Ngô Sĩ Liên

Chúng tôi rất vui được chia sẻ kiến thức sâu sắc về từ khóa Ngô Sĩ Liên. Bài viết tieu su ngo si lien tập trung giải thích ý nghĩa, vai trò và ứng dụng của từ khóa này trong tối ưu hóa nội dung web và chiến dịch tiếp thị. Chúng tôi cung cấp phương pháp tìm kiếm, phân tích từ khóa, kèm theo chiến lược và công cụ hữu ích. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược thành công và thu hút người dùng.

Ngô Sĩ Liên (chữ Hán: 吳士連) là nhà sử học thời Lê sơ, sống &o thế kỷ 15. Ông là người có công lớn trong việc biên soạn bộ Đại Việt sử ký toàn thư – bộ quốc sử chính thống cũ nhất củaViệt Nam mà còn được lưu truyền tới ngày nay.

Bạn Đang Xem: Ngô Sĩ Liên

Tiểu sử

Ngô Sĩ Liên người làng Chúc Lý, huyện Chương Đức (nay thuộc xã Ngọc Hoà, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội).

Về năm sinh và năm mất của ông, bây giờ vẫn chưa được biết thật đích xác, nhưng theo sách Đại Việt lịch triều đăng khoa lục thì ông thọ tới 98 tuổi.

Sự nghiệp

Xem Thêm : Hình ảnh trai đẹp học sinh cấp 2, cấp 3

Xem Thêm  Diễn viên Lý Thanh Thảo từng phải đưa con đi xét nghiệm ADN với

Theo các tài liệu mới được công bố gần đây[cần dẫn nguồn], Ngô Sĩ Liên tham gia khởi nghĩa Lam Sơn khá sớm, cùng với Nguyễn Nhữ Soạn (em cùng cha khác mẹ với Nguyễn Trãi) giữ chức vụ thư ký trong nghĩa quân, nhiều lần được Lê Lợi cử đi giao thiệp với quân nhà Minh trong những thời kỳ đôi bên tạm hòa hoãn để củng cố lực lượng.

Ông đỗ đồng tiến sĩ xuất thân khoa Nhâm Tuất, niên hiệu Đại Bảo thứ 3 (1442) đời Lê Thái Tông, cùng khoa thi với Nguyễn Trực, Nguyễn Như Đổ, Lương Như Hộc. Đây là khoa thi đầu tiên được triều đình tổ chức lễ xướng danh, yết bảng; các vị tiến sĩ tân khoa được vua ban mũ áo, &o cung dự yến, được ban ngựa quý để đi dạo chơi thăm phố xá kinh kỳ, được “ân tứ vinh quy” với lễ đón rước rất trọng thể. Và sau này, theo lệnh vua Lê Thánh Tông, họ tên lại được khắc &o bia đá, đặt ở Văn Miếu, để “làm gương sáng cho muôn đời”.

Sau khi thi đỗ, Ngô Sĩ Liên đã từng giữ các chức Đô ngự sử dưới triều Lê Nhân Tông, Lê Nghi Dân và Lê Thánh Tông, Lễ bộ Hữu thị lang, Triều liệt đại phu kiêm Quốc Tử Giám Tư nghiệp kiêm Sử quan tu soạn dưới triều Lê Thánh Tông.

Đóng góp to lớn mà Ngô Sĩ Liên còn để lại cho đời sau chính là bộ Đại Việt sử ký toàn thư mà ông đã biên soạn theo lệnh nhà vua, được mở màn biên soạn &o năm Kỷ Hợi, niên hiệu Hồng Đức thứ 10 (1479) đời Lê Thánh Tông. Bộ sử gồm 15 quyển, chia thành hai phần:

  1. Phần một (ngoại kỷ), gồm 5 quyển, chép từ thời Hồng Bàng đến hết thời Bắc thuộc (năm 938).
  2. Phần hai (bản kỷ) gồm 10 quyển, chép từ thời Ngô Quyền dựng nước (năm 938) đến khi vua Lê Thái Tổ lên ngôi (năm 1428)[cần dẫn nguồn].
Xem Thêm  Ca sĩ lai Randy đã tìm thấy mẹ đẻ? – Báo Dân trí

Cuốn sử này được khắc in toàn bộ và công bố lần đầu tiên &o năm Đinh Sửu, niên hiệu Chính Hoà thứ 18, triều Lê Hy Tông, tức là năm 1697 và là cuốn sử Việt Nam cổ nhất còn tồn tại nguyên vẹn đến ngày nay do không ít sử gia từ thời nhà Trần và nhà Hậu Lê soạn thảo ra.

Xem Thêm : Đặc Điểm Và Yêu Cầu Của Bài Văn Miêu Tả – WElearn Gia Sư

Bài tựa Đại Việt sử ký ngoại kỷ toàn thư cũng do Ngô Sĩ Liên viết, có đoạn nêu rõ:

Trộm nghĩ: may bắt gặp buổi thịnh trị, tự thẹn không chút báo đền, nên không tự nghĩ sức học kém cỏi, lấy hai cuốn sách của các bậc tiên hiền làm trước đây, sửa sang lại, thêm &o một quyển Ngoại kỷ, gồm 1 số quyển, gọi là Đại Việt sử ký toàn thư. Trong cuốn sách này, về sự việc, có việc nào trước kia quên sót thì bổ sung &o; về thể lệ có lệ nào chưa thật đúng thì chỉnh lý lại; về văn có chỗ nào bất cập thì đổi thay đi; thảng hoặc có việc nào hay việc nào dở có thể làm gương khuyên răn được thì góp thêm ý kiến quê kệch ở dưới… Tuy những lời khen chê ấy chưa có thể làm công luận cho muôn đời về sau nhưng may ra cũng có thể giúp ích phần nào cho việc tra cứu tìm hiểu…”.

Xem Thêm  Hồ Tấn Tài Là Ai? Tiểu Sử Và Sự Nghiệp Hồ Tấn Tài Mới Nhất

bài viết liên quan

  • Đại Việt Sử ký Toàn thư

(Nguồn :http://vi.wikipedia.org/wiki/Ng%C3%B4_S%C4%A9_Li%C3%AAn)

 

Nguồn: https://kengencyclopedia.org
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You

About the Author: badmin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *