Vì sao gọi là trật tự hai cực Ianta? – Luật Hoàng Phi

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Vì sao gọi là trật tự hai cực Ianta? – Luật Hoàng Phi. Bài viết vi sao goi la trat tu hai cuc ianta tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

thắc mắc:

Vì sao gọi là đơn côi tự hai cực Ianta?

Bạn Đang Xem: Vì sao gọi là trật tự hai cực Ianta? – Luật Hoàng Phi

A. Đại diện hai nước Liên Xô va Mĩ phân chia khu vực ảnh hưởng.

B. Tại Hội nghị, các nước bàn biện pháp kết thúc sớm Chiến tranh thế giới thứ hai.

C. Tại Hội nghị Ianta, Liên Xô và Mĩ phân chia khu vực ảnh hưởng và đại diện cho hai phe.

Xem Thêm  Sự cấp thiết phải học hành và làm theo phong cách Hồ Chí Minh

D. Thế giới đã xảy ra nhiều cuộc xung đột Ianta.

Xem Thêm : Ngày 20 Tháng 12 Năm 2021 là Ngày bao lăm Âm Lịch?

Đáp án đúng C

Gọi là bơ vơ tự hai cực Ianta vì tại Hội nghị Ianta, Liên Xô và Mĩ phân chia khu vực ảnh hưởng và đại diện cho hai phe, với Hội nghị Ianta phân chia phạm vi ảnh hưởng giữa các cường quốc đã hình thành nên bơ vơ tự thế giới mới do Mĩ và Liên Xô đứng đầu đại diện cho hai phe là đế quốc chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là C

– Từ ngày 4 đến 11/2/1945, Mĩ (Rudơven), Anh (Sớcsin), Liên Xô (Xtalin) họp hội nghị quốc tế ở Ianta (Liên Xô) để thỏa thuận việc giải quyết những vấn đề bức thiết sau chiến tranh và hình thành một bơ vơ tự thế giới mới.

– Diễn biến: Hội nghị diễn ra gay go, căng thẳng. Vì thực chất của Hội nghị là cuộc đấu tranh gay go và quyết liệt, để phân chia phạm vị thế lực, phân chia thành quả chiến tranh của các lực lượng mạnh, giữ vai trò chủ chốt nhất trong chiến tranh. Sự phân chia đó có ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và đơn độc tự thế giới sau này.

Với Hội nghị Ianta phân chia phạm vi ảnh hưởng giữa các cường quốc đã hình thành nên đơn độc tự thế giới mới do Mĩ và Liên Xô đứng đầu đại diện cho hai phe: đế quốc chủ nghĩa (tư bản chủ nghĩa) và xã hội chủ nghĩa. Đó chính là trật tự hai cực Ianta.

Xem Thêm  Vì sao chế độ dòng chảy của sông ngòi nước ta diễn biến thất thường

– Nội dung của Hội nghị:

Xem Thêm : Tuyên ngôn Độc lập: Thời khắc lịch sử và ý nghĩa trường tồn

+ Về việc kết thúc chiến tranh: 3 nước thống nhất tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật; Liên Xô sẽ tham gia chống Nhật khi chiến tranh kết thúc ở châu Âu.

Ba cường quốc thống nhất thành lập tổ chức Liên Hợp Quốc để giữ gìn hòa bình an toàn và đơn côi tự thế giới sau chiến tranh. Thỏa thuận việc đóng quân, giải giáp quân đội phát xít và phân chia phạm vi ảnh hưởng của các cường quốc thắng trận ở châu Âu và Á:

+ Ở châu Âu: Liên Xô chiếm Đông Đức, Đông Âu; Mĩ, Anh, Pháp chiếm Tây Đức, Tây Âu.

+ Theo thỏa thuận của hội nghị Pốtxđam (Đức, tổ chức từ ngày 17/7/1945 đến ngày 2/8/1945), việc giải giáp quân Nhật ở Đông Dương được giao cho quân đội Anh &o phía Nam vĩ tuyến 16 và quân đội Trung Hoa Dân quốc &o phía Bắc.

– Những quyết định của hội nghị Ianta đã trở thành khuôn khổ của chơ vơ tự thế giới mới, thường được gọi là “đơn độc tự hai cực Ianta”. Nhìn chung, nội dung các bản hòa ước là thỏa đáng, đáp ứng được lợi ích của nhân dân các nước chiến thắng và không quá khắc khe, nặng nề đối với nhân dân các nước chiến bại.

Xem Thêm  Bỏ túi 20+ vì sao không nên sinh con &o tháng tứ quý hay nhất

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *