoa/M.Med (Singapore) cá nhân Trường Cao đẳng Bác sĩ Gia đình/FCFP (UK) Chuyên khoa Học viên Y khoa Singapore/FAMS (Palliative Medicine)

Bác sĩ Tan Sing Huang Cử nhân Y khoa và Cử nhân Phẫu thuật/MBBS (Singapore) Thạc sĩ Y Khoa/M.Med (Singapore) member Royal College of Physicians/MRCP (Vương quốc Anh) Chuyên khoa Học viên Y khoa Singapore/FAMS (Ung thư Y khoa)

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *