Tết 2022 &o ngày nào? Nguồn gốc & ý nghĩa Tết âm lịch – VinID

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Tết 2022 &o ngày nào? Nguồn gốc & ý nghĩa Tết âm lịch – VinID. Bài viết tet nguyen dan 2022 la ngay bao nhieu tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Chắc hẳn đã không ít lần bạn thắc bận rộn: Tết 2022 là ngày nào? Vì sao gọi là Tết Nguyên Đán? Tết 2022 Nhâm Dần được nghỉ mấy ngày? Hãy cùng VinID tìm đáp án cho các vấn đề trên và tìm hiểu Tết 2022 &o ngày nào cũng như nguồn gốc, ý nghĩa và những thông tin thú vị xoay quanh Tết Nguyên Đán qua bài viết sau nhé.

Bạn Đang Xem: Tết 2022 &o ngày nào? Nguồn gốc & ý nghĩa Tết âm lịch – VinID

1. Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Nguyên Đán

  • Giải thích Tết Nguyên Đán còn gọi là gì?

Tết Nguyên Đán – dịp lễ tết âm lịch quan trọng nhất ở Việt Nam – còn được gọi là Tết cổ truyền, Tết âm lịch, Tết ta, Tết cả, hay chỉ gọi tắt 1 cách đơn giản và thân thuộc là Tết.

Từ nguyên của “Tết” trong âm Hán Việt là “tiết”, tức là ngày lễ, ngày hội. “Nguyên” trong tiếng Hán nghĩa là đầu tiên, “đán” là ngày. Tết Nguyên Đán hay Tiết Nguyên Đán là ngày hội đầu năm.

  • Nguồn gốc

Vậy Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ đâu? giờ đây có rất nhiều giả thuyết nhưng chưa ai dám khẳng định chắc chắn.

Giả thuyết Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ Trung Quốc

Nhiều người cho rằng Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ Trung Quốc, từ thời Tam Hoàng Ngũ Đế (thiên niên kỷ III TCN). Tuy nhiên thời đại của những vị vua huyền thoại này cách chúng ta quá xa, cũng không có chứng cớ chắc chắn cho giả thuyết này.

Xem Thêm  Vì sao phải học tiếng Anh? Đây là 8 lý do nhất định bạn cần biết!

Giả thuyết Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ Việt Nam

Một giả thuyết khác cho rằng Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ Việt Nam. Các sử sách xưa ghi chép lại rằng người Việt đón Tết ta từ tháng Giêng đến tận tháng ba hằng năm. Trong thời gian đó, các lễ tế được tổ chức, đàn phong vân, đàn xã tắc được lập để cầu cho mưa thuận gió hòa, nghênh đón tiết xuân phơi phới, mở đầu một mùa vụ mới.

đọc thêm:: Nhu cầu tình dục ở phụ nữ tuổi 40 | Vinmec

Không chỉ nông dân mà cả quan lại, chức sắc cũng tham gia nhảy múa, uống rượu, tham gia nhiều trò chơi như đấu vật, đánh cờ, đá cầu, đá bóng… trong không khí lễ hội rộn ràng.

Nếu giả thuyết này là chính xác thì không phải Tết Nguyên Đán do người Trung Quốc du nhập &o nước ta trong quá trình nghìn năm Bắc thuộc mà dịp Tết này đã là truyền thống của dân tộc Việt từ xưa và lan rộng sang vùng đất Trung Hoa.

Có giả thuyết cho rằng Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ Việt Nam
  • Ý nghĩa ngày Tết Nguyên Đán

Vậy Tết Nguyên Đán có ý nghĩa gì trong đời sống dân tộc Việt xưa và nay?

Xem Thêm : Tiểu Sử ca sĩ Hồng Ngọc | Người Nổi Tiếng

Tết là khoảng thời gian bắt đầu 1 năm nông nghiệp, mở màn một mùa vụ mới no đủ, đủ đầy. Do đó, Tết có ý nghĩa sống còn đối với Việt Nam – quốc gia có truyền thống văn minh lúa nước.

Về mặt tâm linh

Tết ta là khoảng thời gian giao hội giữa năm cũ và năm mới, giữa trời và đất, giữa con người với các đấng thần linh và những người khuất mặt.

Do đó, Tết là dịp để con người cúng bái tỏ lòng thành kính đến các thần, cầu xin 1 năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, an toàn suôn sẻ. Các vị thần trong thời kỳ tín ngưỡng sơ khai ấy đều gắn liền với đời sống tự nhiên như thần Mặt Trời, thần Mưa, thần Đất, thần Nước, thần Lửa, thần Sấm…

Ngoài thần linh, dân tộc ta còn cúng bái, thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên để bày tỏ tấm lòng hiếu kính thơm thảo, phát huy đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Được cho là dịp xua cái cũ, đón cái mới, người ta thường trang hoàng tòa nhà, buôn bán vật dụng, quần áo mới đón một cái Tết thật may mắn, an lành.

Xem Thêm  Sân si là gì? Ý nghĩa và cách nhận biết người có tính tham, sân, si
Người ta thường trang hoàng nhà cửa, mua sắm vật dụng đón một cái Tết thật may mắn, an lành

tham khảo thêm:: 2k6 Là bao lăm Tuổi, 2k4, 2k5, 2k7, 2k8 Học Lớp Mấy – HTTL

Về mặt văn hóa

Tết là dịp để gia đình sum họp, quây quần, từ đó thắt chặt tình thân, xây dựng mối liên hệ giữa người với người, giữa gia đình với làng xã. Không phải ngẫu nhiên mà Tết là dịp để trở về hoặc để hoài niệm, nhớ nhung khi phải xa rời quê cha đất tổ.

Ngày nay, Tết là 1 phần tốt đẹp của văn hóa dân tộc, là mối dây vô hình gắn kết tâm thức người Việt, trở thành âm thanh vẫy gọi của quê hương.

  • Ý nghĩa cúng đầu năm

&o dịp Tết, các gia đình thường sửa soạn mâm cúng tươm tất, đủ đầy để dâng lên cho tổ tiên và các đấng thần linh. Mâm cúng biểu thị lòng tưởng nhớ của con cháu đến ông bà và sự thành kính với các vị thần thiêng.

Mâm cúng xua tan cái cũ, những điều không may, những tà ma quấy nhiễu. Đồng thời, nén tâm hương được thắp lên mang theo những nguyện ước tốt đẹp nhất cho năm mới, cầu xin một năm khởi sắc, khỏe mạnh, an lành, may mắn, hạnh phúc và thuận lợi.

Không chỉ có ý nghĩa tống cựu nghênh tân, mâm cúng đầu năm còn là truyền thống thiêng liêng, nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt.

Mâm cúng đầu năm là truyền thống thiêng liêng, nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt

2. Giải đáp các thắc bận bịu về Tết Nguyên Đán 2022

  • Tết Nguyên Đán 2022 ngày mấy?

Xem Thêm : Thể loại Sử thi – Tác phẩm lớp 10 – Loigiaihay.com

Mùng 1 Tết Nguyên Đán 2022 nhằm thứ 3, ngày 01/02/2022 dương lịch.

  • Tết Nguyên Đán có bao lăm ngày?

Hằng năm, Tết Nguyên Đán thường kéo dài khoảng nửa tháng: bắt đầu &o 7 – 8 ngày cuối năm cũ và kết thúc &o ngày thứ 7 của năm mới.

tham khảo:: Trà sữa KOI size S bao lăm ml – Xây Nhà – Gtvthue.edu.vn

Vậy Tết Nguyên Đán 2022 &o ngày nào? Chính là ngày 23 tháng Chạp – 7 tháng Giêng (âm lịch) tương ứng với 25/01/2022 – 07/02/2022 (dương lịch).

Nhiều nơi có hàm ý Tết kéo dài đến hết rằm tháng Giêng (tức 15/02/2022 dương lịch). Trong tháng Giêng, không khí Tết vẫn bừng bừng mọi nẻo. Nhiều lễ hội được tổ chức &o dịp này, thu hút rất đông người tham dự, vui chơi.

Nhiều lễ hội được tổ chức &o mùa xuân, thu hút rất đông người tham dự, vui chơi
  • Tết 2022 là Tết con gì?

Năm 2022 là năm Nhâm Dần (tức con hổ).

Theo thứ tự tiếp nối 12 con giáp, năm 2023 sẽ là năm Quý Mão (con mèo); năm 2024 là năm Giáp Thìn (con rồng); năm 2025 là năm Ất Tỵ (con rắn).

  • Tết 2022 nghỉ mấy ngày?
Xem Thêm  Nốt Ruồi Ở Ngón Tay Út Trái, Phải Nam & Nữ Nói Lên Điều Gì?

Lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 chính thức dành cho người lao động, cán bộ, viên chức gồm 9 ngày:

Theo dương lịch: thứ 7 (29/01/2022) – chủ nhật (06/02/2022)

Theo âm lịch: 27 tháng Chạp năm Tân Sửu – mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần

Riêng lịch nghỉ Tết của học sinh sẽ tùy theo từng địa phương. Thời gian nghỉ tương đối dài này giúp người lao động có thể sắp xếp về quê ăn Tết, đoàn tụ với gia đình hoặc nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động.

Lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã giải đáp được các thắc bận rộn xoay quanh Tết âm lịch: Tết 2022 &o ngày nào? Tết 2022 năm con gì? Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ đâu? Tết Nguyên Đán có ý nghĩa gì? Tết 2022 được nghỉ bao lăm ngày?… Trong ngày lành, đón chào vận may này, đừng quên che phủ niềm vui, may mắn cho bạn bè, người thân bằng cách gửi lì xì qua ứng dụng VinID nhé.

>>> Lì xì bao lăm may mắn? <<<

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *