Nhân tố ảnh hưởng ảnh hưởng ảnh hưởng ảnh hưởng đến sự hình thành thời vụ trong du lịch

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Nhân tố ảnh hưởng ảnh hưởng ảnh hưởng ảnh hưởng đến sự hình thành thời vụ trong du lịch. Bài viết thoi vu ro ret tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Tính thời vụ trong du lịch luôn tồn tại bởi ảnh hưởng của một tập hợp gồm nhiều nhân tố, đó là các nhân tố tự nhiên, văn hóa, kinh tế – xã hội, tổ chức, tâm lý, kỹ thuật…. Trong đó, một số các nhân tố có ảnh hưởng chủ yếu đến cung, một số nhân tố ảnh hưởng đến cầu, và một số nhân tố ảnh hưởng tới cả cung và cầu. Tính thời vụ trong du lịch thường gây ra nhiều khó khăn cho việc kinh doanh thương mại đạt hiệu quả của ngành Du lịch. Do đó, việc xác định các nhân tố ảnh hưởng ảnh hưởng ảnh hưởng ảnh hưởng tới sự hình thành thời vụ du lịch là rất quan trọng.

Bạn Đang Xem: Nhân tố ảnh hưởng ảnh hưởng ảnh hưởng ảnh hưởng đến sự hình thành thời vụ trong du lịch

Nhân tố mang tính tự nhiên

Trong nhóm nhân tố mang tính tự nhiên có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng tới hoạt động du lịch, tuy nhiên khí hậu là nhân tố chính ảnh hưởng đến tính thời vụ trong du lịch. thường nhật, khí hậu liên quan lên cả cung và cầu trong du lịch nhưng ở từng vùng khí hậu cụ thể thì mức liên quan có thể khác nhau.

Về mặt cung, đa số các điểm tham quan du lịch, giải trí đều tập trung số lượng lớn &o mùa hè với khí hậu ấm áp như: các điểm du lịch nghỉ biển, nghỉ núi, chữa bệnh. Về mặt cầu: mùa hè là mùa có lượng khách du lịch lớn nhất.

Ảnh hưởng của nhân tố khí hậu biểu lộ rõ nét ở các loại hình du lịch nghỉ biển. Đối với các du lịch nghỉ biển, các thành phần như ánh nắng, độ ẩm, hướng gió, nhiệt độ và một số đặc điểm như vị trí địa lý, độ sâu, chiều dài – bát ngát của bãi tắm… sẽ quyết định đến nhu cầu của khách.

Như vậy, yếu tố tự nhiên mà cụ thể là khí hậu có vai trò lớn đối với thời vụ du lịch. Khí hậu quyết định điều kiện phù hợp để khởi đầu một chuyến du lịch đối với khách du lịch và quyết định tới việc tổ chức, hoạt động du lịch, sử dụng tài nguyên du lịch đối với một địa phương trong khoảng thời gian nhất định.

Nhân tố kinh tế – xã hội

Thu nhập

Thu nhập là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng quyết định tới nhu cầu đi du lịch, thu nhập của người dân càng cao thì nhu cầu đi du lịch càng nhiều. thế cho nên, ở các nước có nền kinh tế phát triển, người ta đi du lịch nhiều hơn, thực hiện nhiều chuyến đi du lịch trong 1 năm, do đó nhu cầu đi du lịch trong mùa chính giảm, góp phần làm giảm cường độ du lịch ở thời vụ du lịch chính. Điều đó cho thấy rõ ảnh hưởng của thu nhập tới tính thời vụ.

Xem Thêm  Tại sao lại có vết rạn da và làm thế nào để loại bỏ chúng?

Sự thay đổi tỉ giá hối hận đoái cũng liên quan khá lớn đến nhu cầu đi du lịch. Chẳng hạn,đồng tiền quốc gia nơi đến bị mất giá so với đồng tiền có khả năng chuyển đổi cao như USD, EURO… thì sẽ làm tăng nhu cầu du lịch và ngược lại. Sự thay đổi có thể kéo theo làm thay đổi mức độ, thời vụ của du lịch.

Xem Thêm : Tại sao nói cách mạng tư sản Anh không triệt để? – Giải bài Lịch sử 8

Thời gian nhàn rỗi

Quỹ thời gian nhàn rỗi của các nhóm dân cư phân bổ không đồng đều làm ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch. Chỉ khi có thời gian rỗi, con người mới có thể đi du lịch. ảnh hưởng của thời gian rỗi lên tính thời vụ trong buôn bán thương mại du lịch thường được xét từ hai khía cạnh: (1) Thời gian nghỉ phép trong năm có thể thúc đẩy lên thời vụ du lịch do độ dài của thời gian nghỉ phép và thời gian sử dụng phép trong năm. Nếu thời gian nghỉ phép ngắn, du khách thường đi du lịch một lần trong năm và thời gian chính vụ là xu hướng được lựa chọn nhiều, cường độ du lịch sẽ tăng cao &o mùa chính. Ngược lại, khi quỹ thời gian nghỉ phép dài ngày, du khách sẽ lựa chọn đi du lịch nhiều lần trong 1 năm, tỉ trọng nhu cầu tập trung &o mùa chính sẽ giảm, góp phần làm giảm cường độ du lịch ở mùa chính, thu hút nhu cầu ngoài mùa. Sự gia tăng thời gian nhàn rỗi là yếu tố góp phần làm giảm cường độ tập trung nhu cầu &o ngoài thời vụ du lịch truyền thống. (2) Thời gian nghỉ học của các trường học thúc đẩy lên thời gian rỗi của học sinh và phụ huynh, điều này có vai trò trong việc lựa chọn thời gian đi du lịch của các bậc cha mẹ. Ở Việt Nam, kỳ nghỉ hè của học sinh, sinh viên trùng với mùa du lịch biển nên đã làm tăng cường độ mùa du lịch chính.

Ngược lại, số lượng người hưu trí ngày càng tăng do tuổi thọ trung bình tăng, họ có thể đi du lịch bất kỳ thời gian nào trong năm nếu có điều kiện kinh tế, vì thế đây là lực lượng làm giảm cường độ mùa du lịch chính.

Phong tục tập quán

Dưới liên quan của các điều kiện kinh tế – xã hội, phong tục tập quán được hình thành qua thời gian, dần trở thành lâu đời và có giá trị trong đời sống cộng đồng dân cư các vùng, miền với những màu sắc khác nhau, mang tính độc đáo, hấp dẫn riêng. Điều kiện kinh tế – xã hội thay đổi cũng tạo thêm nhiều phong tục, tập quán mới bên cạnh những phong tục xưa được cộng đồng tôn trọng gìn giữ.

Ở một khía cạnh nhất định, phong tục tập quán sẽ trở thành yếu tố tác động trực tiếp đến cầu du lịch, tạo nên sự tập trung của cầu du lịch &o những thời vụ nhất định. Ở Việt Nam, phong tục có sức ảnh hưởng mạnh và rõ rệt trong việc tạo nên thói quen đi du lịch của con người, vì thế cũng liên quan lên tính thời vụ trong du lịch. Có thể nhận thấy rất rõ, khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch, ở Việt Nam có rất nhiều lễ hội, lễ tục diễn ra, đây chính là khoảng thời gian quý cho những khách du lịch vồ cập đến du lịch tâm linh, phong tục tập quán quốc gia, vùng miền.

Xem Thêm  TRUYỆN SONG NGỮ ANH-VIỆT HAY VÀ DỄ ĐỌC

Nhân tố mang tính tổ chức – kỹ thuật

Sự sẵn sàng đón tiếp du khách là nhân tố ảnh hưởng đến độ dài của thời vụ thông qua lượng cung trong hoạt động du lịch. Cơ cấu của cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch và cách tổ chức hoạt động trong các cơ sở du lịch ảnh hưởng đến việc phân bố nhu cầu theo thời gian.

Việc phân bố hợp lý các hoạt động vui chơi, giải trí, tổ chức cho du khách có ảnh hưởng nhất định đến việc khắc phục sự tập trung những nhân tố tác động đến thời vụ du lịch.

Chính sách giá của các cơ quan du lịch ở từng nước, từng vùng, các tổ chức buôn bán du lịch, khách sạn thường giảm giá các dịch vụ và hàng hóa trước và sau mùa chính hoặc dùng các vẻ ngoài khuyến mãi để kéo dài thời vụ du lịch.

các hoạt động sinh hoạt tuyên truyền, quảng cáo ảnh hưởng không nhỏ đến sự phân bố của luồng khách du lịch giúp cho khách du lịch nắm được các thông tin về điểm du lịch để họ có kế hoạch đi nghỉ sớm hoặc sau mùa chính một khi họ thấy có lợi.

Các nhân tố khác

Sự quần chúng hóa trong du lịch

Xem Thêm : 037 là mạng gì? 037 có đẹp không? Có nên sử dụng đầu 037?

Quần chúng hóa trong du lịch là nhân tố ảnh hưởng đến cầu trong du lịch. Sự tham gia của số đông du khách có khả năng thanh toán ở mức trung bình (thường ít có kinh nghiệm đi du lịch) thường thích đi nghỉ biển &o mùa hè, mùa du lịch bởi vì: (1) Đa số khách có khả năng thanh toán hạn chế thường đi nghỉ tập thể &o chính vụ do chi phí tổ chức chuyến đi theo đoàn thường nhỏ, mặc dù &o vụ chính có phí du lịch cao nhưng lại được giảm giá cho số đông; (2) Họ thường không hiểu điều kiện nghỉ ngơi của từng tháng nên họ chọn mỗi tháng thuộc mùa chính để xác suất gặp gỡ thời tiết bất lợi là bé nhất; (3) Do ảnh hưởng của xu hướng và sự A dua lẫn nhau của du khách. Những người mới tham gia &o dòng khách du lịch thường không nắm được điều kiện nghỉ ngơi của từng vùng, từng địa phương 1 cách cụ thể. Họ lựa chọn thời gian đi nghỉ ngơi dưới ảnh hưởng của các nhân tố tâm lý và phụ thuộc &o kinh nghiệm của người khác. Họ thường đi nghỉ &o thời gian mà các hero nổi tiếng đi nghỉ.

vậy cho nên, sự quần chúng hóa trong du lịch làm tăng tính thời vụ vốn có trong du lịch. Để khắc phục ảnh hưởng này người ta thường dùng chính sách giảm giá &o trước và sau mùa chính, đồng thời tăng cường quảng cáo các điều kiện nghỉ ngơi ngoài mùa chính để thu hút khách.

Một số yếu tố đặc biệt khác

Một số khách sạn phục vụ đối tượng khách du lịch công vụ là chính thì thời vụ của các khách sạn này phụ thuộc lớn &o thời gian họp tổng kết của các doanh nghiệp.

Với một số điểm du lịch phục vụ cho loại hình du lịch thể thao dựa &o tự nhiên như trượt tuyết, suối nước nóng, lướt sóng hay đánh golf, thì thời vụ của điểm du lịch lại phụ thuộc &o sự kết hợp của các yếu tố về điều kiện thời tiết (tuyết rơi, lượng nước…), điều kiện cơ sở hạ tầng bổ sung (tuyết nhân tạo, đập nước nhân tạo…) và thời gian đi du lịch của du khách. Các yếu tố trên vừa có thể liên quan riêng lẻ vừa đồng thời ảnh hưởng lên tính thời vụ trong du lịch bởi trên thực tế mùa du lịch thường chịu sự liên quan đồng thời của một &i yếu tố. ảnh hưởng của từng nhân tố có thể giảm đi khi có sự ảnh hưởng ngược lại của một yếu tố khác.

Xem Thêm  Bé sinh năm 2012 mệnh gì? Hợp tuổi nào, màu nào? – TheKid.vn

Thời vụ ngắn trong du lịch làm cho việc sử dụng tài nguyên du lịch, cơ sở vật chất kỹ thuật và lao động không hết công suất gây lãng phí lớn. Việc phân bổ không đồng đều của hoạt động du lịch theo thời gian cũng gây ảnh hưởng không tốt đến các ngành kinh tế và dịch vụ có tương tác. Do đó, các nhà buôn bán cần nghiên cứu kỹ tính thời vụ của hoạt động du lịch tại địa phương; cần hiểu rõ các mối liên hệ và ràng buộc qua lại giữa các yếu tố ảnh hưởng đến độ dài của mùa du lịch, từ đó tìm ra khả năng kéo dài mùa buôn bán du lịch hoặc xây dựng thời vụ du lịch thứ hai trong năm, nâng cao công suất và tăng nguồn thu cho doanh nghiệp du lịch, khách sạn.

Tài liệu đọc thêm:

1. TS. Nguyễn Bá Lâm & TS. Trịnh Xuân Dũng (2014), Tổng quan về du lịch, Trường Đại học kinh doanh thương mại Thương mại & Công nghệ Hà Nội.

2. TS. Nguyễn Bá Lâm (2007), Tổng quan về du lịch & phát triển du lịch vững bền lâu dài và kiên cố, Trường Đại học buôn bán & Công nghệ Hà Nội.

3. GS.TS Nguyễn Văn Đính & PGS.TS. Trần Thị Minh Hòa, Kinh tế Du lịch, Nhà xuất bản Đại học Kinh tế Quốc dân.

5. http://www.baodanang.vn/channel/5405/200909/khac-phuc-tinh-thoi-vu-trong-kinh-doanh-du-lich-1990866/…

ThS. Mai Anh Vũ

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *